วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2568 23:43 น.

กีฬา

ตำนานบทใหม่ เทควันโดไทย ผงาด 10 ทองซีเกมส์ ครองบัลลังก์อาเซียน

วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 16.55 น.

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 กลายเป็นเวทีแห่งความทรงจำของวงการเทควันโดไทย เมื่อทัพจอมเตะทีมชาติไทยระเบิดผลงานระดับประวัติศาสตร์ กวาดไปถึง 10 เหรียญทอง มากที่สุดเท่าที่เคยทำได้ในซีเกมส์ ตอกย้ำสถานะ “มหาอำนาจเทควันโดอาเซียน” อย่างเต็มภาคภูมิ

การแข่งขันเทควันโดวันสุดท้าย จัดขึ้นเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2568 ที่ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ โดยจอมเตะไทยเก็บเพิ่มอีก 3 เหรียญทอง ส่งให้ยอดรวมพุ่งสู่หลักสองหลักอย่างเป็นทางการ และปิดฉากทัวร์นาเมนต์อย่างยิ่งใหญ่

ก่อนถึงวันสุดท้าย ทีมชาติไทยทำผลงานสะสมไว้แล้ว 7 เหรียญทอง แบ่งเป็นประเภทต่อสู้ 6 เหรียญ และพุมเซ่ 1 เหรียญ ก่อนที่บทสรุปจะสมบูรณ์แบบจากฟอร์มอันเฉียบคมของนักกีฬาหญิงและชายในวันชี้ชะตา

รุ่น 53 กิโลกรัมหญิง “แนท” ชุติกาญจน์ จงกลรัตนวัฒนา โชว์ความนิ่งและความแม่นยำในรอบชิงชนะเลิศ เอาชนะ เหงียน ถิ ลวน จากเวียดนาม 2-0 ยก คว้าเหรียญทองอย่างสุดระทึก

ต่อด้วยรุ่น 62 กิโลกรัมหญิง “ใบเตย” ศศิกานต์ ทองจันทร์ แชมป์เก่าขวัญใจแฟนกีฬา ระเบิดฟอร์มเหนือชั้น ป้องกันตำแหน่งแชมป์ได้สำเร็จ หลังเอาชนะ เมริก้า ลิลลิน ชาน จากฟิลิปปินส์ แบบขาดลอย 2-0 ยก

ไฮไลต์ปิดท้ายอยู่ที่รุ่น 63 กิโลกรัมชาย “บิว” ธนภูมิ เฟื่องน้อย ดาวรุ่งวัยเพียง 17 ปี ที่ลงแข่งขันซีเกมส์เป็นครั้งแรก แต่โชว์ฟอร์มเกินวัย ไล่ต้อน เคนเนธ ไรลีย์ บูเอนาบิเดส จากฟิลิปปินส์ 2-0 ยก คว้าเหรียญทองที่ 10 ให้ทัพไทย และกลายเป็นภาพจำของการแข่งขันครั้งนี้

นอกจากนี้ รุ่น 57 กิโลกรัมหญิง “นก” พรรณนภา หาญสุจินต์ พยายามสู้เต็มที่ ก่อนพ่ายให้กับ จ่าน ถิ อั๋ญ เตวียด จากเวียดนาม 1-2 ยก คว้าเหรียญเงินมาครอง

สรุปผลงานเทควันโดไทยในซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ประเภทต่อสู้คว้า 9 เหรียญทอง พร้อม 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง รวมกับพุมเซ่ ทำให้ยอดรวมอยู่ที่ 10 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง ครองตำแหน่งเจ้าเหรียญทองเทควันโดซีเกมส์ได้ตามเป้าหมาย

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ หรือ “บิ๊กเอ” นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ระบุว่า ความสำเร็จครั้งนี้ถือเป็นจุดสูงสุดของเทควันโดไทยในซีเกมส์ หลังจากสถิติเดิมดีที่สุดอยู่ที่ 7 เหรียญทอง เมื่อปี 2550 และที่น่าภาคภูมิใจคือ นักกีฬาไทย 14 คน คว้าเหรียญได้ถึง 13 คน สะท้อนถึงความแข็งแกร่งของระบบการพัฒนาอย่างแท้จริง

พร้อมยืนยันว่า ผลงานทั้งหมดเกิดจากศักยภาพของนักกีฬา ไม่ได้อาศัยความได้เปรียบจากการเป็นเจ้าภาพ เนื่องจากเทควันโดใช้ระบบตัดสินไฟฟ้าและมาตรฐานสากล ทำให้การแข่งขันเป็นธรรม โปร่งใส และตรวจสอบได้

10 เหรียญทองในซีเกมส์ครั้งเดียว ไม่ใช่แค่สถิติใหม่ แต่คือบทพิสูจน์ว่า เทควันโดไทยยืนอยู่แถวหน้าของอาเซียนอย่างแท้จริง

หน้าแรก » กีฬา