วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2563 12:08 น.

กทม-สาธารณสุข » คอลัมน์

hellokhunmor

hellokhunmor : วันอังคาร ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 08.42 น.

tags : hellokhunmor

ระวังให้ดี ขาดวิตามินซี โรคโลหิตจาง จะถามหา

 

 

วิตามิน ซี เป็นวิตามินชนิดละลายในน้ำได้ ไม่สามารถผลิตได้ในร่างกายของเรา คุณสามารถดูดซึมวิตามิน ซี ได้จากอาหารทั่วไปและอาหารเสริมเท่านั้น วิตามิน ซี มีประโยชน์ที่สำคัญหลายอย่างต่อร่างกายของคุณ หนึ่งในนั้นคือ ช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก ธาตุเหล็กเป็นหนึ่งในแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยในการผลิตฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเซลล์เม็ดเลือดแดงที่มีออกซิเจน ประสิทธิภาพอีกอย่างของวิตามิน ซี คือช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง ดังนั้น ภาวะ ขาดวิตามินซี สามารถก่อให้เกิด โรคโลหิตจางหรือโรคเซลล์เม็ดเลือดแดงต่ำ (low red blood cell count)

 

สาเหตุ

 

มีหลายสาเหตุของการเกิดโรคโลหิตจาง โรคโลหิตจางเนื่องจากขาดวิตามิน ซี จะเกิดขึ้นเมื่ออาหารของคุณ มีวิตามิน ซี ไม่เพียงพอ การบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน ซี และธาตุเหล็ก กระเพาะของคุณจะสามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมที่เป็นกรดได้ดีขึ้น นำไปสู่การเพิ่มระดับการดูดซึมธาตุเหล็ก

 

การดูดซึมธาตุเหล็กไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ใหญ่จะดูดซึมธาตุเหล็กอยู่ระหว่าง 10 และ 15 เปอร์เซ็นต์ของธาตุเหล็กในอาหาร การดูดซึมธาตุเหล็กในรูปฮีมจากเนื้อ จะดูดซึมได้ดีกว่าธาตุเหล็กในรูปอื่นที่ดูดซึมได้จากพืช

 

แต่กระนั้น การบริโภคสารอาหารประเภทอื่นที่มีลักษณะคล้ายกับวิตามิน ซี สามารถส่งผลกระทบต่อการดูดซึมธาตุเหล็กในรูปอื่น

 

ผู้ที่ดูดซึมโปรตีนส่วนใหญ่จากผลิตภัณฑ์พืช และผู้ที่ถูกพิจารณาว่าอยู่ในภาวะขาดแคลนวิตามิน ซี จะพบความเสี่ยงอย่างมากในการเกิดโรคโลหิตจาง ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ การขาดสารอาหาร โรคมะเร็ง ประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุเหล็กหายไป เป็นสาเหตุสำคัญในการขาดแคลนภาวะวิตามิน ซี ที่ก่อให้เกิดโรคโลหิตจาง ปริมาณของวิตามิน ซี สามารถลดลงได้อีกเนื่องจากผลกระทบของการสูบบุหรี่ด้วยเช่นกัน

 

อาการ

 

อาการข้างล่างเป็นอาการที่พบเห็นได้บ่อยของโรคโลหิตจางเนื่องจากขาดแคลนวิตามิน ซี ที่ผู้คนมักพบเจอ ได้แก่

 

อาการซีด

 

ความเหนื่อย

 

อัตราการเต้นของหัวใจเร็วเนื่องจากกิจกรรมทางร่างกาย

รู้สึกหนาว

ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

ลิ้นมีรอยแดงและบวม

น้ำหนักทรุดลง

อาการชา

อาการเหน็บชาที่มือและขา

ท้องร่วง

อารมณ์ฉุนเฉียว

 

ภาวะขาดแคลนวิตามิน มักเกิดขึ้นอย่างช้าๆ หลังผ่านไปหลายเดือนจนถึงหลายปี ในช่วงเริ่มต้น อาการอาจจะไม่หนัก แต่อาการสามารถรุนแรงขึ้นได้หากภาวะขาดแคลนวิตามินแย่ลง

 

การรักษา

 

บริโภคอาหารเสริมวิตามิน ซี ร่วมกันกับอาหารเสริมธาตุเหล็กให้กับร่างกายของคุณ อาหารเสริมเหล่านี้สามารถนำไปสู่การปรับปรุงภาวะขาดแคลนวิตามิน ซี เช่นเดียวกับโรคโลหิตจางประเภทอื่นๆ ให้แน่ใจว่าคุณบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน ซีร่วมกันกับอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กเพื่อช่วยพัฒนาการดูดซึม

 

คุณไม่ควรบริโภคธาตุเหล็กในขณะที่ท้องกำลังว่าง เพราะสิ่งนี้จะนำไปสู่อาการท้องไส้ปั่นป่วน คุณไม่ควรกินยาลดกรดในขณะที่กำลังดูดซึมธาตุเหล็ก เนื่องจากยาลดกรด จะไปเผาผลาญกรดในกระเพาะอาหาร สิ่งนี้จะลดการดูดซึมธาตุเหล็กลง

 

 

ที่มา :  https://hellokhunmor.com/สุขภาพ-ก-ฮ/ขาดวิตามินซี/

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด