วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2563 12:24 น.

กทม-สาธารณสุข » คอลัมน์

hellokhunmor

hellokhunmor : วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 12.30 น.

tags : hellokhunmor

เช็คด่วน ลูกปวดหัว แบบไหนที่ไม่โอเค และพ่อแม่ต้องระวัง

 

 

ลูกปวดหัว กินยาก็หาย หรือต้องระวังโรคร้ายกันแน่ คุณพ่อคุณแม่สามารถเช็คได้ว่า อาการปวดหัวของลูกแบบไหนที่ต้องระวัง ดังต่อไปนี้

 

 

ปวดหัวบ่อย จนกระทบการใช้ชีวิตประจำวัน

 

 

ถ้าลูกมีอาการปวดหัวบ่อยๆ มากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ จนกระทบกับชีวิตประจำวันของเขา เช่น ทำการบ้านไม่ได้ เล่นไม่สนุก หรือไม่อยากแม้กระทั่งดูการ์ตูนเรื่องโปรด คุณพ่อคุณแม่ควรพาเขาไปหาคุณหมอ ลูกอาจจะไม่ได้เป็นอะไรร้ายแรง แต่การที่ปวดหัวจนไม่สามารถทำกิจกรรมบางอย่างได้ ก็ถือว่าไม่ปกติแล้ว นอกจากนี้หากเด็กๆ มีอาการปวดหัวอยู่นานหลายชั่วโมง ก็เป็นเรื่องที่ต้องกังวลเหมือนกัน

 

 

ลูกปวดหัว จนรบกวนการนอนหลับ

 

เด็กๆ อาจจะตื่นนอนตอนกลางดึกได้เป็นปกติ แต่ที่ไม่ปกติก็คือ การตื่นนอนเพราะปวดหัว วัยเด็กเป็นวัยที่ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโต แต่หากเขาต้องตื่นกลางดึกเพราะปวดหัว คงไม่ดีแน่ นอกจากจะทำให้ลูกสุขภาพแย่ลง เพราะนอนไม่เต็มอิ่มแล้ว ยังเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคไมเกรนในเด็ก โรคเครียด หรือโรคเกี่ยวกับสมอง

 

ปวดหัวและวิงเวียนศีรษะ อยากอาเจียน หรือมีอาการปวดท้องร่วมด้วย

 

หากลูกมีอาการปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน หรือมีอาการปวดท้องด้วย อาจเป็นอาการของโรคไมเกรนในเด็ก ไมเกรนสามารถเป็นได้ตั้งแต่ทารก หากเด็กๆ ร้องไห้เพราะปวดหัว เอามือกุมหัวด้วยความเจ็บปวด แถมยังอ้วกด้วย การซื้อยามากินและให้ลูกนอนพัก อาจจะไม่ช่วย เพราะอาการปวดหัวและอ้วกด้วยนั้น อาจไม่ใช่แค่ไมเกรนเพียงอย่างเดียว แต่สามารถเป็นอาการของการติดเชื้อไวรัสในสมอง ที่จะทำให้เด็กๆ ปวดหัวก่อน แล้วจึงอ้วกออกมา

 

 

ปวดหัว และตาพร่า มองเห็นไม่ชัด

 

 

อาการปวดหัวเนื่องจากความเครียดนั้น จะส่งผลต่อดวงตาทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจน หรือตาพร่า นอกจากนี้ยังทำให้คอและหลังปวดเกร็งอีกด้วย อาการปวดหัวส่วนใหญ่เกิดจากการที่ กล้ามเนื้อกะโหลกศรีษะหดเกร็ง มากกว่าการที่สมองมีปัญหา อาการที่บอกว่าเป็นการปวดหัวเนื่องจากสมอง ได้แก่ วิงเวียนศีรษะ มองเห็นไม่ชัด ตาพร่า หรือมีปัญหาในการเดิน ซึ่งต้องรีบพาลูกไปหาคุณหมอทันที เพราะสมองของลูกอาจมีบางอย่างผิดปกติ

 

 

ปวดหัว พร้อมกับเป็นไข้ด้วย

 

 

ปวดหัวที่มาพร้อมกับไข้ อาจมีอาเจียน วิงเวียน มีผื่นขึ้น หรือคอแข็งเกร็ง อาจหมายถึงว่าลูกกำลังติดเชื้อ หรือมีอาการป่วย เช่น โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ต้องรีบพาลูกไปหาคุณหมอโดยด่วน หากอาการปวดหัวและอาการไข้ไม่ดีขึ้นเลย

 

 

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำแนะนำด้านการแพทย์ การวินิจฉัยโรค และการรักษาโรคแต่อย่างใด

ที่มาhttp://https://hellokhunmor.com/พ่อแม่เลี้ยงลูก/ดูแลลูก/ลูกปวดหัว/