วันจันทร์ ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2562 21:28 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันศุกร์ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559, 05.41 น.

“หน้าที่ตำรวจ...?????”

หน้าที่ตำรวจ...?????”

 

ในวงสนทนามีการกล่าวขานถึงตำรวจในช่วงเวลานี้ แนวพระเอกก็ใช่ว่าจะไม่มี แต่มักจะออกแนวดาวร้ายเยอะเสียสักหน่อย อีกทั้งก็ยังค่อนข้างสับสนกันพอประมาณว่า จริงๆ แล้วนั้นหน้าที่ของตำรวจระหว่างการบังคับใช้กฎหมายกับการบริการประชาชน มันคืออย่างไหนกันแน่ หรือว่าทั้งสองอย่าง หากทั้งสองอย่าง อย่างไหนควรมีสัดส่วนอย่างไร...

 

ได้เห็นภาพของตำรวจที่พากันระดมออกไปเกี่ยวข้าวให้ชาวนาทั้งเครื่องแบบเต็มยศ บางคนสวมหมวกมีช่อชัยพฤกษ์ พาให้สงสัยว่าจะเกี่ยวได้กี่ต้นกันเชียว หรือเพียงสร้างภาพเอาใจผู้เป็นนาย ที่เชื่อว่าการทำเช่นนี้คงซื้อใจหัวหน้ารัฐบาลได้ ไม่ได้มุ่งหวังช่วยด้วยใจกระไรหรอก ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ขอแช่งให้เกี่ยวนิ้วก้อยตัวเองให้ขาดไปเสียเลย ข่าวแว่วๆ ว่าภูธรเกี่ยวข้าว นครบาลอยากจะขายข้าวบ้าง หาใช่เป็นตะเข้ขวางคลองหรือเอาเท้าราน้ำ แต่อดคิดไม่ได้ว่าจะไปขายข้าวที่ไหน พื้นที่สถานีตำรวจกว้างขวางเหมือนค่ายทหารหรือกระไร ที่จอดรถให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนมาแจ้งความยังไม่มี จะให้ใครขายมิทราบ ให้ผู้กำกับขาย รองผู้กำกับทอนเงิน ร้อยเวรสอบสวนอาญา หรือจราจรล่ะที่ยกข้าวไปส่งลูกค้า ให้สายตรวจพ่วงข้าวระหว่างออกตรวจไปขายตรงเลยดีหรือไม่ จราจรขายข้าวระหว่างรถติดแข่งกับกล้วยแขกไปเสียเลยท่าจะดี หากถึงขั้นนั้นคงต้องปฏิรูปตำรวจย้ายไปอยู่กระทรวงพาณิชย์ แล้วเอาเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรมาพกปืนไล่จับคนร้าย เอาเจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ไปปลูกข้าวแทนให้สิ้นเรื่องไป ขอถามชาวนาว่า ต้องการตำรวจมาช่วยเกี่ยวข้าว ช่วยขายข้าวหรือต้องการให้ตำรวจทำหน้าที่ของตนเองกันแน่ อยากเห็นตำรวจเกี่ยวข้าวหรือออกตรวจในจุดที่ชาวนานำข้าวมาตากบนท้องถนนป้องกันขโมยให้ อยากเห็นตำรวจขายข้าวหรือติดตามจับกุมคนร้ายที่มาลักเครื่องสูบน้ำ รถไถ เครื่องมือเกษตรของเขาไป หน้าที่ใครหน้าที่มัน ทำให้สมบูรณ์ก่อนดีไหมก่อนที่จะไปก้าวก่ายงานของผู้อื่นทั้งที่งานของตนเองก็ยังร่อแร่ ให้หน่วยอื่นมาจับการพนันแล้วออกตัวว่าสืบสวนเองนะแต่จับไม่ได้เพราะติดขัดข้อกฎหมาย น่าขำสิ้นดี ปล่อยให้ใครต่อใครที่ไม่รู้จริงสร้างความสับสนผ่านโลกโซเชียล โดยเฉพาะการตั้งด่านตรวจของจราจร ยังไม่เห็นมีใครออกมาตอบโต้ด้วยข้อมูลที่ชัดเจนให้ประชาชนได้ฟังกันเลย แล้วก็ปล่อยให้ร่ำลือผิดๆ กันไปต่างๆ นานาว่าตำรวจทำผิดกฎหมายเอง ต่อไปไม่ต้องจ่ายค่าปรับ...อย่าไปคาดหวังว่าจะมีนักกฎหมายที่ไหนมาการันตีการทำงานของตำรวจ ธุระไม่ใช่...ทีมงานตำรวจเองนั่นแลที่จะต้องออกมาชี้แจงแถลงไขให้ชัดๆ ไป

 

ทำหน้าที่ของตนเองให้เข้มแข็งเสียก่อนเถิด อย่าพึ่งเลยเถิดไปแย่งงานผู้อื่นเขาเลย ใครเขาจะทำก็ปล่อยเขาทำไป ต่อให้เกี่ยวข้าวหมดทุกไร่ ขายข้าวหมดทุกเกวียน แต่ยังมีขโมยขโจร คนฆ่าแกงกันทุกวัน มันก็ไม่ได้ทำให้ชาวนาชาวบ้านเขารักตำรวจขึ้นมาทันตาเห็นหรอกกระมัง

 

คนจร