วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564 00:43 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559, 07.44 น.

รอบบ้านรอบเมือง วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2559

 
 
 
เชื่อมั่นว่าคนไทยทุกคนรวมถึงคนต่างชาติบางคนรักในหลวงทั้งนั้น เป็นเพราะในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านทรงงานมาตลอดชีวิต เพื่อให้พสกนิกรได้อยู่ดีกินดีกันทั่วหล้า แต่ยังมีคนไทยบางกลุ่ม ที่พยายามจะสร้างความแตกแยกเพื่อให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกัน อย่างไม่นานนี้มีผู้หญิงคนหนึ่งออกมาพูดอีท่าไหนก็ไม่รู้ทำให้คนหลายกลุ่มไม่พอใจ 
 
 
การกระทำในลักษณะเช่นนี้ถือเป็นเรื่องไม่สวยงาม และไม่สมควรอย่างยิ่ง คนดีๆ ที่มีแนวคิดสร้างสรรค์เขาไม่พูดในแนวนี้หรอก ควรพยายามที่จะพูดให้คนไทย ไม่ว่าจะอยู่ภาคไหนให้รักกันไว้เถิด 
 
 
ส่วนข่าวที่ว่าประเทศออสเตรเลียบอกว่ามีคนไทยบางกลุ่มไปให้เงินสนับสนุนซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่มีไปทั่วโลก ข่าวนี้ออกมาทำให้คนไทยต่างตระหนกตกใจพากันหวาดผวาไปทั่ว และก็มีคนไทยกลุ่มใหญ่ๆ รวมถึง “ไมค์โครโฟน” ด้วยต่างออกมาประณามถามว่าเป็นคนไทยหรือเปล่าทำไมไม่รักชาติ การทำแบบนี้ถือว่าเข้าข่ายขายชาติ ถ้าอย่างนั้นต้องเนรเทศตัวเองไปอยู่ในป่าของต่างประเทศจะไม่ดีกว่าหรือ ทางด้านของตำรวจโดย “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ออกมาพูดว่าไม่ต้องกลัวเกินเหตุทางตำรวจมีการตรวจสอบหาข่าวในทุกด้าน และเข้มนำกำลังเฝ้าระวังกับเรื่องนี้ 
 
 
เรื่องราวของ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดธรรมกายหลังจากที่เงียบหายไปนานจนตอนแรกผู้คนเข้าใจว่าหายเข้ากลีบเมฆไปแล้ว ทำให้อัยการมีคำสั่งให้ฟ้อง พระธัมมชโย กับพวก ส่วนทางด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI ออกมาขานรับว่าพร้อมเสมอที่จะเข้าจับกุมพระธัมมชโย ถ้าเป็นไปได้ก็ถือว่าหนังเรื่องยาวเรื่องนี้จะได้จบสักที 
 
 
ผู้ขับขี่ร้องเรียนกันมาไม่เลิกในแต่ละวันมีจำนวนมหาศาลว่าสะพานที่อยู่ถนนพระราม 3 จะข้ามไปที่ตลาดปีนัง ใกล้แยก ณ ระนอง ผิวบนสะพานขรุขระยิ่งว่าผิวของดวงจันทร์ เป็นเพราะพวกรถบรรทุกน้ำหนักเกินวิ่งกันเป็นประจำ โดยจ่ายเงินให้ตำรวจท้องที่ งานนี้คงฝากให้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ช่วยขจัดทุกข์ให้ชาวบ้านด้วยจะได้กุศลดี 
 
 
ส่วนเรื่องราวของการร้องเรียนเกี่ยวกับตำรวจที่มากที่สุดมาเป็นอันดับ 1 คือการร้องเรียนตำรวจจาราจรของ สน.ต่างๆ รวมไปถึงตำรวจ บก.จร. ที่ตั้งหน้าตั้งตาทั้งตั้งด่าน และไปตั้งด่านจับแบบเอาเป็นเอาตายเพื่อล่าเงินรางวัลจากใบสั่งแต่มีตำรวจนอกแถว ที่เรียกรับเงินสดก็มี เรื่องที่เกิดขึ้นนี้สร้างความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสให้กับผู้ขับขี่ในยามที่เศรษฐกิจยากไร้ต้องไปเสียค่าปรับในอัตราที่แพง ส่วนตำรวจที่อ้างว่าเพื่อจัดระเบียบการจาราจรฟังไม่ขึ้นหรอก ระวังจะเป็นการสร้างความแตกแยกให้กับประชาชน และตำรวจเรื่องนี้คงต้องฝากให้ คสช. และ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.ช่วยลงไปขจัดทุกข์ให้ชาวบ้านด้วย ก่อนที่ภาพลักษณ์ของตำรวจจะเสียไป 
 
 
ชาวบ้านบอกว่าทนไม่ไหวแล้วกับบรรดามอเตอร์ไซค์ ที่มักง่ายพากันขึ้นไปวิ่งบนฟุตบาท ตรงบริเวณสี่แยกตลาดประเวศ ถนนอ่อนนุช วิ่งด้วยความเร็วสูงเคยมีการเฉี่ยวชนหลายครั้งแล้ว คนที่เดินอยู่บางคนก็บีบแตรไล่ แล้วตะโกนด่าคนเดินว่าเกะกะต้องถามว่า นี่เป็นถนนของพวกมันหรือ เคยร้องเรียนไปที่ สน.ประเวศ ก็ไม่ได้ผลคงต้องฝากให้ “บิ๊กแปะ” พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. สั่งการไปยังจราจรเจ้าของพื้นที่ให้ขยันจับกุมอย่างจริงจังด้วย หากมีการ้องมาอีกก็ให้ย้ายทั้งรอง ผกก. (จร.)และ สวจ.จร. ไปเข้ากรุน่าจะดี 
 
 
ถนนหลายสายของกรุงเทพฯ ในนครบาลมีผู้ร้องเรียนมาว่ามีบรรดาร้านค้า และเจ้าของบ้านที่ถือวิสาสะนำสิ่งกีดขวางเช่นป้ายเหล็ก ป้ายไม้ บางแห่งก็นำเก้าอี้มาวาง เพื่อกันไม่ให้คนอื่นมาจอดเวลามีชาวบ้านไปยกออกจะโดนด่าแบบเสียๆ หายๆ ทำเป็นถนนเป็นของโคตรมัน 
 
 
 ไมค์โครโฟน