วันอังคาร ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2568 10:09 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 12.59 น.

เข้าใจตรงกันนะ...

 

เข้าใจตรงกันนะ...

 

 

รายงานตัววันนี้...น่าจะเป็นบทเรียนที่ "คนสีกากี" ต้องจำขึ้นใจ การบุกเข้าจับกุม หลวงปู่พุทธะอิสระ ที่วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม จนถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์การจับกุม และความเหมาะสมในการจับกุม "พระ" หลังมีคลิปขณะเข้าจับกุมเผยแพร่ออกมา กลายเป็น "ตำรวจ" เป็น "ผู้ร้าย" ส่วน "ผู้ต้องหาตามหมายจับ" กลายเป็น "พระเอก"

 

 

♦♦♦ ส่วนหนึ่งคงโทษสังคมไม่ได้ที่มองเช่นนั้น เพราะภาพจากคลิปที่ปรากฎ กำลังตำรวจกองปราบปราม ถืออาวุธครบมือ จู่โจมเข้าจับกุม "พระ" ใช้ถ้อยคำกระโชกโฮกฮาก ประหนึ่งเข้าจับกุม มหาโจร ปล้นฆ่ามาร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ไม่มีพุทธศาสนิกชนคนใดจะยอมรับได้ กระแสร้อนๆจึงโหมกระหนำ "ตำรวจ" ถึงขนาด "นายกฯลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และ "บิ๊กป้อม"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ต้องออกโรงขอโทษต่อพฤติกรรมดังกล่าวของตำวจชุดจับกุม ๐

 

 


♦♦♦  ทั้งๆจริงแล้ว การเข้าจับกุมทุกอย่างเป็นไปตาม "หลักสากล" เหมือนอย่างที่ "ผบ.แป๊ะ" พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่ ออกมายืนยันการันตีว่า ทุกอย่างต้องเซฟผู้ปฎิบัติ ที่สำคัญหลายคนก็เห็นและรับรู้พฤติการณ์ของ หลวงปู่พุทธะอิสระ มาตลอด โดยเฉพาะช่วงการชุมนุม กปปส.  "ตำรวจ" ระวังตัว ไม่ใช่เรื่องแปลก ๐

 


♦♦♦  เพียงแต่ภาพยุทธวิธีการเข้าจับกุม ไม่ควรนำมาเผยแพร่ ไม่ควรนำออกสู่ภายนอก เพราะอย่างไรเสีย "ผู้ต้องหา" ที่ตำรวจเข้าไปจับกุม หากไม่มองว่าชื่อ "พุทธะอิสระ" นี่ก็คือ "พระ" รูปหนึ่งเท่านั้น ภาพเหล่านี้ไม่ควรนำออกมา จุดนี้เป็นสิ่งที่ตำรวจพลาดเต็มๆ และต้องยอมรับผลที่ตามมา ไม่ว่าจะจงใจปล่อย เพราะอยากโชว์ หรือหลุดรอดออกมา คงปฎิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ ๐  

 


♦♦♦  การคิดน้อย การไม่รอบครอบ ไม่น่าจะเกิดกับ "ตำรวจกองปราบปราม" ที่ถือเป็นหน่วยที่มีศักยภาพมากที่สุดหน่วยหนึ่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นี่คือบทเรียนสำคัญ เพราะยุทธวิธีไม่ผิด แต่ที่ผิดทีไม่เหมาะสมในการนำมาโชว์ในเรื่องที่ต้องรู้อย่แล้วว่า "อ่อนไหว" กับชาวพุทธ ๐

 


♦♦♦  วันจันทร์นี้(28 พ.ค.) เวลา 11.30 น. ในการแถลงข่าวการแข่งขันยิงปืนตำรวจอาเซียน ที่ตามกำหนดผู้แถลงข่าวจะเป็น "ผบ.แป๊ะ" รายละเอียดในการแถลงข่าวคงไม่เท่าไหร่ แต่สิ่งที่ "ผบ.แป๊ะ" ต้องเตรียมให้พร้อมคือคำชี้แจงการบุกเข้าจับกุม ที่ทั้ง นายกฯประยุทธ์ และรองนายกฯประวิตร ออกมาขอโทษสังคม ของโทษประชาชน ขอโทษหลวงปู่พุทธะอิสระแล้ว "ผบ.แป๊ะ" ในฐานะเจ้านายสูงสุดตำรวจจะว่าอย่างไร ๐

 


♦♦♦  งานนี้ถ้า "ผบ.แป๊ะ" หารันเวย์ลงไม่สวย มีหวังเก้าอี้ "ผู้นำกรมปทุมวัน" มีหนาวๆร้อนๆ เพราะตอนนี้เริ่มมีการเรียกร้องให้ปลด "ผบ.แป๊ะ"กันแล้ว และคนที่รอจ่อคิวอยู่ก็เร่งรุกไล่เรียกคะแนนทุกวัน บอกตรงๆหนาวแทน ๐

 


♦♦♦  ชัดเจนตามสไตล์นักรบหัวใจคอมมานโด เมื่อหน่วย คอมมานโด กองปราบปราม ถูกพูดถึงว่าเป็นชุดที่เข้าไปจับกุม "พุทธะอิสระ" แบบที่สร้างความกังคาให้สังคม "รองต่อ" พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบก.ป. ในฐานะคุมคอมมานโด เป็นนายโดยตรงตำรวจคอมมานโด เลยต้องโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Torsak Sukvimal ระบุ "คอมมานโดออกงาน เรามีแค่เครื่องแบบชุดนี้ ชุดเดียว จะอยู่จะตายก็ในชุดแบบนี้ ที่สำคัญทุกภารกิจต้องมีผมอยู่ ไม่มีไม่ใช่ เข้าใจตรงกันนะ จับพระ นายเขาไม่ใช้พวกผมหรอก เอาซามูไรไปไดร์หญ้า เสียของ" ๐

 

 

♦♦♦  เพราะถ้าเราดูคลิปกันให้ดี ชุดกองปราบปรามที่เข้าไปจับกุม จริงๆคือ ตำรวจกองปราบปราม 5 นำโดย "ผกก.เอ็ม"พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. ไม่ใช่กองกำกับการปฎิบัติการพิเศษ กองปราบปราม (บก.ปพ.ป.) ...เข้าใจตรงกันนะ ๐ สวัสดี

 


รอง ป.