วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 14:05 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 06.39 น.

"รอ" ไม่รอเปล่า ยังต้อง "รอ" แบบใจระทึก!

 
♦♦ รายงานตัววันนี้...ผ่านไป 1 สัปดาห์หลังจากคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ที่มี "บิ๊กป้อม"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน ตีตราประทับขยายเวลาการแต่งตั้งตำรวจระดับ รองสารวัตร(รองสว.)-ผบ.หมู่ วาระประจำปี 2561 ออกไปอีก 1 เดือนจากต้องเสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 พ.ค. เป็น 30 มิ.ย.นี้ แต่ดูเหมือนสัญญาณการทำบัญชีแต่งตั้ง จนถึงป่านนี้ยังไม่มีการส่งผ่านไปถึง กองบัญชาการ ให้เริ่มดำเนินการจัดทำบัญชีแต่งตั้งเสียที ทั้งที่ฝ่ายกำลังพลของแต่ละกองบัญชาการเตรียมความพร้อมทั้งรายชื่อ ทั้งคุณสมบัติต่างๆ เอาไว้เรียบร้อย รอเพียง "ผบ.แป๊ะ"พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่สีกากี แจ้งหลักเกณฑ์การแต่งตั้งให้ทราบเท่านั้นทุกอย่างก็เดินหน้าไปได้ พอหน่วยเหนือยังไม่มีนโยบายลงมาทุกอย่างก็เลยต้องหยุดชะงัก ร้องเพลง "รอ" กันต่อไป
 
♦♦ แถมตอนนี้ "รอ" ไม่รอเปล่า ยังต้อง "รอ" แบบใจระทึก!! เพราะยิ่งทุกอย่างเงียบ ทุกอย่างไม่ชัดเจน ทุกอย่างเชื่องช้า ข่าวลือ ข่าวเมาธ์ ก็ยิ่งโหมกระหน่ำ ทำให้เหล่า "สีกากี" อกสั่นขวัญหาย โดยเฉพาะประเด็น "ผู้มีอำนาจ" ในการจัดทำบัญชีแต่งตั้ง เป็นใครกันแน่? แม้ "ผบ.แป๊ะ" จะมีหนังสือคำสั่งก่อนหน้านี้ แจ้งเรื่องการมอบหมายอำนาจการสั่งแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ เนื้อหาคร่าวๆ ระบุ การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่ง ในสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระดับรองสารวัตร ถึง ผู้บังคับหมู่ ให้จเรตำรวจแห่งชาติหรือรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้มีอาวุโสสูงสุดเป็นผู้สั่งแต่งตั้ง การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่งระดับรอง ผกก.หรือพนักงานสอบสวน ถึงผู้บังคับหมู่ ในกองบัญชาการที่มิได้สังกัดในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ผู้บัญชาการหรือตำแหน่งเทียบเท่า ที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยเป็นผู้แต่งตั้ง และการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจในระดับ ผกก.ขึ้นไปเป็นอำนาจของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพิจารณาการแต่งตั้ง...แต่ในหมู่คนสีกากีต่างเริ่มกระเส็นกระสาย "ขั้วเก่าจะกลับมาทำบัญชี" เอ๊ะยังไงกัน ๐
 
♦♦ ข่าวลือ ข่าวเล่าอ้าง ก็ต้องชั่งน้ำหนัก ต้องฟังหูไว้หู แม้จะมีสำนวนที่ว่า "ไม่มีมูลหมาไม่ขี้" แต่เมื่อ "ผบ.แป๊ะ" ยังไม่มีคำสั่งเปลี่ยนแปลงจากคำสั่ง ตร.ที่ 297/2562 เรื่องการมอบหมายอำนาจการสั่งแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ก็ต้องยึดตามคำสั่งนี้ไปก่อน ยิ่งตอนนี้เริ่มมีหลักเกณฑ์ถูกปล่อยออกมา ทั้งกลุ่มนายร้อย 53 เลื่อนตำแหน่งเป็นสัญญาบัตรไม่ครบ 2 ปี ไม่อนุมัติให้โยกย้าย เช่นเดียวกับ อคฝ. ต้องดำรงตำแหน่ง 4 ปีขึ้นไป ถึงย้ายออกได้ แต่ต้องแต่งตั้งในสังกัด บช.น. และตำรวจที่อยู่พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แต่งตั้งก่อน 31 ธ.ค.56 ถึงย้ายออกได้ ส่วนตำรวจที่สังกัดตำรวจตระเวนชายแดน(ตชด.) ยศ ร.ต.อ. ขึ้นไป และประทวนยศ จ.ส.ต. ขึ้นไป ถึงย้ายออกได้ เป็นต้น ก็ทำให้ "สีกากี" หลายคนอยากรู้ว่าของจริงหรือแค่ปล่อยข่าว ทุกสายตาเลยรอจับจ้องรายละเอียดกฎเหล็กแบบจริงๆ จังๆ จากปลายปากกา "ผบ.แป๊ะ" เมื่อไหร่จะถูกส่งออกมาเสียที จะได้ชัดเจน ไม่ต้องเดา ไม่ต้องเกร็ง ได้ทำงานดูแลประชาชนอย่างเต็มที่เสียที ไม่ต้องพะวงหน้าพะวงหลังแบบนี้
 
♦♦ ปิดท้ายแวะไปซอยสวนพลู สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) หน่วยงานที่กำลังฮอต! กำลังมีประเด็นร้อนแรง ขั้วเก่าของ"บิ๊กโจ๊ก"พล.ต.ท.สุรเชษฐ หักพาล อดีต ผบช.สตม. กับขั้วใหม่"บิ๊กอู๊ด"พล.ต.ท.สมพงษ์  ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. จะมีรายการ "ล้างบาง"หรือไม่ หลังจาก "บิ๊กโอ๋"พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รอง ผบช.สตม. โดนขยับจาก สตม. ไปปฏิบัติราชการที่กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (บช.ทท.) เป็นเวลา 1 ปีแล้ว ล่าสุด "บิ๊กอู๊ด"เซ็นคำสั่งแบ่งงาน รองแม่ทัพซอยสวนพลู ก็ให้ พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 เพื่อนเลิฟ นรต.40 ที่ดึงมาช่วยงานที่ สตม. คุมงานบริหารและงานจเรตำรวจ พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม. ดูแลงานปราบปราม พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม. ดูงานสืบสวน พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม.ดูแลงานกฎหมายและคดี และ พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม.ดูแลงานมั่นคง โดยไม่มีงานอะไรมอบหมายให้ "บิ๊กโอ๋" ทั้งๆ ที่ตำแหน่งยังเป็น รองผบช.สตม. แค่ตัวไปช่วย บช.ทท. เท่านั้น... งานนี้จับตาจะรายการอะไร "ซอยสวนพลู" จะร้อนระอุมากกว่านี้อีกหรือป่าว! สวัสดี
                                                                                  รอง ป.