วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2563 16:07 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 05.24 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2562

** หลังจากที่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั่งนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2  

 

** หลังจากที่มีการโปรดเกล้าฯ แล้ว บิ๊กตู่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ก็ให้สัมภาษณ์นักข่าว และคำมั่นสัญญากับประชาชนว่า จะตั้งใจทำงานด้วยความสุจริต และพัฒนาประเทศ พร้อมทั้งมีสีหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส หากเป็นจริงอย่างที่ บิ๊กตู่ ว่าก็จะเป็นเรื่องดี เพราะเป็นที่รู้ๆ กันอยู่ว่า เศรษฐกิจ 5 ปีกว่าๆ ที่ผ่านมากตกต่ำมากจนเรียกว่าเกิดวิกฤติทางด้านเศรษฐกิจเป็นปัญหาใหญ่ ที่ทางรัฐบาลจะต้องรีบเร่งแก้ไขเป็นการด่วน ตามมาด้วยให้คนในประเทศมีการงานทำ และมีรายได้มากขึ้น อย่างกับแรงงานขั้นต่ำควรจะเกินกว่า 300 บาทขึ้นไป เพื่อความอยู่รอดของประชาชนที่กำลังอยู่ลำบากยากเข็นจะได้ลืมตาอ้าปากกันบ้าง

 

** ถึงเวลานี้คงรู้ว่า รองนายกรัฐมนตรี และครม. มีใครเป็นใครบ้าง ส่วนจะเป็นที่ยอมรับของประชาชนทุกสาขาอาชีพหรือไม่นั้นคงต้องพิสูจน์เวลาสักตั้งว่าใครจะมีฝีมือ หรือไร้ฝีมือ ยิ่ง ครม. คนไหนที่โดนประชาชนร้องยี้ก็ต้องเพิ่มประสิทธิภาพ และความขยันให้มากขึ้น ถ้าขืนยังทำงานแบบเอาหน้า และทำงานกันแบบเฉื่อยชาแก้ปัญหาไม่ถูกจุดบอกได้คำเดียวว่า เก้าอี้ไม่มั่นคงแน่!!!

 

** ส่วนเสียงจากคนในประเทศไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการทางการเมือง หรือสื่อมวลชน ต่างก็ตั้งคำถามว่า รัฐบาลชุดนี้ จะอยู่ได้นานแค่ไหน ส่วนทางด้านสื่อของต่างประเทศอย่าง วอชิงตันโพสต์ ซึ่งเป็นสื่อทรงอิทธิพลของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาแนะนำรัฐบาลของสหรัฐฯว่า ยังไม่ควรฟื้นฟูความสัมพันธ์กับไทยอย่างเต็มรูปแบบ แล้วยังวิพากษ์วิจารณ์ต่ออีกว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรัฐประหารได้กลายมาเป็น นายกรัฐมนตรีของรัฐบาลที่ได้ชื่อว่ามาจากการเลือกตั้ง แต่เป็นประชาธิปไตยจอมปลอมของไทย ไม่คู่ควรกับความช่วยเหลือจากสหรัฐ ถ้าหากว่า บิ๊กตู่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยมีความมั่นใจว่า ตนเองมีศักยภาพพร้อมทั้ง ครม. แล้ว ไมโครโฟน ว่า ก็ไม่ต้องไปฟังเสียงสื่อของอเมริกา หรือสื่อของประเทศไหนก็ตามขอให้เดินหน้าทำงานเพื่อพิสูจน์ผลงานจะดีกว่า

 

 

 

 

พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ทท.3 เข้าพบ นายนำชัย สกุลฎ์โชคนำชัย ที่ปรึกษาตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อหารือแนวทางการพัฒนาหน่วยบริการตำรวจท่องเที่ยวสุพรรณบุรี ณ บริษัท โชคนำชัย ออโต้ เพรสซิ่ง จำกัด อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ต่อมา เวลา 13.30 น. ผบก.ทท.3 ได้ไปตรวจเยี่ยมบริเวณจุดจะตั้งตู้คอนเทรนเนอร์หน่วยบริการฯ บริเวณปั้ม ปตท. ขาเข้า อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี จากนั้นได้ไปตรวจเยี่ยมดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย และ บึงฉวาก และได้พบ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำเรียนถึงผลการปฏิบัติงานตามนโยบายต่างๆของท่านเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี

 

 

** พูดถึง นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่ขยันทำงาน และเป็นนักพัฒนาที่มีความสามารถ โดยยึดถือประชาชนว่า ต้องได้รับความเป็นธรรม แล้วยังมีการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนด้วยดีตลอดมาจนเป็นที่ยอมรับของชาวบ้าน และสื่อมวลชนในหลายแขนง ส่วนตัวของ ไมโครโฟน ก็ชื่นชมผู้ว่าราชการจังหวัดท่านนี้มานานแล้ว จึงขอปรบมือให้ดังๆ ด้วย

 

** คดีของ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด มหาชน และกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กรณีคดี นายเปรมชัย และลูกน้อง ไปล่าสัตว์ป่าสงวนเสือดำซึ่งใกล้จะสูญพันธ์แล้ว ที่ทองผาภูมิ จ. กาญจนบุรี ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 มิถุนายนนี้ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค7 มีคำพิพากษาจำคุก นายเปรมชัย กรรณสูต จำเลยที่ 1 และ นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 ข้อหาร่วมกันให้ข้อหาหรือว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงานเพื่อจูงใจให้กระทำการใดไม่กระทำการใด หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 (เสนอให้สินบนเจ้าพนักงาน) โดยจำคุก นายเปรมชัย กรรณสูต 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา แต่ นายเปรมชัย ได้วางหลักประกัน 2 แสนบาท โดยศาลให้ประกันตัวไป แต่มีข้อแม้มิให้ออกนอกประเทศ ถ้าไม่ได้รับการอนุญาต คดีนี้เป็นที่สนใจของประชาชน และเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ที่คิดจะไปล่าสัตว์ป่าว่าอย่าได้กระทำเป็นอันขาด!!!

 

**  เป็นข่าวที่เศร้าสะเทือนใจกับประชาชน จากการที่ นางสุภาภรณ์ มิตรจันทร์ อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นนักธุรกิจสาวสวยรับเหมาก่อสร้างเสียชีวิตในรถเมอร์เซเดส-เบนซ์ รุ่น 300 E สีแดง ทะเบียน กธ 818 นครราชสีมา ตรวจสอบบริเวณที่วางเท้าเบาะหน้าคู่คนขับพบเตาถ่านที่คาดว่าเพิ่งซื้อมาใหม่ถูกจุดไฟไว้ยังไม่ดับสนิท จากคำให้การของญาติว่า นางสุภาภรณ์ มิตรจันทร์ ประสบปัญหาขาดทุนในด้านของธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และคาดว่าป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เพราะคิดมากกับธุรกิจที่ไม่ประสบความสำเร็จ นับว่าเป็นนักธุรกิจอีกรายหนึ่งที่ฆ่าตัวตายเพราะธุรกิจประสบปัญหาขาดทุน ขออย่าให้มีเกิดขึ้นอีกเลย นอกจากจะทำให้ญาติต้องมาเสียใจ แล้วยังต้องมาสูญเสียบุคลากรที่มีค่าไปอีกด้วย

 

** ชั่วโมงนี้อยากให้ทุกคนที่เป็นคนชั้นกลาง หรือจะเป็นคนชั้นล่างก็ตามแต่ต่างก็รัดเข็มขัดให้แน่นๆ คือประหยัดสุดๆ เพราะยุคนี้ยิ่งกว่ายุคข้าวยากหมากแพง ค่าใช้จ่ายในครัวเรือนเพิ่มขึ้นแบบน่ากลัว ต้องถามตรงๆ ว่า ยุคนี้มีอะไรที่ถูกไหม ขนาดน้ำมันลดราคาตั้งหลายระลอกแล้ว เนื้อสัตว์ที่บริโภคได้ทั้งหลาย เช่นเนื้อหมู ไม่ได้ลดราคาลงเลย แถมซ้ำยังจะมาขึ้นราคาอีกต่างหาก เรื่องนี้คงต้องฝากให้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ใช้มาตรการเด็ดขาดในการจัดการกับพวกพ่อค้าหน้าเลือดที่เห็นแก่ได้ โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชน

 

** ข่าวที่ว่า พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. จะลาออก เพราะได้รับความกดดัน มีกลุ่มคนบางกลุ่ม สนับสนุนให้ลาออกไปเลยจะได้มีผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ มาทำงานแทน แต่มีคนบางกลุ่มก็บอกว่า ลาออกทำไม เพราะว่าอีกไม่กี่เดือนก็จะหมดวาระแล้ว สร้างผลงานทิ้งทวนจะดีกว่า โดยเฉพาะเรื่องของปัญหาน้ำท่วม ถ้าหากว่ามีปัญหาเรื่องของชาวบ้านที่มักง่าย และหน่วยงานที่ก่อสร้างที่มักง่ายทิ้งทั้งขยะ และข้าวของลงในแม่น้ำลำคลองที่ไปอุดตันการระบายน้ำก็ให้มีคำสั่งไปยังทุกเขตให้เทศกิจทุกเขตออกมาจากห้องแอร์แล้วไปเฝ้าจับบรรดามือทิ้งทั้งหลายแล้วนำไปดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ถ้ามีโทษจำได้ก็ยิ่งดี

 

** ปัญหาน้ำท่วมก็เกิดจากท่อระบายน้ำ ช่วงนี้มีประชาชนร้องเรียนมาว่า ไม่เห็นมีเจ้าหน้าที่เขต และนักโทษชั้นดีมารอกท่อและเก็บขยะในท่อเลย ฝากเรื่องนี้ให้กับทาง กทม. ไว้สั่งการไปยังเขตต่างๆ ทั้ง 50 เขต ถือว่า การลอกท่อระบายน้ำเป็นภาระสำคัญในเวลานี้ ** บัตรพลังรักษาโรค ที่อ้างว่าสามารถรักษาได้หลายโรคแล้วยังนำไปแปะไว้ที่มิเตอร์ไฟฟ้าเพื่อทำให้ค่าไฟลดลงทั้งนายแพทย์ผู้ชำนาญการ และนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังต่างๆ ออกมายืนยันว่า เป็นเรื่องไม่จริง อย่าได้หลงเชื่อเป็นอันขาด เข้าข่ายหลอกลวงชาวบ้านซึ่งเคยโดนจับมาแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน คงต้องฝากให้ หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการตรวจสอบ และจับกุมให้เด็ดขาดกับแก๊งบัตรรักษาได้สารพัดโรค

 

** มีผู้ขับขี่ที่ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า บนทางด่วนศรีรัตน์ มีรถที่ขับด้วยความเร็วสูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด แล้วยังขับด้วยความประมาท โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น เรื่องนี้คงต้องฝากให้จราจรเจ้าของพื้นที่ขึ้นไปตรวจสอบ และจับกุมรถที่กระทำความผิดด้วย

 

** คดีอึกทึกครึกโครมเขย่าขวัญผู้สุจริตธรรม จากกรณีเกิดเหตุนักเรียนช่างกล ไล่ยิงถล่มนักเรียนคู่อริจนชาวบ้านได้รับบาดเจ็บหลายรายในซอยลาซาล 19 พื้นที่ของ สน. บางนา ทางด้าน พล.ต.ต. มงคล วรุณโณ ผบก. น.5 ได้กล่าวว่า ความคืบหน้ากรณีวัยรุ่นไล่ยิงกันภายในซอยลาซาล 19 ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 3 ราย เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุด นายพีรพล พวงบุรี หรือ นนท์ ผู้ที่ใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่กลุ่มวัยรุ่น ได้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลบางนา สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือใช้อาวุธปืนยิงจริง ส่วน นายประเสริฐศักดิ์ สิงห์โสภา หนุ่มผมยาวที่ใช้อาวุธปืนกราดยิงตามภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่งคาดว่าเจ้าตัวน่าจะติดต่อเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเร็วๆ นี้ ลูกผู้ชายกล้าทำก็ต้องกล้ารับขอให้รีบมอบตัวโดยเร็วก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป!!!

 

** แก๊งทรชนชาติชั่ว ที่ใช้เครื่องซ็อตไฟฟ้าไล่ซ็อตนักศึกษาสาว ลิป ออน นิวส์ ผู้สื่อข่าวประจำคอลัมน์นี้ได้ลงพื้นที่บริเวณคลองถม ได้พบว่ามีการจำหน่ายอย่างเกลื่อนกลาดโดยไม่เกรงกลัวต่อตำรวจ ถือว่าเป็นการเย้ยฟ้าท้าตำรวจ คงต้องฝากให้ พ.ต.อ.  วิชิต ถิรขจรวงศ์ ผกก. สน. พลับพลาไชย1 (คนใหม่) ช่วยลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อทำการตรวจสอบ ถ้าพบผู้ค้าที่เห็นแก่ได้โดยไม่นึกถึงคุณธรรมที่ขายเครื่องซ็อตไฟฟ้าให้ดำเนินการจับกุมให้เด็ดขาด แล้วให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

 

** ชาวบ้านในย่านถนนเจริญนคร ร้องเรียนกันมาอีกแล้ว ว่าแก๊งรถจักรยานยนต์แข่งจะมารวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่ เพื่อแข่งรถในยามวิกาล ขับด้วยความเร็วสูงโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของรถคันอื่น แถมซ้ำยังส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้านมาตลอด คงต้องฝากให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจของ สน. สำเหร่ ลงไปตรวจสอบและจับกุมแก๊งแข่งมอเตอร์ไซค์พวกนี้ให้เด็ดขาด แล้วส่งไปดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ถ้ายึดรถแก๊งพวกนี้ก็จะเป็นเรื่องดี

 

** ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ น.ส. บุตรศรัณย์ ทองชิว หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ ที่เสียชีวิตลงอย่างสงบ ขอให้ดวงวิญญาณของ น้ำตาล เดอะสตาร์ จงไปสู่สรวงสวรรค์ด้วยเถิด

 

 ไมโครโฟน