วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 05:26 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 03.53 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

** โครงการแจกเงินของรัฐบาล บิ๊กตู่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ และนายอุตตม สาวนายน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ระดมเงินก้อนใหญ่มหาศาลแจกให้กับผู้สูงอายุ ผู้ถือบัตรคนจนรวมถึงผู้มีอายุวัย 18 ปี เรียกว่างานนี้แจกแหลกเพื่อให้ไปใช้จ่ายซื้อข้าวของ ส่วนผู้ที่ได้รับเงินเพื่อไปท่องเที่ยว โดยที่รัฐบาลหวังว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้นมาหลังจากที่เศรษฐกิจซบเซาเงียบเหงามาเป็นเวลานานแล้ว ถ้าหากทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นมาก็เป็นเรื่องที่ดี โครงการนี้มีคนเห็นด้วยเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับการแจกเงิน แต่ผู้ที่คร่ำหวอดในวงการเศรษฐกิจก็ไม่เห็นด้วย โดยที่บอกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่เศรษฐกิจนอนหลับมานานแล้ว และจู่ๆ จะปลุกให้ตื่นขึ้นมาทันทีดูแล้วหนทางที่จะเป็นไปได้เปอร์เซ็นต์น้อยนิด แต่สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจที่ต้องดิ้นรนต่อสู้อย่างกับนักมวยที่จะขึ้นชกชิงแชมป์โลกนอกจากจะไม่มีความมั่นใจในโครงการนี้แล้วก็อยากฝากเตือนไปถึงรัฐบาลจะทำอะไรขอให้คิดสะระตะให้ดีก่อน มิฉะนั้นจะนำเงินที่ได้มาจากภาษีของประชาชนไปละลายเล่น

 

** มาถึงวันนี้เรื่องราวของ ส.ส. สิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. เขตหลักสี่ พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ขณะที่ นายสิระ ได้พูดคุยกับนายตำรวจท่านหนึ่งของ สภ. กะรน เรื่องของการปฏิบัติหน้าที่ และเกิดมีปากเสียงกันขึ้น โดย นายสิระ พูดด้วยเสียงอันดังว่า ทำไมตำรวจไม่จัดกำลังมาอารักขา ทั้งๆ ที่ตนมาทำหน้าที่เพื่อประชาชน แต่ในขณะเดียวกันก็มีผู้คนที่สงสัยว่า นายสิระ ทั้งๆ ที่เป็น ส.ส. กทม. แล้วได้เดินทางมาไกล เพื่อทำหน้าที่ โดยมีข้อกังขาของผู้คนว่า ทำหน้าที่เพื่ออะไร และทำเพื่อใคร ส่วนทางด้าน นายนัทธี ถิ่นสาคู ส.ส. ภูเก็ต เจ้าของพื้นที่เพื่อนร่วมพรรคได้ตำหนิ นายสิระ ว่า ทำไมไม่ประสานงานกับตนเอง และไม่สบายใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ได้ไปกล่าวขอโทษ  พ.ต.ท. ประเทือง ผลมานะ รอง ผกก. ป. เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายสิระ ได้รับการตำหนิและตักเตือนจากผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐ ส่วน พ.ต.ท. ประเทือง ผลมานะ มีผู้คนในประเทศนี้เป็นจำนวนมากกล่าวชื่นชมว่าเป็นนายตำรวจที่มีความอดกลั้นอดทน และปฏิบัติหน้าที่ได้ยอดเยี่ยม

 

** มีผู้อ่านรวมถึงพี่ๆ น้องๆ สื่อมวลชน และตำรวจที่ถามมาว่า ไมโครโฟน มีความเห็นกับเรื่องที่เกิดขึ้น ระหว่าง ส.ส. กทม. และนายตำรวจเจ้าของพื้นที่ สภ. กะรน ว่าอย่างไร ไมโครโฟน ก็ตอบไปว่า เรื่องนี้คงต้องปล่อยให้ประชาชนทั้งประเทศตัดสินใจดีกว่า และ ไมโครโฟน ยังเชื่อในคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าที่พระองค์ตรัสไว้ว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ยังเป็นคำสั่งสอนที่เป็นอมตะนิรันดร์

 

 

 

พลตรี​ เกรียงไกร​ศรีรักษ์​ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่​ 5​ เป็นประธานงานฉลองมงคลสมรส​ ระหว่าง​นางสาวอุศนา​ ศรีขวัญ​ กับนายกิตติชัย​ จันทร์รุ่ง​ ณ​ พรุเฉวง​ อ.เกาะสมุย​ จ.สุราษฏร์ธานี​ เมื่อวันเสาร์ที่17 สิงหาคม​ พ.ศ.2562

 

** เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ป.ป.ช. ได้เผยบัญชีทรัพย์สิน ส.ส. กรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2562 จำนวน 414 คน จากจำนวน 500 คน มี 10 คน ที่ไม่ได้ยื่นบัญชี ส่วนที่เหลือขอขยายระยะเวลา อาทิ น.ส. พรรณิการ์ วานิช น.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  นายพีระวิทย์ เรืองลือดลภาค นายชัชวาลย์ คงอุดม นายปิยบุตร แสงกนกกุล นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ซึ่งทั้งหมดจะต้องยื่นบัญชีต่อ ป.ป.ช. ภายในวันที่ 23 สิงหาคมนี้ ** สำหรับ ส.ส. ที่มีทรัพย์สินมากที่สุดคือ นางนาที รัชกิจประการ ส.ส พรรคภูมิใจไทย มีทรัพย์สินรวม 4,678,631,835 บาท  ขณะที่ ส.ส. ที่มีทรัพย์สินน้อยที่สุดคือ นายพิษณุ พลธี ส.ส. ปทุมธานี พรรคภูมิใจไทย มีทรัพย์สิน 5,064 บาท เป็นเงินฝากธนาคาร ไม่มีหนี้สิน ทั้งนี้ นายพิษณุ ยังได้แจ้งต่อ ป.ป.ช. ด้วยว่า มีรถยนต์ 1 คัน แต่มาจากการยืมเพื่อน แต่ ส.ส. ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รมช. เกษตรและสหกรณ์ และ ส.ส. พะเยา เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ มีทรัพย์สินรวมคู่สมรส (นางอริสรา พรมเผ่า) จำนวน 859,316,182 บาท   

 

** ขออวยพรวันเกิดล่วงหน้า 27 ส.ค.ที่จะถึงนี้  นพ. สัณห์ ศัลยสิริ พี่ชายที่แสนดีของ ไมโครโฟน ก็ขอให้พี่หมอมีสุขภาพแข็งแรงชีวิตพบแต่ความเป็นมงคลด้วยครับ

 

** มีผู้ชมทางทีวีร้องเรียนมาเป็นประจำว่า การขายสินค้าของทีวีแต่ละช่องใช้เวลาโฆษณานานมาก เรื่องนี้คงต้องฝากให้ กสทช. ช่วยตรวจสอบ และจัดระเบียบการโฆษณาที่เหมาะสมด้วย

 

 

 

 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางมาตรวจเยี่ยม ส.ทท.1(กาญจนบุรี)กก.1 บก.ทท.3 โดยมี พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ทท.3 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ดุสิต วาลีประโคน ผกก.1 บก.ทท.3, พ.ต.อ.ชาคริต มงคลศรี ผกก.ฝอ.บก.ทท.3, พ.ต.ท.แดน กองแก้ว รอง ผกก.1 บก.ทท.3, พ.ต.ท.อนุชา ตู้มณีจินดา รอง ผกก.1 บก.ทท.3, พ.ต.ท.สืบศักดิ์ ผันสืบ สว.ส.ทท.1(กาญจนบุรี)กก.1 บก.ทท.3 , พ.ต.ท.ประจักษ์ เทศทอง สว.กก.1บก.ทท.3, พ.ต.ต.ธนวิทย์  วิจิตรจริยา สว.กก.1บก.ทท.3 พร้อมข้าราชการตำรวจ ให้การต้อนรับและรับการตรวจเยี่ยม

 

**  เป็นที่ชื่นชมไปทั่วจากการที่ คุณ  มะลิซัง นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตสกลนคร ชาวญี่ปุ่นใจเด็ดยืนขวางจักรยานยนต์บนทางเท้าเพื่อไม่ให้ผ่านไปได้ พร้อมยังชี้บอกให้ไปขี่บนถนนให้ถูกต้องจนในที่สุดจักรยานยนต์ต้องยอมเป็นฝ่ายถอยไปเอง เหตุเกิดที่ บริเวณใกล้แยกลำสาลี จนทำให้เขตบางกะปิ และ กทม. ต้องออกมามอบหนังสือชื่นชม เหตุการณ์ครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่เทศกิจของเขตปล่อยปะละเลยไม่เอาใจใส่ในการไปตรวจจับผู้ที่ทำผิดกฎหมายฝ่าฝืนขี่จักรยานยนต์ขึ้นไปบนทางเท้า

 

** จากความคิดของ นายพิพัฒน์ ราชกิจประการ รมว. กระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา มีความคิดที่จะขยายเวลาการปิดผับซึ่งปกติจะปิดตี 2 จะขยายเวลาไปถึงตี 4 พอข่าวนี้ออกมาแล้วทั้งสื่อมวลชน และประชาชนในทุกสาขาอาชีพต่างออกมาต่อต้านในความคิดนี้  โดยอ้างเหตุผลว่า มีแต่ข้อเสียที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อสังคม ส่วนจะเพิ่มรายได้การท่องเที่ยวควรที่จะหาวิธีการอื่นจะดีกว่า!!!

 

**มีชาวบ้านร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่าที่ อ. เมือง จังหวัดศรีษะเกษ มีแก๊งเด็กแว้น ที่พากันแข่งรถจักรยานยนต์ และมีการปาปะทัดยักษ์เย้ยเจ้าหน้าที่ตำรวจ แถมซ้ำยังตะโกนว่า ถ้าแน่จริงให้มาจับ เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พล.ต.ต. สุรเดช เด่นธรรม ผบก. ภ. จังหวัดศรีษะเกษ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ และสั่งการผู้ใต้บังคับบัญชาให้เข้มงวดในการจับบรรดาเด็กแว้นที่แข่งจักรยานยนต์และทำตัวเป็นอันธพาล ** มีคำเตือนว่าใครขับรถในตอนกลางคืนที่นครนายกต้องระวังโจรที่ขี่จักรยานยนต์มา 2 คน และยืนตามถนนเพื่อกั้นรถ และทำการปล้นทรัพย์เจ้าของรถ ถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมาก คงต้องฝากให้ พล.ต.ต. วัฒนา ยี่จีน ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดนครนายกลงพื้นที่ไปสั่งการผู้ใต้บังคับบัญชาทุก สภ. ให้ออกมาตรวจสอบในช่วงกลางคืน และหากจับโจรผู้ร้ายได้นำตัวไปดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ถือว่าเป็นการทำลายการท่องเที่ยวจังหวัดนครนายก

 

** มีชาวบ้านและสื่อมวลชนฝากชมถึง พล.ต.ต. สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก. น. 8 ที่ลงพื้นที่ไปสั่งการยังทุก สน. ใน บก.น. 8 ให้เข้มงวดและจับกุมบรรดาแก๊งเด็กซิ่งที่ออกมาแข่งรถสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ต้องยอมรับว่าผู้บังคับการท่านนี้ขยันทำงานเอาใจใส่นโยบายของทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ยอดเยี่ยมมาก

 

** มีผู้ใช้รถใช้ถนนร้องเรียนมาเป็นประจำว่า รถประจำทางร่วมบริการสาย 52 ขับรถด้วยความประมาทบนถนนวิภาวดี ชอบวิ่งในช่องทางขวามือ เวลามีผู้โดยสารเรียกก็จะรีบเลี้ยวรถเข้าซ้ายเพื่อไปรับผู้โดยสาร โดยกระทำด้วยความประมาท และไม่สนใจรถของผู้อื่น คงต้องฝากให้ ตำรวจเจ้าของพื้นที่ช่วยเข้มงวดในการจับกุมรถเมล์ร่วมบริการสาย 52 ที่ขับรถด้วยความประมาทด้วย

 

** ส.ส. พันธุ์ดีต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ 1. ต้องพูดจาและวางตัวให้สุภาพเรียบร้อย 2. ไม่ลุแก่อำนาจเที่ยวเบ่งไปทั่ว 3. ต้องดูแลทุกข์สุขคนในพื้นที่อย่างจริงจัง 4. ต้องมีมนุษย์สัมพันธ์ดีเข้ากันได้กับทุกคน

 

ไมโครโฟน