วันพุธ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2563 16:05 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 09 กันยายน พ.ศ. 2562, 07.54 น.

แต่งตั้ง "นายพล" จบ! "นายพัน" เริ่มขยับแล้ว !!!!

♦♦ รายงานตัววันนี้...มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ จำนวน 317 นาย และพระราชทานยศตำรวจชั้นนายพล ให้แก่ข้าราชการตำรวจ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ราชการมาด้วยความเรียบร้อยเป็นผลดีแก่ทางราชการ จานวน 125 นาย ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรี ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 7 ก.ย.2562 มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2562 เป็นต้นไป โดยตำแหน่งที่สำคัญ อาทิ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ เป็น รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็น จเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็น รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็น รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผบช.สำนักงานกฎหมายและคดี เป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผบช.ภ.8 เป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ จเรตำรวจ (สบ 8) เป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม จเรตำรวจ (สบ 8) เป็น ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.จิรวัฒน์ ทิพยจันทร์ รอง ผบช.ภ.6 เป็น ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ รอง ผบช.ภ.4 เป็น ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.เชษฐา โกมลวรรธนะ รอง ผบช.ภ.2 เป็น ผบช.ทท. พล.ต.ต.ประจวบ วงศ์สุข รอง ผบช.ภ.5 เป็น ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รองผบช.น. เป็น ผบช.น. พล.ต.ต.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ รอง ผบช.ก. เป็น ผบช.ภ.6 พล.ต.ต.อาชวันต์ โชติกเสถียร รอง ผบช.ปส. เป็น ผบช.รร.นายร้อยตำรวจ ๐
 
♦♦ ตรวจแถวรายชื่อแต่งตั้ง "นายพล" ทั้งหมดที่เผยโฉมออกมา ต้องบอก "ตำรวจ" ทีมงาน "บิ๊กโจ๊ก"พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต ผบช.สตม. รับชะตากรรมตาม "ลูกพี่" อย่างที่หลายคนคาดกันไว้ "บิ๊กปิ่น"พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. โดนโยกไปเป็น ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี พล.ต.ต.ธนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.บช.สตม. ไปเป็น ผบก.ศฝร.ภ.3 "บิ๊กโอ๋"พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รองผบช.สตม. ไปเป็น รองผบช.ภ.7 "บิ๊กกุ้น"พล.ต.ต.สรไกร พูลเพิ่ม รองผบช.สกพ. ไปเป็น รองผบช.ปส. มีเพียง "บิ๊กกอล์ฟ"พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 เพียงรายเดียวที่สามารถปักหลักนั่งเก้าอี้ตัวเดิม เพราะแว่วๆ สายสัมพันธ์กับ "บิ๊กอู๊ด"พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ยังดีอยู่ เพราะเมื่อครั้งที่ "บิ๊กอู๊ด" มาเป็น นายเวร พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ อดีต ผบ.ตร. ซึ่งเป็นสำนักงานเก่าของ "บิ๊กกอล์ฟ" ผลพวงเลยต่อเนื่องให้สามารถต่อวีซ่าได้อีกหน
 
♦♦ ไม่รู้อารมณ์ไหน!!! จะเกี่ยวกับการแต่งตั้ง หรือเกี่ยวข้องอะไรกันแน่ แต่ในเพจเฟซบุ๊กของ พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น มือทำงานปราบเงินกู้นอกระบบของ "บิ๊กโจ๊ก"พล.ต.ท.สุรเชษฐ หักพาล อดีต ผบช.สตม. นายพลคนดังแห่งยุค โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "พันตำรวจเอกภาคภูมิ พิศมัย" ด้วยข้อความ "อาชีพเราก็เหมือนนักกีฬา ตอนลงสนามก็เล่นให้เต็มที่ และทำให้สุดความสามารถ วันใดโค้ชสั่งให้เป็นตัวสำรอง เราก็ต้องมีน้ำใจเป็นนักกีฬาและเป็นผู้ชมอยู่ข้างสนามอย่างมีมารยาท" หากใครปะหน้า ผู้กำกับฯภาคภูมิ ก็ลองสอบถามกันดู สิ่งที่ระบายเอาไว้ สื่อถึงอะไร หรือส่งสัญาณแบบมีนัยยะอะไร เพราะ "กรมปทุมวัน" ยุคนี้ เปลี่ยนไปจากสมัย "บิ๊กโจ๊ก" เรืองอำนาจ หากคนใกล้ชิดนายพลคนดังขยับถ่ายทอดความรู้สึกอะไรออกมา ก็ดูเหมือนว่าหลานคนจะเพ่งเล็งไปแต่เรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายทั้งนั้น ๐
 
♦♦ การแต่งตั้ง "นายพลสีกากี" ระดับ ผบก. ถึง จตช.และ รองผบ.ตร. วาระประจำปี 2562 จำนวน 317 ตำแหน่ง ผ่านตราประทับ ก.ตร. ที่มี "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานไปช่วงปลายเดือนสิงหา. ยังไม่ถึง 10 วันดี เข้าสู่ต้นเดือนกันยา. สัญญาณการแต่งตั้ง "นายพันสีกากี" ก็เริ่มขึ้นแล้ว โดยที่ บช.ภ.3 พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.3 ที่ได้วีซ่านั่งเก้าอี้ ผบช.ภ.3 ต่อไม่ต้องโดนขยับขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร. ตามข่าวลือก่อนหน้า ก็สะบัดปากกาลงวันที่ 5 ก.ย. แจ้งตำรวจ ผบก.ในสังกัดบช.ภ.3 จัดเตรียมข้อมูลในการแต่งตั้งตำรวจดำรงตำแหน่ง สว. ถึง รอง ผบก.วาระประจำปี 2562 เพื่อประกอบการพิจารณาของผู้บังคับบัญชา โดยให้แต่ละหน่วยสำรวจข้อมูลตำรวจในสังกัดที่สมัครใจขอรับการแต่งตั้งดำรงตำแหน่ง เพื่อหาประสบการณ์หรือดำรงตำแหน่งตามภูมิลำเนา ให้ระบุหน่วยงานระดับ บช., บก. หรือ ภ.จว.ให้ชัดเจน โดยให้แยกเป็นกรณีขอรับการแต่งตั้งหมุนเวียนภายในสังกัด หรือออกนอกหน่วยสังกัด ขีดเส้นให้ส่งคำร้องพร้อมบัญชีสรุปรายชื่อตำรวจที่สมัครใจขอรับการแต่งตั้งดำรงตำแหน่งต่างๆ  ภายในวันที่ 4 ต.ค.นี้ ๐ 
 
♦♦ ปิดท้ายยามศึกเรารบ ยามสงบเราดูแลประชาชน พล.ต.ท.วิชิต ปักษา ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ผบช.ตชด.) สั่งการให้ตำรวจตระเวนชายแดนที่มีพื้นที่รับผิดชอบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 346 นาย ร่วมกับ ประชาชนจิตอาสาเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่จังหวัดสกลนคร นครพนม มุกดาหาร อุบลราชธานี กาฬสินธ์ ยโสธร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ขอนแก่น และอุดรธานี ทั้งด้านกำลังพล ยานพาหนะทั้งรถยนต์บรรทุก เรือท้องแบน เรือพระราชทาน ร่วมกับฝ่ายปกครองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการเร่งปรับปรุงคันกั้นน้ำโดยในขั้นต้นเตรียมกระสอบทราย 5000 กระสอบ ช่วยเหลือการอพยพประชาชนและสิ่งของไว้ในที่ปลอดภัย เปิดเส้นทางระบายน้ำ และชุดแพทย์เคลื่อนที่ออกแจกจ่ายยารักษาโรคให้กับประชาชนที่ยังไม่สามารถเดินทางออกมาได้ ตลอดจนทำการซ่อมแซมในขั้นการฟื้นฟูบูรณะสวัสดี
 
                                                                           รอง ป.