วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 07:44 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 05 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 00.34 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562

** เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย สี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีจีน ในนามของรัฐบาล และประชาชนชาวจีน ทูลเกล้าฯ ถวายเครื่องอิสริยาภรณ์ รัฐมติราภรณ์ แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน แด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสเฉลิมฉลองครบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ มหาศาลาประชาชน ทั้งนี้เครื่องอิสริยาภรณ์ดังกล่าวเป็นเครื่องอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดที่ฝ่ายจีนจะมอบให้ชาวต่างประเทศที่สร้างคุณูปการที่สำคัญในการส่งเสริมมิตรภาพ และความร่วมมือกับสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยทรงเป็นบุคคลสำคัญต่างประเทศในจำนวน 6 คน ซึ่งในครั้งนี้ประกอบไปด้วยบุคคลสำคัญระดับผู้นำ และอดีตผู้นำรัฐบาล องค์กร และนักการศึกษา ที่ได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์ดังกล่าว ยังความปลื้มปีติมายังชาวไทยทุกคน ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน 

 

** การที่ บิ๊กตู่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดนบรรดาผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อไหร่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญในเมื่อเป็นความต้องการของทุกฝ่าย แม้กระทั่งประชาชน ทำให้ บิ๊กตู่ เกิดอารมณ์ฉุนเฉียวขึ้นมาทันที ย้อนถามกลับไปว่า ประชาชนกลุ่มไหนที่อยากให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ บรรดานักข่าวก็จะพากันงง ว่าทำไม บิ๊กตู่ ถามเช่นนั้น  

 

 

 

พล.ต.ต.อังกูร  คล้ายคลึง รอง ผบช.ทท., พ.ต.อ.ดุสิต วาลีประโคน ผกก.1 บก.ทท.3,พ.ต.ท.อนุชา ตู้มณีจินดา รอง ผกก.1 บก.ทท.3,พ.ต.ต.ประจักษ์ เทศทอง สว.กก.1 บก.ทท.3, พ.ต.ต.วโรดม ใบเรือ สว.ส.ทท.2 กก.1 บก.ทท.3, พ.ต.ต.ธนวิทย์ วิจิตรจริยา สว.กก.1 บก.ทท.3 ,เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว กก.1 บก.ทท.3 จำนวน 50 นาย, ตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสงคราม, ตำรวจรถไฟ, เทศบาลเมืองสมุทรสงคราม, ประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสงคราม หัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วมโครงการจิตอาสาพระราชทานแนวพระราชดำริ ทำความสะอาดบริเวณตลาดร่มหุบ และทาสีเขตปลอดภัย บริเวณทางรถไฟ ณ ตลาดร่มหุบ สถานีรถไฟแม่กลอง อ เมือง จ สมุทรสงคราม

 

** เรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่เพียงแต่ประชาชนมีความต้องการอยากจะให้แก้ไขยังมีนักวิชาการรวมถึงสื่อมวลชนหลายคน และบรรดานักธุรกิจทั้งในประเทศ และต่างประเทศด้วย ส่วนทางพรรคฝ่ายค้านโดยมี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แห่งพรรคเพื่อไทย ก็ออกมาพูดถึงเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า นายกรัฐมนตรีต้องดำเนินการเรื่องนี้เป็นการด่วน เพราะจะทำให้เกิดผลประโยชน์กับทุกฝ่าย ไม่ใช่มาปล่อยไว้อย่างนี้มันไม่เป็นผลดีเลย ส่วน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ในนามของพรรคฝ่ายค้านอีกพรรคหนึ่งก็ออกมาพูดเสียงดังฟังชัดว่า นายกรัฐมนตรีไม่คิดแก้รัฐธรรมนูญ ถือว่าเป็นการทำตัวที่อยู่เหนือกฎหมายจะส่งผลไม่ดีกับพรรคของรัฐบาลด้วย

 

** การเลือกตั้งซ่อมของ ส.ส. เขต 5 ของจังหวัดนครปฐม แทน ส.ส. ที่ลาออกเนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพ คือ นางจุมพิตา จันทรขจร ซึ่งทางพรรคอนาคตใหม่เป็นเจ้าของพื้นที่ในเขต 5 ก็ส่งสามีของ นางจุมพิตา  คือ นายไพรฎฐโชติ จันทรขจร เป็นผู้ที่จะลงชิงชัยในการเลือกตั้งซ่อมเขต 5 จังหวัดนครปฐม   ดังมี ส.ส. ที่สมัครลงรับเลือกตั้งในสนามที่เต็มไปด้วยความคึกคัก ดังมีรายชื่อต่อไปนี้  นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ จากพรรคชาติไทยพัฒนา จับได้หมายเลข 1  น.ส. สิริขวัญ แย้มมูล จากพรรคพลังสังคม ได้หมายเลข 2 นายสุรชัย อนุตธโต จากพรรคประชาธิปัตย์ ได้หมายเลข 3 นางลาวัลย์ สิงห์สถิต จากพรรคเสรีรวมไทย ได้หมายเลข  4 น.ส. ปริมปางค์ แสงสว่าง จากพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้หมายเลข 5 และ นายไพรฎฐโชติ จันทรขจร จากพรรคอนาคตใหม่ ได้หมายเลข 6 ท่ามกลางเสียงโห่ร้องดีใจแสดงความยินดีของทีมงาน และกองเชียร์แต่ละพรรค ส่วน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่ามั่นใจเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ ว่าการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ จะเป็นการแสดงมติมหาชน ใครที่ไม่ต้องการให้รัฐบาลสืบทอดอำนาจดำรงอยู่ต่อไป ใครเบื่อนายกฯ คนปัจจุบัน การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญที่ประชาชนจะเลือกพรรคฝ่ายค้าน หรือฝ่ายรัฐบาล!!!

 

** บิ๊กตู่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม ได้กล่าวถึงเรื่องฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว PM 2.5 รัฐบาลขอประกาศเป็นวาระสำคัญแห่งชาติที่จะต้องให้หน่วยงานรับผิดชอบเข้มงวดลงพื้นที่ในการตรวจสอบ เริ่มจากตรวจรถยนต์ที่ปล่อยควันดำจับปรับแล้วให้ไปทำการแข้ไขจนอยู่ในสภาพของเครื่องยนต์ที่ไม่ปล่อยควันดำจึงจะอนุญาตให้ออกมาวิ่งได้ ถ้าหากรถยนต์คันใดที่ไม่ได้ไปแก้ไขเรื่องเครื่องยนต์แล้วยังนำออกมาวิ่ง โดยปล่อยควันดำออกมาจะทำการจับปรับในอัตราที่สูงสุด แล้วยังมีกำหนดเวลาให้รถบรรทุกวิ่งเข้า กทม. ถ้าหากคันใดที่ฝ่าฝืนคำสั่งในช่วงเวลาห้ามวิ่งจับได้จะทำการยึดรถ และปรับในอัตราที่สูงสุด ส่วนเรื่องของการเผาขยะจะเป็นเศษใบไม้ หรือเศษของพืชไร่ก็จะสั่งไม่ให้ทำการเผาในช่วงนี้ ส่วนใครที่ลักลอบทำการเผาป่าเพื่อเห็นแก่ได้ในการเก็บของป่ามาบริโภค ไมโครโฟน ว่า ไม่ใช่จะปรับเป็นเงินอย่างเดียว น่าจะกำหนดโทษจำถึง 5 ปี น่าจะได้ผลดี

 

 

พ.ต.อ.สุกิจ อรุณฤกษ์ถวิล รอง ผบก.ภ.จว.ชัยนาท พร้อมหัวหน้าส่วนและ กก.ตร.ภ.จว.ชัยนาท ร่วมกิจกรรมปั่นเก็บขยะในแม่น้ำเจ้าพระยา

 

** ในขณะที่การเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. ยังไม่ได้กำหนดวันที่แน่นอน แต่มีนักการเมืองคุณภาพผู้มีความรู้ความสามารถที่แท้จริงออกมาเดินพบปะชาวบ้านในเมืองกรุงสอบถามสารพัดปัญหาที่เกิดขึ้น อยากจะให้แก้ไขในเรื่องใดนั้น นักการเมืองชั้นดีผู้นี้ คือ ดร. ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้ประกาศจะลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในครั้งนี้ โดยเป็นผู้สมัครอิสระโดยไม่สังกัดพรรคการเมืองใด เหตุผลเนื่องจากจะต้องทำการประสานกับทุกพรรคการเมือง พอ ไมโครโฟน ได้ยินว่า ดร. ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แน่นอนแล้วว่าจะลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในครั้งนี้ ก็ขอชักธงเชียร์ เพราะเป็นผู้มีความรู้ความสามารถอย่างแท้จริงเป็นคนหนุ่มไฟแรงที่ตั้งใจจะทำงานเพื่อ กทม. โดยไม่เรื่องเยอะ ไม่จำเป็นจะไม่แต่งเครื่องแบบจะนุ่งกางเกงใส่เสื้อขาวแขนยาวแล้วพับแขนเสื้อลงพื้นที่ตรวจงาน และแก้ไขปัญหาทันที

 

** คดีของพริตตี้สาว ลัลลาเบล นับวันจะมีการออกมาแฉ และมีหลายคลิปแต่คลิปที่ ถ้าใครดูแล้วจะรู้ทันทีว่า ทำไมถึงการจัดปาร์ตี้เกือบทุกวัน คลิปนั้นคือการแสดงร่วมเพศของชายหญิง และจะแจ้งข้อหากับคนในบ้านบางบัวทองที่จัดปาร์ตี้ ผู้ที่ออกมาแฉ คือ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ก็ถือว่าเป็นบุคคลที่ตั้งใจทำงานช่วยเหลือเหยื่อมาหลายรายแล้วจนมีชื่อเสียงมาถึงทุกวันนี้

 

** มีคนที่สนใจข่าวการตายของ ลัลลาเบล ในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก และฝากถามมาว่า ตำรวจเจ้าของพื้นที่บ้านที่จัดปาร์ตี้ก่อนหน้านั้นจะรู้เรื่องนี้ไหม คงจะต้องฝากถามไปยัง พ.ต.อ. สิรภพ อนุศิริ ผกก. สภ. บางบัวทอง ให้ช่วยตรวจสอบเรื่องที่ชาวบ้านฝากถามมาด้วย

 

** เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2562  ที่กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 พล.ต.ท. ภัคภงษ์ พงษ์เภตรา ผบช. น. และ พล.ต.ต. สำราญ นวลมา ผบก. สปพ. และผู้ใต้บังคับบัญชาเข้าทำการจับกุมขบวนการผลิต และจำหน่ายอาวุธปืนผ่านทางโซเซียล ได้ผู้ต้องหาพร้อมของกลางอาวุธปืนขนาดต่างๆ จำนวน 42 กระบอก โม่ปืน 103 อัน ลำกล้อง 150 อัน สปริงนกสับจำนวน 72 อัน เข็มแทงจำนวน 50 อัน ทั้งนี้ผู้ผลิตเผยว่าได้ประกาศขายทางออนไลน์ด้วย ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นวัยทำงาน ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของกองบัญชาการตำรวจนครบาล หากอาวุธปืนพวกนี้ขายออกสู่ท้องตลาดเมื่อไหร่จะเป็นภัยอย่างยิ่งสำหรับสุจริตชนถึงกับฆ่ากันตายได้ และทำการจี้ปล้นเจ้าทรัพย์ด้วย

 

** “ใครทำอะไรไว้รู้อยู่แก่ใจหนีไม่พ้นกฎแห่งกรรมแน่นอน”

 

** บริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยอนาถาให้กับมูลนิธิรามาธิบดี หมายเลขโทรศัพท์ 02-201-1111 ได้กุศลดี

 

ไมโครโฟน