วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 12:37 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 00.41 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2562

** กีฬาซีเกมส์ 2019 เป็นการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 30 เป็นการจัดการแข่งขันที่มีนักกีฬาทั้งหมดจาก 11 ประเทศ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เข้าร่วมแข่งขัน จัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน - 11 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นเจ้าภาพ ก็ขอให้คนไทยทุกคนที่อยู่ในประเทศ และต่างประเทศเอาใจช่วยทัพนักกีฬาของไทยเชียร์ให้เป็นเจ้าเหรียญทองให้ได้
 
** หน้าที่หลักของรัฐบาลซึ่งมี “บิ๊กตู่” พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นอกจากจะต้องทำการแก้ไขปัญหาใหญ่ที่ประชาชนทุกระดับชั้นก็คงไม่พ้นเรื่องของปากท้อง ปัญหาเศรษฐกิจ ต้องให้ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล หรือจะหาคนนอกที่มีฝีมือดีในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเพื่อให้คนไทยจะได้พ้นทุกข์เสียที ตามที่โพลหลายสำนัก โดยเฉพาะดุสิตโพล ซึ่งเป็นสำนักโพลที่ได้รับความเชื่อมากที่สุดก็ว่าได้ ได้ทำการสำรวจผู้คนในหลากหลายอาชีพต่างมีความเห็นพ้องต้องกันว่า ปัญหาเศรษฐกิจเป็นปัญหาใหญ่ แล้วยังมีประชาชนกลุ่มใหญ่ได้ออกมาเตือนประชาชนในยุคยามยากต้องไม่ฟุ่มเฟือยงดการช้อปปิ้ง เงินที่ไม่ควรจะจ่ายก็อย่าได้ใช้จ่ายเป็นอันขาด ต้องเผื่อวันหน้าไว้ด้วย
 
 
 
** มีนักวิชาการรวมถึงสื่อมวลชนของข่าวเศรษฐกิจต่างออกมาแสดงความเห็นว่า โครงการชิมช้อปใช้ คงจะไม่ได้ผลแน่นอน รัฐบาลควรนำเงินก้อนนี้ไปช่วยชาวบ้านเรื่องของปากท้องจะดีกว่า โดยการตั้งซุ้มขายอาหารให้กับประชาชนในราคาถูก เพื่อความอยู่รอดของปากท้อง “ไมโครโฟน” ต้องขอชมเชยร้านขายอาหารที่ขายในราคาถูกเพื่อพยุงเศรษฐกิจ อย่างเช่น ร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ที่จังหวัดนครปฐมขายข้าวแกงบุฟเฟ่แค่คนละ 10 บาทเท่านั้น แล้วยังมีน้ำดื่มฟรี ขนมหวานฟรี เรียกว่าบรรดานักศึกษา คนทำงานต่อแถวเพื่อเข้ากินบุฟเฟ่อิ่มละ 10 บาท แบบไม่ขาดสาย ซึ่งมี นายบรรเจิด นวลเอี่ยม อายุ 55 ปี ชาวอำเภอบางกรวย จ. นนทบุรี เป็นเจ้าของ นายบรรเจิด นวลเอี่ยม ได้กล่าวถึงที่มา และแนวคิดของการขายข้าวแกงบุฟเฟ่ อิ่มละ 10 บาท ว่าก่อนหน้านี้ได้ไปรวมตั้งโรงครัวพระราชทาน งานในหลวงรัชกาลที่ 9 มาตลอด 1 ปี (365 วัน) และจดจำคำสอนของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ว่า “ขาดทุนเพื่อกำไร” มาตลอด และเมื่อเรามีโอกาสจึงคิดว่าเราจะเปิดร้านข้าวแกงอิ่มละ 10 บาท เพื่อช่วยเหลือประชาชนอีกทางหนึ่ง และมีร้านอาหารอีกหลายๆ ร้านที่ขายในราคาถูกเพื่อช่วยเหลือประชาชนในยามยาก
 
**  ประชาชนผู้รักความยุติธรรมมีความเชื่อมั่นว่า พล.อ. ประยุทธ์  จันทร์โอชา ผู้นำของรัฐบาลชุดนี้น่าจะเป็นผู้ที่มีวิสัยทัศน์ไกลเลือกความถูกต้องมากกว่าพวกพ้องในรัฐบาลที่ทำผิดกฎหมาย ถ้าหากใครที่ทำผิดอาญาก็จะไม่มีการอุ้มชูจะปล่อยให้เป็นเรื่องของกฎหมายดำเนินการ
 
** ใครที่ทำการรุกป่าที่ดินของกรมป่าไม้ ถ้าหากกฎหมายไม่สามารถที่จะเอาผิดได้ กลุ่มคนรักความยุติธรรมจะขอให้เจ้าป่าเจ้าเขาลงโทษผู้ที่ทำการรุกป่าด้วยเถิด
 
 
** ได้ข่าวว่า นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินได้ลงสมัครในตำแหน่งกรรมการ ปปช. ที่ว่างลง 2 ราย ได้หมายเลขที่ 15 ถือว่า นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส เป็นผู้ที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ในการปราบปรามการทุจริตถึงแม้จะว่างเว้นจากการเป็นผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินก็ยังปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับ นายสมโภช โตรักษา ผู้ดำเนินรายการคอลัมน์หมายเลข 7 ทางทีวีช่อง7 สี เป็นรูปแบบรายการในการตรวจสอบการทุจริตของงบทางราชการทั่วประเทศ
 
 

พล.ต.ต.อังกูร​ คล้ายคลึง​ รอง​ ผบช.ทท.​ พ.ต.ท.อรรถพงษ์ แสนใจวุฒิ สว.ส.ทท.3 กก.2 บก.ทท.3 ร่วมประชุมหัวหน้าส่วนราชการประจำเดือน ณ.ห้องประชุมอ่าวลึก ศาลากลาง จว.กระบี่ โดย พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ เป็นประธาน
 
 
** สภาพดินฟ้าอากาศในตอนนี้ ภาคเหนือรวมถึงภาคอีสานมีอากาศหนาวแล้ว โดยเฉพาะบนดอยทางเหนือก็จะมีอากาศที่หนาวมาก ทำให้เห็นบรรยากาศของฤดูหนาวที่น่าท่องเที่ยว ส่วนทางภาคใต้จะมีฝนตกหนักดีไม่ดีก็จะมีน้ำท่วมฉับพลันได้ ส่วนภาคกลาง โดยเฉพาะกรุงเทพฯ อากาศร้อนมากร้อนชนิดที่เรียกว่า ผู้คนพากันถามว่า นี่คือฤดูหนาวหรือ ฤดูร้อนของมีนาหรือเมษาส่วนผู้คนจะพากันเจ็บป่วย ทั้งผู้ใหญ่ คนแก่คนเฒ่า รวมถึงเด็กเล็กเจ็บป่วยกันทั่วหน้า ต้องพากันไปหาหมอเพื่อหาทางเยียวยา อยากฝากไปถึง นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ถ้าเวลาจะออกข่าวพยากรณ์อากาศทุกครั้งขอให้กลั่นกลองให้ดีก่อน ถ้าไม่แน่ใจอย่าเพิ่งออกข่าวจะเป็นการดีกว่า
 
 
**  โพลการแต่งตั้งตำรวจระดับรอง ผบก. – ผกก. เริ่มทยอยออกกันมาแล้ว เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2562 มีทั้งตำรวจที่ผิดหวัง โดนย้ายเข้ากรุบ้าง โดนย้ายจากที่เดิมไปอยู่ภูธรจำนวนมาก เนื่องจากเป็นคั่วอำนาจเก่าของ “บิ๊กโจ๊ก” ส่วนผู้ที่ได้ดีอยู่ในพื้นที่ทองคำทั้งในนครบาล และภูธร ก็ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กของนายทั้งนั้น คงจะเป็นประเพณีของการแต่งตั้งตำรวจทุกครั้งที่จะเป็นลักษณะเช่นนี้
 
** มีผู้สุจริตชนทั้งประเทศก็ว่าได้ ร้องเรียนกันมาเป็นประจำว่า ทำไมปืนเถื่อนหากันได้ง่ายนัก คนร้ายมักจะนำไปฆ่ากันตายเป็นว่าเล่น หรือเอาไว้จี้ปล้นเจ้าทรัพย์ผู้สุจริตธรรม มีผู้ที่ถามว่า เมื่อไหร่ปืนเถื่อนจะหมดสิ้นจากแผ่นดินนี้ไป คงจะต้องฝากให้ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เรียกประชุมตำรวจทั่วประเทศ และมีคำสั่งเป็นรายลักษณ์อักษรให้ลงพื้นที่ตรวจสอบกวาดล้าง และจับกุมปืนเถื่อนพร้อมทั้งผู้ครอบครองให้จริงจังด้วย โรงพักใดที่หย่อนยานในการปฏิบัติหน้าที่ไม่มีผลงานในการจับกุมให้ย้ายทั้ง 5 เสือ เข้ากรุไปนั่งตบยุงจะดีกว่า ** ทุกวันนี้มีแก๊งชาติชั่วขับทั้งรถยนต์ และรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ปาดหน้ารถชาวบ้าน และเบรกให้ชนท้ายลงมาจากรถโวยวายหาว่าชนท้ายเขาเสียหาย พร้อมทั้งเรียกเงินก้อนโตเกินกว่าความเป็นจริง หากใครที่เจอเหตุการณ์เช่นนี้อย่าได้ลงมาจากรถเป็นอันขาด ให้โทรแจ้งประกันสำหรับรถที่มีประกัน หรือโทร 191 แจ้งตำรวจในท้องที่ให้มาดำเนินการกับแก๊งชาติชั่วพวกนี้ หากจับกุมได้ให้นำไปดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ว่ากันว่าแก๊งชาติชั่วพวกนี้ ถ้าหากไม่มีอะไรทำไปรับจ้างแปรงฟันให้เสือน่าจะเข้าท่าดี
 
** ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ร้องเรียนกันมาเป็นจำนวนมากว่า ในพื้นที่มียาเสพติดระบาดไปทั่ว โดยผู้ค้ารายใหญ่ให้ลูกน้องเดินขายกันอย่างโจงแจ้งทั้งกลางวัน และกลางคืน แล้วยังประกาศกับลูกค้าว่าไม่ต้องกลัวตำรวจเพราะมีการคุยไว้แล้ว เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พล.ต.ต. นันทชาติ ศุภมงคล ผบก. ภ.จ. อุดรธานี นายตำรวจยอดขยัน และเป็นมือปราบชั้นดีลงพื้นที่ไปสั่งการยังเจ้าหน้าที่ตำรวจทุก สภ. ให้เร่งตรวจสอบและจับกุมผู้ค้ายาเสพติดทั้งรายเล็กและรายใหญ่เป็นการด่วนด้วย
 
** หากใครเคยเขาไปในตลาดคลองเตยเป็นแดนสนธยาไปแล้ว มียาเสพติดขายกันเกลื่อน มีการลักลอบเล่นการพนัน ประเภทไฮโล พร้อมทั้งแก๊งปล่อยเงินกู้เงินนอกระบบดอกเบี้ยโหด คิดร้อยล่ะ 25 บาทต่อเดือน  ตอนนี้ได้ข่าวว่า พ.ต.อ. สมบัติ แก่นวิจิตร ผกก.สน. ท่าเรือ คนเก่าซึ่งเป็น นรต. 36 ได้ดีย้ายไปเป็น ผกก.สน. บางยี่ขัน คงต้องฝากให้ กองปราบปราม พร้อมด้วยตำรวจ 191 เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ และทลายมาเฟียที่ฝั่งรากเง้าอยู่ในตลาดคลองเตยมานานแล้ว
 
** “เป็นนักวิชาการดี แต่เป็นนักวิชาโกงเลว“
 
** บริจาคปัจจัยซื้อโลงศพให้กับผู้ไร้ญาติกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้กุศลดี                                                                                      
 
 
 ไมโครโฟน