วันพุธ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2563 06:28 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 02 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 13.02 น.

คนชอบกิน "โจ๊ก" โดนเด้งกันระนาว !!!

♦♦ รายงานตัววันนี้...เกือบจะสวยหรู งามสง่าอยู่แล้ว คำสั่งแต่งตั้งตำรวจระดับ สารวัตร(สว.) ถึง รองผู้บังคับการ(รองผบก.) วาระประจำปี 2562 ที่ "ผบ.แป๊ะ"พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่กรมปทุมวัน คลอดคำสั่งแต่งตั้งออกมาเรียบร้อยทันตามระเบียบคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ที่กำหนดให้การแต่งตั้ง สว. ถึง รองผบก.วาระประจำปี ต้องเสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 พ.ย. เพราะตามไทม๋ไลน์ที่วางเอาไว้วันที่ 27 พ.ย. ออกคำสั่ง ผกก.ถึง รองผบก. วันที่ 29 พ.ย.ออกคำสั่ง สว.-รองผกก. ก็ตรงตามวัน ว. เวลา น. เป๊ะ! ชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นในรอบหลายปี ที่คำสั่งแต่งตั้ง "ตำรวจ" จะเสร็จทันตามกำหนด เพราะที่ผ่านมาต่างขยายเวลากัน ข้ามเดือน ข้ามปี จนเหล่า "สีกากี" ส่ายหน้า ปวดหัว ไม่เป็นอันทำงาน เนื่องจากต่างก็ต้องลุ้นแบบไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะถึงช่วงแต่งตั้งเสียที ๐
 
♦♦ ทว่าความสวยหรูของคำสั่งแต่งตั้งที่ทันตามกำหนดภายในวันที่ 30 พ.ย. และคำสั่งมีผลบังคับใช้พร้อมกันวันที่ 13 ธ.ค. โดยให้ทุกตำแหน่งไปรายงานตัวภายในวันที่ 16 ธ.ค. ก็เกิด "รอยด่าง" ขึ้นเล็กน้อย เมื่อคำสั่งแต่งตั้ง ผกก.-รองผบก. ที่คืนวันที่ 27 พ.ย.ที่มีการเผยแพร่คำสั่งแต่งตั้งโยกย้าย จำนวน 4 คำสั่ง ได้แก่ คำสั่งที่ 674/2562 จำนวน 571 ราย ,คำสั่งที่  675/2562 จำนวน 661 ราย, คำสั่งที่ 676/2562 จำนวน 660 ราย และคำสั่งที่ 677/2562 จำนวน 537 ราย รวมทั้งสิ้น 2,429 ตำแหน่งไปแล้ว พอวันที่ 29 พ.ย. ก็มีคำสั่งที่ 686/2562 และ687/2562  ซึ่งทั้ง 2 คำสั่ง รายละเอียดคร่าวๆ คือ การเปลี่ยนแปลงการแต่งตั้งและการแต่งตั้งตำรวจ รวมจำนวน 18 ราย มีการถอนคำสั่งแต่งตั้งจากเดิมไปตำแหน่งใหม่ ทั้งๆ ที่ระดับ "ผกก." ถึง "รองผบก." เป็นอำนาจ "ผบ.ตร."คนเดียว มีคำสั่งห้ามชื่อหลุดไปแล้ว ก็แสดงว่าการแก้ไขไม่ใช่มาจากการวิ่งเต้นเหมือนการแต่งตั้งปีก่อนๆ นั่นแสดงว่าเกิดความผิดพลาดทางเทคนิค ก็ต้องย้อนไปถาม "บิ๊กเด"พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผู้บังคับการทะเบียนพล ทำบัญชีแต่งตั้งมาตั้งสมัยเป็นสารวัตร และเติบโตมาสายกำลังพลตลอด ปล่อยให้เกิดความผิดพลาด เกิดรอยด่างในคำสั่งที่หลายคนชื่นชม "ผบ.แป๊ะ" ได้อย่างไร
 
♦♦ รอยด่างสำคัญไปอยู่ที่คำสั่ง  686 มี 8 ราย เป็นการถอนรายชื่อออกจากคำสั่ง และเปลี่ยนแปลงตำแหน่งใหม่ คือ 1.พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี ผกก.2 บก.สส.สตม. เดิมแต่งตั้งเป็น ผกก.ฝอ.ภ.จว.สกลนคร เปลี่ยนใหม่เป็น ผกก.ฝอ.สส. 2.พ.ต.อ.ธรณิศ ไตรวงศา ผกก.สภ.วัดเพลง จว.ราชบุรี เดิมแต่งตั้งเป็น ผกก.สภ.ด่านทับตะโก จว.ราชบุรี โดนถอนรายชื่อออกจากคำสั่ง 3.พ.ต.อ.นิวัติ สุวรรณสิงห์ ผกก.สภ.ขุนทะเล จว.สุราษฎร์ธานี เดิมแต่งตั้งเป็น ผกก.สภ.วัดเพลง จว.ราชบุรี เปลี่ยนใหม่เป็น ผกก.สภ.ด่านทับตะโก จว.ราชบุรี 4.พ.ต.อ.วัชรวีร์ ธรรมเสมา ผกก.4 บก.ส.3 เดิมแต่งตั้งเป็น ผกก.(ปฎิบัติงาน กอ.รมน.) สกพ. โดนถอนรายชื่อออกจากคำสั่ง 5.พ.ต.อ.วุฒิศักดิ์ รองเมือง ผกก.สภ.บ้านดุง จว.อุดรธานี แต่งตั้งไปเป็น ผกก.ฝอ.ภ.จว.สกลนคร 6.พ.ต.อ.เศกสรร สุขประเสริฐ ผกก.สภ.ไชยวาน จว.อุดรธานี เดิมแต่งตั้งเป็น ผกก.อารักขา 2 บก.อคฝ. เปลี่ยนใหม่เป็น ผกก.สภ.บ้านดุง จว.อุดรธานี 7.พ.ต.อ.สุรินทร์ ชาวศรีทอง ผกก.อารักขา 2 บก.อคฝ. เดิมแต่งตั้งเป็น  ผกก.ฝอ.สส. โดนถอนรายชื่อออกจากคำสั่ง และ8.พ.ต.ท.จิรวัฒน์ ยอดกระโหน รองผกก.จร.สน.นางเลิ้ง เดิมแต่งตั้งเป็น ผกก.4 บก.ส.3 เปลี่ยนใหม่เป็น ผกก.(ปฎิบัติงาน กอ.รมน.) สกพ. ๐
 
♦♦ ส่วนคำสั่ง 687 ที่มี 10 ราย โฟกัสต้องไปอยู่ที่ พ.ต.อ.ปรเมษฐ โพยนอก ผกก.สน.คลองตัน มือทำงานคืนโฉนดที่ดินของ "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตผบช.สตม. โดนย้ายไปเป็น ผกก.2 บก.รน. หลังจากที่ 4 คำสั่งแรกออกมาเหล่า"สีกากี" ที่ชอบรับประทาน "โจ๊ก" โดนเด้งกันระนาว ทั้ง พ.ต.อ.กุลเชษฐ์ บางพราน รอง ผบก.จร. เป็น รอง ผบก.สบส., พ.ต.อ.พันธุ์ศักดิ์ ค้าดี ผกก.1 บก.ตม.1 โยกเป็น ผกก.กันทรอม จ.ศรีสะเกษ, พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง ผกก.สส.บก.น.4 เป็น ผกก.(สอบสวน)  กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.ภ.1, พ.ต.อ.โกเมน สุภาพ ผกก.ตม.เชียงใหม่ ไปเป็นผกก.(สอบสวน) ภ.จว.มุกดาหาร, พ.ต.อ.แมน รัตนประทีป ผกก.ตม.ตาก ไปเป็นผกก.วังประจบ จ.ตาก, พ.ต.อ.สัญญา เนียมประดิษฐ์ ผกก.3 บก.ทท.3 โยกเป็น ผกก.ฝสต.1 กองตรวจราชการ 10, พ.ต.อ.ภาสกร รัตนปนัดดา ผกก.สน.ลาดพร้าว โยกไป ผกก.ฝอ.2บก.อก.บช.น., พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ลุมพินี โยกเป็น ผกก.สภ.เมืองพิจิตร จ.พิจิตร โดยไม่มีชื่อ "ผู้กำกับปรเมษฐ" สุดท้ายก็ไม่พ้นสายตา โดนคำสั่งเก็บตก ไปเป็น ผกก.2 บก.รน. เรียบร้อยตามไปอีกราย ๐
             
                                                             รอง ป.