วันพุธ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 21:23 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2563, 01.09 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2563

** ผลโพลของ NIDA ครั้งล่าสุด จากการสำรวจผลออกมาว่า 49.76% ค้านคนวิ่งเชียร์ลุงตู่ 40.86% หนุน วิ่งไล่ พร้อมทั้งขอรัฐบาลชุดใหม่ ผลออกมาเป็นอย่างนี้แล้ว ก็สุดแล้วแต่รัฐบาลชุดที่มี บิ๊กตู่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวเรือใหญ่ ก็แล้วแต่จะคิดอย่างไร

 

** ภัยแล้งของปีนี้ นอกจากจะมาเร็วแล้วยังส่อเค้าความรุนแรงด้วย เพราะน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนนี้ก็ลดลงอย่างน่ากลัว ทำให้มีน้ำทะเลหนุนขึ้นมาก่อให้เกิดน้ำประปาที่มีรสเค็ม และน้ำในแม่น้ำโขงก็เรียกว่าแห้งแล้งจนเห็นสันดอนอย่างชัดเจน ทำให้ในตอนนี้หลายจังหวัดประสบกับภัยแล้งแล้ว ลองคิดดูชิว่า นี่แค่ต้นเดือนมกราคม และกว่าฝนจะตกก็คงไม่น้อยกว่าอีก 5 เดือน ถึงเวลานั้น น้ำคงขาดแคลนอย่างหนัก อย่าได้คิดจะเอาน้ำไปทำการเกษตร ว่าแต่ว่าจะมีน้ำดื่มหรือเปล่าเท่านั้นเอง ในขณะที่ชาวบ้านกำลังได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้งก็จะมีมิจฉาชีพมาหรอกชาวบ้านว่า จะมาทำการสำรวจว่าตรงไหนสามารถขุดน้ำบาดาลได้ แล้วก็นำเอกสารที่พวกมันพิมพ์ขึ้นมาเองให้ชาวบ้านกรอกไปหลายราย และยังจะเรียกค่าธรรมเนียมแต่ละบ้านด้วย ชาวบ้านก็ดีใจเพราะพวก 18 มงกุฎมันอ้างว่ามาจากหน่วยงานของราชการก็ให้เงินกันไป เป็นเงินก้อนใหญ่พอควร พอเวลาผ่านไปตามที่มันนัดไว้ว่าจะมาเจาะน้ำบาดาลให้ ทั้งโทรไปเบอร์โทรที่พวกมิจฉาชีพให้ไว้ปรากฎว่ามันปิดมือถือไปแล้ว จึงรู้ว่างานนี้ถูกหลอกแน่นอน ถือเป็นการกระทำอันชั่วร้ายของแก๊งหลอกลวง 18 มงกุฎพวกนี้ เพราะเป็นการซ้ำเติมชาวบ้านที่เดือดร้อนจากภัยแล้ง พอข่าวนี้ออกไป นายอำเภอก็ออกมาพูดกับชาวบ้านว่า เรื่องขุดน้ำบาดาลนั้นชาวบ้านไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ถ้ามีภัยแล้งเกิดขึ้นในจุดไหนก็ขอให้แจ้งไปที่ทางอำเภอทันที ทางอำเภอก็จะจัดส่งเจ้าหน้าที่มาสำรวจแล้วขุดน้ำบาดาลให้เอง

 

 

วันที่ 9 มกราคม 2563 เป็นวันดี วันมหามงคลและยังเป็นวันพระไทยพระจีนด้วย ผมนายสุริยน ตันบุญจิตต์พร้อมเพื่อนผู้บริหารหน่วย 21 หน่วยและตัวแทนจึงรวมตัวกันมาไหว้พระภูมิชัยมงคลท่ีสำนักงานใหญ่ ถ.นเรศ ข.บางรัก กทม.เพื่อเป็นศิริมงคลแก่หน่วยงานแต่ละท่าน เพราะเดือนมกราคมนี้ ถือเป็นเดือนเปิดบัญชีใหม่ของบริษัทครับ

 

** ส่วนทางฟากรัฐบาลที่มี บิ๊กตู่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว. กลาโหม ได้ออกมาเผยถึงงบประมาณในการแก้ภัยแล้งของปีนี้ว่า จะใช้งบประมาณ 3,000 ล้านบาท โดยให้ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ควบคุม และสั่งการใช้งบประมาณในการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง แล้วนายกฯ ก็ขอความร่วมมือให้ชาวบ้านช่วยกันประหยัดน้ำให้มากที่สุดใช้น้ำเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนทางด้าน ดร. ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ได้ออกมาเผยว่า น้ำในเขื่อนยังมีให้กับการแก้ภัยแล้งไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่ม น้ำกินที่เหลือเอาไว้ทำการเกษตรบ้าง ถ้าหากรัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง และใช้งบประมาณทุกบาททุกสตางค์ให้เกิดประโยชน์อย่าให้รั่วไหลก็คงจะแก้ปัญหาของภัยแล้งในปีนี้

 

** ทุกวันนี้มีพระสงฆ์องค์เจ้าชอบขับรถยนต์ และก่ออุบัติเหตุชนคนมาแล้ว มีชาวพุทธถามหน่วยงานที่รับผิดชอบคือ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติว่าเรื่องนี้เหมาะสมหรือไม่ สมควรที่จะให้พระสงฆ์ขับรถต่อไปหรือไม่ สำหรับ ไมโครโฟน มีความเห็นส่วนตัวว่า เรื่องของพระขับรถยนต์คงจะไม่เหมาะสม เพราะพระสงฆ์ต้องสำรวม

 

** ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกา-อิหร่าน เนื่องจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้สั่งการให้สังหารนายพลของอิหร่าน ผู้นี้ส่งผลให้ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ตอนแรกทวีความรุนขึ้นอย่างหนักจนชาวโลกเกรงว่าจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ว่ากันความเป็นจริงชาวโลกรวมถึงคนอเมริกาก็ไม่ได้ชอบ ทรัมป์ เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถ้าหากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ขึ้นมา ทรัมป์และคณะต้องรับผิดชอบไปเต็มๆ จนครั้งล่าสุดเมื่อไม่กี่วันนี้ ทรัมป์ ได้ออกมาแถลงทางเฟชบุ๊กว่า อยากจะให้มีการสงบศึก ทำให้น้ำมันและราคาทองคำที่พากันขึ้นอย่างน่าตกใจ แต่ตลาดหุ้นกลับเงียบเหงาเศร้าทรวง เพราะหุ้นตกทุกวัน หลังจากที่ ทรัมป์ ได้ออกมาแถลงแล้ว ทำให้สถานการณ์เปลี่ยนไปราคาทองและน้ำมันตกลงมาเหมือนเดิม และก็ทำให้หุ้นทุกตัวพากันขึ้นราคา

 


   

พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบช.ทท. ได้มาตรวจเยี่ยม ส.ทท.3 กก.2 บก.ทท.1 โดยมี พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร รอง ผกก.2 บก.ทท.1 , พ.ต.ต.จิรพัฒน์ เขียวศิริ สว.ส.ทท.3 กก.2 บก.ทท.1 พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจ จำนวน 25 นาย ให้การต้อนรับ จากนั้นได้ประชุมมอบนโยบายตามแนวทางการยกระดับสถานีตำรวจของ ตร. และได้มอบชุดตัดผม KK Barber ไว้เป็นสวัสดิการของข้าราชการตำรวจในสังกัด ณ ส.ทท.3 กก.2 บก.ทท.1 อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

 

** หน้าที่หลักของ พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. และทีมงานที่ชาวกรุงเรียกร้องให้ทำให้ได้ หนีไม่พ้นเรื่องมลภาวะของอากาศที่เป็นพิษกับสุขภาพของคนทุกเภททุกวัยนั่นคือฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว PM 2.5 ถึงวันนี้ผลก็ยังอยู่ในขั้นอันตรายอย่างยิ่งจนติดอันดับ3 ของโลกในเรื่องฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว PM 2.5  ถ้า 50 เขต ไม่สามารถแก้ไขให้สัมฤทธิ์ผล ทาง กทม. ควรจะจ้างบุคคลภายนอกซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว PM 2.5 จะดีกว่าไหม?

 

** คดีสะเทือนขวัญใจกลางกรุง และวงการตำรวจคงหนีไม่พ้นเรื่องของรถของ โจ๊กหวานเจี๊ยบ อดีต ผบช.สตม. โดนยิงด้วยปืนมีรอยเจาะทะลุของกระสุน 7 รู ในขณะที่โจ๊กกำลังนวดแผนโบราณอยู่ ก็วิ่งออกมาดูด้วยสีหน้าที่เรียบเฉย แล้วก็ยังพูดกับนักข่าวว่า สาเหตุที่คนร้ายคอยสะกดรอยเพื่อปองร้ายนั้นมาจาก โครงการใบโอเมทริกซ์ ที่ตนเองเข้าไปขัดขวางและไม่เห็นด้วยพบการทุจริตเป็นเงินก้อนใหญ่ แล้วทนายคนดัง สิทธา เบี้ยบังเกิด ก็ออกมาพูดว่า คดีนี้ก็คงจะเป็นเรื่องของใบโอเมทริกซ์ เพราะตัวเขาเห็นความไม่โปร่งใสก็ได้ยื่นเรื่องไปที่ ป.ป.ช. ในขณะที่ ไมโครโฟน กำลังเขียนข่าวอยู่ โจ๊กหวานเจี๊ยบ ก็บอกว่าตนเองก็จะไปพบ ป.ป.ช. ด้วย เรื่องราวจะจบกันยังไงคงจะต้องติดตามกันไป เพราะมีคลิปลับสนทนาระหว่างผู้ชาย 2 คน ถ้าหากใครได้ฟังก็คงจะรู้ว่า เป็นผู้มีอำนาจกำลังคุยกับลูกน้องอยู่

 

** มีชาวบ้านใน สภ. เมืองพิจิตร ร้องเรียนมาเป็นประจำว่า ยาเสพติดแทบทุกชนิดระบาดชนิดที่เรียกว่า ขายดิบขายดีเหมือนกับขนม และยังมีอบายมุขมากมาย ต้องฝาก พ.ต.อ. กัมพล รัตนประทีป ผกก. สภ. เมืองพิจิตร ลงพื้นที่ พร้อมผู้ใต้บังคับบัญชาออกตรวจสอบแล้วจับกุมแก๊งค้ายาเสพติด พร้อมทั้งแหล่งอบายมุขให้จริงจังด้วย

 

** ชาวบ้านในซอยเพชรเกษม 47 ร้องเรียนมาว่า ในซอยนี้นอกจากยาเสพติดจะระบาดอย่างหนักแล้ว ยังมีผู้ที่ทำตัวเป็นอันธพาลคอยรังแกชาวบ้าน เรื่องนี้คงต้องฝากให้ สน. เพชรเกษม เจ้าของพื้นที่เข้าไปตรวจสอบว่าเป็นจริงอย่างที่ชาวบ้านร้องเรียนมาหรือเปล่า หากเป็นเรื่องจริงจะต้องจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดและพวกอันธพาลให้จริงจังด้วย

 

** พูดถึงนายตำรวจน้ำดีอีกคนหนึ่ง พ.ต.อ. อำนาจ อินทรศวร คำสั่งใหม่มาเป็น ผกก. สน. ทุ่งสองห้อง ก็ยังคงขยันทำงานโดยลงพื้นที่ไปกับผู้ใต้บังคับบัญชาตรวจจับยาเสพติดและอบายมุขอย่างจริงจัง ทั้งๆ ที่เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนก็จะเกษียณอายุราชการแล้ว ไมโครโฟน เชื่อว่า นายตำรวจน้ำดีท่านนี้หลังจากเกษียณแล้วจะต้องมีงานจากองค์กรต่างๆ ให้ทำแน่

** ตั้งแต่ พ.ต.อ. อภิวัชร์ ไชยศรีสุทธิ์ คำสั่งใหม่ย้ายมาเป็น ผกก. สน. บางกอกใหญ่ ก็ยังคงขยันทำงานให้คุ้มค่ากับเงินเดือนของทางราชการ ออกตรวจสอบพื้นที่พร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาดูแลความสงบเรียบร้อย และจับกุมยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง ก็ถือเป็นตำรวจน้ำดีอีกท่านหนึ่ง ที่สื่อมวลชนหลายคนชื่นชมในการทำงาน และเป็นผู้มีมนุษย์สัมพันธ์อันยอดเยี่ยมด้วย

 

** “คนจะดีจะชั่วไม่ต้องโพนทะนาด้วยตนเอง ให้ผู้อื่นเป็นคนพูดจะดีกว่า

 

** บริจาคปัจจัยซื้อโลงศพให้กับผู้ไร้ญาติกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้กุศลดี

                                                                                            

ไมโครโฟน