วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2563 16:13 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันอังคาร ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 12.20 น.

ขอร่วมสดุดี 3 วีรบุรุษผู้กล้า

♦♦ รายงานตัววันนี้...ขอร่วมสดุดี 3 วีรบุรุษผู้กล้าแห่งสีกากี ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา ผบ.หมวด (สบ 1) กองร้อยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ., ส.ต.ท.กฤษฎา การุณ เจ้าหน้าที่สังกัดอรินทราช 26 และ ด.ต.ชัชวาลย์ แท่งทอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ที่เสียชีวิตขณะปฎิบัติหน้าที่ในการสยบ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ทหารสังกัดค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ก่อเหตุกราดยิงกลางเมืองโคราช จ.นครราชสีมา และหลบเข้าไปในศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช จนมีผู้เสียชีวิตถึง 30 ราย และบาดเจ็บ 58 คน เป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญคนไทยทั่งประเทศ โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติปูนบำเหน็จเลื่อนขั้น 7 ขั้น 5 ชั้นยศ และสิทธิประโยชน์ต่างๆ อาทิ กรณีปฏิบัติหน้าที่ปราบปรามโจรผู้ร้ายจนได้รับอันตรายถึงเสียชีวิต ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการให้บำเหน็จความชอบเป็นกรณีพิเศษ พ.ศ.2521 เงินช่วยเหลือจากกองทุนต่าง ๆ ๐
 
 
 
♦♦ นอกจากนี้ "บิ๊กแป๊ะ"พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่สีกากี ส่งหนังสือไปถึง รอง ผบ.ตร. ผู้ช่วย ผบ.ตร. ผบช. ผบก. และตำแหน่งเทียบเท่า ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่เข้าร่วมปฎิบัติการครั้งนี้ ใจความว่า "....ตามที่เมื่อวันที่ 8-9 ก.พ.2563 ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เหตุเกิดที่ จว.นครราชสีมานั้น โดยทันทีที่ทราบเหตุ ข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้องทุกนายทุกระดับชั้น ได้ร่วมกันปฎิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ ด้วยความกล้าหาญ เสียสละ อุทิศตน ไม่หวั่นเกรงต่อภยันตราย แม้ต้องแลกด้วยเลือดเนื้อและชีวิต เพื่อปกป้องประชาชนและสังคม การกระทำดังกล่าวสมกับการได้ทำหน้าที่ “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” อย่างแท้จริง จึงขอขอบคุณผู้บังคับบัญชาและข้าราชการตำรวจทุกนายมา ณ โอกาสนี้..."
 
 
♦♦ ชื่นชมและของคุณลูกน้องแล้ว ในส่วนตัว "ผบ.แป๊ะ" และ "บิ๊กใหม่"พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. ที่ปรากฎภาพร่วมปฎิบัติการสยบ "จ่าคลั่ง" ภายในศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ครั้งนี้ ก็ได้รับคำชื่นชมจากชาวบ้านอย่างมาก เพราะระดับ "ผบ.ตร." ระดับ "รองผบ.ตร." เข้าร่วมปฎิบัติการที่เสี่ยงอันตรายกับลูกน้อง ชนิดถึงไหนถึงกัน เช่นเดียวกับการปรากฎภาพ "ผู้กองฮัท”ร.ต.อ.ชานันท์ ชัยจินดา ลูกชาย "ผบ.แป๊ะ" ยืนเคียงค้างผู้เป็นพ่อ ร่วมปฏิบัติการ เทอร์มินอล 21 กับต้นสังกัดหน่วยนเรศวร 261 แบบไม่เสียแรงที่ผ่านหลักสูตร ทั้งหลักสูตร Sniper พลซุ่มยิง จากอิสราเอล ,หลักสูตรFBI จากสหรัฐอเมริกา,หลักสูตรการสืบสวน หลังเหตุระเบิด จากสหรัฐอเมริกา,หลักสูตรการอบรมต่างๆ ทั้ง หลักสูตร EOD ปี 2557, หลักสูตรต่อต้านการก่อการร้าย นเรศวร 261 รุ่นที่ 14 ประจำปี 2559,หลักสูตรกระโดดร่มสายกระตุก ประจำที่ รุ่นที่ 218 ประจำปี 2559,หลักสูตรพลซุ่มยิงจากศูนย์ฝึก sig sauer academy จาก สหรัฐอเมริกา เป็นต้น ชนิดตบปากพวกวิพากษ์วิจารณ์การขยับขึ้น "สารวัตร" แบบพาร์ทชั้นให้เงียบกริบ
 
♦♦ ทยอยประกาศออกมาแบบเงียบๆ คำสั่งแต่งตั้งตำรวจระดับ รองสว.-ผบ.หมู่ ประจำปี 2562 ซึ่งคำสั่งมีผลพร้อมกันในวันที่ 10 ก.พ.63 โดย "ผบ.แป๊ะ" มีหนังสือแจ้งการเดินทางไปรับตำแหน่งใหม่และการรายงานตัวให้ทุกหน่วยกำชับข้าราชการตำรวจที่ได้รับการแต่งตั้งเดินทางไปรับตำแหน่งใหม่และรายงานตัวโดยพร้อมเพรียงกันในวันที่ 12 ก.พ.63 ส่วนตำรวจระดับ ผบ.หมู่ ในสังกัด ภ.9 ที่ดำรงตำแหน่งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  และได้รับการแต่งตั้งไปดำรงตำแหน่งนอกพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ปฏิบัติราชการในพื้นที่ 3 จังหวัด
ชายแดนภาคใต้ นับตั้งแต่ 10 ก.พ.63 ถึง 10 มี.ค.63 และข้าราชการตำรวจระดับ ผบ.หมู่ ในสังกัด บก.อคฝ. บก.สปพ. สน.ดุสิต สน.สามเสน สน.นางเลิ้ง สนชนะสงคราม สน.ปทุมวัน สนพระราชวัง สน.สำราญราษฎร์ และ สน.ธรรมศาลา ที่ได้รับการแต่งตั้งไปดำรงตำแหน่งนอกสังกัด บช.น. ให้ปฏิบัติราชการที่ บช.น. เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผบช.น. มอบหมาย นับตั้งแต่ 10 ก.พ.63 ถึง 31 ต.ค.63 หากหน่วยพิจารณาแล้วเห็นว่าหมดความจำเป็นในการให้ข้าราชการตำรวจรายใดไปปฏิบัติราชการก่อนครบกำหนตระยะเวลาก็สามารถส่งตัวข้าราชการตำรวจผู้นั้นเดินทางไปรายงานตัวเพื่อปฏิบัติหน้าที่ทางต้นสังกัดได้โดยมิต้องเสนอ ตร.พิจารณาสั่งการ ๐ สวัสดี
 
                                                                 รอง ป.