วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 15:36 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 01.25 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563

** โควิด-19 (Covid-19) เป็นชื่อทางการที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงแทนชื่อเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ซึ่งเริ่มระบาดในปี 2019 ที่เมืองอู่ฮั่น มนฑลฮูเป่ยของจีน และย้ำว่าไวรัสดังกล่าวเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อระบบสาธาณสุขโลก แม้ว่ากว่าร้อยละ 99 ของผู้เสียชีวิต และอยู่ในจีนก็ตาม หากควบคุมไม่ได้จะส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อถึงร้อยละ 60 ของประชากรโลก ล่าสุดคร่าชีวิตคนจีนมากกว่า 1 พันราย มีผู้ป่วยติดเชื้อเกือบ 6 หมื่นราย และมีการแพร่ระบาดใน 27 ประเทศ ส่วนในไทยมียอดผู้ติดเชื้อ 33 ราย ปัจจุบันยังไม่มียา หรือวัคซีนรักษาโดยตรง

 

 

 

#สาทร ร่วมงาน “ปลูกเพื่อป(ล)อด ล้านต้น ลด PM2.5” นายนภพล มนต์มนัสสิทธิ ผู้ช่วย ผอ.เขตสาทร ร่วมรับมอบต้นไม้ในกิจกรรม “ปลูกเพื่อป(ล)อด ล้านต้น ลด PM2.5” ภายใต้โครงการ Green City by MOAC จัดโดย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ดำเนินการแจกจ่ายต้นไม้ให้แก่ประชาชนที่พักอาศัยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ เป็นประธานในกิจกรรมฯ ณ บริเวณ PARC PARAGON ศูนย์การค้าสยามพารากอน

 

** นานาประเทศทั่วโลกยังคงเฝ้าระวัง และกำหนดมาตรการควบคุมการระบาดของไวรัสร้าย ซึ่งสถานการณ์ในประเทศไทยมีกรณีเรือสำราญเวสเตอร์ดัมที่มีลูกเรือและผู้โดยสารถึง 2 พันคนเดินทางมาจากเกาะฮ่องกง และต้องการเข้าจอดเทียบท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี เพื่อส่งผ่านผู้โดยสารกลับมาตุภูมินั้น แม้องค์การอนามัยโลกจะประสานมาว่าคนในเรือสบายดีทุกคน แต่เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลบนเรือมากเพียงพอ และก่อนมาถึงไทย มี 3 ประเทศปลายทางล้วนปฏิเสธ ทางการไทยจึงตัดสินใจไม่อนุญาต แต่จะให้การช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมและพร้อมจะรักษาหากมีผู้ป่วยในเรือดังกล่าว สุดท้ายทางการกัมพูชาได้อนุญาตให้เข้าจอดเทียบท่าได้แล้ว

 

** จากวิกฤตการณ์ของโรคระบาดอุบัติใหม่ภาครัฐควรมีวิธีสื่อสารที่มีประสิทธิภาพเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนบรรเทาการตื่นตระหนก ขจัดข่าวลือที่จะสร้างความสับสนจนเป็นอุปสรรคในการแก้ไขปัญหา ซึ่งการสื่อสารของภาครัฐมีความสำคัญมากในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวกับนโยบายตลอดจนหลักการต่างๆ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจและพร้อมให้ความร่วมมือต่อไป  

 

 

พล.ต.ท. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์  ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธานพิธีเปิดโครงการตรวจสภาพรถยนต์ ของทางราชการ เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ของ บก.น. 8 โดยมี พล.ต.ต.ปิยะ  ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ,พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น., พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 ร่วมพิธีเปิด และชมการตรวจสภาพรถของทางราชการ พร้อมติดสติกเกอร์ให้กับรถราชการที่ผ่านการตรวจลานจอดรถหลังห้างสรรพสินค้า บิ๊กชี สาขาราษฎร์บูรณะ

** เมื่อวานนี้เป็นวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก ทำให้คิดถึงนายตำรวจท่านหนึ่งที่เป็นเจ้าของโครงการตรวจสอบและจับเยาวชนที่พากันไปมั่วมีเพศสัมพันธ์กันในโรงแรมม่านรูด ถ้าหากจับได้ก็จะดำเนินคดีกับโรงแรมม่านรูดพวกนี้ที่เห็นแก่ได้ ส่วนเยาวชนก็จะนำไปสอบปากคำและเรียกผู้ปกครองมารับตัวไปอบรมสั่งสอนให้รู้ว่าเป็นเรื่องไม่สมควรกับวัยของตนเอง

 

** มีผู้ปกครองและนักเรียนนักศึกษา ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า สถานศึกษาแทบจะทุกระดับ ตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงระดับมหาวิทยาลัย ทั้งๆ ที่มีป้ายสั่งห้ามสูบบุหรี่แต่ก็ยังมีผู้ฝ่าฝืน โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยบางแห่งสูบบุหรี่แล้วยังดื่มสุรายาเมาด้วย เรื่องนี้คงจะต้องฝากให้ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่รับผิดชอบมีคำสั่งไปยังสถานศึกษาทุกแห่งห้ามสูบบุหรี่และดื่มสุราเป็นอันขาด หากใครที่ฝ่าฝืนและจับได้ให้ไล่ออกจากสถานศึกษาแห่งนั้นไปเลย

 

** ปรากฏว่าทุกวันนี้ยังมีพวกที่เห็นแก่ได้และไร้จิตใต้สำนึกทำการจุดไฟเผาป่าเพื่อหาของป่าและสัตว์ป่า โดยไม่คิดถึงความเสียหายอย่างมหาศาลที่จะเกิดขึ้น ฝากรัฐบาลชุดนี้ให้ออกกฎหมาย หากใครที่ทำการเผาป่า ถ้าจับได้ให้มีโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิตได้ก็ดี!!!

 

**  ยังมีผู้ร้องเรียนมาตลอดว่า ทางเท้าของหลายเขตยังมีผู้ฝ่าฝืนนำรถยนต์และจักรยานยนต์ขึ้นไปจอด อย่างกับเมื่อไม่นานนี้ผู้สื่อข่าวของคอลัมน์ รอบบ้าน รอบเมือง รายงานเข้ามาว่าพบรถยนต์คันใหญ่ขึ้นไปจอดอยู่บนทางเท้า โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้เดินทางเท้า บริเวณที่เกิดขึ้นคือถนนพระราม4 ใกล้ปากทางเข้าสุขุมวิท 22 เขตรับผิดชอบของเขตใดให้ออกมาตรวจสอบในช่วงเวลากลางคืน และกลางวันด้วย และจับกุมบรรดารถที่มักง่ายเหล่านี้ให้เด็ดขาด หากปล่อยปละละเลยจะมีชาวบ้านไปร้องเรียนที่กระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ดำเนินการแก้ไขแน่

 

** ในขณะที่เกิดฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว PM 2.5 ทำให้เกิดมลภาวะทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด แต่ตอนนี้ที่กรุงเทพก็จะมีเขตสาทรที่ได้นำต้นไม้มาปลูกอยู่กลางเกาะของถนนเพื่อเป็นการแก้ไขมลภาวะที่เกิดขึ้น อยากให้ทุกเขตออกมาช่วยแก้ไขเรื่องของมลภาวะด้วย ** มีประชาชนจำนวนมากที่ฝากชมถึงตำรวจที่ไปช่วยเหลือเหยื่อของจ่าคลั่งยิงกราดชาวบ้าน ที่ห้างเทอมินอล โคราช  โดยที่ไม่รู้เรื่องกับจ่าคลั่งคนนี้ เสียชีวิตจำนวน 29 ศพ ถ้าไม่นับรวมจ่าคลั่ง เหตุการณ์เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บิ๊กแป๊ะ พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ลงพื้นที่ไปพร้อมกับลูกชาย ร.ต.อ. ชานันท์ ชัยจินดา ผู้กองฮัท ซึ่งถือว่าร้อยตำรวจเอกผู้นี้เป็นเพชรเม็ดงามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะมีดีกรีการศึกษาที่จบมาแต่ละหลักสูตรจากสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นที่ยอมรับของตำรวจสากลทั่วโลก ในการเข้าช่วยเหลือเหยื่อในครั้งนั้นก็ยังมีตำรวจที่ใจกล้าหาญอีกหลายนายด้วย

 


พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบช.ทท./หัวหน้าคณะตรวจราชการ ได้สั่งการให้ชุดตรวจออกสุ่มตรวจราชการในพื้นที่ บก.ทท.2 พ.ต.ท.พิษณุ เตรียมดี สว.ส.ทท.2 กก.3 บก.ทท.2 (นครสวรรค์) พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจในสังกัด ให้การต้อนรับ จากนั้นได้มอบเสื้อสะท้อนเเสงเเละอุปกรณ์ตัดผม และตรวจราชการตามแบบตรวจราชการของจเรตำรวจ ผลการตรวจเเฟ้มเอกสารเรียบร้อย ครบถ้วน สมบรูณ์ ซึ่งคณะตรวจราชการ ได้เเนะนำให้ปรับปรุงให้มีความเป็นปัจจุบันตลอดเวลา 

** มีชาวบ้านในพื้นที่ของ สภ. บ่อวิน ร้องเรียนมาจำนวนมากว่า นอกจากยาเสพติดจะระบาดอย่างหนักแล้วก็ยังมีผู้ที่ทำตัวเป็นจอมอิทธิพลเที่ยวรังแกชาวบ้าน เรื่องนี้คงจะต้องฝากให้ พ.ต.อ. ปพนพัชร์ ใบยา ผกก. สภ. บ่อวิน จว.ชลบุรี ช่วยลงพื้นที่ไปตรวจสอบและจับกุมทั้งแก๊งค้ายาเสพติดและผู้ที่ทำตัวเป็นจอมอิทธิพลด้วย

 

** มีชาวบ้านและนักศึกษาพร้อมทั้งอาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดล ร้องเรียนมาเป็นประจำว่า ถนนหน้ามหาวิทยาลัยจะมีรถบรรทุก 18 ล้อ วิ่งมาด้วยความเร็วสูงชนรถของชาวบ้านที่จอดอยู่ริมฟุตบาทเสียหายยับเยิน เนื่องจากคนขับรถบรรทุกเมาแล้วขับ และเสพยาบ้าด้วย พอเกิดเหตุขึ้นจะอ้างว่า เจ้าของรถบรรทุกเส้นใหญ่ไม่ต้องกลัว ถ้าอย่างนั้นคงต้องฝากให้ ตำรวจจราจรของ สภ. พุทธมณฑล ดำเนินการตรวจสอบและจับกุมรถบรรทุก 18 ล้อ จอมเกเรเหล่านี้แล้วนำไปดำเนินคดีให้ถึงที่สุด!!!

 

** ชาวบ้านในย่านพื้นที่ของ สน. บางยี่เรือ ร้องเรียนมาเป็นประจำว่า ในพื้นที่นี้ยาเสพติดระบาดอย่างหนัก และหัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดประกาศกับลูกค้าว่าไม่ต้องกลัวตำรวจ คงจะต้องฝากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจของ สน. บางยี่เรือ ช่วยลงไปตรวจสอบและจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดให้จริงจังด้วย

 

** ชาวบ้านและผู้ค้าขายในซอยจันทน์ 42 ว่าในซอยนี้มียาเสพติดระบาดอย่างหนัก โดยที่ผู้ค้ายาเสพติดเดินขายกันทั้งวันทั้งคืนอย่างกับขายขนม อย่างนั้น คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. ประเดิม จิตวัฒนาภิรมย์ ผกก. สน. ยานนาวา ช่วยลงพื้นที่ไปกับผู้ใต้บังคับบัญชาทั้งสายสืบและสายตรวจเพื่อที่จะจับกุมผู้ค้ายาเสพติดให้ราบคาบไปเลย เพราะในซอยนี้มีวัดเก่าอยู่แห่งหนึ่งด้วย

 

**คนที่ไม่ขี้โกงทำอย่างไรก็ไม่มีวันโกง ส่วนคนที่มีสันดานโกงก็ขี้โกงอยู่วันยังค่ำ

 

** บริจาคปัจจัยซื้อโลงศพให้กับผู้ไร้ญาติ ที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้กุศลดี

 

ไมโครโฟน