วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563 16:39 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2563, 00.17 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 21 มีนาคม 2563

** ในขณะที่ทั่วโลกยังต้องสู้กับไวรัสโควิด-19 มีหลายประเทศที่กำลังค้นคิดตัวยาเพื่อที่จะมาทำการรักษาที่เป็นข่าว และเห็นเป็นรูปธรรมก็คือ ประเทศจีน และประเทศอิสราเอลได้พัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ประสบความเสร็จ และมีการทดลองในการใช้ยาตัวนี้อยู่กับพวกสัตว์ โดยมีการทดลองกับคนเพื่อให้แน่ใจว่า ตัวยาวัคซีนไม่ก่อเกิดผลข้างเคียงอันตรายใดๆ แต่เวลานี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จไปอีกตอนหนึ่ง ที่สร้างความอุ่นใจให้กับคนในประเทศอิสราเอล และอนาคตก็น่าจะทำตัวยาที่ประสบความสำเร็จตัวนี้เพื่อที่จะจำหน่ายจ่ายแจกไปยังประเทศเพื่อนบ้านด้วย ส่วนประเทศจีนค่อนข้างมีความมั่นใจว่า ตัวยาที่จะต้านไวรัสโควิด-19 จะสามารถใช้ได้ผลในการบำบัด และยังมีแนวคิดที่ว่าหากเป็นไปได้ก็จะผลิตออกมาเพื่อการจำหน่ายไปยังทั่วโลก แต่ในขณะเดียวกันก็ได้บอกคนในชาติว่า อย่าได้ใช้ชีวิตประมาท ไม่ว่าจะเป็นความเป็นอยู่ และอาหารการกิน ถ้ารู้ว่าเนื้อสัตว์ของตัวใดที่จะส่งผลไปทำให้เกิดโรคโควิด-19 พร้อมกันนั้นก็ยังกำชับให้ผู้คนในประเทศ ถ้ามีการออกนอกบ้านก็ขอให้สวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกัน และก็ในช่วงนี้ให้นั่ง หรืออยู่กันห่างๆ ก็จะเป็นเรื่องดีเพื่อป้องกันการกระจายโรคไวรัสโควิด-19

 

** ว่ากันถึงเรื่องหน้ากากอนามัยมีหลายประเทศที่เร่งผลิตออกมาได้เพียงพอกับประชาชนในประเทศ และมีกฎหมายสั่งห้ามกักตุนหน้ากากอนามัย เพื่อการเก็งกำไร หากใครที่ฝ่าฝืนก็จะมีการคาดโทษถึงประหารชีวิต อย่างกับประเทศอิสราเอล เป็นต้น ส่วนประเทศต่างๆ รวมถึงประเทศไทย จะใช้แบบอย่างกฎหมายการกักตุนหน้ากากอนามัยของอิสราเอลก็จะเป็นการดี!!!

 

** จากการที่รัฐบาลของไทยซึ่ง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว. กลาโหม พร้อมทั้งคณะรัฐมนตรี ได้ประกาศปิดสถานที่ ที่มีการร่วมผู้คนจำนวนมาก ซึ่งจะก่อให้เกิดโรคไวรัสโควิด-19 อย่างเช่น สนามมวย สนามกีฬาหลายแห่ง บ่อนการพนัน รวมถึงสถานที่บริการ เช่นผับ และดิสโก้เธค ซึ่งมีกระจายอยู่ทุกจังหวัดก็ว่าได้ โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร ถือว่ามีสถานบริการประเภทนี้กันทุกท้องที่ มีเสียงเรียกร้องจากประชาชน นักวิชาการ รวมถึงอาจารย์ในมหาวิทยาลัยก็ออกมาแสดงความเห็นว่า ถ้าจะปิดสถานที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคโควิด-19 ก็ควรปิดให้นานกว่าที่รัฐบาลกำหนดไว้ แต่คนบางกลุ่มก็มีแนวคิดว่า สถานบริการทั้งหลายถ้าสั่งเป็นการปิดถาวรก็จะเป็นเรื่องดี เพราะไม่ได้ก่อเกิดเป็นประโยชน์เลย มีแต่ความวุ่นวายที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการมั่วสุม และมียาเสพติดเข้าไปเกี่ยวข้อง  บางแห่งก็หนักข้อถึงกับมีการขายบริการทางเพศด้วย แถมซ้ำยังมีการก่อการวิวาทตีกันฆ่ากันก็เคยมีมาแล้ว

 

 

พล.ต.ต.อังกูร  คล้ายคลึง​ รอง​ ผบช.ทท.​(บร)​พร้อมด้วย​ ผบก.อก.บช.ทท., รอง​ผบก.​อก.บช.ทท., ผกก.ฝอ.1-6​บก.อก.บช.ทท.​ และ​ จนท.ที่เกี่ยวข้อง​ได้ประชุมระบบทางไกลผ่านจอภาพ (VDO Conference) ของคณะกรรมการรองรับสถานการณ์โรคติดเชื้อ(COVID​-19)ตามข้อสั่งการของ ตร. รองรับสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19)โดยมี  พล.ต.อ.มนู​ เมฆหมอก​ รอง​ ผบ.ตร.​ (บร)​เป็นประธาน

-สรุปข้อสั่งการ​ประธานการประชุม ที่เกี่ยวข้องมีดังนี้ 

1.การจับกุมผู้กระทำความผิดทุกประเภท​ ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนในห้วงนี้ขอให้มีความเข้มงวดในการสืบสวนจับกุม เพื่อมิให้เป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน

2.หากพบข้าราชการตำรวจในสังกัดที่มีความเสี่ยงหรือต้องสงสัยกับการติดเชื้อไวรัส ขอให้มีการดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อไม่ให้เกิดการระบาดของเชื้อไวรัส
     

ทั้งนี้ พล.ต.ต.อังกูร  คล้ายคลึง​ รอง​ ผบช.ทท.​(บร) ได้สั่งการให้หน่วยต่างๆดำเนินการตามสั่งการของผู้บังคับบัญชา และตั้ง ศปก.รองรับสถานการณ์ กำชับให้ข้าราชการตำรวจระมัดระวังตนเอง และเตรียมความพร้อมไว้เมื่อได้รับการร้องขอ 

- หากใครได้รับแจ้งว่ามีข้าราชการตำรวจนายใด สงสัยว่าจะเป็นกลุ่มเสี่ยงในการติดเชื้อให้รายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นทันที 

- หากพบข้าราชการตำรวจที่ติดเชื้อ หรือสงสัยว่าอาจจะติดเชื้อ ให้รายงานผู้บังคับบัญชา  ตามลำดับชั้น 

- หากพบข้าราชการตำรวจที่ติดเชื้อให้พักงาน และรีบไปตรวจเพื่อทำการรักษาที่โรงพยาบาล และให้ผู้คนที่ทำงานใกล้ชิดกับคนป่วย ให้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาล 

- หลีกเลี่ยงงานเลี้ยง งานชุมนุมและงานต่างๆ ที่มีคนจำนวนปริมาณมากพอสมควร เพื่อลดการติดเชื้อไม่ให้แพร่ระบาด
เน้นย้ำและกำชับ 

- ให้ข้าราชการตำรวจออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารครบ 5 หมู่ และงดเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ 

- ทานอาหารให้ กินร้อน ช้อนกลาง 

- ใส่แมสเพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อ
 

** คนส่วนรวมจะเห็นดีเห็นงามกับการที่รัฐบาลยกเลิกวันหยุดของเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ และถ้าจะให้ดีแล้วควรจะยกเลิกงานสงกรานต์ของปีนี้ไปด้วย เพื่อป้องกันโรคภัยที่จะเกิดขึ้นกับผู้คน และถ้าจะให้ดีแล้วควรจะออกเป็นกฎหมายพิเศษ เพื่อป้องกันผู้คนที่ลักลอบจัดงานรื่นเริงซึ่งมีการรวมตัวของผู้คนเป็นจำนวนมาก ถ้าหากไม่ออกเป็นกฎหมายพิเศษ ทำให้ผู้คนที่เห็นแก่ได้ และไร้จิตใต้สำนึกก็ยังคงฝ่าฝืนอยู่แน่นอน!!!

 

** คงจะไม่ต้องพูดถึงประชาชนในทุกวันนี้อยู่กันอย่างยากลำบากเดิมทีเศรษฐกิจก็ไม่ดีอยู่แล้ว ยังมาเจอโรคมหันตภัยโควิด-19 ความเป็นอยู่เป็นไปด้วยความยากลำบาก บางครอบครัวต้องอดมื้อกินมื้อ และไปขอข้าวก้นบาตรจากพระตามวัดวาอารามต่างๆ มีการเรียกร้องไปถึงรัฐบาลให้ช่วยเรื่องค่ายังชีพ หรือแจกอาหารการกิน ถ้าหากเป็นไปไม่ได้ก็ขอให้จำหน่ายในราคาถูกให้กับชาวบ้านผู้ยากไร้

 

** ตามที่ นพ. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์โพสต์ข้อความในเพจเฟชบุ๊กระบุว่า สาเหตุสำคัญที่ต้องปิดประเทศ และปิดบ้านก็เนื่องจากยังไม่มียาที่จะเพียงพอในการรักษาคนไข้ ทั้งนี้นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ยังได้กล่าวบอกไปถึงรัฐบาลว่า ให้รีบปิดประเทศเพราะเวลาเหลือไม่เยอะแล้ว ในขณะที่ “ไมโครโฟน” กำลังเขียนข่าวอยู่ก็ไม่ทราบว่า รัฐบาลกำลังปิดประเทศหรือยัง ถ้าหากว่ายังต้องรีบปิดประเทศแล้ว อย่าได้เห็นแก่เรื่องอื่นให้เห็นแก่ความเป็นความตายของผู้คน ขอให้รัฐบาลเชื่อในคำพูดของ นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา เถอะ ถ้าไม่เชื่อหมอผู้ชำนาญการแล้ว รัฐบาลจะไปเชื่อใครล่ะ!!!  

 

**  มีการร้องเรียนมาจากผู้ค้าขายอาหารว่า ทุกวันนี้ขายไม่ดีเลยเคยขอร้องเจ้าของบ้านที่เช่าขายอาหารอยู่ว่าช่วยลดราคาให้บ้างแต่ก็ได้รับคำปฏิเสธ และพูดจาแบบไม่มีเยื่อใยว่า ถ้าขายไม่ได้ก็ให้ย้ายออกไป แถมซ้ำยังคุยว่า ยังมีคนอื่นที่ยากมาเช่าขายอาหารต่อ เรื่องนี้คงต้องฝากให้รัฐบาล และหน่วยงานที่รับผิดชอบมาดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับพวกเจ้าของบ้านที่ทำตัวเป็นคนหน้าเลือดที่เห็นแก่ได้อย่างเดียว โดยไม่มีเมตตาธรรมกับคนค้าขายในยามยาก

 

** “ไมโครโฟน” เคยเขียนไว้ว่า ให้ พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง มีคำสั่งไปยัง 50 เขต ของ กทม. ให้ระงับการก่อสร้างหรือต่อเติม แต่ทุกวันนี้ยังมีผู้คนร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า มีหลายเขตที่ยังทำเฉยไม่ได้ออกมาตรวจสอบหน่วยงานก่อสร้างเวลามีผู้คนร้องเรียนไปตามเขตก็ไม่เห็นมีเจ้าหน้าที่ของฝ่ายโยธาออกมาตรวจสอบ และระงับการก่อสร้างเลย และถ้าหากว่าประชาชนมีการเข้าไปสอบถามหน่วยงานก่อสร้างว่า ทำไมเวลานี้ยังมีทำงานอยู่ไม่กลัวเขตจะมาจับกุมหรือ ได้รับคำตอบที่ทำให้ชาวบ้านเสียความรู้สึก มีการจ่ายเงินให้เขตแล้ว ทำไมเขตจะมาจับกุมได้อย่างไร

 

**   มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากร้องเรียนมาว่า เทศบาลนครแม่สอด จ. ตาก ช่วงเวลากลางคืนยังมีเสียงดังจากเครื่องขยายเสียง ก็ไม่รู้ว่าจัดงานอะไรแทนที่พวกชาวบ้านจะได้หลับนอนเพื่อพักผ่อนกับจะต้องมานอนไม่หลับเพราะเสียงรบกวนเหล่านี้ คงต้องฝากให้หน่วยงานและเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของพื้นที่ออกไปตรวจสอบถ้าหากพบว่า มีการใช้เครื่องขยายเสียงในยามวิกาลให้จับกุมดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

 

** มีผู้ขับขี่ทั้งรถยนต์ และจักรยานยนต์ร้องเรียนมาว่า ทุกวันนี้ยังมีด่านตำรวจจราจรมาตรวจสอบ และจับผิดผู้ขับขี่พูดง่ายๆ ว่าถ้าโดนตำรวจจราจรเรียกแล้ว ต้องมีตั้ง1 ข้อหาเป็นอย่างน้อย แบบนี้ก็แย่ชิ เพราะประชาชนหากินด้วยความสุจริตธรรม ทุกวันนี้ลำบากมากแทบจะเอาตัวไม่รอดยังต้องมาเสียค่าปรับให้ตำรวจจราจรอีก

 

** มีชาวบ้านร้องเรียนมาเป็นประจำว่า เส้นทางถนนพหลโยธินทั้งฝั่งใกล้กับสำนักงานใหญ่ธนาคารออมสินและฝั่งตรงข้ามซึ่งวันอาทิตย์ไม่ค่อยมีรถ พอชาวบ้านอยากแวะอุดหนุนผู้ค้าอาหารซึ่งทุกวันนี้ขายไม่ดี พอจอดรถปั๊บก็จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรมาล็อกล้อรถ ฝากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรของ สน. บางซื่อ ให้ใช้วิจารณญาณในการที่จะผ่อนผันให้ทั้งชาวบ้าน และร้านค้าได้หายใจกันบ้างในวันอาทิตย์ด้วย

 

** ชาวบ้านในย่านถนนเจริญนคร ยังมีการร้องเรียนมาว่าแทบทุกซอยมียาเสพติดระบาดอย่างหนัก โดยแก๊งผู้ค้ายาเสพติดให้ลูกน้องเดินขายทั้งกลางวัน และกลางคืน และยังได้บอกว่า ไม่ต้องเกรงกลัวตำรวจเพราะสนิทกัน ถ้าอย่างนั้นคงจะต้องฝากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจของ สน. สำเหร่ ลงไปตรวจสอบ และขยันจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดชั่วพวกนี้ให้ราบคาบไปเลย

 

** .”ผู้ที่พายเรือให้โจรนั่ง ก็เท่ากับผู้นั้นเป็นหัวหน้าโจร”

 

** โลหิตยังขาดแคลนอย่างหนัก โปรดร่วมใจกันไปบริจาคโลหิตที่สภากาชาด ได้กุศลแรง

 

ไมโครโฟน