วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 15:49 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 05.05 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563

** เมื่อวันจันทร์ที่ 18 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมา นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกมาเปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ. 2563 โดยปีนี้ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการตามเกณฑ์ ทางกรมอุตุนิยมวิทยาตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค. 2563 เป็นต้นไป และจะสิ้นสุดลงในสิ้นเดือน ต.ค. 2563 ในช่วงฤดูฝนก็จะมีโรคที่ตามมาอย่างเช่น ไข้หวัดใหญ่ และไข้เลือดออก ฉะนั้นแล้วควรที่จะทำลายแหล่งน้ำซึ่งจะเป็นที่เพาะยุงลายหาทางป้องกันให้ดีเพื่อไม่ให้ยุงเป็นพาหะในการนำเชื้อโรคของไข้เลือดออก ในช่วงฤดูฝนผู้ที่จะออกนอกบ้านให้เตรียมร่ม และเสื้อกันฝนไว้ก็จะเป็นเรื่องดี ส่วนผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะควรขับด้วยความระมัดระวังเวลาฝนตกอย่าขับด้วยความเร็วเป็นอันขาดเพราะจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

 

 

นายพันธ์ศักดิ์ เจริญสุข  ผู้อำนวยการเขตสาทร  พร้อมผู้บริหารเขต  เข้าพบ คุณพ่อชาญชัย ทิวไผ่งาม  เจ้าอาวาสวัดเซนต์หลุยส์ ในโอกาส เข้าดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการเขตสาทร  โดยได้แนะนำมาตรการป้องกัน การแพร่กระจายของเชื้อไวรัส  “โควิด-19” ซึ่งทางวัดเซนต์หลุยส์ พร้อมที่ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

** ช่วงของฤดูฝนก่อให้เกิดอากาศชื้นก็อย่าได้ประมาทกับเรื่องของเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องเพิ่มความระมัดระวัง และปฏิบัติโดยความเคร่งครัดตามที่ นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกของ ศบค. ว่าทุกครั้งจะออกจากบ้านขอให้สวมหน้ากากอนามัย และอย่าได้ไปสถานที่ซึ่งมีผู้คนรวมกันเป็นจำนวนมาก พยายามที่จะหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

 

** เมื่อไม่กี่วันมานี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ออกมาพูดอีกแล้วว่าจะงดให้การช่วยเหลือ WHO องค์การอนามัยโลก และจะถอนตัวจากการเป็นสมาชิกของ WHO อีกด้วย แล้วยังต่อว่าด้วยคำพูดที่ซ้ำซากฟังดูแล้วเป็นที่น่าเบื่อของชาวโลก โดยหาว่า WHO องค์การอนามัยโลก เป็นหุ่นเชิดของประเทศจีน แต่ทางประเทศจีนไม่ได้สนใจเลยขี้เกียจจะโต้ตอบแต่กลับมุ่งมั่นในการค้นคว้าเพื่อให้พบวัคซีนที่จะมาฉีดป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อให้เกิดความสำเร็จโดยเร็วที่สุด!!!

 

 

 

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ,พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 ,พ.ต.อ.ภัสพงษ์ บุตรไทย  ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ ,นางสาวภาวนา ใจเสงี่ยม ผอ.เขตราษฎร์บูรณะ ,สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ ,เจ้าหน้าที่เทศกิจ มอบถุงยังชีพให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด - 19 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน ณ ซ.ประชาอุทิศ 33 ตึกศรีไทคอนโด เขต ราษฎร์บูรณะ กรุงเทพ

 

** นับเป็นข่าวดีของคนไทยทั้งชาติเมื่อวันที่ 19  พ.ค. 2563 ดร. สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว. การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ออกมาเปิดเผยว่า มีข่าวดีสำหรับการผลิตวัคซีนป้องกัน ไวรัสโควิด-19 รายงานข่าวว่า ล่าสุดงานวิจัย วัคซีนชนิด mRNA ที่ศูนย์วัคซีนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ อว. มอบให้สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) รับผิดชอบประสบความสำเร็จในระดับดีหลังทดสอบในหนูทดลองแล้ว โดยผลการคัดกรองเบื้องต้นที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าให้ผลกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า Neutralizing antiboby ในระดับสูงถึง 1: 3000 ทั้งนี้กำลังเตรียมจะทดสอบในลิงในประเทศไทยสัปดาห์หน้าต่อไป ก็ขอชื่นชมทีมงานที่ใช้เวลา และทุ่มเทในผลงานชิ้นนี้ ถ้าหากประสบความสำเร็จพูดได้คำเดียวว่า ประเทศไทยต้องดังไปก้องโลกแน่!!!

 

** ประชาชนรวมทั้งผู้ใช้ยวดยานพาหนะได้บ่นว่าทำไมช่วงนี้น้ำมันขึ้นราคาบ่อยมากเหมือนกับขึ้นเป็นรายวันอย่างนั้น จึงอยากฝากไปถึง บิ๊กตู่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าให้สอบถามไปถึง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว. กระทรวงพลังงาน ว่าทำอีท่าไหนถึงทำให้น้ำมันขึ้นราคาเกือบเป็นรายวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนซึ่งเวลานี้ต้องผจญกับปัญหาเศรษฐกิจ และเชื้อไวรัสโควิด-19 มีประชาชนเป็นจำนวนมากพร้อมด้วยนักวิชาการอิสระ และสื่อมวลชนหลายกลุ่มที่เรียกร้องให้รัฐบาลเปลี่ยนตัว รมว. กระทรวงพลังงาน เผื่อว่าน้ำมันจะไม่ขึ้นราคา และถูกลงอีกด้วย!!!

 

 


พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบช.ทท. , พ.ต.ต.กฤษฎา จันทร์อุทัย สว.ส.ทท.2 กก.1 บก.ทท.3 พร้อมด้วย คณะที่ปรึกษากองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว , เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว , นายอำเภอหัวหิน และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ร่วมมอบถุงยังชีพช่วยเหลือชาวบ้าน จำนวน 200 คน ในพื้นที่ ต.บึงนคร อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อช่วยเหลือประชาชนผ่านพ้นวิกฤตโรคระบาดโควิด 19 ตามโครงการปันสุข ของ ผบ.ตร.

 

**  ผู้บริโภคเกือบทั้งประเทศก็ว่าได้ อยากเรียกร้องให้รัฐบาลเลิกใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายกับพืชผักผลไม้ เพื่อให้ความปลอดภัยกับผู้บริโภคจะได้ไม่ต้องไปพบแพทย์เพื่อเยียวยาเรื่องของอาหารที่เป็นพิษจะได้ประหยัดงบประมาณในเรื่องของการรักษาให้กับรัฐบาลได้ด้วย **ในเมื่อกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเข้าหน้าฝนมาหลายวันแล้ว และฝนก็ได้ตกลงมาแรงจนทำให้น้ำท่วมถนนหนทาง และท่วมเข้าบ้านของชาวบ้านใน กทม. ขอย้ำไปถึง พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. และทีมงาน ลงพื้นที่ไปสั่งการยัง 50 เขต เพื่อให้หาทางป้องกันน้ำท่วมให้ได้ โดยการรอกท่อระบายน้ำทั้งถนนหนทาง และตามตรอกซอย เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนกับปีที่แล้ว

 

** ชาวบ้านในพื้นที่ของ สภ. บ้านบึง ร้องเรียนมาเป็นประจำว่า พื้นที่นี้มียาเสพติดระบาดอย่างหนัก แถมซ้ำยังมีโจรผู้ร้ายที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านตลอดเวลา จนชาวบ้านอยู่กันอย่างหวาดผวา ฝาก พ.ต.อ. ทวี กุดแถลง ผกก. สภ. บ้านบึง จว. ชลบุรี ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาให้ตรวจสอบ และจับกุมแก๊งค้ายาเสพติด และโจรผู้ร้ายให้ราบคาบไปเลย เพื่อเป็นการขจัดทุกข์ให้ชาวบ้านด้วย

 

** พื้นที่ของ จังหวัดอ่างทอง มีการร้องเรียนมาแทบทุกอำเภอ ว่า นอกเหนือจากยาเสพติดจะระบาดอย่างหนัก ก็ยังมีโจรผู้ร้ายที่คอยฉกชิงวิ่งราวงัดแงะบ้านของชาวบ้าน ทั้งช่วงกลางวัน และกลางคืน ฝาก พล.ต.ต. สังวาล ฤกษ์ศรีรักษณ์ ผบก. ภ. จว. อ่างทอง มีคำสั่งไปยังผู้ใต้บังคับบัญชาของทุก สภ. ให้ออกตรวจ และสืบจับแก๊งค้ายาเสพติดทั้งรายใหญ่ และรายเล็ก พร้อมทั้งบรรดาโจรผู้ร้ายที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมาโดยตลอด

 

** ชาวบ้านในพื้นที่ของ สภ. บางแก้ว ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า นอกจากยาเสพติดจะระบาดแล้วยังมีพวกอันธพาลที่คอยทำร้ายผู้คนที่บริสุทธิ์ ฝาก พ.ต.อ. ประสาทพร ศรีสุโข ผกก. สภ.บางแก้ว จว. สมุทรปราการ สั่งผู้ใต้บังคับบัญชาลงไปตรวจสอบว่า เป็นจริงอย่างที่ชาวบ้านร้องเรียนมาหรือเปล่า หากเป็นความจริงต้องจับทั้งแก๊งค้ายาเสพติด และบรรดาอันธพาลทั้งหลายให้ราคาบไปเลย

 

**  .ชาวบ้านในย่าน สน. เทียนทะเล ร้องเรียนมาเป็นประจำว่า ยาเสพติดที่นี่ระบาดอย่างหนัก ขายกันอย่างไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ คงจะต้องฝากให้ พ.ต.อ. สำเริง ผลรอด ผกก. สน. เทียนทะเล ลงพื้นที่ไปกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อไปตรวจสอบ และจับกุมแก๊งค้ายาบ้าทั้งแก๊งเล็ก และแก๊งใหญ่ให้จริงจังด้วย

 

** มีผู้ใช้รถใช้ถนนร้องเรียนมาเป็นประจำว่า ถนนมเหสักข์ รถติดมาก ทั้งช่วงกลางวันและช่วงค่ำ ฝาก ตำรวจจราจรเจ้าของพื้นที่มาอำนวยการ และจัดระเบียบการจราจรในถนนมเหสักข์ด้วย

 

** มีชาวบ้าน และสื่อมวลชนฝากชมมาถึง พ.ต.อ. อิทธิพล พงษ์ธร ผกก. สน. สำราญราษฎร์ ว่าขยันลงพื้นที่ไปกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อออกตรวจสอบ และจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดตลอดมา และสั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรให้จัดระเบียบการจราจรเพื่อความคล่องตัวของผู้ใช้รถใช้ถนน นับว่า พ.ต.อ. อิทธิพล พงษ์ธร เป็นตำรวจน้ำดีที่ขยันเอาใจใส่กับหน้าที่การงาน ไมโครโฟน ขอปรบมือดังๆ ให้ด้วย

 

** คนไทยต้องสามัคคีกัน ป้องกันโรคโควิด-19 โดยเชื่อฟังคำสั่งตามที่แพทย์ได้แนะนำไว้ 

 

** บริจาคปัจจัยเพื่อซื้อโลงศพให้กับผู้ไร้ญาติ ที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้กุศลดี

 

ไมโครโฟน