วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 09:19 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันอังคาร ที่ 02 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 22.58 น.

จับตางานหน้าใหม่ "ตำรวจไซเบอร์" บช.สอท. !!!!

♦♦ รายงานตัววันนี้....หากยึดกันตามคำยืนยันจาก "บิ๊กเบิ้ม"พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(โฆษก ตร.) "กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี" หรือ "บช.สอท." ซึ่งเป็นหน่วยงานระดับ "บช."ป้ายแดง ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่อยู่ระหว่างการตั้งไข่ จะแล้วเสร็จภายใน 3 เดือนนับจากนี้ คือตั้งแต่เดือนมิถุนายน-สิงหาคม หลังในวงประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา "บิ๊กแป๊ะ"พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่สีกากี รายงานความคืบหน้าให้ "นายกฯตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะประธาน ก.ตร.ทราบไทม์ไลน์ต่างๆ ที่ตร.จะทำงานคู่ขนานในหลายด้าน ทั้งการแก้กฎหมาย กำหนดตำแหน่ง ประสานกระทรวงดิจิทัลฯ ออกร่างระเบียบใหม่ มี "บิ๊กเบิ้ม" พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จเรตำรวจแห่งชาติ รับผิดชอบเรื่องการแก้กฎหมาย "บิ๊กนู"พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบเรื่องโครงสร้าง และ "บิ๊กปั๊ด"พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบเรื่องการจัดวางระบบ ด้านงบประมาณจะรับการสนับสนุนจากกระทรวงดิจิทัล อัตรากำลังจะจัดสรรมาจากความสมัครใจ การตัดโอนตำแหน่งจากพนักงานสอบสวน และพนักงานเอาท์ซอร์ซ ส่วนสถานที่ตั้ง บช .จะใช้ที่เมืองทองธานี  ๐
 
♦♦ ตามโครงสร้างที่ "ผบ.แป๊ะ" รายงาน "ลุงตู่" ทาง "กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี" มีทั้งหมด 7 กองบังคับการ มี กองบังคับการอำนวยการ, กองบังคับการสืบสวนเทคโนโลยี 1-5 รับผิดชอบทั้ง 4 ภาค และกรุงเทพมหานคร, และ กองบังคับการตรวจสอบวิเคราะห์อาชญากรรม ทำหน้าที่ตรวจสอบเรื่องการพิสูจน์หลักฐานทางเทคโนโลยีและการประสานงานกับต่างประเทศ ซึ่งกองบัญชาการใหม่นี้ยังทำหน้าที่เป็น "พี่เลี้ยง" ให้กับหน่วย บก.สืบสวนทั่วประเทศ โดยคดีมโนสาเร่ทั่วไปจะให้พื้นที่ดำเนินการ แต่คดีที่เกี่ยวพันข้ามจังหวัด ข้ามประเทศ บช.สืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จะเป็นผู้รับผิดชอบ ขณะที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) ที่มีอยู่เดิมนั้น ยังคงมีอยู่ แต่มีการปรับภารกิจให้เหมาะสมกับภารกิจของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) ดังนั้น บช.สอท. คือ กองบัญชาการใหม่เอี่ยม ไม่ได้ยกระดับจาก บก.ปอท. อย่างที่หลายคนเข้าใจ ๐ 
 
♦♦ ประเด็นสำคัญการกำหนดตำแหน่งของ บช.สืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตอนนี้วางเอาไว้ 3 แนวทาง คือ แนวทางที่ 1 ใช้ตัดโอนจาก กก.5 บก.สส.บช.น.,กก.4 บก.สส.ภ.1-9,กก.สส.บก.น.1-9 บช.น.,กก.สส.ภ.จว.ของภาค 1-9 และผกก.(สอบสวน) จำนวน 5 ตำแหน่ง แนวทางที่ 2 ปรับจากระดับ ผบ.หมู่ทั้งหมด อาทิ ตชด.ภ.1-9 ,แนวทางที่ 3 ใช้ตัดมาเฉพาะ กก.5 บก.สส.บชน.,กก.4 บก.สส.ภ.1-9,ผกก.(สอบสวน) 5 ตำแหน่ง ที่เหลือปรับระดับจาก ผบ.หมู่ อย่างไรก็ตาม ทั้ง 3 แนวทางมีข้อดีข้อเสียต่างกันออกไป แต่หวยจะออกแนวทางไหน คงต้องรอ คงต้องลุ้น แต่ไม่ผิดแปลกแตกต่างจากทั้ง 3 แนวทางเป็นแน่ ใครอยู่ในข่ายก็รอลุ้นกันเอง ส่วน "ผบช.สอท."คนแรก มีเสียงแว่วๆ จับตาไปที่ "บิ๊กเจี๊ยบ"พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา รอง ผบช.สทส. และ รอง หน.ฝ่ายเทคนิคและสืบสวน ศปอส.ตร. ซึ่งเคยเป็น ผบก.ปอท.คนแรก มีแน้วโน้มสูงที่จะมาคุมหัวเรือ บช.ไซเบอร์แห่งนี้
 
♦♦ ปิดท้ายเป็นกำลังใจ "ผบ.แป๊ะ" ในการไล่น้ำเสียออกจาก"กรมปทุมวัน" เพื่อให้ภาพพจน์สีกากีใส่ขึ้นบ้าง หลังจากเจอเรื่อง "ตำรวจนอกรีต" หาผลประโยชน์ส่วนตัว โดยไม่เกรงกฎหมาย ไม่เกรงองค์กรจะเสียชื่อเสียง ล่าสุด พล.ต.ต.เทียนชัย คามะปะโส ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี ได้มีคำสั่ง ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พ.ต.อ.ภาณุทัต เหลืองสัจกุล ผกก.สภ.หนองจอก พร้อมกับ มีคำสั่งให้ไปปฏิบัติราชการยัง ศปก.ภ.จว.เพชรบุรี โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม และ ให้ พ.ต.อ.ปัญจพล ชำนาญหมอ รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี รักษาการแทน ผกก.สภ.หนองจอก จว.เพชรบุรี หลังจากมีผู้ใช้โซเชี่ยลรายหนึ่ง เผยแพร่คลิปวีดีโอ พร้อมระบุข้อความว่า “สภ.หนองจอก จว.เพชรบุรี จะฉี่ที่นี่ต้องต่อรองกันก่อน เรียก 40,000 บาท จบที่ 33,000 บาท” จนเป็นเรื่องงามหน้า พร้อมทั้งมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองจอก จว.เพชรบุรี 8 ราย ที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง มีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน เพื่อรอฟังผลการสอบสวนพิจารณาทางวินัยตั้งแต่ วันที่ 1 มิ.ย.63 เป็นต้นไป ๐ สวัสดี
 
                                                                              รอง ป.