วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2563 13:33 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 10.02 น.

หมดยก 5 ต้องรอกรรมการชูมือศึกชิงเก้าอี้ "ผบ.ตร."

♦♦ รายงานตัวนี้...นับถอยหลังตามไทม์ไลน์การแต่งตั้ง "ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ" หรือ "ผบ.ตร." คนใหม่ แทน "บิ๊กแป๊ะ"พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่สีกากี ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.2563 หรืออีกเพียงไม่ถึง 3 เดือน ยังไม่มีใครกล้ายืนยันฟันธง "ผบ.ตร.คนใหม่" จะเป็นใครกันแน่ เพราะต้องยอมรับการช่วงชิงเก้าอี้ "ผู้นำกรมปทุมวัน" ครั้งนี้ เป็นอีกครั้งที่ สูสี ดู๋ดี๋ มากที่สุด แม้ตอนนี้มีกระแส "บิ๊กนู"พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผบ.ตร. นรต.38 เกษียณอายุราชการปี 2564 ที่ได้รับแรงดันสาย "พรหมานุสรณ์คอนเน็คชั่น" จะเหลื่อมๆ นำหน้าแคนดิเดท "รองผบ.ตร." คนอื่นๆ มาพักใหญ่ แต่ก็ไม่มีใครกล้าตัดชื่อ "บิ๊กปั๊ด"พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบ.ตร. นรต.36 เกษียณอายุราชการปี 2565 ที่ได้รับหนุนจาก "ผบ.แป๊ะ" เพื่อนร่วมรุ่น นรต.36 และ"บิ๊กแดง"พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เพื่อนร่วมรุ่น ตท.20 เพราะช่วงหลังๆ กระแสก็มาแรงชนิดหายใจรดต้นคอ เบียดกันชนิดระฆังยก 5 ตีส่งสัญญาณหมดยกไปแล้ว รอลุ้นเพียงกรรมการยกมือผู้ชนะ ก็ยังไม่มีใครกล้าฟันธง ใครจะเป็นผู้แตะไม้ต่อมือ "ผบ.แป๊ะ" นั่งเก้าอี้ "ผบ.ตร."คนต่อไป
 
♦♦ นอกจากการช่วงชิงเก้าอี้ "ผบ.ตร." ที่เรียกว่าสูสีดู๋ดี๋ออกได้ทั้งหัวและก้อยแล้ว ในระดับ "รองผบ.ตร." ก็ไม่ต่างกันมากนัก เช็คเก้าอี้ว่างระดับ รองผบ.ตร. ปีนี้มี 2 ตำแหน่ง เก้าอี้แรกของ "บิ๊กช้าง"พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รองผบ.ตร. เกษียณอายุราชการวันที่ 30 ก.ย.63 เก้าอี้ รองผบ.ตร. อีก 1 ตัว มาจาก "รองผบ.ตร." ที่ขยับขึ้นไปดำรงตำแหน่ง "ผบ.ตร." แทน "บิ๊กแป๊ะ" แม้จะมี ข่าวลือ! ว่า รองผบ.ตร. จะว่างอีก 1 เก้าอี้ เป็น 3 เก้าอี้ จากที่จะมี "รองผบ.ตร."ในปัจจุบันรายหนึ่งถูกขยับออกไปนอกไลน์ แต่ในเมื่อเป็นแค่ข่าวลือ ยังไม่มีอะไรชัดเจน ก็ต้องยึดเพียง 2 เก้าอี้ว่างไปก่อน ณ ตอนนี้ เช็คชื่อ ผู้ช่วยผบ.ตร.และเทียบเท่ามีสิทธิขึ้นไปติดยศ "พล.ต.อ." มีทั้งหมด 9 นาย ประกอบด้วย พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ พล.ต.ท.วิรุฬ เอี่ยมไพจิตร์ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.อดิศร์ งามจิตสุขศรี รอง จตช. ทั้งหมดมีสิทธิ์ได้ชิง 2 เก้าอี้ "รองผบ.ตร." งานนี้มีสนุกแน่ๆ ๐
 
♦♦ ชั่งน้ำหนักเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ในศึกชิงเก้าอี้ "รองผบ.ตร." ติดยศ "พล.ต.อ." ครั้งนี้ โดดเด่นจริงๆ มีอยู่ 4-5 ราย "บิ๊กหิน"พล.ต.ท.วิษณุ ปราสาททองโอสถ อาวุโสลำดับ 1 แค่เห็นนามสกุลก็รู้แล้วว่าไม่ธรรมดา ครอบครัวอยู่ในระดับเจ้าสัวต้นๆ ของเมืองไทย "บิ๊กเด่น"พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ นรต.38 เป็นอีกหนึ่งนายตำรวจที่ได้รับความไว้วางใจจาก "ผบ.แป๊ะ" เช่นเดียวกับ "บิ๊กเบิ้ม"พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย นรต.38 ที่ได้รับมอบหมายให้เป็น โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ "บิ๊กรอย" พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ นรต.40 ก็แรงหนุนระดับ "ซูเปอร์พาวเวอร์" รวมทั้ง พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ น้องชายนายเนวิน ชิดชอบ อดีตนักการเมืองมากบารมีก็มีโอกาสขยับติดยศ พล.ต.อ. ทุกคน จนยากจะฟันธงใครจะได้นั่ง 2 เก้าอี้ รองผบ.ตร.คนใหม่ ๐
 
♦♦ สงสัยดีใจจนมือลั่น! พล.ต.ต.อุทัย กวินเดชาธร ผู้บังคับการกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน(ผบก.อคฝ.) กลางดึกคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "อุทัย กวินเดชาธร" ในทำนอง "รู้ข่าวเจ้านายอาจเมตตาให้ย้ายไปหน่วยงานระดับจังหวัด รู้มาอีกนิดหน่อยว่าที่นั่นชอบตั้งด่านทำประชาชนเดือดร้อน ถ้าได้ไปดันดับแรกเลย ขอคุยส่วนที่เกี่ยวข้องระดมความคิดว่าจะขอเลิกด่านทั้งหมดได้หรือไม่...." นอกจากนี้ ผู้การฯอุทัย ยังเขียนนโยบายหลัก 3 ประการออกมายาวเหยียด เหมือนได้ย้ายไปอยู่ตำแหน่งใหม่เรียบร้อยแล้ว กระทั่งตกสายๆ วันอังคาร โพสต์ดังกล่าวก็ถูกลบออกไปเรียบร้อย... แต่ รอง ป. ขอบันทึกไว้ เพราะนโยบายที่ ทั่นผู้การเขียนไว้มันดีจริงๆ .... แต่หลายคนสงสัย เกิดอะไรขึ้น ถ้าไปดูตามไทม์ไลน์การแต่งตั้ง ณ ตอนนี้ ยังอยู่ระหว่างโหมดหา "ผบ.ตร.คนใหม่" ที่ยังไม่รู้จะเป็นใคร และเมื่อพลิกระเบียบ พลิกข้อกฎหมาย การแต่งตั้งตำรวจระดับ ผบก. เป็นอำนาจของผบ.ตร. แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ใครจะเป็น ผบ.ตร. หากรู้แล้วว่าตัวเองไปอยู่ตำแหน่งไหน ถึงขนาดเขียนนโยบายการทำงานล่วงหน้า แสดงว่า "นาย" ที่อ้างถึงต้องไม่ธรรมดา ถึงขนาดไม่ต้องรอ "ผบ.ตร." ทำบัญชี สุดยอด ครับเจ้านาย
 
♦♦ สุดท้ายเรื่องนี้แจ้งเพื่อทราบ ผ่านมติ ครม.เรียบร้อยไปมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ร่างกฎกระทรวงแบ่งส่วนราชการเป็นกองบังคับการหรือส่วนราชการอย่างอื่นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ....สาระสำคัญของร่างกฎกระทรวง คือเปลี่ยนชื่อส่วนราชการระดับกองบังคับการ “กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904” ในสังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เป็น “กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ” และแก้ไขเพิ่มเติมอำนาจหน้าที่ของส่วนราชการดังกล่าว เช่น ต่อต้านการก่อการร้าย สนับสนุนการป้องกันและปราบปราม การระงับเหตุฉุกเฉิน ปราบปรามการก่อการร้าย การก่อวินาศกรรมทั่วราชอาณาจักร และรักษาความสงบเรียบร้อย ป้องกันปราบปรามการก่อจลาจล การควบคุมฝูงชน ที่มีผลกระทบต่อการถวายความปลอดภัยรอบเขตพระราชฐาน ๐ สวัสดี
 
                                                                    รอง ป.