วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2563 14:32 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 01 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 06.18 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2563

** ว่ากันถึงเรื่องโรคโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งไม่หยุดในขณะที่กำลังเขียนข่าวทะลุ 17 ล้าน ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่ากลัวมาก เมืองไทยเวลานี้ยังไม่มีใครติดโควิด-19 แต่ต่างประเทศเข้าขั้นวิกฤติแล้ว บางประเทศวันหนึ่งตายเป็นแสนอย่างในประเทศสหรัฐอเมริกาเวลานี้ไม่มีโรงพยาบาลที่จะรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ถ้าหมอเห็นว่า ผู้ป่วยบางรายที่ไปไม่รอดแล้วก็ให้ผู้ป่วยไปตายที่บ้านจะดีกว่า

 

** บางประเทศ อย่างประเทศเกาหลีเหนือทั้งๆ ที่ปิดประเทศมานานแล้ว แต่ทำไมถึงมีผู้ติดไวรัสโควิด-19 ทำให้ประธานาธิบดี คิม จอง อึน ถึงกับเครียดจัด และให้เจ้าหน้าที่ออกพื้นที่ไปตรวจสอบว่า คนในประเทศใดที่มาปล่อยโควิด-19 ถ้าจับได้ต้องเอาให้หนักถึงกับปางตายเลย ประเทศไทยก็อย่าได้ประมาทเป็นอันขาด ต้องปฏิบัติตนโดยความเคร่งครัดตามที่แพทย์ได้สั่งไว้ ให้ระวังอย่างประเทศเพื่อนบ้านเวียดนามที่เคยเปิดประเทศมาแล้วต้องกลับมาปิดประเทศอีกครั้ง เนื่องจากมีผู้ติดโรคโควิด-19 เมืองไทยก็ให้ดูเป็นตัวอย่างก็แล้วกัน ถ้าไม่อยากให้ ศบค. สั่งปิดประเทศ หมายถึงว่าออกไปนอกประเทศไม่ได้เลยแล้วให้นึกถึงสภาพความเป็นอยู่ว่าจะยากเข็นอย่างไร?

 

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. เป็นประธานเปิดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนา เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2563 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 ,รอง ผบก.น.8 ,ผู้กำกับในสังกัด บก.น.8 ร่วมทำกิจกรรมขุดลอกคูคลอง บริเวณคลองข้างไปรษณีย์ราษฎร์บูรณะ และพัฒนา สภาพแวดล้อม บริเวณถนนจอมทอง-บูรณะ ณ ลานอเนกประสงค์ วิทยาลัยพาณิชยการเชตุพนเขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพมหานคร

 

** ร้องเรียนกันมาอีกแล้วสำหรับลูกค้าที่ใช้เครือข่ายของ Dtac ว่าเวลาโทรศัพท์ออกไปคุยกับใครซึ่งเป็นธุระสำคัญสายมักจะตัดไปเองทำให้เสียอารมณ์ เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเพราะลูกค้าต้องโทรติดต่อใหม่ ฝากผู้บริหารของ Dtac ทำการแก้ไขเรื่องที่ลูกค้าร้องเรียนมาเป็นการด่วน ก่อนที่ลูกค้าของ Dtac จะเปลี่ยนไปใช้เครือข่ายอื่น

 

** การเกณฑ์ทหารของปีนี้ที่ผ่านมาทุกปีต้องมีสาวประเภทสอง ที่สวยหยาดเยิ้มมาสร้างสีสันให้กับชายแท้ แต่ในขณะเดียวกันมีผู้เรียกร้องมาว่า อยากให้มีการเกณฑ์สาวประเภทสองพวกนี้ไปรับใช้ชาติด้วย นึกให้ดียังทำประโยชน์ได้เยอะเหมือนกับทหารหญิงที่มีอยู่ทุกวันนี้ อีกภาพหนึ่งที่เห็นกันทุกปีคือการลุ้นจับใบแดงใบดำ ผู้จับใบดำได้หมายถึงการยกเว้นไม่ต้องเกณฑ์ทหารก็จะกระโดดไชโยโห่หิ้วญาติโยม และพ่อแม่ต่างดีอกดีใจบางรายถึงกับรำวงไปโดยไม่มีดนตรี ส่วนผู้ที่จับใบแดงได้หมายถึงต้องไปเป็นทหารเกณฑ์ถึงกับเป็นลมล้มพับไปเลยก็มี อย่างดีหน่อยบางรายก็เดินคอตกร้องไห้กลับบ้านไปเลยก็มี ให้นึกภาพว่า ถ้าหากมีการเกณฑ์ตำรวจเกิดขึ้นรับรองทุกคนสมัครเข้าเป็นตำรวจเกณฑ์โดยไม่ต้องมาจับใบดำใบแดงให้เสียเวลา

พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผบช.ทท. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สรร พูลศิริ รอง ผบช.สยศ.ตร.รรท.รอง ผบช.ทท., พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบช.ทท., พล.ต.ต.มานัด ศรีวงษา ผบก.อก.บช.ทท., ข้าราชการตำรวจท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรมจิตอาสา“ชีวิตวิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมี...เราสร้างไปด้วยกัน” โดยแจกจ่ายต้นกล้าและเมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัว ให้กับข้าราชการตำรวจ/เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือตำรวจท่องเที่ยว จากนั้นได้ร่วมกันทำการเกษตรโดยการปลูกต้นไม้ ทำแปลงผักสวนครัว ณ บช.ทท.
 

** มีผู้ชมทางทีวี และผู้ฟังทางวิทยุ ร้องเรียนมาว่า อยากให้ อย. ตรวจสอบยา และยาบำรุงทั้งหลายว่ามีคุณภาพอย่างที่โฆษณาหรือเปล่า หากไม่เป็นไปตามที่โฆษณาไว้ขอให้ อย. และ ศคบ. ให้นำไปดำเนินคดีด้วย

 

** ว่ากันถึงคดีสะเทือนขวัญประชาชนทั้งในประเทศและต่างประเทศก็คือคดีของ บอส ทายาทของกระทิงแดง ตกลงว่า ยังถกกันไม่เลิกคงจะต้องเป็นสัปดาห์หน้าถึงรู้ผลทางคดี แต่จู่ๆ ก็มีข่าวที่สร้างความแปลกใจให้กับบรรดาคอข่าวทั้งหลายก็คือหนึ่งในพยานเอกซึ่งเป็นพยานปากสำคัญในคดีที่นายวรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถชน ด.ต. วิเชียร กลั่นประเสริฐ เสียชีวิตเมื่อปี พ.ศ. 2555 ได้เกิดอุบัติเหตุกับพยานปากสำคัญรายนี้ รถจักรยานยนต์เชี่ยวชนกันทำให้พยานเอกรายนี้เสียชีวิตลง โดยมีผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์นี้ว่าจะเป็นเวรกรรมหรือเปล่า ผู้สันทัดกรณีก็ยังมีคำแนะนำว่า พยานปากที่มีเหลืออยู่ที่จะสร้างความเชื่อถือให้กับคดีนี้ต้องสาบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายว่า สิ่งที่ตนเองเห็นและพูดเป็นความจริง ถ้าหากไม่เป็นความจริง.......

คุณดำรงค์ พร้อม ดร.กิตติ ยงค์สงวนชัย และคณะกรรมการได้มอบรถผู้ป่วยฉุกเฉินพร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตภายในรถที่ครบถ้วนในการช่วยชีวิตให้แก่ ร.พ.บางพลี จังหวัดสมุทรปราการเพื่อใช้ช่วยเหลือผู้ป่วยแบบเร่งด่วนในพื้นที่ใกล้เคียงต่อไป

 

** ม็อบที่ออกมาขับไล่รัฐบาล และยังมีม็อบที่สนับสนุนรัฐบาลก็เป็นเรื่องความคิดของแต่ละฝ่ายก็ขอย้ำว่า อย่าได้มีการตีกันโดยเด็ดขาด เมืองไทยมีกฎหมายที่ควบคุมอยู่!!!

 

** บรรยากาศการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานาคร กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว โดยแต่ละพรรคการเมือง และผู้คนที่สมัครลงแข่งขันเป็นกลุ่มอิสระก็คงจะทำให้บรรยากาศคึกคัก แต่อย่างไรก็ตามอย่าได้มีการซื้อเสียงเกิดขึ้นโดยเด็ดขาด เพราะมีทั้งกลุ่มสื่อมวลชน และผู้ที่รักความถูกต้องยุติธรรมเฝ้าจับตาอยู่!!!

 

** จังหวัดพัทลุง แต่ไหนแต่ไรมาก็มีคนดีเป็นจำนวนมากทำให้เมืองนี้มีความสงบสุขน่าอยู่ น่าไปท่องเที่ยวแต่มาในวันนี้ไม่ได้เป็นแบบนั้นแล้ว เพราะมีกลุ่มผู้มีอิทธิพลฆ่ากันเป็นว่าเล่น จนประชาชนในเมืองนี้ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยคอยหวาดผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คงต้องฝาก พล.ต.ต. กฤษฎา แก้วจันดี ผบก. ภ. จว. พัทลุง สั่งการไปยังผู้ใต้บังคับบัญชาทุก สภ. ให้ออกตรวจสอบพื้นที่อย่างละเอียด โดยมิให้มีพวกจอมอิทธิพลก่อคดีร้ายแรงเกิดขึ้นอีก

 

** ชาวบ้านและผู้ประกอบการค้าขายร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า ที่หนองปรือ นอกจากยาเสพติดจะระบาดอย่างหนักแล้ว ยังมีอันธพาลที่คอยทำร้ายผู้คนที่บริสุทธิ์ เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. ชิดเดชา สองห้อง ผกก. สภ. หนองปรือ จ. ชลบุรี สั่งการไปยังผู้ใต้บังคับบัญชาให้ออกตรวจสอบ และจับกุมให้เด็ดขาดกับผู้ค้ายาเสพติด และพวกอันธพาลเหล่านี้ให้ราบคาบไปเลย

 

**ชาวบ้านใน สภ. บางปะอิน ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า นอกจากยาเสพติดจะระบาดอย่างหนักแล้ว ยังมีพวกขี้ยากลายเป็นโจรผู้ร้ายที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมาตลอด แถมซ้ำในพื้นที่นี้ยังมีอบายมุขมากมาย ฝากให้ พล.ต.ต. สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก ภ. จว. พระนครศรีอยุธยา สั่งการไปยังผู้ใต้บังคับบัญชา สภ. บางประอิน ให้เคร่งครัดในการออกตรวจสอบจับกุมแก๊งค้ายาเสพติด และพวกอบายมุขให้จริงจังด้วย


พ.ต.อ.สุกิจ  อรุณฤกษ์ถวิล รอง ผบก.น.4 ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการสร้างเครือข่ายการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันอาชญากรรม ณ  ลานโดม โรงเรียนมัธยมสุวิทย์เสรีอนุสรณ์ ซ.อ่อนนุช 70/1 ถนนอ่อนนุช กทม. โดยมี ผกก.สน.ประเวศ และข้าราชการตำรวจในสังกัด บก.น.4 ร่วมกับ  ข้าราชการและลูกจ้างโรงเรียนสุวิทย์เสรีอนุสรณ์

 

** ชาวบ้านในพื้นที่ของ สน. สามเสน ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า นอกเหนือจากยาเสพติดจะระบาดแล้ว การจราจรก็ติดขัดอย่างแสนสาหัส โดยเฉพาะถนนหน้า ม. ราชภัฎสวนดุสิต ฝาก พ.ต.อ. สรพงษ์ นาคะโยคี ผกก. สน. สามเสน สั่งการไปยังผู้ใต้บังคับบัญชาให้ลงพื้นที่ตรวจสอบ และจับกุมผู้ค้ายาเสพติด พร้อมด้วยให้ตำรวจจราจรลงพื้นที่ไปอำนวยการจราจรอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การจราจรเกิดความคล่องตัว

 

** ชาวบ้านในพื้นที่ของ สน. บางขุนเทียน ร้องเรียนมาเป็นประจำว่า พื้นที่นี้มียาเสพติดระบาดอย่างหนัก โดยเฉพาะยาบ้าขายกันเป็นว่าเล่นอย่างกับขนมจนก่อให้เกิดขี้ยาเป็นจำนวนมากว่า ที่คอยฉกชิงวิ่งราวทรัพย์ของชาวบ้าน อย่างนี้คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. วิศิษฐ์ สังขนันท์ ผกก.สน. บางขุนเทียน สั่งการไปยังผู้ใต้บังคับบัญชาให้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ และจับกุมแก๊งค้ายาบ้าให้จริงจังด้วย

 

** “ให้เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม อย่าเลี้ยงลูกด้วยน้ำเงิน”

 

**บริจาคปัจจัยเพื่อซื้อโลงศพให้กับผู้ไร้ญาติที่มูลนิธิป่อเต๊กตึ๊ง และมูลนิธิร่วมกตัญญูได้กุศลดี

 

                                                                                               ไมโครโฟน