วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563 00:47 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันอังคาร ที่ 08 กันยายน พ.ศ. 2563, 13.22 น.

พ้นเก้าอี้ "รอง ผบ.ตร." โดยสมบูรณ์

♦♦ รายงานตัววันนี้...ครบถ้วนสมบูรณ์ทุกขั้นตอน การพ้นเก้าอี้ "รองผบ.ตร."ของ"บิ๊กต้อย"พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา หลังจากมีเรื่องมีราวเรื่องคลิปเสียงการสนทนาระหว่าง "บิ๊กแป๊ะ"พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และ"บิ๊กต้อย" เรื่องคดีคนร้ายลอบยิงรถ "บิ๊กโจ๊ก"พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตผบช.สตม.หลุดออกมา จน"บิ๊กแป๊ะ"ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรง "บิ๊กต้อย" นำคลิปบันทึกเสียงการสนทนาออกมาเปิดเผย พร้อมทั้งกองคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าแจ้งความกับกองปราบปราม เนื่องจาก "บิ๊กต้อย"เข้าข่ายมีพฤติการณ์และการกระทำเข้าลักษณะมีเจตนาเปิดเผยความลับของทางราชการและฝ่าฝืนระเบียบคำสั่งว่าด้วยการให้ข่าวสัมภาษณ์ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของ ตร.อย่างร้ายแรง จากนั้น "บิ๊กแป๊ะ"มีคำสั่งให้ พล.ต.อ.วิระชัย ไปปฎิบัติหน้าที่ราชการสำนักงาน ผบ.ตร.ตามมาตรา 10(1) แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 เพื่อปฏิบัติหน้าที่อำนวยการและสนับสนุนการปฏิบัติงานของ ศปก.ตร.๐
 
♦♦ กระนั้นการพ้นเก้าอี้ "รองผบ.ตร."ของ "บิ๊กต้อย" ก็ยังไม่สมบูรณ์ กระทั่ง สำนักนายกรัฐมนตรีมีประกาศ ลงวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา เรื่องให้ข้าราชการตำรวจพ้นจากตำแหน่ง โดยคำสั่งระบุว่า ด้วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีคำสั่งให้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ข้าราชการตำรวจ ตำแหน่ง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสำรองราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคมเนื่องจากถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงจนถูกตั้งกรรมการสอบสวน และขอให้นำความกราบบังคมทูลกระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พ้นจากตำแหน่งตามมาตรา 104 วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ประกอบข้อ 8 วรรคสอง ของกฏก.ตร. ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือส่วนราชการใด หรือสำรองราชการในส่วนราชการใด พ.ศ.2548 สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาขอพระราชทานโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พ้นจากตำแหน่งแล้ว บัดนี้ ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้บุคคลดังกล่าว พ้นจากตำแหน่ง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. ...ทุกอย่างเป็นอันครบถ้วน ๐
 
♦♦ "บิ๊กต้อย" ไปอยู่ในตำแหน่ง สำรองราชการ ตร. อย่างสมบูรณ์ เก้าอี้ "รองผบ.ตร." ว่างลงเรียบร้อย ก็ถึงคิว "บิ๊กแป๊ะ" จะเสนอแต่งตั้งทดแทนตำแหน่งว่างทันที เพราะอยู่ในห้วงทันเวลาการแต่งตั้ง "นายพล" วาระประจำปี 2563 พอดิบพอดี สัปดาห์นี้เลยเตรียมเสนอบัญชีรายชื่อเข้าวงประชุม ก.ตร. ที่มี "บิ๊กตู่"พล.ต.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นั่งหัวโต๊ะตีตราประทับทันที โดยมีเก้าอี้ว่าง 1 แถว แบบไม่รวม บช.ไซเบอร์ คือ เก้าอี้ รองผบ.ตร. ว่าง 1 ตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร.ว่าง 1 ตำแหน่ง ผู้บัญชาการ(ผบช.)ว่าง 1 ตำแหน่ง รองผู้บัญชาการ(รองผบช.)ว่าง 1 ตำแหน่ง ผู้บังคับการว่าง(ผบก.) 1 ตำแหน่ง รวมทั้งหมด 5 ตำแหน่ง ดูเหมือนชื่อที่จะเข้ามานั่ง รองผบ.ตร.แทน "บิ๊กต้อย" เต็ง 1 น่าจะเป็น "บิ๊กเบิ้ม"พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นรต.38 ที่ทำงานใกล้ชิด "บิ๊กแป๊ะ" โดยมี "บิ๊กรอย"พล.ต.ท.รอย อิงคะไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. สอดแทรก แต่หากจะให้เทน้ำหนัก ณ ชั่วโมงนี้น่าจะเอนเอียงไปที่ "บิ๊กเบิ้ม" มากกว่า ๐
 
♦♦ เช่นเดียวกันรายนี้ไม่น่าจะทำให้แฟนๆ ผิดหวังอีกแล้ว "บิ๊กแจง"พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง จเรตำรวจ(สบ 8) สายตรง พล.ต.อ.จักรทิพย์ หลังไม่มีชื่อในการแต่งตั้ง "นายพล" ล็อตแรก จนแฟนๆ งง ทั้งที่เป็นเต็งหาม ขั้วเก้าอี้เบอร์ใหญ่ๆมาตลอด แต่พอประชุม ก.ตร.ครั้งก่อนเสร็จสิ้นไม่มีชื่อ เล่นเอาหลายคนอึ้งกิมกี่ มาคราวนี้ไม่พลาดแน่ "บิ๊กแจง" น่าจะได้โยกไปนั่งเป็น ผบช.ภ.7 แทนพล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์  ผบช.ภ.7 อดีตนายเวร "บิ๊กป๊อด"พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผบ.ตร. ที่จะถูกขยับขึ้นไปเป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร. ตามไลน์ที่วางกันไว้ตั้งแต่โผก่อน ส่วน "บิ๊กอ้อ"พล.ต.ต.อัครเดช พิมลศรี รองผบช.ภ.3 สายตรง "ผู้กอง"ร.อ.มนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ถ้าไม่โดนตีชื่อตกระหว่างทางน่าจะได้ติดยศ พล.ต.ท. เป็น จเรตำรวจ(สบ.8) สมใจกองเชียร์ที่มาลุ้นกันมาตลอดสวัสดี
 
                                                                                          รอง ป.