วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563 11:43 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันเสาร์ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 21.26 น.

"นายพัน"เข้าลู่เข้าสู่โหมดแต่งตั้งแล้ว

♦♦ รายงานตัววันนี้....น่าจะเป็นข่าวดีของเหล่า"สีกากี"ที่กำลังรอความคืบหน้าการแต่งตั้งตำรวจระดับ "นายพัน" ตำแหน่ง รองผู้บังคับการ(รองผบก.) ลงมาถึง สารวัตร(สว.) วาระประจำปี 2563 เมื่อมีสัญญาณความชัดเจนในการแต่งตั้ง "นายพัน" ปีนี้ น่าจะเสร็จสิ้นก่อนวันที่ 30 พ.ย.ตามระเบียบ ก.ตร. ที่กำหนดให้การแต่งตั้งระดับ รองผบก.-สว. ต้องเสร็จภายในวันที่ 30 พ.ย.ของทุกปี ที่สำคัญมีแนวโน้มไม่เกินวันที่ 15 พ.ย.ทุกอย่างจะจบ ทุกอย่างจะประกาศออกมาเรียบร้อย และเริ่มทำงานกันทันทีทันใด สมกับเปลี่ยนยุคใหม่ มี "บิ๊กปั๊ด"พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข กุมบังเหียนผู้นำกรมปทุมวัน ซึ่งเหตุผลสำคัญที่ทุกอย่างน่าจะเร็ว น่าจะต้องรีบ ก็เพราะมีเงื่อนไขกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) หรือ บช.ไซเบอร์ ที่มีผลไปแล้วงตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา รวมทั้งมีผู้บังคับบัญชาระดับ "นายพล" ทั้ง ผู้บัญชาการ(ผบช.),รองผู้บัญชาการ(รองผบช.)และผู้บังคับการ(ผบก.) เรียบร้อย แต่จนถึง ณ วันนี้งานการต่างๆยังไม่สามารถขยับได้ เพราะไม่มีกำลังขับเคลื่อนจากระดับ "ผู้ปฎิบัติ" ทุกอย่างจึงต้องรีบดำเนินการแบบ... ด่วนจี๋ไปรษณีย์จ๋า ๐
 
♦♦ ยิ่งขั้นตอนการการแต่งตั้งเริ่มเดินหน้ามาถึงการประกาศลำดับอาวุโสข้าราชการตำรวจ ตามหนังสือที่ พล.ต.ต.อนุชา รมยะนันท์ รองผบช.สกพ. ในฐานะรักษาการแทน ผบช.สกพ. ลงนามคำสั่งไปถึง ผบช.หรือตำแหน่งเทียบเท่า ให้ทุกหน่วยจัดทำบัญชีลำดับอาวุโสข้าราชการตำรวจระดับ รองสว. ถึง ผกก.ในสังกัดที่มีคุณสมบัติครบถ้วนในการเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นแล้วประกาศให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดทราบตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเปิดโอกาสให้ข้าราชการตำรวจรายใดเห็นว่าลำดับอาวุโสไม่ถูกต้องสามารถยื่นข้อมูลต่อต้นสังกัดเพื่อพิจารณาทบทวนได้ภายใน 7 วัน ซึ่งตามกำหนดก็ภายในวันที่  12 ต.ค.2563 ก่อนจัดส่งบัญชีลำดับอาวุโสไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติผ่านกองทะเบียบพล ขั้นตอนธุรการก็เป็นอันเสร็จสิ้น ๐
 
♦♦ แถมการเช็ค ตามเคลียร์เก้าอี้ว่างจากที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเปิดโครงการปรับเปลี่ยนกำลังพล รุ่นที่ 21 ปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ก็เสร็จเรียบร้อยควบคู่การจัดลำดับอาวุโส เมื่อ ตร.ลงนามอนุญาตให้ข้าราชการตำรวจลาออกจากราชการตำรวจที่ "ลาออก" ตามโครงสร้างการปรับเปลี่ยนกำลังพล รุ่น 21 ตั้งแต่ ยศ ด.ต.- พล.ต.ท.จำนวนทั้งสิ้น 849 ราย อาทิ พล.ต.ท.ชนินทร์ ชะโยชัยชนะ นายแพทย์ (สบ8) รพ.ตร. พล.ต.ต.ฉลองเกียรติ โรจน์ปัญญาคุปต์ รอง ผบช.รร.นรต. พล.ต.ต.นิธิ บัณฑุวงศ์ ผบก.สฝจ. สถาบันฝึกอบรมและวิจัยการพิสูจน์หลักฐานตำรวจ พล.ต.ต.วีระวิทย์ วัจนะพุกกะ ผบก.กองตรวจราชการ 1ไปเรียบร้อยแล้ว ก็ทำให้ทุกกองบัญชาการที่มีตำรวจระดับ รองผบก.-สว. ว่างจากการลาออกตามโครงการเออลี่รีไทร์ สามารถแต่งตั้งผู้มาดำรวตำแหน่งได้ทันที เมื่อรวมกับตำแหน่งที่เกษียณ ก็จัดทำบัญชีแต่งตั้งได้เลย ส่วนระดับ "นายพล" ที่เข้าโครงการก็ยกยอดไปแต่งตั้งในวาระเดือนเมษายนแทน ๐
 
♦♦ บรรยากาศตอนนี้ใน "กรมปทุมวัน" เลยเข้าสู่โหมดการแต่งตั้งระดับ "นายพัน" อย่างเต็มตัว สำนักงานผู้บังคับบัญชา ระดับ รองผบ.ตร.และผู้ช่วย ผบ.ตร. เริ่มจัดทำบัญชีแต่งตั้งตามโควต้าของตัวเองที่ได้รับลดหลั่นกันไปตามนโยบายของ "ผบ.ปั๊ด" ความคึกคักเลยเกิดขึ้นเร็ว เช่นเดียวกับระดับ บช. ที่คิวการเข้าพบ "ผู้บัญชาการ" ยาวเป็นหางว่าว โดยเฉพาะ บช.ใหญ่ อย่างกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) ที่มี "บิ๊กต่อ"พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล นั่งกุมบังเหียน  มีทั้งตำรวจน้อยใหญ่ไปนั่งรอหน้าสำนักงาน ย่านเมืองทองธานี กันชนิดต้องแจกบัตรคิว แม้ "บิ๊กต่อ" เพิ่งประกาศเสียงดังฟังชัด “ที่นี่ตำแหน่งเลือกคนไม่ใช่คนเลือกตำแหน่ง ให้สิทธิผู้การฯในการแต่งตั้งโยกย้าย ไม่ต้องไหว้ครู ชกได้เลย สามารถเริ่มทำงานได้เลย ที่สำคัญจะต้องมีการฝึกและให้ความรู้ทางกฎหมาย และดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาให้ดีที่สุด” แต่ก็ดูเหมือน "นักวิ่ง" จะหูอื้อเสียแล้วสวัสดี
 
                                                                                   รอง ป.