วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563 11:41 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันเสาร์ ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 22.04 น.

กลยุทธ์พิชิตเก้าอี้ยุค "บิ๊กปั๊ด"

♦♦ รายงานตัววันนี้ ต้องบอกว่า คน "สีกากี" ชั่วโมงนี้ รับศึกหนักจริงๆ เพราะเป็นทัพหน้าในการดูแลความสงบเรียบร้อยการชุมนุม "กลุ่มคณะราษฎร" ตามอำนาจหน้าที่ผู้รักษากฎหมาย ทำให้ "บิ๊กปั๊ด"พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข แม่ทัพใหญ่กรมปทุมวัน ต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนจากทั่วประเทศกว่า 90 กองร้อย เข้ามาควบคุมสถานการณ์ ซึ่งแต่ละวันดูจะเขม็งเกลียว ร้อนระอุ ถึงขนาด 3 นายพลนครบาล ต้องถูกเชือดเซ่นม็อบคณะราษฎร หลัง "ผบ.ปั๊ด" สะบัดปากกาเซ็นคำสั่งเด้ง พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รอง ผบช.น.) พล.ต.ต.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผู้บังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (ผบก.อคฝ.) และพล.ต.ต.ปราศัย จิตสนธิ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ไปปฏิบัติราชการศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) ตั้งแต่วัน ที่ 14 ตุลาคม เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย "บิ๊กแรก"พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. ออกมาชี้แจงการสั่งย้ายเกิดจากการคลาดเคลื่อนในการปฏิบัติตามแผนที่วางไว้ก็ต้องดำเนินการเหมือนๆ กัน ๐
 
♦♦ การรับศึกดูแลการชุมนุมก็ว่ากันไป แต่ความเคลื่อนไหวภายในเกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจระดับ "นายพัน" เก้าอี้ รองผู้บังคับการ(รองผบก.) ลงไปถึง สารวัตร(สว.) วาระประจำปี 2563 ก็คืบหน้าเรื่อยๆ ล่าสุดหลายกองบัญชาการเริ่มรวบรวม "ตั๋ว" เพื่อรอสัญญาณการสั่งทำบัญชีอย่างเป็นทางการ ก่อนนำมาผสานบัญชี แต่ที่เด็ดและต้องสะกิดให้ "นักวิ่ง" รับรู้ รับทราบ กลยุทธ์ในการพิชิตเก้าอี้ครั้งนี้ สายสืบแอบกระซิบ สไตล์ "บิ๊กปั๊ด" แม้จะเจอ"ตั๋วใหญ่" เจอ"ตั๋วแข็ง" แต่ก็ต้องมีฝีมือประกอบด้วย โดยเฉพาะเก้าอี้ "ผกก." สำคัญๆ นั้น นอกจากมี "ตั๋ว" แล้วต้องมีวิสัยทัศน์ในการนั่งเก้าอี้ตาม "ตั๋ว" ที่ขอส่งมาประกอบ หากเข้าตาอาจมีการให้มาพรีเซ้น ให้ได้ซัก ได้ถาม กันเพิ่มเติมด้วย... (แหม...ทั่น ผบ.คับ อยากฝากซักคำถาม.. "ถ้าได้นั่งเก้าอี้ตัวที่ต้องการแล้วจะทำอะไรให้ประชาชนบ้าง" ???) 
 
♦♦ "อุยกูร์"พ่นพิษใส่ ตม.ตากอีกแล้ว หลังเกิดเหตุมีผู้ต้องกักชาวอุยกูร์ 2 คน หลบหนีจากห้องกัก ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก แม้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสั่งการแนวทางปฎิบัติในการรักษาความปลอดภัยอาคารผู้ต้องกัก โดยเฉพาะชาวโรฮินจาและอุยกูร์มาแล้วหลายครั้ง ทำให้ "บิ๊กอู๊ด"พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เซ็นคำสั่งเด้ง พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ตม.ตาก ไปปฎิบัติราชการที่ศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม เพื่อปฎิบัติหน้าที่ตามที่ รองผบช.สตม. งานจเรตำรวจ ที่รับผิดชอบงานศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมอบหมาย พร้อมทั้งให้ พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รองผบก.ตม.5 รักษาการ ผกก.ตาม.ตาก ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.เป็นต้นไป ๐
 
♦♦ ปิดท้าย...สารวันตำรวจ วันที่ 17 ต.ค.2563 ปีแรกในการนั่งเก้าอี้ "ผบ.ตร." ของ "บิ๊กปั๊ด" ส่งถึงตำรวจทั่วประเทศ น่าคิด และน่าสนใจ หลายตอน เช่น "....งานตำรวจนั้นมีความใกล้ชิดกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่สุด จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในบางครั้ง ที่จะเกิดความเข้าใจไม่ตรงกันในการทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมายของตำรวจ ซึ่งผมได้มอบนโยบายเน้นย้ำไปแล้วว่า การสื่อสารทำความเข้าใจกับประชาชนเป็นสิ่งที่สำคัญที่ตำรวจทุกนายต้องตระหนักและถือปฏิบัติอย่างจริงจัง เพราะความสำเร็จส่วนหนึ่งของงานตำรวจนั้น เกิดจากความร่วมมือของพี่น้องประชาชน ผมมีความเชื่อมั่นในศักยภาพของเพื่อนข้าราชการตำรวจทุกนาย ทุกสายงาน ที่มีความสำคัญต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามภารกิจหน้าที่ของแต่ละงาน ขอให้ทุกนายใช้ความรู้ความสามารถทำงานอย่างเต็มกำลัง รับผิดชอบต่อหน้าที่และทำให้ดีที่สุด ช่วยกันเป็นฟันเฟืองขับเคลื่อนให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นที่พึ่งให้กับประชาชนโดยพร้อมเพียงกัน ขอให้ข้าราชการตำรวจทุกนายมีความสุขและช่วยกันทำงานต่อไป..."สวัสดี
 
                                                                                รอง ป.