วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564 15:34 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 09 มกราคม พ.ศ. 2564, 00.01 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 9 มกราคม 2564

กินสินบาป คาบสินบน คนหรือไม่

ไร้เยื่อใย ความฉิบหาย ใครรับผิด

เกิดปัญหา ชาติต้องพัง มิยั้งคิด

โควิดติด จากคนทราม ชั่งย่ามใจ

     ร่วมกันแก้ ไม่ใช่แปล ว่าไม่สน

 เหลือใจทน กับพวกคน จิตจัญไร

 ต้องสาปแช่ง พวกกระทำ ชาติฉิบหาย

 ไร้ยางอาย ทำคนตาย กันทั้งเป็น

     เศรษฐกิจ ยังไม่ฟื้น ยืนแล้วล้ม

 ต้องระทม กับโควิด ผิดตรงไหน

 ให้คนชั่ว มีอำนาจ ชาติบรรลัย

รวมหัวใจ ร่วมต้านภัย ครั้งใหม่เอย

 

..........เบญจรงค์..............

 

** มหันตภัยโควิด-19 ระลอกใหม่ ถือว่าเป็นเชื้อไวรัสโควิดตัวร้ายมากกว่าตัวแรกที่เคยระบาดในเมืองไทย จากการวินิจฉัยของแพทย์ผู้ชำนาญการออกมาบอกว่าไวรัสโควิด-19 ตัวนี้มาจากประเทศในแถบยุโรป และอเมริกา ส่วนตัวแรกไวรัสโควิด-19 มาจากประเทศจีน ว่ากันง่ายๆว่าไม่ร้ายเท่าตัวใหม่

 

** ประชาชนทั้งประเทศพากันหวาดผวากับไวรัสโควิด-19 ตัวใหม่เรียกว่าทำเอาประสาทจะรับประทานขาดความมั่นใจในการประกอบภารกิจในแต่ละวัน น่าเห็นใจผู้คนที่ทำมาหากินด้วยความสุจริตธรรมไม่ว่าจะค้าขาย หรือทำงานกินเงินเดือนก็ตามแต่ ตอนนี้บอกกันตรงๆว่ากินแทบไม่ได้ นอนแทบไม่หลับ น้ำหนักพากันลดไปหลายกิโล ผู้คนที่คุ้นเคยกันต่างพากันทักว่า ไปทำอะไรมาถึงซูบผอมอย่างนี้ ก็ต้องตอบไปตรงๆ ว่า เพราะผลจากพิษภัยของโควิด-19 ตัวใหม่

 

** ถึงแม้ว่ากระแสข่าวที่พูดถึงหมอโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์จวกรัฐบาลทำการแก้ไขโควิด-19 ช้ามาก ทำให้ไม่โอเค แถมซ้ำยังบอกกับชาวบ้านว่า ถ้าไม่อยากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้อยู่กับบ้าน ถ้าคิดอย่างนี้ไม่ต้องมีผู้บริหารของประเทศนี้จะดีกว่า

 

** เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2564 รศ. นพ. ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเรื่องของการแพร่ระบาดโควิด-19 ความว่าวิเคราะห์สถานการณ์ในเมืองไทย สิ่งสำคัญตอนนี้คือ การติดเชื้อโดยไม่มีอาการนั้นสามารถแพร่ให้คนอื่นได้ง่าย เพราะว่าคนแพร่อาจจะไม่รู้ตัว และคนที่รับเชื้อก็อาจไม่รู้ตัวเช่นเดียวกัน “ไมโครโฟน” ยังต้องย้ำให้ทุกคนเชื่อฟัง นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกของ ศบค. ที่ว่าต้องการ์ดให้สูงกว่าเก่า โดยอย่าให้การ์ดตกเป็นอันขาด ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน และให้พกเจลแอลกอฮอล์ออกไปด้วย กินร้อนใช้ช้อนกลาง อย่าอยู่รวมกันเป็นก้อนกลุ่มใหญ่ๆ ก็คงจะช่วยในการป้องกันโควิด-19 ได้ไม่มากก็น้อย

 

** รายงานข่าวจากผู้สื่อข่าวของทีมคอลัมน์ “ รอบบ้าน รอบเมือง” ยังรายงานมาตลอดว่า ได้พบเห็นผู้คนที่ฝ่าฝืน และไม่ให้ความร่วมมือในการใส่หน้ากากอนามัย และ รมว. กลาโหม ให้เร่งออกกฎหมายแล้วบัญญัติไว้ว่าหากผู้ใดออกนอกบ้านแล้วไม่ยอมสวมใส่หน้ากากอนามัยให้ปรับในอัตราที่สูงสุด เช่นเดียวกับกรณีของเมืองนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นเมืองหนึ่งของประเทศออสเตรเลีย มีกฎหมายกำหนดไว้ว่า ถ้าผู้ใดออกนอกบ้านไม่ใส่หน้ากากอนามัยจะปรับเทียบเป็นเงินไทยถึง 6,400 บาท

 

** ถึงจะมีกระแสข่าวโจมตีนายกรัฐมนตรี ผู้นำรัฐบาลชุดนี้ “ไมโครโฟน” ก็แนะนำว่า อย่าไปสนใจกระแสข่าวที่โจมตี ขอให้รัฐบาลเดินหน้า และใช้งบประมาณจะมหาศาลอย่างไรก็ตามแต่ เพื่อแก้ปัญหากับโรคไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่

 

** ส่วนข่าวที่ว่า ภายในปี 2564 รัฐบาลจะให้คนไทยทุกคนได้ฉีดวัคซีนที่นำมาจากประเทศจีน ซึ่งมีหลายประเทศในโลกนี้ที่ฉีดแล้วได้ผล และการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบกับโควิด-19 ก็ขอให้รัฐบาลรักษาคำพูด และทำให้ได้ รับรองจะได้ใจประชาชนเกือบทั่วประเทศไทย

 

**   ข่าวนี้ฟังแล้วเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่ชอบแชร์ หรือโพสต์ข้อความที่ไม่เป็นความจริง กรณีมีผู้หญิงที่เชียงรายคนหนึ่งไปแชร์ข่าวปลอมทำให้ผู้คนพากันตื่นตระหนกตกใจ หลังจากเผยแพร่คลิปเสียงข่าวปลอมมีความยาว 39 วินาที จนทำให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ และแจ้งว่า มีความผิดอาญา มีความผิดตามกฎหมายซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรากฏว่า ผู้หญิงรายนี้ไม่มีเงินค่าปรับให้ จนต้องเดินคอตกเข้าคุกไปรับกรรมที่ตนเองก่อไว้ ในวันหนึ่งๆ ก็มีผู้คนที่โพสต์ทั้งเสียง และข่าวปลอมให้ “ไมโครโฟน” พอได้รับแล้วก็จะลบทิ้งไปโดยจะไม่เตือนว่ามีความผิดอาญาปล่อยให้พวกเขาเหล่านั้นไปเผชิญกับชะตากรรมของตนเองจะดีกว่า!!! 

 

** นับตั้งแต่  โควิด-19. ได้ประกาศทำสงครามกับมนุษย์โลก คงปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้คนทั้งโลกต่างมีความหวังว่าสักวันหนึ่งโลกใบนี้จะค้นพบอาวุธที่มีประสิทธิภาพ มาใช้พิชิตไวรัสร้ายได้นั่นคือ วัคซีนโควิด-19 และก็ถือเป็นข่าวดีที่ขณะนี้หลายประเทศในโลกเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ประชาชนแล้ว เช่น รัสเซีย จีน สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร หรือแม้กระทั่ง สปป.ลาว ในส่วนของประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขก็ได้เปิดเผยแล้วว่าวัคซีนต้านโควิด-19 ล็อตแรกจะมาถึงไทยประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2564 นี้ แต่อย่างไรก็ตามระหว่างที่รอคอยวัคซีนที่เหมาะสม ปลอดภัย มีประสิทธิภาพและเพียงพอแล้ว อาวุธที่มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการต่อกรกับไวรัสร้ายนี้ กลับกลายเป็นการป้องกันตัวเอง ก็คือการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยตัวเอง โดยรักษาสุขภาพให้แข็งแรง รักษาสุขอนามัย เช่น หมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย 100 เปอร์เซ็นต์ ตลอดจนปฏิบัติตนตามมาตรการของรัฐอย่างเคร่งครัด

 

 

** นอกจากนี้ยังมีวัคซีนอีกชนิดหนึ่งคือวัคซีนครอบครัว ซึ่งในสถานการณ์บ้านเมืองที่กำลังตึงเครียดด้วยปัญหาจากภัยโรคระบาดร้ายแรง ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นอย่างมาก ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ และสังคม ทำให้ต้องระมัดระวังในการใช้ชีวิต โดยการปรับตัวกับวิถีชีวิตใหม่ที่เรียกว่า New normal ทำให้เกิดความเครียดและนำมาซึ่งความขัดแย้งในครอบครัวไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้กรมสุขภาพจิตได้เล็งเห็นความสำคัญของครอบครัว เพราะครอบครัวเป็นพลังเล็กที่ยิ่งใหญ่ที่จะทำให้ชุมชน และสังคมอยู่ดี มีสุขภายใต้สถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 จึงได้แนะนำ วัคซีนครอบครัว เพื่อให้สมาชิกเสริมสร้างพลังบวกให้กันและกัน เห็นทางออกในทุกปัญหา มีพลังยืดหยุ่น ปรับตัวได้ มีพลังร่วมมือ มีความปรองดอง และมีน้ำหนึ่งใจเดียวกัน จะช่วยให้ครอบครัวมีภูมิคุ้มกันทางจิตใจ เป็นเกราะป้องกันปัญหาสุขภาพจิต เป็นการสร้างสุข ลดทุกข์ รวมทั้งสามารถเผชิญปัญหาได้อย่างเข้มแข็ง และเป็นรากฐานของชุมชนตลอดจนประเทศชาติที่แข็งแกร่งต่อไป ดังนั้นเรามาเริ่มฉีด วัคซีนครอบครัว กันตั้งแต่วันนี้เลยนะครับ .... ดร.ออร่า

 

** มาตามต่อเรื่องแปลกแต่จริง ประเทศกูมี ที่จังหวัดตรังก็มี นอกจากเรื่องเอาบ้านที่อยู่อาศัยในเขตชุมชนทำเป็นคอนโดเลี้ยงนกนางแอ่น โดยผิดกฎหมาย ภาษีอากรก็ไม่เสีย ยังสร้างความเดือดร้อนชาวบ้านร้านตลาดตำบลทุ่งยาว ที่คุณสมโภชน์ โตรักษา คอลัมน์หมายเลข 7 ร่วมกับคุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (old auditor never die) ได้เปิดโปงจนถึงผู้ตรวจการแผ่นดินและ กอ.รมน. ลงมาแก้ไขกำชับเทศบาลตำบลทุ่งยาวให้ทำหน้าที่รักษากฎหมายให้เป็นกฎหมาย ถ้าไม่ทำในกำหนดเวลาคงต้องแจ้ง ป.ป.ช. จัดการต่อไป แต่มาตามติดอีกเรื่องที่ว่าแปลกแต่จริง จังหวัดตรังก็มี ที่ดินกลางป่าชายเลน ถูกหนังสือสำคัญ ส.ค. 1 บินจากหมู่3 มาทับที่หมู่ 6 ออกเป็น น.ส.3 ก. ใช้ก่อสร้างท่าเรือเอกชนกลางป่าชายเลนเนื้อที่ 71 ไร่ ที่ คอลัมน์หมายเลข 7 ลงพื้นที่ขยายผลเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2562 พบหลักฐานมีการถางป่าชายเลนก่อสร้างขยายถนนรองรับท่าเทียบเรือแห่งนี้ จากเดิมกว้าง 6 เมตร เป็น 15 เมตร ยาว 4 กิโลเมตร โดย อบต.เขาไม้แก้ว อนุญาตให้เอกชนดำเนินการ แต่ออกค่าใช้จ่ายเอง ทั้งที่พื้นที่นี้เป็นป่าชายเลนประกาศเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ ผลจากการตีแผ่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้ส่งผลให้มีการสนธิกำลังจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง กอ.รมน. กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ป.ป.ท. และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งฝ่ายปกครองในพื้นที่ จากนั้นจึงมีการแจ้งความดำเนินคดีกับนายก อบต.เขาไม้แก้ว และบริษัทเอกชนรายนี้แล้ว ขณะที่ ป.ป.ช.จังหวัดตรัง รับไม้ต่ออยู่ในขั้นตอนขยายผล เพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐที่มีส่วนรู้เห็นกับเรื่องนี้ ทั้งนี้ ข้อมูลที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตรวจพบคือ ที่ดินกว่า 71 ไร่ แปลงนี้ เบื้องต้นมีการนำ ส.ค. 1 จำนวน 4 ฉบับจากหมู่ 3 สวมสิทธิ์ออกเป็น น.ส. 3 ก. เลขที่ 495 หมู่ 6 ตำบลเขาไม้แก้ว อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง โดยบริษัทเอกชนทายาทนักการเมืองชื่อดังจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ล่าสุดความคืบหน้าการติดตามทวงคืนพื้นที่ป่าชายเลนที่หมู่ 6 ตำบลเขาไม้แก้ว อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง หลังจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ขยายผลตรวจพบหลักฐานที่ดิน น.ส.3 ก. เลขที่ 495 เนื้อที่กว่า 71 ไร่ ที่ใช้ก่อสร้างท่าเทียบเรือซึ่งแวดล้อมไปด้วยพื้นที่ป่าชายเลน จึงส่งหนังสือแจ้งอธิบดีกรมที่ดิน ให้ตรวจสอบภายใน 60 วัน หากไม่ถูกต้องให้เพิกถอนกรรมสิทธิ์ที่ดินแปลงนี้ต่อไป ที่ดินเขตป่าสงวนต้องทวงคืนประชาชน.

 

** ช่วงนี้ก็ขอให้ผู้ประกอบการ และชาวกรุงโปรดให้ความร่วมมือโดยการปฏิบัติตนให้เคร่งครัดตามที่ พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. และ ร.ต.อ. พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. ออกมาประกาศเกี่ยวกับนโยบายต่างๆ ของ กทม.

 

** ยังมีชาวบ้าน และนักธุรกิจที่จังหวัดชลบุรีร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า นอกจากยาเสพติดจะระบาดอย่างหนักก็ยังมีการลักลอบเล่นการพนันประเภทตู้ม้า และตู้ไฟฟ้า ฝาก พล.ต.ท. รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภาค2 สั่งการยังผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อทำการตรวจสอบ และจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดและการพนันตู้ม้าตู้ไฟฟ้าเป็นการด่วน

 

** ชาวบ้านและสื่อมวลชนขอชมไปถึง พล.ต.ต. พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 9 ที่นำผู้ใต้บังคับบัญชาลงพื้นที่ตั้งด่านตรวจผู้ขับขี่รถทุกคันเรื่องของสุขภาพว่าจะมีไข้ที่ก่อให้เกิดเป็นโรคโควิด-19 หรือไม่ ก็ขอให้ผู้ขับขี่ทุกท่านโปรดให้ความร่วมมือด้วย

 

** ตั้งแต่ พ.ต.อ. อภิวัชร์ ไชยศรีสุทธิ์ ตั้งแต่มาดำรงตำแหน่งรอง ผบก. น. 4 ก็ลงพื้นที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็งได้ประชุมผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อหารือในการลงพื้นที่ปราบปรามยาเสพติด และไม่ให้มีอบายมุขเกิดขึ้น ก็ต้องยอมรับว่านายตำรวจท่านนี้เป็นนายตำรวจน้ำดีมืออาชีพที่ปฏิบัติงานตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 

** พื้นที่ในซอยย่านอ่อนนุช นอกจากยาเสพติดจะระบาดอย่างหนักแล้วก็ยังมีพวกแรงงานต่างด้าวที่เข้าใจว่า เป็นแรงงานเถื่อนอยู่อย่างมากมาย คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. เกียรติศักดิ์ บุญพูล ผกก. สน. พระโขนง ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อทำการตรวจสอบ และจับกุมยาเสพติดพร้อมทั้งแรงงานต่างด้าวเถื่อนด้วย

 

** ชาวบ้านในย่าน สน. บางเสาธง ร้องเรียนมาเป็นประจำว่า พื้นที่นี้ยาเสพติดระบาดอย่างหนัก โดยผู้ค้าสั่งให้ลูกน้องเดินขายทั้งกลางวัน และกลางคืน โดยไม่เกรงกลัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถ้าอย่างนั้นคงต้องฝากให้ พ.ต.อ. พิทักษ์ สุทธิกุล ผกก. สน. บางเสาธง ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อตรวจสอบและจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดให้ราบคาบไปเลย เพื่อขจัดทุกข์ให้ชาวบ้าน

 

** “สถานการณ์วิกฤติวัดความสามารถของผู้นำ”

 

** บริจาคปัจจัยเพื่อซื้อโลงศพให้กับผู้ไร้ญาติที่มูลนิธิป่อเต๊กตึ๊ง และมูลนิธิร่วมกตัญญูได้กุศลดี

ไมโครโฟน