วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564 15:00 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันศุกร์ ที่ 08 มกราคม พ.ศ. 2564, 23.50 น.

ล้อมคอก "บ่อน"

♦♦ รายงานตัววันนี้.....อพิโธ่ อพิถัง กะละมังแตก! พอ"บ่อนพนัน"ไม่ใช่"บ่อทอง-บ่อเพชร-บ่อพลอย" กลายเป็น"บ่อขี้"ส่งกลิ่นเหม็นเน่า ดูเหมือน"สีกากี"ต่างก็ขยะแขยง ประกาศชัดใครมีข้อมูล ใครมีเบาะแส เแจ้งเข้ามาจะดำเนินการกวาดล้าง จับกุมทันที ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้สะกิดสะเกา กระตุก กระหน่ำแจ้งเบาะแสบ่อนเล็กบ่อนใหญ่มาตลอด แต่ดูเหมือน "คุณตำรวจ" จะเอาหูไปนา เอาตาไปไล่ ไม่เคยสนใจ ไม่เคยไปดู เพราะก็รู้ๆ กันอยู่ถ้าส่งถึงทุกอย่างก็จบ ในเมื่อ"ผู้มีอำนาจ"สมประโยชน์ แม้สื่อจะไกด์ไลน์ ชาวบ้านจะโทรแจ้ง เรื่องก็เงียบ บ่อนก็เปิดเล่นกันแบบไม่เกรงกลัวหน้าอินทร์หน้าพรหม ประมาณว่า"ข้าใหญ่-ข้าไม่กลัว" ลงได้ลงไป แจ้งได้แจ้งไป แต่พอ"น้ำลดตอผุด" เกิดกรณีบ่อนการพนันภาคตะวันออกทั้ง จังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี และจังหวัดตราด มีผีพนันติดเชื้อโควิด-19 ออกมาจากบ่อนพนัน ที่เป็นประเด็นใหญ่ สังคมกำลังตื่นตัว จะหลบจะเลี่ยงไม่ดำเนินการกับบ่อนการนพันก็ไม่ได้แล้ว สุดท้าย "ผบ.ปั๊ด"พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข แม่ทัพใหญ่กรมปทุมวัน ก็เลยต้อง เด้ง! พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ ผบช.ภ.2 ,พล.ต.ต.ปภัชเดช เกตุพันธ์ ผบก.ภ.จว.ระยอง ,พล.ต.ต.ประการ ประจง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ,พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.จันทบุรี และพล.ต.ต.เสถียร บุญค้ำ ผบก.ภ.จว.ตราด เข้ากรุ ศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ๐
 
♦♦ ที่สำคัญ "ผบ.ปั๊ด"ขึงขัง ประกาศเอาจริง "หลังจากนี้เป็นไปตามกติกาที่ต้องทำอยู่แล้ว และต้องมีบทสรุปออกมาว่าสุดท้ายจะเป็นอย่างไร รวมทั้งแบ่งดำเนินการเป็น 2 ส่วน คือทางวินัยและดำเนินคดีอาญา เพราะเคยพูดว่าพยานหลักฐานมันหายาก แต่ต้องทำ ถ้าใครเข้าไปเกี่ยวข้อง พยานหลักฐานไปถึงใครก็ต้องดำเนินการ จะยศเล็กยศใหญ่ไม่ใช่ประเด็น ซึ่งโทษของผู้ที่เกี่ยวข้องกับบ่อนพนันไม่เคยเปลี่ยน เรื่องโทษทางวินัยและอาญาค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้ว เพียงแต่เราต้องทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง การพนันในมุมมองของบางท่าน มองว่าเป็นความผิดไม่ใช่โทษร้ายแรง ไม่สำคัญอะไร ก็เป็นหนึ่งมุมมอง เราก็ต้องพยายามทำความเข้าใจกับตำรวจด้วยกันเองว่าวันนี้ไม่ใช่แบบนั้น มันเป็นตัวที่สร้างปัญหาของบ้านเมือง ทุกวันนี้เราถูกตราหน้าว่าเป็นตัวการที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาด ซึ่งเราต้องรับว่าอะไรที่ทำไม่เรียบร้อย ไม่ดีเท่าที่ควร ต้องกลับไปแก้ไขปรับปรุง ใครว่าอะไรเราก็ฟัง ที่เป็นประโยชน์ก็รับไว้ ต้องดูให้รอบด้าน" เอ้า...ก็ว่ากันไป ๐
 
♦♦ แถม... ตอนนี้คุณตำรวจน้อยใหญ่ต่างดาหน้าออกมา "ล้อมคอก"กันทั่วหน้า เปิดรับแจ้งเบาะแส ข้อมูลบ่อนพนัน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ "นครบาล" ทางพล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น และโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล บอก.. "ถ้าประชาชนหรือสื่อมวลชนมีข้อมูล สามารถแจ้งมาได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่เบอร์ 0835156559 จริงๆ แล้วการลักลอบเล่นการพนันก็คงจะมีอยู่เรื่อย แต่ถ้าสืบสวนพบว่ามีการลักลอบเล่นการพนันเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ปล่อยไว้แน่นอน" เช่นเดียวกับ รักษาการ ผบช.ภ.2 "บิ๊กรอย"พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดช่องทาง LINE OFFICIAL และเว็บไซต์ รับแจ้งเบาะแสการ ลักลอบเล่นการพนันทุกรูปแบบ ชื่อ Gambling Report ให้ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสได้อย่างสะดวก โดยจะเก็บข้อมูลไว้เป็นความลับ สำหรับการใช้งานระบบ Gambling Report ผ่านช่องทาง Line Official  ,https://lin.ee/caFxNO8 การใช้งานระบบ Gambling Report ผ่านหน้าเว็บไซต์https://forms.gle/CJ2e9uLYtvNG3oRg ๐
 
♦♦ ปิดท้าย..."บิ๊กแรก"พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โอ๊ดขอความเห็นใจจากสังคม "องค์กรทุกองค์กรมีทั้งคนดีและคนไม่ดี คนที่ตั้งใจทำก็ช่วยประคับประคององค์กรได้พอประมาณ แต่คนที่ทำให้องค์กรและประเทศชาติเสียหาย ซึ่งถือว่าเป็นส่วนน้อย แต่ตอนนี้เกิดผลกระทบอย่างใหญ่หลวงกับสังคมภาพรวม เพราะเป็นเรื่องโรคระบาด เป็นเรื่องที่พวกเราเองเสียใจกับ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยที่คนในองค์กรบางส่วนกระทำโดยโลภเห็นประโยชน์ส่วนตัว คิดว่าทำแบบนี้แล้วจะไม่เกิดผลอะไร ซึ่งตอนนี้เราจะเร่งแก้ไขเพื่อชดเชยความเสียหาย โดยจะนำคนผิดมาลงโทษ เพื่อชดใช้ให้กับสังคม ผบ.ตร. ก็รู้สึกไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ที่ผ่านมาได้เน้นย้ำนโยบายมา หลายครั้ง แต่ยังเกิดเหตุแบบนี้อีก" ....สังคมจะเข้าใจ หรือเห็นใจคุณตำรวจหรือไม่ คงไม่ใช่คำอ้อนวอน แต่ถ้าจะให้ดีทำให้ประชาชนเห็นว่า"ยอมรับผิด"จากหัวใจจริงๆ ของคุณตำรวจ ก็ต้องแก้ไข ต้องรับฟังชาวบ้าน ไม่ใช่แก้ตัว เหมือนคำที่ว่า คนดีชอบแก้ไข คนอะไร...ชอบแก้ตัว???สวัสดี
 
                                                                               รอง ป.