วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 23:19 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันอาทิตย์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 22.52 น.

เริ่มโหมดแต่งตั้ง"นายพล"วาระเมษาฯ แล้ว

♦♦ รายงานตัววันนี้...เริ่มนับหนึ่งเข้าสู่โหมดการแต่งตั้งตำรวจระดับ "นายพล" วาระเดือนเมษายนแล้ว หลังเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา "ผบ.ปั๊ด"พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข แม่ทัพใหญ่กรมปทุมวัน สะบัดปากกาลงนามประกาศลำดับอาวุโสข้าราชการตำรวจระดับ รองผบก.ถึง ผู้ช่วย ผบ.ตร. แจ้งไปยัง จเรตำรวจแห่งชาติ รองผบ.ตร.หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผู้ช่วย ผบ.ตร. หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบช.หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก.ในสังกัด สง.ผบ.ตร.หรือตำแหน่งเทียบเท่า เนื้อหาระบุ "ด้วย ตร.จะดำเนินการคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจวาระเดือนเมษยน ซึ่งจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จใน 30 เม.ย.64 ตาม กฎ ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2561 ข้อ 7(2) เพื่อให้การคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ และหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ตร.จึงประกาศลำดับอาวุโสข้าราชการตำรวจระดับ รองผบก.ถึง ผู้ช่วย ผบ.ตร. และแจ้งให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดตรวจสอบความถูกต้องของบัญชีลำดับอาวุโสดังกล่าว ทั้งนี้ หากปรากฎว่าข้อมูลในการจัดทำลำดับอาวุโสไม่ถูกต้อง สามารถยื่นเรื่องต่อ ตร.(ผ่าน ทพ.) พร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาทบทวนได้ใน 7 วัน นับจากวันประกาศลำดับอาวุโส"
 
♦♦ เป็น "ทอล์คออฟเดอะทาวน์" ชนิดเดือดปุดๆ ตลอดวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังบันทึกสั่งการของ "บิ๊กใหม่"พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร.(สส.) ส่งถึง "บิ๊กรอย"พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.(สส.1) และ"บิ๊กหนุ่ม"พล.ต.ท.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผบช.ภ.6 ให้ชี้แจงคดีจับยาไอซ์ 1.5 พันกิโลรัม ถูกเผยแพร่ออกมา เพราะ"บิ๊กใหม่"สั่งให้ "บิ๊กหนุ่ม"ชี้แจงเหตุใดไม่ดำเนินการตามข้อสั่งการที่เคยให้ส่งชื่อตำรวจที่จะมาแต่งตั้งเป็นคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนในคดีนี้ผ่านมาทางสำนักงานกฎหมายและคดี(กมค.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังพบมีตำรวจระดับ พล.ต.ท.รายหนึ่ง และพ.ต.อ.รายหนึ่ง มีชื่อถูกพาดพิงเกี่ยวข้องกับคดียาไอซ์ที่จับกุมได้ แต่พนักงานสอบสวนกลับสรุปสำนวนการสอบสวน มีความเห็นเสนอพนักงานอัยการโดยไม่ได้ดำเนินคดีการสอบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าว ไม่มีการเรียกบุคคลที่ถูกกล่าวถึงมาให้ถ้อยคำ หรือแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีตามกฎหมาย หรือดำเนินการอื่นใดที่จำเป็นเพื่อทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำผิด
 
♦♦ ประเด็นสำคัญที่ถูกพูดถึงจนเป็น"ทอล์คออฟเดอะทาวน์"ดังกล่าว ถูกโฟกัสไปที่การจำเพาะเจาะจงพุ่งตรงไปที่ทำไมไม่สอบ 2 นายตำรวจที่ถูกพาดพิงถึงนั้น มีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไรหรือไม่  ทำให้ "บิ๊กแรก"พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องออกมาชี้แจง "หนังสือราชการ ตร. ให้ ผบช.ภ.6 ชี้แจงเกี่ยวกับคดียาเสพติด ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2562 ซึ่งตำรวจภูธรจังหวัดตาก จับกุมผู้ต้องหาพร้อมยาเสพติดของกลางจำนวนมาก โดย ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ ตร. ได้ประชุมและสั่งการมอบนโยบายด้านการสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าว ให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย มีประสิทธิภาพ และเป็นไปตามนโยบาย ของ ตร. กรณีดังกล่าว เป็นเรื่องปกติของการติดตามความคืบหน้าของงานตามระบบราชการ ซึ่งไม่มีนัยพิเศษแต่อย่างใด โดยทางผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ ตร. ได้สั่งการในส่วนที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว"
 
♦♦ เมื่อ "บิ๊กแรก" ที่สวมหมวก "โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ" กระบอกเสียงยุค "ผบ.ปั๊ด"พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข กุมบังเหียนกรมปทุมวัน ออกมายืนยันการันตี "ไม่มีนัยพิเศษแต่อย่างใด" ก็ต้องเชื่อตามนั้น...ทว่าตามประสาแฟนคลับ"สีกากี" ชนิดน่าจะได้"แฟนตัวยง"แล้ว รองป. ก็ยังมีข้อสงสัย !!! หากเป็นไปตามนโยบาย ของ ตร. กรณีดังกล่าว เป็นเรื่องปกติของการติดตามความคืบหน้าของงานตามระบบราชการ ตามที่ "โฆษกแรก"แจกแจง ไม่รู้ "บิ๊กใหม่" จะต้องตั้งกรรมการสอบ "บิ๊กหนุ่ม"พล.ต.ท.อภิชาติ เพื่อนร่วมรุ่นนรต.36 ฐานขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชาหรือเปล่า??? เพราะระดับ "รองผบ.ตร." สั่งให้เสนอชื่อตำรวจมาตั้งเป็นคณะกรรมการสอบสวน แต่กลับปล่อยให้พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนการสอบสวนมีความเห็นเสนอพนักงานอัยการไปแล้ว ดูจะแปลกๆ พิลึกหากจะให้แค่ชี้แจงอย่างเดียว ก็ในเมื่อขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชาไปแล้ว...หรืออย่างไรเจ้านายยยยสวัสดี
 
                                                                                                     รอง ป.