วันพฤหัสบดี ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2564 18:22 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 04.30 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564

**ปัญหาที่ประชาชนในทุกระดับชั้น ทุกชนชั้นอาชีพ และผู้ประกอบการที่สุจริตธรรม ซึ่งเป็นผู้เสียภาษีให้กับรัฐบาลระบายความแทบจะพร้อมๆกันว่า ทุกวันนี้กินไม่ได้นอนไม่หลับก็เป็นเพราะว่า ปัญหาโรคโควิอด-19 ยังไม่มีท่าทีว่า จะดีขึ้นตัวเลขผู้ป่วยและผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วก็ยังไม่หยุดนิ่งนับวันจะพุ่งกระฉูดฉุดไม่อยู่

 

** ถึงแม้รัฐบาลโดย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. พร้อมทั้ง ครม. ก็มีการประชาสัมพันธ์ว่า รัฐบาลไม่ได้อยู่นิ่งเฉยพยายามที่จะให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยได้ฉีดวัคซีน แต่ก็มีประชาชนจำนวนหนึ่งไม่กล้าไปฉีดวัคซีนก็เนื่องจากเหตุผลที่เห็นผู้คนที่ไปฉีดแล้วเกิดผลข้างเคียงจนเสียชีวิต และอยากจะขอวิงวอนให้รัฐบาลที่กู้เงินก้อนโตมโหฬาร 5 แสนล้าน ขอให้หยุดกิจกรรมอย่างอื่นไว้ก่อนเถอะแล้วระดมเงินก้อนโตก้อนนี้หาวัคซีนที่มีคุณภาพมาฉีดให้ประชาชนก็น่าจะเป็นหนทางหนึ่งที่ลดจำนวนผู้ป่วยจากไวรัสโควิด-19

 

พระราชพัฒนากร (สมชาย ฉันทสโร) ท่านเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม ถนนพระราม ๓ เขตยานนาวา กทม.๑๐๑๒๐ ได้เดินทางมาร่วมพิธียกฉัตรทองคำ และได้สวมยอดฉัตร องค์พระธาตุดอยสุเทพ เรียบร้อย ให้ทุกท่านโมทนาบุญด้วย แบ่งบุญกุศลให้ทุกท่านด้วย ทุกรูป ทุกนาม ตลอดทั้งสามภพ และผู้มีพระคุณทุกท่านด้วย มรรค ๔ ผล ๔ นิพพาน ๑ ด้วยกันทุกท่านเทอญ

 

 

** ไมโครโฟน เคยเขียนถึงหลายครั้งว่า ยังมีผู้คนที่มักง่ายไม่รับผิดชอบต่อสังคม นอกจากเวลาอยู่นอกบ้านไม่ยอมสวมใส่หน้ากาออนามัยแล้วก็ยังฝ่าฝืนกฎหมาย โดยการจัดปาร์ตี้ และคนบางกลุ่มก็รวมตัวกันกินเหล้าเมายาและบางครั้ง แถมซ้ำ ที่เลวร้ายกว่านั้นยังส่งเสียงดังโดยไม่เกรงใจชาวบ้าน แล้วตะโกนดังๆ ว่า ถ้าชาวบ้านรายไหนไม่พอใจให้ไปแจ้งหน่วยงานของราชการ แถมซ้ำหัวเราะดังลั่นพวกกูไม่กลัวหรอกโว้ย รู้ทั้งรู้อยู่แล้วว่าหน่วยงานพวกนี้ไม่มีน้ำยาที่จะมาจัดการกับพวกเขาได้

 

** ส่วนใหญ่คนไทยแทบทุกคนรอความหวังที่จะได้ฉีดวัคซีนที่มีคุณภาพซึ่งคนทั่วโลกใช้.ฉีดกัน อย่างเช่น ไฟเชอร์, โมเดอร์น่า จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ชิโนฟาร์ม เป็นต้น เพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะไม่มีผลข้างเคียงรุนแรงจะได้ไม่ต้องนอนผวาและมีความสบายใจอย่างยิ่ง

 

** ทั้งคอการเมือง และชาวบ้านหลายสาขาอาชีพพอพูดถึงชื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว. กระทรวงสาธารณสุข แทบจะทุกคนต่างบอกว่าไม่ปลื้มในผลงานที่ผ่านมา อยากจะให้เจ้าตัวปรับปรุงและพิจารณาผลงานของตัวเอง ที่ผ่านมาว่ามีข้อผิดพลาดใดบ้างเผื่อจะนำมาปรับปรุงผลงานใหม่  

 

** โควิดสอนอะไร

๑ โควิดสอนให้รู้จักอยู่อย่างสงบ รู้จักอยู่กับตัวเอง

 ๒ สอนให้เป็นคนสะอาด ไม่มักง่าย

๓ สอนให้อยู่บ้าน ไม่เที่ยวกลางคืน ไม่เล่นการพนัน ไม่ติดวงเหล้า

 ๔ โควิดสอนว่าอย่าโกหก ไปไหนมา อยู่กับใครบ้าง ทำอะไรกัน ต้องบอกให้หมด

 ๕ สอนให้ออกกำลังกายเป็นประจำ

 ๖ โควิดสอนว่า ปอด เป็นอวัยวะสำคัญ ถ้าปอดพัง อวัยวะอื่นก็อยู่ไม่ได้

๗ ดังนั้น อย่าสูบบุหรี่ อย่าเสพยาเสพติด

๘ โควิดสอนให้รักษาสิ่งแวดล้อม ถ้าโลกสกปรก เชื้อโรคจะรุนแรงขึ้น มนุษย์จะอยู่ไม่ได้

 ๙ มนุษย์ชอบอยู่ด้วยกันใกล้ชิด ชอบสัมผัสกันทางกาย โควิดสอนว่าการทำเช่นนั้นอันตราย ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นคนไม่สะอาด

๑๐ โควิดดึงสิ่งสำคัญออกจากชีวิตมนุษย์ นั่นคือ การอยู่ด้วยกันอย่างไม่มีระเบียบ และ การกินอยู่หลับนอนกันอย่างมั่วสุม

 ๑๑ โควิดสอนให้คนหัดหาความรู้และข้อมูล

๑๒ โควิดสอนมนุษย์ว่า ไวรัส คืออะไร

๑๓ โควิดสอนว่าถ้าอยากชนะ ต้องกล้าเสี่ยง

๑๔ โควิดแยกคนมีสมองออกจากคนที่มีแต่อารมณ์

 ๑๕ คนมีสมอง คนรู้จักคิด จะใจเย็น สงบ รอบคอบ มีโอกาสรอดมากกว่า

 ๑๖ โควิดสอนให้ใช้เงินอย่างประหยัด ทำกับข้าวเอง ทานอาหารคนเดียว มีความสุข

๑๗ โควิดสอนให้มีสติ ไม่เสียสติไปด่าคนอื่น โทษคนอื่นทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพของตัวเอง

๑๘ โควิดแยกคนโง่ออกจากคนฉลาดอย่างเห็นได้ชัด

๑๙ คนมีสติจะใช้ชีวิตรอบคอบ อย่างรับผิดชอบตัวเอง โดยรับความช่วยเหลือจากคนอื่นหรือจากรัฐบาลตามสมควรได้รับ

๒๐ โควิดสอนว่า คนเราต้องพึ่งตัวเองก่อน โดยเฉพาะเรื่องการเจ็บป่วย ใครจะป่วยหรือไม่ป่วย ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของตนเป็นหลัก

 ๒๑ โควิดทำให้คนที่ใช้แต่อารมณ์และไม่รู้จักตั้งสติ มีพฤติกรรมเสียสติ อิจฉา โกรธขึ้ง อาละวาด ตัดสินใจผิด และโทษผู้อื่น

 ๒๒ โควิดทำให้คนยากจนลง ใครที่สร้างแพ(ทิพย์)ของตัวเองไว้นานแล้ว จะลอยตัวอยู่ได้ในสายน้ำที่โหดร้ายนี้ ๒๓ โควิดสอนว่าสุขอนามัยสำคัญที่สุด ก่อนจะมีอย่างอื่น ต้องมีสุขภาพดีก่อน

 ๒๔ โควิดสอนว่าอย่าเป็นหนี้ อย่าบ้าผ่อนสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ไม่จำเป็น อย่าผ่อนรถหรูเกินฐานะ อย่าซื้อบ้านหลังใหญ่แล้วเป็นหนี้มากเกินตัว

๒๕ ในที่สุด โควิดสอนว่า อย่าสร้างภาพ อย่ามโน จงอยู่กับความจริง จงภูมิใจและรักตัวเองอย่างที่เป็นจริง

 ๒๖ โควิดสอนว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรไม่สำคัญ สำคัญที่ตัวเราและคนที่เรารักต้องไม่ตายจากไวรัสตัวนี้

๒๗ โควิดสอนว่ามนุษย์ไม่ควรไปสถานที่อโคจร

๒๘ สอนว่าอาชีพคนกลางคืน อาชีพสร้างความบันเทิง อาชีพสีเทา อาชีพที่ใช้เพศเป็นจุดขาย เป็นอาชีพที่อ่อนไหว ไม่สะอาดและไม่มั่นคงอีกต่อไป

 ๒๙ โควิดสอนว่ามนุษย์ไม่ควรผิดศีล๕

๓๐ โควิดสอนให้อดทน ให้ทำดี ทำหน้าที่

๓๑ โควิดสอนให้รู้จักมีความสุขง่าย ไม่ต้องใช้ยา ไม่ต้องใช้สารกระตุ้น ไม่ต้องจ้างใครมาสร้างความสุขให้

๓๒ โควิดสอนให้รักครอบครัว

๓๓ โควิดสอนว่าถ้ารักใครให้รักษาระยะห่าง โดยเฉพาะเมื่อรู้ว่าถ้าอยู่ใกล้กันแล้วอาจเป็นอันตรายแก่กันและกัน

๓๔ โควิดสอนให้มนุษย์เป็นคนสะอาดทั้งกายและใจ

๓๕ โควิดสอนว่าไม่มีใครรอดจากไวรัส

๓๖ โควิดสอนว่าใครจะรอดหรือไม่ ขึ้นกับภูมิคุ้มกันที่ตนมี ไม่ว่าจะเป็นภูมิคุ้มกันทางร่างกาย หรือเป็นภูมิคุ้มกันทางจิตใจ

๓๗ โควิดบอกว่าจำนวนมนุษย์บนโลกใบนี้มีมากเกินไปแล้ว ถ้าคนจะตายไปบ้างอาจเป็นผลดีกับการอยู่รอดของคนที่เหลือ

๓๘ โควิดสอนให้มนุษย์รู้ตัวว่าธรรมชาติมีอำนาจยิ่งใหญ่กว่ามนุษย์เสมอ อย่าเข้าใจผิด

๓๙ ประเทศใดจัดการไม่ดี ประชากรไม่สามารถเข้าใจว่าควรทำตัวอย่างไรจึงไม่ติดเชื้อ จะเป็นประเทศที่มีปัญหามาก

๔๐ โควิดสอนว่า คนฉลาด คนอดทน คนขยัน คนรอบคอบ คนสงบ คนมีสติ จะมีโอกาสอยู่รอดจากการระบาดครั้งนี้มากที่สุด จบค่ะ ที่มา Page:Kor.Nikar

 

 

** โรคระบาคโควิด-19 ระลอก 3 ร้ายสุดๆ ทำให้ผู้คนล้มตายกันเกินกว่าจะได้รักษาหรือรักษาได้ ทั้งที่ตายที่โรงพยาบาล ตายที่บ้าน หรือตายกันข้างถนน ตายกันมากจนเผาศพกันไม่ทัน เผาจนเตาระเบิด เมรุพังไปหลายวัด ยังไม่มีทีท่าจะทุเลาเบาบาง ที่น่ากลัวคือแม้ฉีดวัคซีนแล้วก็ยังอาจถึงตายได้ และที่น่าห่วงคือวัคซีนไม่เพียงพอ และไม่มาตามนัดทันกาล จะไปโทษเวรกรรม หรือโชคชะตาประชาชนว่าเป็นคราวเคราะห์เสียทั้งหมดก็ไม่น่าถูกต้อง เพราะเหตุปัจจัยส่วนหนึ่งน่าจะมาจากความไม่เพียงพอหรือพอเพียงของวัคซีนที่มาไม่ทันวิกฤติการณ์ล่าสุด ซึ่งควรจะบริหารจัดการได้ดีกว่านี้ ทั้งที่หมอ พยาบาล และบุคลากรสาธารณสุข ทำกันอย่างเต็มที่ ทั้งการป้องกัน และการรักษาอย่าง ที่สุดแล้ว ใครคือผู้บริหารควรต้องรับผิดชอบ นี่คือคำถามที่สื่อมวลชน และผู้คนในวงการต่างๆ สุดจะทนกับความรู้สึกไม่ได้และสะท้อนออกมาตามสื่อต่างๆ อย่างหลากหลายทุกรูปแบบ ซึ่งก็ทำให้ฝ่ายผู้บริหารคงไม่โอเค ทางการนอกจากไม่มีคำขอโทษหรือแสดงความเสียใจแล้ว แต่มีการออกมาปรามห้ามพูดโน้นนั่นนี่ที่จะทำให้เกิดความไม่สบายใจ และจะเอาผิดทางกฏหมายด้วย นี่หรือทางแก้ปัญหาวัคซีน หรือนี่จะเป็นโชคร้ายของชาวบ้าน จะอย่างไรร้อนถึงวงการพระ ท่านนอกจากทำหน้าที่สวดศพแล้ว ยังทำหน้าที่สัปเหร่อแบกโลงและเผาศพ ทำหน้าที่สังคมสงเคราะห์รับแจ้งออกซิเจนหมดถัง ติดต่อประสานงาน แจกจ่ายข้าวปลาอาหารแก่ชุมชนโควิด-19 จิปาถะสารพัดทำ แต่นี่ก็ไม่เห็นหน่วยงานที่มีหน้าที่คอยสนับสนุนงานคณะสงฆ์ อย่างสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติออกมาช่วยสนับสนุนอะไรกับวัดที่ทำกิจกรรมช่วยเหลือชาวบ้าน หรือต้องรอสั่งการจากนายกรัฐมนตรีแล้วค่อยทำ ถ้าจะต้องเอางบอะไรมาสนับสนุน ก็ทำให้ถูกต้องด้วยนะ อย่าถึงกับมาแจ้งความจับกุมถอดจีวรพระเถระอย่างที่ผ่านมา บาปกรรมหนักสาหัส ทำบุญทั้งสำนักงานทั้งรัฐบาลก็ไม่พ้น กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นใครรับเอง ไม่ช้าหรือเร็ว กมฺมุนา วตฺตตี โลโก นะจ๊ะ

 

 

 

** รอบบ้านรอบเมืองชวนตามติดคอข่าว คอลัมน์หมายเลข 7กับทีมข่าวต้านโกงคุณสมโภชน์ โตรักษา และคุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการเงินแผ่นดิน ไปติดตามตรวจสอบการได้งานของบริษัทเอกชนบางราย กวาด 20 สัญญา จาก 7 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรปราการ เป็นเงินรวมกว่า 433 ล้านบาท เป็นเอกชนรายใด ได้งานจากโครงการไหน ปรากฏว่าบริษัท โชคสมบูรณ์อิควิปเมนท์ จำกัด เป็นหนึ่งในสามบริษัทเอกชนที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดอาญาตามกฎหมายหลายฉบับ จากกรณีการจัดซื้อรถดับเพลิงกู้ภัยแบบกระเช้าบันได ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ของ อบต.ราชาเทวะ ไปก่อนหน้านี้ โดยจากการตรวจสอบของ คอลัมน์หมายเลข 7. พบว่า สตง.สมุทรปราการ เคยสรุปผลสอบในช่วงปี 2555 เกี่ยวกับการจัดซื้อครุภัณฑ์ ยานพาหนะและขนส่ง ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรปราการ พบบริษัทนี้บริษัทเดียว ได้งานจาก 7 หน่วยงาน ประกอบด้วย เทศบาลตำบลแพรกษา, เทศบาลตำบลบางเสาธง, อบต.บางโฉลง, อบต.บางเสาธง, อบต.บางแก้ว, อบต.บางพลีใหญ่ และ อบต.ราชาเทวะ รวม 20 สัญญา จัดซื้อรถหลายประเภทรวม 38 คัน วงเงิน 433,729,500 ล้านบาท จาก 11 โครงการจัดซื้อ ประกอบด้วย (1) รถบันไดเลื่อนกู้ภัย ความสูงไม่น้อยกว่า 30 เมตร ปี 2550 (2) รถกระเช้าซ่อมไฟฟ้า 6 ล้อ ปี 2550 (3) รถกู้ภัยพร้อมไฟส่องสว่าง ปี 2550 (4) รถยนต์บรรทุกขยะมูลฝอย ปี 2550-2551 (5) รถยนต์บรรทุกน้ำ ปี 2551-2554 (6) รถสุขาเคลื่อนที่ ปี 2553 (7) รถดูดสิ่งโสโครกฉีดล้างท่อระบายน้ำ ปี 2553-2554 (8) เรือกำจัดผักตบชวาและขุดลอกคลอง ปี 2554 (9) รถกวาดถนน ปี 2554 (10) รถกู้ชีพ กู้ภัย ปี 2555 (11) รถยนต์ดับเพลิงแบบกระเช้าบันได ปี 2554-2555 โดยพบว่า อบต.บางโฉลง ครองแชมป์จัดซื้อยานพาหนะ กับบริษัท โชคสมบูรณ์อิควิปเมนท์ จำกัด มากที่สุดเป็นเงินกว่า 107 ล้านบาท และจากการตรวจสอบของ สตง.สมุทรปราการในขณะนั้น ยังพบข้อมูลที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเหล่านี้นำมาอ้างอิงเพื่อกำหนดงบประมาณ คุณลักษณะเฉพาะและราคากลาง มักสืบราคาจากผู้ขายรายเดิมที่เข้าประมูลงาน ไล่ตั้งแต่ บริษัท โชคสมบูรณ์อิควิปเมนท์ จำกัด, บริษัท เจริญสุขถาวร จำกัด, บริษัท สี่พี่น้องทัคแอนด์คอนสตรัคชัน จำกัด, บริษัท ศศิมาแอนด์เพิ่มพูล จำกัด, ห้างหุ้นส่วนจำกัดรุ่งเรืองการดับเพลิง, บริษัท วีพีไฟร์อิควิปเมนท์ จำกัด และบริษัท ทรัพย์มหานคร จำกัด และยังพบว่า 4 บริษัทแรกมีความสัมพันธ์กันด้วย อีกทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมักนำคุณลักษณะเฉพาะของบริษัท โชคสมบูรณ์อิควิปเมนท์ จำกัด มาใช้ในการกำหนดคุณลักษณะเฉพาะในการจัดซื้อ ขณะที ป.ป.ช. ตรวจพบว่าบริษัท โชคสมบูรณ์อิควิปเมนท์ ไม่เพียงได้งานจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรปราการเท่านั้น แต่ยังกระจายไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดอื่น ๆ ด้วย ซึ่งน่าจะเกิดจากการกำหนดคุณลักษณะเฉพาะในการจัดซื้อไว้ ทุกการทุจริตที่ตรวจสอบพบ มักจบที่ลักษณะการโกงแบบที่ นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ระบุไว้ว่า สามประสานผลาญชาติ ประกอบด้วย นักการเมือง ข้าราชการ และพ่อค้ากฎหมายเข้มข้นแค่ไหน ก็หยุดยั้งความโลภไม่ได้ หากไร้ซึ่งความละอายและเกรงกลัวต่อบาป คงต้องฝาก ส.ต.ง. และ ป.ป.ช. ช่วยกันตรวจสอบปราบปราม พวกสามประสานผลาญชาติให้ได้สำนึกนอนไอดัง คุก คุก คุก...

 

 

** ผลงานของ พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ถ้าจะให้ประทับใจประชาชนชาวกรุง โดยเฉพาะตามชุมชนต่างๆ ที่มีโรคระบาดอย่างโควิด-19 ก็ควรที่จะให้เจ้าหน้าที่ของเขตทั้ง 50 เขต ลงไปตรวจสอบแล้วระดมฉีดวัคซีนให้กับคนที่ป่วยและไม่ป่วยเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสนโควิด-19 **  ผู้ใหญ่ท่านควรสั่งการให้ หน่วยชื่อ กพอ.สพฐ.ตร. นี้ ออกไปช่วย สังคมเรื่องเก็บศพโควิด-19 เพราะ เขามีงบเบิกจ่ายค่าถุงศพ ชุดPPE มีอุปกรณ์ มีความรู้ เขาฝึกเก็บศพ จัดการศพ รองรับเหตุภัยพิบัติ กันทุกปี ( แต่กี่ปีแล้วที่ไม่เคยมีภัยพิบัติอะไรร้ายแรงอีกเลย) ดังนั้น ให้เขามีงานทำ ได้ออกไปสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้องค์กรตำรวจของเราดีกว่านะ ไม่ใช่ เพิ่มงานให้โรงพักจัดกำลังส่งตำรวจโรงพักที่ไม่เคยมีความรู้ด้านนี้ ไปเก็บศพ เพราะงานด้านนี้ ต้องใช้ความรู้เหมือนทีมมูลนิธิ หน่วย กพอ.มีบุคลากรที่ฝึกมาเพื่อทำงานแบบนี้ในทำนองเดียวกันเลย

 

**หน่วยตำรวจ ที่ควรมีความจิตอาสา และ น่าจะเสนอตัวเอง ออกไปช่วยเก็บศพ แทน ตำรวจโรงพัก ในช่วงที่สังคมต้องการเห็นตำรวจช่วยประชาชน ตร.น่าจะพิจารณาสั่งการหน่วยที่เหมาะสม และมีคุณสมบัติที่รองรับการทำงานที่มีมาตรฐาน หน่วยนั้น คือ http://www.tdvi.forensic.police.go.th เป็นหน่วยด้านการจัดการศพโดยเฉพาะ มีความเชี่ยวชาญ คุ้นเคยในการใช้เครื่องมือ การบรรจุศพ การใช้ PPE การเคลื่อนย้ายศพ ในแต่ละปีงบประมาณจัดซื้อสำรองไว้มากมาย และมีการฝึกอบรมทั้งในระดับประเทศ และ ฝึกจากผู้หน่วยงานต่างประเทศ เช่น INTERPOL ,ICRC ( หน่วยนี้ไม่ใช่นิติเวช เพราะ นิติเวชรับงานล้นมือมากในช่วงโควิด น่าเห็นใจพอๆกับงานโรงพัก ) แต่บางหน่วยถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยสังคม ยามนี้สังคมลำบาก ทำไม !!!!! คุณไม่เสนอตัวออกมา !!!!!

 

 

พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง เลขานุการประธานกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน , พล.ต.ต.หญิง อัญชลี คล้ายคลึง มอบให้ ร.ต.อ.จุมพล เย็นปฐมกุล รอง สว.สส.สน.คันนายาว เป็นตัวแทน มอบอาหารพร้อมเครื่องดื่มแก่บุคคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ร่วมกับจิตอาสา เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฎิบัติหน้าที่ต่อสู้โรค COVID-19 ต่อไป

 

** เป็นข่าวใหญ่ที่ประชาชนให้ความสนใจอย่างยิ่ง กรณี ศุลกากรฮ่องกง จับ เฮโรฮีน 61 กรัม จากประเทศไทย ซึ่งชุกอยู่ในซองของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มูลค่า 65 ล้านเหรียญสหรัฐ มีผู้อ่านถามว่าคดีไปถึงไหน ไมโครโฟน ขอตอบว่า ทางเจ้าหน้าที่คงจะดำเนินการสอบสวนอยู่และคงไม่ปล่อยให้คดีนี้ลอยนวลแน่ เพราะถือว่าเป็นคดีที่สร้างความเสียชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

 

** ชาวบ้านใน สน. ประเวศ ร้องเรียนตมาเป็นประจำว่า ในย่านชุมชนต่างๆ ยาเสพติด โดยเฉพาะยาบ้าจะระบาดอย่างหนัก โดยแก๊งค้ายาเสพติดจะสั่งให้ลูกนต้องเดินขายทั้งกลางและกลางคืน โดยไม่สนใจต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถ้าอย่างนั้นคงต้องฝากให้ พ.ต.อ. สุรพงษ์ พุฒขาว ผกก. สน. ประเวศ ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อตรวจสอบ และจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดทุกแก๊งให้อย่างจริงจังด้วย

 

** ชาวบ้านในย่านพุทธบูชา ร้องเรียนมาเป็นประจำว่า ยาเสพติดจะระบาดอย่างหนักก่อให้เกิดพวกขี้ยากลายเป็นโจรร้ายที่คอยฉกชิงวิ่งราวทรัพย์ชาวบ้าน คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. พัสพงษ์ บุตรไทย ผกก.สน. ราษฎร์บูรณะ ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อตรวจ และจับกุมทั้งแก๊งยาสเพติด และบรรดาโจรผู้ร้ายทั้งหลายให้ราบคาบไปเลย

 

** ชาวบ้านในย่านรามคำแหง ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า นอกจากยาเสพติดแทบทุกชนิดจะระบาดอย่างรุนแรงแล้ว ขอให้พวกขี้ยากลายเป็นโจรเที่ยววิ่งราวทรัพย์ชาวบ้าน ถ้ามีโอกาสก็จะงัดแงะบ้านช่องหรือสำหนักงานเพื่อโจรกรรม เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. วิชัย ณรงค์ ผกก.สน. หัวหมาก ลงพื้นที่พร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อตรวจสอบ และดำเนินการจับกุมให้จริงจังแก๊งค้ายาเสพติดทุกแก๊ง รวมถึงบรรดาโจรผู้ร้ายที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมาตลอด

 

** ส่วนชาวบ้านในย่านของ สน. คันนายาว ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า พื้นที่นี้ยาเสพติดระบาดอย่างหนัก ก่อให้เกิดพวกขี้ยาเป็นจำนวนมากที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมาตลอด จนชาวบ้านอยู่กันอย่างหวาดผวากลางคืนไม่กล้านอนหลับต้องมาคอยเฝ้าระมัดระวังโจรผู้ร้ายที่จะมางัดแงะบ้าน ต้องขอฝาก พ.ต.อ. วาสุเทพ คงกล่อม ผกก.สน. คันนายาว อีกครั้งหนึ่งให้สั่งการไปยังผู้ใต้บังคับบัญชาทั้งสายสืบและสายตรวจขยันออกตรวจพื้นที่ และจับกุมบรรดาแก๊งค้ายาเสพติดและพวกโจรผู้ร้ายด้วย

 

 

 

** คุณสมปอง จิระประวัติตระกูล (เฮียปอ) กกต. กทม. และ กกต. สน. สมเด็จเจ้าพระยา ฝากชมมาถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สน. สมเด็จเจ้าพระยา ว่าปฏิบัติหน้าที่ดีขยันขันแข็งโดยไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย แถมซ้ำยังเป็นผู้มีมนุษย์สัมพันธ์อันยอดเยี่ยมสมกับคำว่า ตำรวจน้ำดี

 

** อำนาจเป็นสิ่งที่ไม่ยั่งยืน จุดยืนของคนอยู่ที่คุณงามความดี นะจ๊ะ

 

** โลหิตยังขาดแคลนอย่างหนักโปรดร่วมใจกันไปบริจาคโลหิตที่สภากาชาดไทยได้กุศลแรง

 

ไมโครโฟน