วันศุกร์ ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2564 09:24 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันศุกร์ ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2564, 13.47 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 11 กันยายน 2564

 ** ว่ากันถึงไวรัสโควิด-19 นับว่าเป็นมหันตภัยที่สร้างความวุ่นวายให้กับชาวโลก รวมไปถึงวงการแพทย์ และนักวิทยาศาสตร์ ในขณะที่ทั่วโลกรวมไปถึงประเทศไทยก็กำลังระดมฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 แต่ในขณะเดียวกันพบว่า ตอนนี้ในต่างประเทศ อย่างเช่น สหรัฐอเมริกาได้พบสายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ชนิดที่ไม่เลิกรา ทำให้วงการแพทย์ และนักวิทยาศาสตร์ต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อที่จะสร้างวัคซีน ที่จะมาป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึงอย่างไรก็ตามแต่เถอะ  ไมโครโฟน ว่า ต่อให้มหันตภัยไวรัสโควิด-19 มันจะร้ายแรงขนาดไหนก็ตามแต่มันสมองของมนุษย์จากทีมวงการแพทย์ และนักวิทยาศาสตร์ก็สามารถค้นคิดวัคซีนที่จะฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้ได้ไปในที่สุด!!!

 

** ทุกวันนี้ก็ยังมีคนไทยกลุ่มใหญ่พร้อมด้วยเยาวชนยังมีการเรียกร้องตลอดเวลาให้รัฐบาลที่มี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญชีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว. กระทรวงสาธารณสุข ให้จัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพสูงในการที่จะบริการฉีดให้ประชาชนแล้วไม่เกิดผลข้างเคียงรุนแรงถึงกับเสียชีวิต แต่ถ้าเป็นผลข้างเคียงที่ไม่อันตรายถึงกับชีวิตก็จะดีมากๆ

 

ได้แจกทาน.ข้าวสาร(ข้าวเหนียว)๒๕ตัน.๕,๐๐๐ถุง.(๔๙๗ครอบครัว).ครอบครัวละ๑๐ถุง.ณ.วัดป่าเรไลย์.ต.เปื่อยใหญ่.อ.โนนศิลา.จ.ขอนแก่น.โมทนาบุญกุศลที่ทุกท่านร่วมกันบำเพ็ญ.แบ่งบุญกุศลให้ทุกท่านด้วย.ทุกรูป.ทุกนาม.ตลอดทั้งสามภพ.และผู้มีพระคุณทุกท่านด้วย.มรรค๔.ผล๔.นิพพาน๑.ด้วยกันทุกท่านเทอญ.

 

**  ตั้งแต่เกิดโรคโควิด-19 ก็จะมีคนกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคชีนก็พยายามจะหาสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็น ขิง ข่า ขมิ้นขาว กระชาย รวมไปถึง มะนาว และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว อย่างเช่น มะนาว และส้ม เป็นต้น นอกเหนือจากจะมีวิตามินซีก็จะถือว่า เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ในการต่อต้านไวรัส-19

 

** แต่มาในระยะหลังก็มีผู้ที่นำใบกระท่อมมาเคี้ยว และกิน มีการอ้างว่าสามารถรักษาได้สารพัดโรค และเป็นความเชื่อของคนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งนำกัญชาของไทยมาสะกัดเป็นน้ำ โดยอ้างว่าสามารถรักษา และต้านภัยไวรัสคิด-19 ได้ แต่อย่างไรก็ตามแต่ ทั้งแพทย์แผนไทย และเภสัชกรก็ออกมาแนะนำว่าการใช้สมุนไพรพวกนี้ต้องใช้ด้วยความระมัดระวังอย่าได้กินปริมาณที่มากเกินไปจะเป็นภัยกับสุขภาพของตนเอง แต่มีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่เชื่อมั่นว่าน้ำมันที่สะกัดจากสมุนไพรแล้วนำมาทาหรือสูดดมบริเวณจมูกก็สามารถที่จะป้องกันการติดไวรัสโควิด-19 ได้ แต่โดยส่วนตัวของ ไมโครโฟน แล้ว จะเชื่อมั่นน้ำมันที่สกัดมาจากสุมนไพรทั้งไทย และจีน ว่าน่าจะสามารถป้องกันไวรัสโควิด-19 และข้อสำคัญรับรองไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น

 

** เดือนกันยายนนี้ ก็จะถือว่าเป็นเดือนที่มีฝนตกชุกจนทำให้หลายจังหวัดเกิดน้ำท่วมทำให้ทั้งรถยนต์ที่เป็นรถป้ายแดงก็มีและข้าวของโดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายยับเยินเพราะขนหนีน้ำไม่ทัน บางครอบครัวโดยปกติเจอพิษภัยจากโรคโควิด-19 แล้วยังมาเจอพิษของเศรษฐกิจตกต่ำเข้าขั้นวิกฤต ตอนนี้เรียกว่าแทบสิ้นเนื้อประดาตัวเหลือแต่เสื้อผ้าที่ใส่อยู่ก็มี จึงอยากจะขอวิงวอนให้รัฐบาลช่วยเยียวยาผู้ที่ประสบกับปัญหาอุทกภัยของปีนี้ด้วย

 

 

 

** สัตว์ร้ายที่มากับน้ำท่วมไม่ว่าจะเป็นจรเข้ หรืองูแทบทุกชนิดแล้วยังมีโรคซึ่งถือว่าร้ายแรงมากคือโรคไข้เลือดออก ถ้าผู้ป่วยเข้ารับการรักษาไม่ทันอาจจะต้องเสียชีวิตได้ มีข้อแนะนำว่า ในช่วงที่ฝนฟ้าตกก็ต้องพยายามทำลายแหล่งที่มีน้ำขังอยู่ไม่ว่าจะอยู่นอกบ้านหรือภายในบ้านก็ตามแต่ก็ขอให้พยายามทำลายทิ้ง

 

 ** ที่ผ่านมามีกลุ่มวัยรุ่นซึ่งมีความคิดแปลกพิสดารนำไส้เดือนราดด้วยน้ำจิ่มแจ่วแล้วนำมากินอย่างเอร็ดอร่อย วงการแพทย์ออกมาชี้ว่า ไม่สมควรที่จะนำมากิน เพราะมีเชื้อโรคมากมายที่จะทำให้อันตรายกับชีวิต พร้อมกันนี้ก็ขอเตือนว่า ผู้ที่นิยมกินทั้งเนื้อหมูและเนื้อวัวแบบดิบๆ ระวังจะเกิดโรคหูดับ แล้วก็ยังมีโรคที่รุนแรงถึงกับชีวิตด้วย ให้กินอาหารแบบชนิดที่มนุษย์มนาเขากินกันดีกว่าคือต้องปรุงให้สุก นอกเหนือจากจะฆ่าเชื้อโรคได้แล้วก็ยังเอร็ดอร่อยอีกด้วยอีกต่างหาก

 

 

**มาจะขอกล่าวไป ถึง 2 พส ซึ่งก็พอเป็นที่เข้าใจกันว่าจะกล่าวถึง หลวงพี่ยุคใหม่ขวัญใจวัยโจ๋ พระมหาไพรวัลย์ กับพระมหาสมปอง พระนักเทศน์แวกแนวเดิมๆ จนยอดคนดูผู้ชมพุ่งเกิน 2 แสนในคืนเดียว แต่อาจขัดใจ สว บ้าง เป็นที่วิพากษ์วิจารณาของสังคมสื่อสาร บ้างก็ชมขอบ บ้างก็ติเตียน บ้างก็ร้องเรียนไปสำนักพุทธ คงคิดว่ามีอำนาจควบคุมวัตรปฏิบัติของพระสงฆ์ นึกไม่ถึงว่า พระสงฆ์มีองค์ปกครองสงฆ์คอยกำกับดูแลให้เป็นไปตามพระธรรมวินัย เพราะพระสงฆ์ถือศีล 227 ข้ออยู่แล้ว ฆราวาสแค่ถือศีล 5 ยังต้องรณรงค์กัน บ้างก็ละเว้นเสียข้อ สองข้อ สามข้อ สี่ข้อ เหลือสักข้อก็ยังดี ถึงต้องอาราธนาศีล รับศีลขอพรกันบ่อยๆ แล้วยังจะไปร้องเรียนติเตียนอะไรท่าน ไม่ดูสารรูปตนเองก่อน กลับไปว่าท่านไม่เหมาะสมกับสมณสารูป การเทศน์ได้สาระและสนุกขบขำชวนติดตามเป็นความเบิกบาน แม้เพียงเล็กน้อยก็ให้ความสุขได้ ไม่ถึงกับสัปดนวันละนิดจิตแจ่มใสอะไรนั่น น่าจะดีใจนะที่วัยโจ๋ได้ฟังเทศน์ฟังธรรมบ้าง ฟังฟรีไม่เสียสตางค์แดง ดีกว่าไปฟังเดี่ยว ไมโครโฟน อะไรนั่น แม้แต่หลวงพ่อพระพยอมฯ ยังชมว่าดี แต่ติงบ้างก็ให้ระวังแก้ไขบ้าง เรื่องก็ควรจบดราม่า 2 พส ยุติลงคงไว้เพียงเท่านี้ เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้ นะจ๊ะ ....“ประพฤติชอบปฏิบัติดี เป็นหน้าที่ของสมณะ ....สัมมาคารวะ เป็นหน้าที่ของญาติโยม

 

**มาถึงเรื่องทุกข์ร้อนชาวบ้านเมืองกรุงเทพมหานคร ในยุคที่ผู้ว่า กทม. ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง หลักๆ ก็สนองเดินตามนายกรัฐมนตรี ที่ตั้งท่านมา คน กทม. จึงไม่ค่อยได้เห็นท่านลงพื้นที่ติดตามแก้ปัญหาให้ชาวบ้านเมือง ปัญหามีก็ไม่รู้จะไปพึ่งใคร ก็ร้องเรียนไป ผ่านคอข่าว คอลัมน์หมายเลข 7 ทีมงานคุณสมโภชน์ โตรักษา ร่วมกับคุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ในฐานะผู้ตรวจสอบภาคประชาชน มาติดตามสะท้อนปัญหาโครงการว่างท่อในซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 14 เขตสาทร ใจกลางเมืองมหานคร วางท่อก็ต้องรื้อถนนคอนกรีตเดิม ทำให้การสัญจรเข้าออกผ่านซอยเป็นไปด้วยความยากลำบาก ขัดข้องติดขัด เกิดอุบัติเหตุ รถยนต์เฉียวชน รถจักรยานยนต์หลบตกถนน ปัญหาล่าช้าหรือล้าช้า ควรเสร็จปิดงานก่อนหน้าฝน งานก็ไม่แล้วเสร็จตามกำหนด เพราะเหตุใด? ทำไม? โครงการวางท่อระบายน้ำ ของสำนักงานเขตสาทร ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.20 เมตร ระยะทาง 1,032 เมตร ใช้งบประมาณ 24,666,572 บาท เริ่มต้นสัญญา 12 มกราคม 2564 ถึง 10 กรกฎาคม 2564 แต่จนถึงปัจจุบัน เนื้องานยังไม่ถึง 50 % ยังไม่มีวี่แววจะแล้วเสร็จ โครงการยังอยู่ระหว่างการขุดเอาท่อเดิมออกลงท่อใหม่ เหลือพื้นถนน 1 ช่องทางจราจร สร้างความลำบากให้กับประชาชน ร้านค้า ผู้สัญจรในพื้นที่เป็นอย่างมาก กรณีนี้ผู้อำนวยการเขตสาทร ชี้แจงว่า เกิดจากการประสานงานกันระหว่างเขตกับตำรวจนครบาล เรื่องการทำงาน นั่นไปโทษตำรวจนครรับหนึ่งดอก และโทษการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นี่อาจพอฟังได้ มีเหตุผลไว้ขยายสัญญาให้ผู้รับจ้าง ต่อเวลาความลำบากให้กับชาวบ้านเมืองจากการก่อสร้างล่าช้า แต่จากการลงพื้นที่ ได้ข้อมูลว่า ขนาดของท่อระบายน้ำใหม่ มีขนาดเล็กกว่าของเดิม และสาเหตุที่น้ำท่วมขังก่อนหน้านี้ อาจจะมาจากสาเหตุอื่น ทำไมไม่แก้ปัญหาตีให้ตรงจุด ปัญหาของซอยนี้ก็คือมีน้ำฝนรอระบายช่วงกลางซอย ทั้งที่ท่อระบายน้ำเดิมและถนนเดิมซอยนี้ถูกก่อสร้างมาอย่างดีมีท่อเหลี่ยมอย่างใหญ่ใต้ถนนคอนกรีตทั้งสองช่องทางจราจร แต่มีคอขวดเป็นท่อกลมขนาดเล็กลอดใต้ถนนใหญ่ก่อนลงคลอง ทำให้ระบายน้ำไม่ทัน ปากซอยมีเครื่องสูบน้ำและเบอร์โทรไว้บริการตามช่างมาเปิดเครื่องสูบน้ำเวลาฝนตกหนัก น้ำในซอยที่รอระบายก็จะได้ถูกระบายออกไป มาถึงตรงนี้พอจะมองเห็นปัญหาที่คันไม่ถูกเกา เกาไม่ถูกที่คัน เสียทั้งงบประมาณมารื้อท่อและเสียทั้งงบประมาณมารื้อถนนคอนกรีตอย่างหนาสภาพยังดีใช้ได้ไม่มีที่ติ ชาวบ้านบอกท่อเหลี่ยมใหญ่ไม่เคยดูดลอกขี่เลน สงสัยถึงการแก้ไขปัญหาที่เอาแต่ใช้เงินและเสียดายสภาพท่อและผิวถนนเดิม และยังต้องอยู่กับสภาพปัญหาการก่อสร้างนี้ที่งานยังไม่ถึง 50 % ไปอย่างทุกข์ทรมานอีกนานเท่าใดคิดดู ถ้าจะไม่เป็นการรบกวนฝาก สตง. หากยังมีหน้าที่อยู่ ช่วยมาตรวจสอบติดตามประเมินวิเคราะห์ปัญหา เพื่อเสนอแนะ กทม. ในการแก้ปัญหาการบริหารจัดการทรัพย์สินเงินแผ่นดินให้เกิดประสิทธิภาพ ประสิทธผล และคุมค่าด้วย จักขอบคุณยิ่ง ขอรับนะเจ้านาย และฝากถึงใครก็ตามที่จะลงผู้ว่า กทม. มารับรู้ปัญหาชาวบ้านเมืองที่ทุกข์ร้อน แก้ปัญหาให้ถูก ใช้เงินได้เป็นด้วย เพราะเงินแผ่นดินเป็นเงินของประชาชนทั้งชาติ !

 

**  ในช่วงของฤดูฝนในปีนี้ โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ จะได้มีการพิสูจน์ฝีมือในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซึ่งที่ผ่านมาก็จะทำให้น้ำท่วมหลายจุดทั้งบนถนนที่ทำให้การจราจรติดขัดชนิดที่รถไม่ขยับ แถมซ้ำน้ำยังท่วมเข้าบ้านเรือนของชาวบ้าน ทำให้ข้าวของเสียหายจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้า หวังว่า พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. และทีมงานคงจะหาวิธีการแก้ไขน้ำท่วมกรุงเทพฯในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดประตูระบายน้ำ หรือการเตรียมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ เพื่อที่จะสูบน้ำที่ท่วมลงไปในคลองและแม่น้ำเจ้าพระยา ถ้าในปีนี้สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมในกรุงเทพฯได้ รับรองว่าชาวกรุงจะต้องเทคะแนนเสียงให้ผู้ว่าฯ คนเดิมแน่นอน

 

**  มีผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะโดยเฉพาะในนครบาลตั้งข้อสังเกตุว่าทำไมทุกวันนี้มีผู้ที่ทำผิดกฎจราจร ไม่ว่าจะไม่สวมใส่หมวกกันน็อก หรือทำผิดกฎจราจรที่ดูแล้วหนักที่สุดคือฝ่าฝืนสัญญาณไฟแดง พอ . .ไมโครโฟน ไปสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรว่าทำไมถึงได้เป็นเช่นนี้ คำตอบจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรบอกว่ามีกฎใหม่สั่งไม่ให้ยึดใบอนุญาติขับขี่ของผู้ทำผิดกฎจราจร และถ้าหากมีการเขียนใบสั่งให้ผู้ทำผิดกฎจราจรเหล่านั้นก็จะไม่แยแส บางรายถึงกับขยำใบสั่งแล้วขว้างใส่หน้าจราจรก็มี คือพูดง่ายๆ ว่าไม่ไปเสียค่าปรับเพราะนึกอยู่ในใจว่าตำรวจจราไม่สามารถทำอะไรได้ ไมโครโฟน อยากจะถามว่า นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่ออกคำสั่งไม่ให้ยึดใบอนุญาตขับขี่เป็นใคร ถ้ายังเป็นอย่างนี้อยู่รับรองได้ว่าทั้งเด็กแว้น และผู้ทำผิดกฎจราจรจะเต็มถนนบน กทม. แน่นอน

 

** ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใน สน. พระโขนง ร้องเรียนกันมาเป็นจำนวนมากอีกแล้ว พื้นที่นี้นอกเหนือจะมียาเสพติดระบาดอย่างหนักก็ยังมีโจรผู้ร้ายที่มาจากพวกขี้ยาคอยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมาตลอด แถมซ้ำยังมีคนงานต่างด้าวเถื่อนอีกจำนวนมากมาย เรื่องนี้คงต้องฝากให้  พ.ต.อ. วชิรากรณ์ วงษ์บุญ ผกก. สน.พระโขนง สั่งผู้ใต้บังคับบัญชาเป็นลายลักษณ์อักษรให้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ และจับกุมแก๊งค้ายาเสพติด บรรดาโจรผู้ร้ายรวมถึงแรงงานต่างด้าวเถื่อนให้จริงจังด้วย

 

 

** มีการร้องเรียนมาเป็นประจำว่า ในพื้นที่ของ สน. ทุ่งมหาเมฆ ไม่ว่าจะเป็นย่านถนนเชื้อเพลิง ซอยสาทร 1 เลยสมาคมธรรมศาสตร์เข้าไป จะมียาเสพติดระบาดอย่างหนัก โดยผู้ค้าสั่งให้ลูกน้องเดินขาย โดยไม่สนใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อให้เกิดปัญหาพวกขี้ยากลายเป็นโจรผู้ร้ายที่คอยฉกชิงวิ่งราว และงัดแงะบ้านของชาวบ้าน เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. ชัยพันธุ์ เพ็ชรสดศิลป์ ผกก. สน. ทุ่งมหาเมฆ สั่งการไปยังผู้ใต้บังคับบัญทั้งฝ่ายสืบสวนและฝ่ายสายตรวจ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบและจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดทุกแก๊ง และบรรดาโจรผู้ร้ายให้ราบคาบไปเลยเพื่อขจัดทุกข์ให้ชาวบ้าน

 

** ผู้ที่อาศัยอยู่ตามตรอกซอยในพื้นที่ของ สน. บางรัก ร้องเรียนมาว่า มียาเสพติดระบาดและก่อให้เกิดปัญหาพวกขี้ยากลายเป็นโจรผู้ร้ายคอยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมาตลอด ฝาก พ.ต.อ. วัชรวีร์ ธรรมเสมา ผกก. สน. บางรัก สั่งการไปยังผู้ใต้บังคับบัญชาให้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบตามตรอกซอย แล้วให้จับกุมแก๊งค้ายาเสพติด และบรรดาโจรผู้ร้ายให้เด็ดขาดไปเลย

 

** มีผู้ขับขี่ในพื้นที่ของ สน.  บุปผาราม  ร้องเรียนมาว่า อยากให้ตำรวจจราจรไปจัดระเบียบบริเวณวงเวียนใหญ่เพราะเกรงกลัวจะเกิดอันตรายขึ้น เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พ.ต.อ.วิวัฒนชัย บุญญานุพงศ์ ผกก. สน. บุปผาราม สั่งการยังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรไปตรวจสอบ และจัดระเบียบการจราจรในบริเวณวงเวียนใหญ่ด้วย

 

** การเมืองต้องโปร่งใส จะพัฒนาประเทศสู่ความเจริญรุ่งเรือง

 

** บริจาคเงินซื้อโลงศพเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้กับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และมูลนิธิร่วมกตัญญู จะได้กุศลดี

 

ไมโครโฟน