วันเสาร์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2564 12:54 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2564, 00.54 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564

** สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนต้านภัยไวรัสโควิด-19 จะเป็นหนึ่งเข็ม หรือสองเข็มก็แล้วแต่ อย่าได้ประมาทเป็นอันขาด ยังต้องยกการ์ดให้สูงเท่าที่จะสูงได้ อย่าพยายามที่จะไปอยู่ร่วมกับคนกลุ่มเป็นจำนวนมาก หลีกเลี่ยงการไปตลาดที่ไม่สะอาด และมีผู้คนเข้าไปจับจ่ายซื้อข้าวของเป็นจำนวนมาก หากจำเป็นต้องไปงานศพก็ต้องอยู่ห่างกันเข้าไว้มากที่สุด ข้อสำคัญต้องใส่หน้ากากอนามัยที่มีคุณภาพ พกเจลล้างมือไว้ตลอดเวลา เวลาอยู่นอกบ้าน แต่ถ้าหากอยู่ในบ้านก็ขอให้ใช้สบู่น้ำล้างมือจะดีกว่า เพราะสามารถฆ่าเชื้อโรคในเวลาอันรวดเร็ว

 

** มีข้อแนะนำจากชาวบ้านทุกสาขาอาชีพเป็นจำนวนมากว่าการประกาศเคอร์ฟิวคงไม่ได้เป็นผลดีในการลดจำนวนผู้ป่วยของโควิด-19 อยากที่จะให้รัฐบาลประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวไปเลย แล้วใช้มาตรการเด็ดขาดกับผู้ที่แพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 เอาอย่างประเทศเวียดนามเป็นตัวอย่าง มีบทลงโทษอย่างหนัก สำหรับผู้แพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ศาลตัดสินจำคุก 5 ปี โดยไม่มีการรอลงอาญา.......ถ้ารัฐบาลไทยใช้มาตรการเด็ดขาดแบบของเวียดนาม รับรองให้ได้ว่า จะลดจำนวนผู้แพร่เชื้อไวรัสโควิดอย่างทันตาเห็น รับรองทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นตรอกซอยเล็กก็ตาม ถ้าหากใครไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยเจอบทลงโทษจำคุก 5 ปี ถ้ายังไม่กลัว และฝ่าฝืนก็ตามสบายเถอะ ตัวใครตัวมัน

 

** ว่ากันถึงเรื่องการเมืองแล้ว สำหรับความคิดเห็นของชาวบ้านผู้ที่ต้องทำมาหากินชนิดที่เรียกว่า ปากกัดตีนถีบ บอกตรงๆ ว่าไม่ได้สนใจการเมืองเลย ใครจะโกรธกับใครหรือกอดกับใคร หรือจะจูบปากกับใครก็ตาม บอกตรงๆ ว่าไม่สนใจ เพียงแต่สนใจว่า วันไหนจะมีกินหรือเปล่าเท่านั้นเอง

 

 

เมื่อวันที่ ๑๒-๑๓ กันยายน ๒๕๖๔ พระราชพัฒนากร (สมชาย ฉันทสโร) ท่านเจ้าอาวาส วัดปริวาสราชสงคราม ถนนพระราม ๓ เขตยานนาวา กทม. ๑๐๑๒๐ ได้เดินทางมาปิดทองพระ ที่วัดมหาจุฬาลงกรณ์ราชูทิศ จังหวัดอยุธยา เสร็จเรียบร้อย โมทนาบุญกับทุกท่านด้วย แบ่งบุญกุศลให้ทุกท่านด้วย ทุกรูป ทุกนาม ตลอดทั้งสามภพ และผู้มีพระคุณทุกท่านด้วย มรรค ๔ ผล ๔ นิพพาน ๑ ด้วยกันทุกท่านเทอญ

 

** ส่วนคอการเมืองอีกกลุ่มหนึ่งเฝ้ารอคอยว่า รัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม เมื่อไหร่จะยุบสภาแล้วมีการเลือกตั้งใหม่ คอการเมืองกลุ่มนี้อยากได้รัฐบาลใหม่ที่มีนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีความรู้ความสามารถอย่างแท้จริง สามารถที่จะแก้ปัญหาได้ฉับพลันรวดเร็ว กับเรื่องของการระบาดไวรัสโควิด-19 ถ้าเป็นไปได้ขอให้แก้ปัญหาภายใน 6 เดือนได้ก็จะยิ่งดี ส่วนอีกเรื่องหนึ่งซึ่งมีความสำคัญไม่แพ้กันคือแก้ปัญหาของเศรษฐกิจที่ตกต่ำเข้าขั้นวิกฤตมานานแล้ว ถ้านายกรัฐมนตรีคนใหม่สามารถแก้ปัญหาสองข้อนี้ได้ นอกเหนือจากเป็นขวัญใจของประชาชนทั้งประเทศแล้วยังจะทำให้ท้องฟ้าเมืองไทยแจ่มใสขึ้นมาทันที

 

** ลองนึกภาพดูว่า เมืองไทยเป็นไปในลักษณะที่กล่าวมานี้รับรองว่าคนไทยจะมีแต่รอยยิ้มอยู่ดีกินดีไม่มีหนี้สิน และยังมีเงินเก็บอีกด้วย นอกเหนือจากการค้าขายจะดีวันดีคืนการท่องเที่ยวก็มีชาวต่างประเทศทุกชาติที่เข้ามาเที่ยวในเมืองไทยซึ่งเมืองไทยได้ชื่อว่า เป็นเมืองยิ้มสยามที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี

 

** ข่าวที่ว่านิตยสารยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาจัดให้เกาะสมุยอยู่ในอันดับ7 ของเกาะท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของโลก ไมโครโฟน และครอบครัวเคยไปท่องเที่ยวมาแล้วต้องยอมรับว่า เกาะสมุยเป็นเกาะที่มีเสน่ห์เริ่มจากทะเลที่สวยงาม และมีสถานที่น่าท่องเที่ยวมากมาย กลับมาแล้วยังประทับใจมิรู้ลืม ถ้ามีโอกาสอยากไปท่องเที่ยวอีกแน่นอน

 

** วันที่ 21 กันยายน ปีนี้ ตรงกับวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ เป็นเทศกาลไหว้พระจันทร์ ตามวัฒนธรรมจีนที่มีขึ้นในกลางฤดูใบไม้ร่วง เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว สำหรับประเพณีรับประทานขนมไหว้พระจันทร์ในวันไหว้พระจันทร์นั้น ว่ากันว่าเกิดขึ้นเมื่อสมัยมองโกลเข้ามาปกครองแผ่นดินจีน ก่อกรรมทำเข็ญกดขี่ข่มเหงรังแกทำร้ายชาวจีนอย่างโหดเหี้ยมแสนสาหัส เพื่อควบคุมดูแลชาวจีนอย่างใกล้ชิด ชาวมองโกลจึงส่งทหารของตนไปประจำอยู่ในบ้านของชาวจีนครอบครัวละ 1 คน เป็นอันว่าชาวจีนทุกๆ ครัวเรือนต่างต้องเลี้ยงดูทหารมองโกล 1 คน ทำให้ชาวจีนขุ่นเคืองใจเป็นอย่างยิ่ง ต่อมามีนักต่อสู่ชื่อ หลิวปั๋วเวิน คิดได้วิธีหนึ่ง คือให้นำกระดาษเขียนข้อความ แล้วสอดไส้ไว้ในขนม เรียกร้องให้ชาวจีนทุกคนลงมือจัดการทหารมองโกลที่ประจำอยู่ในบ้านของตน อย่างพร้อมเพรียงกันในคืนวันเพ็ญเดือนแปด ทั้งนี้เพื่อให้ชาวจีนที่ไปซื้อขนมมารับประทานกัน ต่างได้อ่านข้อความดังกล่าวและช่วยกันกระจายข่าวนี้ออกไป เพื่อก่อการปฏิวัติโดยพร้อมเพรียงกัน ณ คืนวันเพ็ญเดือนแปด ทำให้สามารถโค่นล้มอำนาจการปกครองของมองโกลและกอบกู้แผ่นดินที่ประสบความสำเร็จในที่สุด คนจีนทั่วโลกยึดถือคำหนึ่งที่ว่า “忠” คือ ความจงรักภักดีรู้คุณแผ่นดินถิ่นอาศัยทำมาหากินสุจริตสร้างความเจริญให้บ้านเมือง ว่าแล้วปีนี้อย่าลืมไปอุดหนุนขนมไหว้พระจันทร์ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วยบ้านเมืองสู้กับโควิด-19 เราจะรอดไปด้วยกันนะครับ

 

 

** คอข่าวต้านโกง ชวนมาตามติด คอลัมน์หมายเลข 7 ทีมงานคุณสมโภชน์ โตรักษา ไปติดตามขยายผลกรณี อบจ. ชัยภูมิ ถูกร้องเรียนให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบการใช้งบฉุกเฉินจัดซื้อวัสดุทางการแพทย์เพื่อแก้ไขปัญหาโควิด-19 มีข้อพิรุธที่ ป.ป.ช. ภาค 3 ได้รับข้อมูลจากประชาชนเจ้าของเงินแผ่นดิน ให้ช่วยตรวจสอบการจัดซื้อวัสดุทางวิทยาศาสตร์หรือการแพทย์ เพื่อใช้ในการควบคุมโควิด-19 มีทั้งเจลล้างมือ แอลกอฮอล์ เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิทัล เครื่องช่วยหายใจ เครื่องเทอร์โมสแกน หน้ากากอนามัย ชุดปลอดเชื้อ PPE และหน้ากากเฟซชีลด์ ด้วยงบปี 2563 กว่า 100 ล้านบาท กรณีดังกล่าวผู้ดำรงตำแหน่งนายก อบจ. ชัยภูมิ ปฏิเสธเกี่ยวข้องรู้เห็นกับเรื่องนี้ โดยการใช้งบดังกล่าวอยู่ในสมัยของผู้บริหาร อบจ. ชัยภูมิ ชุดที่ผ่านมา ป.ป.ช. จังหวัดชัยภูมิ ยืนยันว่าข้อเท็จจริงที่ประชาชนร้องเรียนมามีข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อเท็จจริงราคาการจัดซื้อ และจำนวนหรือปริมาณสอดคล้องกับข้อเท็จจริงหรือไม่ และการใช้งบฉุกเฉินถูกต้องตามระเบียบราชการหรือไม่ โดยคดีนี้ ป.ป.ช. จังหวัดชัยภูมิ ได้มีการโอนไปให้ ป.ป.ช.ภาค 3 ดูแลแล้ว การใช้งบฉุกเฉินดังกล่าวมีขึ้นในเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน 2563 มีการจัดซื้อวัสดุและอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น เครื่องเทอร์โมสแกน จำนวน 100 เครื่อง เพื่อใช้วัดอุณหภูมิให้ประชาชน เจลล้างมือ จำนวน 20,000 ขวด เครื่องเทอร์โมสแกนอินฟาเรดแบบมือถือ จำนวน 1,100 เครื่อง บทสรุปการตรวจสอบเรื่องนี้ของ ป.ป.ช.ภาค 3 ได้ผลอย่างไร คอข่าว คอลัมน์หมายเลข 7 จะติดตามกันต่อไป คุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการ สตง. ได้ให้ข้อสังเกตว่าแม้ตามสถานการณ์ปัจจุบันอาจอยู่ในภาวะจำเป็นเร่งด่วน แต่กระบวนการขั้นตอนการจัดซื้อก็ต้องให้ถูกต้องรัดกุมและเหมาะสมด้วย ไม่ควรซ้ำเติมสถานการณ์ก่อให้เกิดความเสียหายทางการเงินงบประมาณและกระทบประโยชน์สุขของประชาชนด้วย

 

** มีข่าวแว่วมาว่า ญี่ปุ่นมีการเตือนถึง 6  ประเทศอาเซียน รวมถึงประเทศไทยด้วย ว่าจะมีกลุ่มผู้ก่อการร้ายพลีชีพ ทำการวางระเบิดที่มีความรุนแรงในสถานที่มีคนอยู่มากมาย โดยเฉพาะในกรุงเทพซึ่งมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติมาไหว้ และขอพรเป็นจำนวนมาก สถานทีศักดิ์สิทธิ์ที่ว่านี้อยู่กลางกรุงเทพมหานครซึ่งใครๆ ก็รู้จัก ก็ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่รับผิดชอบออกหาข่าว และหาวิธีป้องกันให้ดีที่สุด!!!

 

** กลิ่นโชยตามลมฝนมาไม่ค่อยดีนัก กรณี กทม. ซื้อที่ดินเพื่อก่อสร้างอาคารสำนักงานเขตปทุมวัน มีเสียงเล่าลือกันหนาหูว่า มีการตกลงซื้อขายกันในราคาที่สูงกว่าความเป็นจริงมาก ทั้งที่ที่ดินแปลงนี้เคยเสนอขายในราคาต่ำกว่านี้หลายสิบล้าน แต่ก็ยังไม่มีคนสนใจซื้อ เสียงกระตุกเตือนก็เสมือนสายลม ผู้เกี่ยวข้องต้องมีคำชี้แจงต่อสาธารณชนเพื่อให้เกิดความโปร่งใส ตัดไฟเสียแต่ต้นลม มิฉะนั้น อาจกลายเป็นตำนานทุจริตเช่นเดียวกับการซื้อที่ดินของเขตบางซื่อในอดีต ที่ฝากรอยจารึกไว้กับ กทม. จวบจนปัจจุบัน จึงย้ำเตือนมาเพื่อโปรดทราบ

 

** ทุกครั้งที่มีฝนฟ้าตกหนักคนกรุงก็จะหวาดผวาถึงเรื่องของการมีน้ำท่วมใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการท่วมถนนหนทางและข้อสำคัญที่กลัวมากที่สุดคือน้ำท่วมเข้าบ้านทำให้ข้าวของเสียหายเป็นจำนวนมหาศาล ให้นึกถึงคำของ พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ว่า น้ำท่วมกรุงในปีนี้ว่า สามารถที่จะเอาอยู่เพราะตนและทีมงานมีแผนที่จะจัดการในเรื่องการป้องกันน้ำท่วมอย่างแน่นอน

 

 

 

ตำรวจพันธุ์ดีจิตอาสา พล.ต.ต.ไตรรงค์​ ผิวพรรณ​ รอง​ ผบ​ช.ภ.6​ ตรวจน้ำท่วม​ และได้เข้าช่วยเหลือชาวบ้าน​ในพื้นที่​ สภ.บางระกำ​ และ สภ.หล่มสัก ต่อจากนั้นได้เดินทางไป จ.นครสวรรค์​ โดยมี​ พ.ต.อ.ภูมิธัช โฆษิตวนิชพงศ์ รองผบก. ภ.จว.นครสวรรค์ ให้การต้อนรับ ร่วมกิจกรรม​ จิตอาสาพัฒนาตามโครงการเศรษฐกิจพอเพียง และโครงการตำรวจพันธ์ุดี​ ร่วมกับสภ.จันเสน โดยมี พ.ต.อ.ภัทรพล พลศิลา ผกก.สภ.จันเสน , พ.ต.ต.มณี สาระวัน สว.ป.สภ.จันเสน และ จิตอาสาข้าราชการตำรวจ สภ.จันเสนในการเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน​ในยามทุกข์ยากอย่างเต็มกำลัง  ต้องขอชมเชย พล.ต.ต.ไตรรงค์​ ผิวพรรณ รอง​ ผบ​ช.ภ.6 และ พ.ต.อ.ภูมิธัช โฆษิตวนิชพงศ์ รองผบก. ภ.จว.นครสวรรค์ ที่ไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยในยามที่ชาวบ้านทุกข์ยาก รีบเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มกำลัง เป็นโครงการจิตอาสาที่ยอดเยี่ยม …ลิป ออนนิวส์

 

** เมื่อครั้งที่แล้ว ไมโครโฟน เขียนไว้ว่า ปัจจุบันนี้มีผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะทุกประเภททำผิดกฎจราจร โดยไม่สนใจเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เหตุผลเนื่องจากว่า มีคำสั่งของนายตำรวจผู้หนึ่งที่ห้ามตำรวจจราจรยึดใบอนุญาตขับขี่ของผู้ที่ทำผิดกฎจราจร ปรากฏมีผู้อ่านที่รักความถูกต้องกลุ่มหนึ่งสนับสนุนให้ ไมโครโฟน เขียน ข่าวนี้ แล้วยังอยากจะฝากบอกไปถึงตั้งแต่นายกรัฐมนตรี และ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่า อย่าให้นายตำรวจคนนี้ได้เติบโตในหน้าที่ราชการอีกเลย ........ขืนให้เป็นใหญ่รับรองชาวบ้านที่รักความยุติธรรมจะเดือดร้อนแน่

 

** จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเที่ยวกัน แต่มาทุกวันนี้มีแต่เรื่องที่ทำลายการท่องเที่ยวไม่ว่า จะเป็นยาเสพติดแทบทุกชนิดระบาดอย่างหนักและมีบรรดาอันธพาลที่คอยรังแกชาวบ้านผู้บริสุทธิ์เป็นจำนวนมาก แถมซ้ำโจรผู้ร้ายก็เยอะ ฝาก พล.ต.ต. พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก. ภ. จว. เชียงใหม่ มีคำสั่งเป็นลายลักอักษรณ์ไปยังผู้ใต้บังคับบัญชาทุกโรงพัก โดยเฉพาะ สภ. เมือง เชียงใหม่ ให้ขยันออกตรวจจับทั้งแก๊งค้ายาเสพติด บรรดาโจรผู้ร้าย รวมไปถึงาบรรดาอันธพาลทั้งหลายให้จริงจังและราบคาบไปเลย เพื่อเรียกบรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่กลับมา.

 

** มีชาวบ้านอาศัยอยู่ใน สภ. สวนพริกไทย จว. ปทุมธานี ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า นอกเหนือจากยาเสพติดจะระบาดอย่างหนัก ทำให้พวกขี้ยากลายเป็นโจรผู้ร้ายที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านาตลอด แถมซ้ำยังมีวัยรุนที่ทำตัวเป็นอันธพาลคอยรุมทำร้ายผู้บริสุทธิ์อีกด้วย คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. ชาติภัทร พิเนตรบูรณะ ผกก. สภ. สวนพริกไทย ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาตรวจสอบ จับกุมแก๊งค้ายาเสพติด และโจรผู้ร้ายรวมถึงวัยรุ่นที่ทำตัวเป็นอันธพาลให้เด็ดขาดไปเลย

 

** ชาวบ้านย่าน สน. ลาดพร้าว ยังมีการร้องเรียนมาเป็นประจำว่า ยาเสพติดแทบทุกประเภทระบาดอย่างหนักทุกตรอกซอยก่อให้พวกขี้ยากลายเป็นโจรผู้ร้ายที่สร้างหวาดผวา และความเดือดร้อนอย่างหนักกับชาวบ้านผู้เสียภาษีอากร ฝาก พ.ต.อ. รุ่งสกุล บุญกระพือ ผกก. สน. ลาดพร้าว สั่งการไปยังผู้ใต้บังคับบัญชาฝ่ายสายสืบ และสายตรวจออกตรวจพื้นที่ และจับกุมทั้งแก๊งค้ายาเสพติดและบรรดาโจรผู้ร้ายให้จริงจัง เพื่อขจัดทุกข์ให้ชาวบ้านด้วย

 

ข้าราชการตำรวจ สน.บุปผาราม มาขอพรคุณสมปอง จิระประวัติตระกูล (เฮียปอ) อดีตที่ปรึกษาบก.น.8 อดีตประธานกต.ตร.สน.บุปผาราม ปัจจุบันกต.ตร กทม. กต.ตร.สน.สมเด็จเจ้าพระยา เนื่องในโอกาศเกษียนอายุราชการ เมื่อเร็วๆนี้

 

** ยังมีการร้องเรียนมาตลอดว่า พื้นที่ของ สน. บุคคโล นอกเหนือจากยาเสพติดจะระบาดอย่างหนักแล้วก็ยังมีบรรดาโจรผู้ร้ายที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมาตลอด ฝาก พ.ต.อ. สายชล ปัญจชัย ผกก. สน. บุคคโล ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อตรวจสอบและจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดและบรรดาพวกขี้ยาที่กลายเป็นโจรผู้ร้ายให้ราบคาบไปเลยก็จะดี

 

** นักการเมืองผู้ใดที่ไม่กลัวนรก แสดงว่า พร้อมที่จะทำบาปได้ทุกเวลา

 

** บริจาคเงินซื้อโลงศพเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้กับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และมูลนิธิร่วมกตัญญู จะได้กุศลดี

 

ไมโครโฟน