วันอังคาร ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2565 06:04 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันศุกร์ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 12.33 น.

คอลัมน์ รอบบ้าน รอบเมือง ประจำวันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564

** พรุ่งนี้ก็จะเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งคือวันเลือกตั้งนายก อบต. และสมาชิก อบต. ซึ่งมีการเลือกตั้งอยู่หลายจังหวัด อันที่จริงแล้วทั้งนายก อบต. และสมาชิก อบต. มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการดูแลทุกข์สุขของประชาชนอย่างใกล้ชิด อย่าลืมไปใช้สิทธิในการเลือกตั้งครั้งนี้ หวังว่าทุกคนที่มีสิทธิ์ในการเลือกตั้งคงจะทราบแล้วว่า ต้องปฏิบัติตนอย่างไร โดยเฉพาะจะไม่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งโดยเด็ดขาด

 

** ซึ่งการเลือกตั้ง อบต. และสมาชิก อบต. ไม่ได้มีมานานแล้ว ก็ขอให้พี่น้องพร้อมใจกันไปเลือกคนดีมีที่มีศีลธรรม และมีความรู้ความสามารถ ถ้าหากใครที่รู้ว่า ผู้สมัครที่มีประวัติไม่ดีทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล และอยู่เหนือกฎหมายอย่าได้ไปเลือกบุคคลพวกนี้โดยเด็ดขาดเพื่อพัฒนาระบอบประชาธิปไตยให้เบ่งบาน

 

 

พระราชพัฒนากร (สมชาย ฉันทสโร) ท่านเจ้าอาวาส วัดปริวาสราชสงคราม ถนนพระราม ๓ เขตยานนาวา กทม. ๑๐๑๒๐ ได้เดินทางมาปิดทองพระประธาน พระอุโบสถ วัดวงเทพ ต.มหาสอน อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี สำเร็จเรียบร้อยแล้ว โมทนาบุญกับทุกท่านด้วย แบ่งบุญกุศลให้ทุกด้วย ทุกรูป ทุกนาม ตลอดทั้งสามภพ และผู้มีพระคุณทุกท่านด้วย มรรค ๔ ผล ๔ นิพพาน ๑ ดัวยกันทุกท่านเทอญ

 

** และถ้าหากพบการทุจริตเลือกตั้ง นายก อบต. และ สมาชิก อบต. ให้แจ้งไปที่ หมายเลขโทร. 1444 กกต. จะเก็บข้อมูลของผู้ที่แจ้งการทุจริตการเลือกตั้งจะเก็บเป็นความลับสุดยอด

 

** คนไทยทั้งประเทศยังวิตกกังวลกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากว่า สถิติของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-9 ก็ยังมีเป็นจำนวนมาก เหตุผลส่วนใหญ่ก็มาจากผู้ที่มีความมักง่าย เวลาออกนอกบ้านยังพบมีผู้ที่ไม่ยอมสวมใส่หน้ากากอนามัย ทั้งที่ต่างจังหวัดและใน กทม. อีกพวกหนึ่งที่แอบจัดปาร์ตี้วันเกิดซึ่งมีผู้คนไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก และบางงานก็ยังมีการเสพยาเสพติดด้วย และมาเมื่อไม่นานนี้ใจกลางกรุงยังมีผู้ที่แอบเปิดผับมีการร้อง และเต้นรวมกันเป็นจำนวนมาก และผับที่ว่านี้ อยู่ใกล้กับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เขตปทุมวัน และขึ้นอยู่กับ สน. ปทุมวัน ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า ผู้กำกับการ และ 4 เสือ ของ สน. ปทุมวัน ยังอยู่ดีกินดีหรือเปล่า

 

** ตามที่ ไมโครโฟน เคยเขียนไว้ว่า ประเทศจีน และประเทศญี่ปุ่นปิดประเทศไม่ให้ผู้อื่นเข้ามาในประเทศโดยเด็ดขาด มาล่าสุดประเทศเยอรมันณี ก็จะทำการปิดประเทศเช่นเดียวกัน ส่วนประเทศไทย โดย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม พร้อมด้วย ครม. ก็ยังคงเปิดประเทศให้นานาชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ครบ 2 เข็ม เข้ามาในประเทศไทยได้อย่างสบาย แต่ยังมีคนไทยกลุ่มใหญ่ๆ กลุ่มหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ที่รักตัวกลัวตาย ไม่เห็นด้วยกับการที่ไวรัสโควิด-19 ยังระบาดชนิดไม่หยุดหย่อน จะไม่ขอร่วมกิจกรรมกับรัฐบาลอย่างแน่นอน!!!

 

** มาในช่วงหลังๆ นี้ บิ๊กตู่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ไม่รู้เป็นอะไรถึงได้เดินสะดุดเวลาลงจากโพเดียม หากไม่มีบอดี้การ์ด คอยจับไว้ก็คงจะหัวทิ่มลงพื้นอย่างแน่นอน เหตุการณ์เดินสะดุดไม่ได้เกิดเพียงครั้งเดียว และยังมีการเอาหัวไปโขลกกับประตูของรถประจำตำแหน่งด้วย เรื่องนี้ผู้สันทัดกรณี กล่าวไว้ว่า บิ๊กตู่ คงมีเรื่องที่คิดมากว้าวุ่นสับสนไปถึงอนาคตว่า ยังจะนั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปหรือไม่ อย่างนี้เขาเรียกกันว่าตื่นก็คิดนอนก็คิดจนอาจจะทำให้ไม่สบายได้

 

 

 

 

แจ้งเปลี่ยนสถานที่ให้บริการ หนังสือรับรองวัคซีนโควิด 19 เพื่อเดินทางระหว่างประเทศ (Vaccine Passport) จาก กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค นนทบุรี ไปยัง อาคารบางรัก ชั้น 15 ถนนสาทรใต้ เขตสาทร กทม. ติดสถานี BTS เซนต์หลุยส์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 (รับเฉพาะลงนัดล่วงหน้าเท่านั้น) เปิดให้บริการ จันทร์ - เสาร์ เว้นวันหยุดราชการ เวลา 9.00 - 15.00 น. สอบถามเพิ่มเติม : เบอร์โทรศัพท์ 02 590 3232 และสายด่วน 1422 อย่าลืมสวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง หมั่นล้างมือ และฉีดวัคซีนนะคะ

#โควิด19 #วัคซีนโควิด
#สถานการณ์โควิด19
#กรมควบคุมโรค
#ไทยรู้สู้โควิด

 

**เมื่อไม่นานนี้ที่ประเทศบราซิลได้มีผู้คนกลุ่มใหญ่ออกมาประท้วงผู้นำเนื่องจากว่า ล้มเหลวในการบริหารงานจนทำให้มีผู้คนในประเทศบราซิลติดไวรัสโควิด-19 เป็นจำนวนมาก มีการปราศรัย และโห่ขับไล่แต่ก็คงไม่เหมือนในประเทศไทยที่มีการก่อม็อบขับไล่นายกรัฐมนตรี นอกเหนือจากมีการปราศรัยขับไล่ให้ออกไปจากตำแหน่ง บางครั้งมีการเผาหุ่นที่จะติดไวรัสโควิด-19 ด้วย เมื่อไม่นานนี้ ลิซ่า BLACK PINK ศิลปินนักร้องนักเต้นที่ไปโด่งดังถึงต่างประเทศก็ติดไวรัสโควิด-19 เนื่องจากเป็นช่วงทำเงินของลิซ่า ก็จะมีงานทุกวัน มีการร้องการเต้น และทีมงานทั้งแดนเซอร์รวมตัวกันเป็นจำนวนมาก ถึงได้ติดไวรัสโควิด-19 แต่แฟนคลับของลิซ่าก็ส่งคำอวยพรขอให้หายเจ็บป่วยจากไวรัสโควิด-19 เร็วๆ ด้วย **ดูแล้วน่าเป็นห่วงอย่างยิ่งกับเรือโดยสาร ทั้งคลองแสนแสบ และแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงเช้า และช่วงเย็นจะมีผู้โดยสารเข้าไปแออัดในเรือเป็นจำนวนมากทั้งๆ ที่เจ้าหน้าที่ของเรือผู้โดยสารได้เตือนห้ามแล้วว่า ไม่รับผู้โดยสารแล้ว แต่ก็ยังดื้อรั้นขึ้นเรือโดยสารไปจนได้ ทำให้แออัดยัดเยียดกันเหมือนกับปลากระป๋อง อย่างนี้โอกาสที่จะติดไวรัสโควิด-19 สูงมาก

 

** เวรกรรมจริงๆ เวรกรรมอะไรจะมาเร็วถนัด ก็สิ้นเวรสิ้นกรรมปัจจุบันกันไป โดยเฉพาะที่ทำไว้กับพระภิกษุสงฆ์ครูบาอาจารย์ จะตั้งใจก็ไม่ดี หรือไม่ตั้งใจก็ไม่ดี ต่อหน้าก็ไม่ดี หรือลับหลังก็ไม่ดี ทำให้ท่านผู้ทรงศีลอย่างน้อยจากสองสามวัด ต้องรับวิบากจากการถูกกล่าวหาใส่ร้ายล่วงเกินและถูกคุมขังฟรีระหว่างคดีกว่า 450 วัน จนเป็นข่าวดัง และตามด้วยข่าวอุบัติเหตุของพนักงานสอบในชุดจับกุมคัดค้านการประกันตัว ถูกรถชนตายทั้งผัวทั้งเมีย ทิ้งลูกผู้เยาว์ไว้สองคนรับทุกขลาภไปคนละหลายล้านก็ตาม และนี่มาล่าสุดตามมาอีกข่าวร้าย ท่านอัยการที่สั่งดำเนินคดีมาถึงแก่กรรมด้วยโรคมะเร็ง อายุยังทันถึง 60 ปี ไม่กล้าคิดเลย ! ต่อไปจะใครทำกรรมใดไว้ จะเป็นอะไรกัน ? ถ้าทำบุญมาบ้างก็สาธุ กรรมอาจมาช้าบ้างพอทุเลา แม้กฎหมายอาจไม่เป็นธรรม แต่กฎแห่งกรรมยุติธรรมและเที่ยงธรรมเสมอ “กัมมุนา วัตตติ โลโก” สัตว์โลกทั้งหลายต้องเป็นไปตามกรรม นั้นแล

 

**ยังจำได้มั้ย จำได้หรือเปล่า คอข่าวแฟน คอลัมน์หมายเลข 7 เคยติดตามการลงพื้นที่ตรวจสอบสนามกีฬาที่สร้างโดยกรมพลศึกษา ที่อำเภอเสนา พบอยู่ในสภาพไม่เรียบร้อย และทางกรมพลศึกษารับปากจะปรับปรุงก่อนส่งมอบให้กับเทศบาลเมืองเสนา ผ่านมา 2 ปี เป็นอย่างไร ไปติดตามทีมงานคุณสมโภชน์ โตรักษา ไปลงพื้นที่พบสนามกีฬาเสนา หรือปัจจุบันได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็นสนามกีฬาเสนาบดี ตั้งอยู่ตำบลบ้านแพน อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังโอนให้กับเทศบาลเมืองเสนาดูแลไม่ได้ เนื่องจากจนถึงปัจจุบัน แม้จะมีการเข้าไปแก้ไขในหลายจุด แต่ไม่มีการรับรองจากวิศวกรถึงความปลอดภัยขอโครงสร้างจะสามารถรับน้ำหนักการใช้งานและมีความปลอดภัย หรือไม่เพียงใด และยังเหลือในบางจุดยังไม่ได้รับการแก้ไข แต่กลับพบว่าบริเวณพื้นโรงยิมมีการชำรุดแตกหักเพิ่มอีก 1 จุด แม้ก่อนหน้านี้จะได้รับการแก้ไขเสริมเสาเข็มไว้ด้านล่างแล้วก็ตาม กรณีนี้คุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน มีความเห็นว่า นอกจากที่กรมพลศึกษา จะต้องรีบดำเนินการให้มีการซ่อมแซมแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนถ่ายโอนสนามกีฬาแห่งนี้แล้ว หรือมิฉะนั้นยังจะต้องหาผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดจนปัจจุบันยังไม่อาจถ่ายโอนได้ แม้จากการลงพื้นที่ล่าสุดมีประชาชนชาวอำเภอเสนาเข้าไปใช้ประโยชน์ลานกีฬาแห่งนี้บ้างแล้ว โดยมีเทศบาลเมืองเสนา เข้าไปดูแลทำความสะอาด และดูแลด้านความปลอดภัยให้เท่าที่ทำได้เท่านั้น

 

** ผลงานของ พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. และทีมงาน ในช่วงนี้ก็จะมีโครงการสวนสาธารณะคลองช่องนนทรี และมีการวางสายไฟลงดินที่ถนนพระราม1 เพื่อให้ดูแล้วสวยงามเป็นระเบียบ

 

 

กำหนดการพิธีบำเพ็ญกุศล
นางสิริญา อินทามระ ม.ป.ช., ม.ว.ม.
อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต
ภริยาประธานกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน
ณ ศาลากวีนิรมิต (กลางน้ำ) วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร 
เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

วันที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๖๔
เวลา ๑๖.๓๐ น. พิธีรดน้ำศพ 
เวลา ๑๗.๓๐ น. พิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พร้อมด้วยเครื่องเกียรติยศประดับศพ
เวลา ๑๘.๓๐ น. พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม
วันที่ ๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๔ – วันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๖๔ 
เวลา ๑๘.๓๐ น. สวดพระอภิธรรม 

ขอความกรุณางดพวงหรีด และสามารถร่วมบำเพ็ญกุศลโดยสมทบทุน
................
สำหรับกำหนดการพระราชทานเพลิง ทางเจ้าภาพจะเรียนให้ทราบในโอกาสต่อไป

 

** มีชาวบ้านและนักธุรกิจที่อาศัยอยู่ในเขตบางนา ชมกันมาเป็นจำนวนมากว่า นางสาวโศรยา วัธชนะ ผู้อำนวยงานเขตบางนา ว่าเป็นผู้ที่ขยันออกพื้นที่ดูแลทุกข์สุขของชาวบ้านมาตลอด โดยไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย แถมซ้ำยังเป็นผู้ที่มีมนุษย์สัมพันธ์อันยอดเยี่ยมด้วย ไมโครโฟน และสื่อมวลชน หลายแขนง ก็ฝากชมมาด้วย

 

** ชาวบ้านผู้ที่อาศัยอยู่ใน สภ. เมือง ชัยภูมิ ร้องเรียนกันมาเป็นจำนวนมากว่า นอกเหนือจากยาเสพติดจะระบาดอย่างหนักแล้ว ก็ยังมีพวกขี้ยาที่กลายเป็นโจรผู้ร้ายเที่ยวงัดแงะชิงทรัพย์ชาวบ้านด้วย เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พล.ต.ต. ฉลอง สุขจันทร์ ผบก. ภ. จว. ชัยภูมิ มีคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรไปถึงผู้ใต้บังคับบัญชาของ สภ. เมืองชัยภูมิ ให้ขยันออกตรวจจับแก๊งค้ายาเสพติดและบรรดาโจรผู้ร้ายให้จริงจังด้วย

 

** ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใน สภ. สัตหีบ ร้องเรียนกันมาเป็นประจำว่า นอกเหนือจากยาเสพติดจะระบาดอย่างหนักแล้ว ยังมีพวกโจรผู้ร้ายที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมาตลอด และบรรดาอันธพาลที่คอยรังแกผู้คนที่บริสุทธิ์ด้วย คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. ปัญญา ดำเล็ก ผกก. สภ. สัตหีบ ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อออกตรวจสอบและจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดทุกแก๊งพร้อมด้วยบรรดาโจรผู้ร้ายและผู้ที่ทำตัวเป็นอันธพาลด้วย

 

** มีชาวบ้าน และนักธุรกิจเป็นจำนวนมากที่อาศัยอยู่ใน กองบัญชาการ ภ. 7 ฝากชมมาเป็นจำนวนมากว่า พล.ต.ต. อาทิชา เปาอินทร์ รอง ผบช. ภ. 7 ว่าเป็นผู้ที่ขยันออกตรวจพื้นที่เพื่อตรวจสอบพร้อมยังสั่งการผู้ใต้บังคับบัญชาให้จับกุมแก๊งค้ายาเสพติดให้จริงจังด้วย เพื่อที่จะไม่ทำให้พวกขี้ยากลายเป็นโจรผู้ร้ายที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน นายตำรวจท่านนี้นอกจากเป็นผู้มีบุคลิกดีรูปหล่อ และยังเป็นผู้มีมนุษย์สัมพันธ์อันยอดเยี่ยมด้วย

 

** ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใน สน. เตาปูน ร้องเรียนกันมาเป็นประจำว่า พื้นที่นี้ยาเสพติดระบาดจนก่อให้เกิดพวกขี้ยาทั้งผู้ใหญ่ และเด็กเป็นจำนวนมาก จนทำให้บรรดาผู้ปกครองของเด็กนักเรียนหวาดผวาว่า ลูกหลานจะกลายเป็นขี้ยาไปด้วย คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. กฤช กัญชนะ ผกก. สน. เตาปูน ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อออกตรวจสอบและจับกุมให้จริงจังกับแก๊งค้ายาเสพติดทุกแก๊ง พร้อมด้วยพวกขี้ที่กลายเป็นโจรให้จริงจังด้วย

 

 

** ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในวัดไผ่เงิน ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่าในพื้นที่นี้ยาเสพติดจะระบาดอย่างหนัก ผู้ค้าทั้งรายเล็กรายใหญ่สั่งให้ลูกน้องเดินขายทั้งกลางวันกลางคืนโดยไม่สนใจใครทั้งสิ้น เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. ธงชัย บัวรังสี ผกก. สน. วัดพระยาไกร ลงพื้นที่ไปตรวจสอบทุกซอกซอยในวัดไผ่เงิน และจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดให้ราบคาบไปเลย เพื่อความสงบสุขของชาวบ้าน

 

** ไม่ขายเสียงแล้วจะได้นักการเมืองที่มีคุณภาพ

 

** โลหิตยังขาดแคลนโปรดร่วมใจกันไปบริจาคโลหิตเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่สภากาชาดไทย ได้กุศลแรง

 

 ไมโครโฟน