วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2565 14:01 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 00.27 น.

คอลัมน์ รอบบ้าน รอบเมือง ประจำวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565

ฝนกระหน่ำ ซ้ำคนไทย ร้ายกว่าโรค

 วิปโยค สุดจะช้ำ กรรมทุกข์เข็ญ

ทั่วทุกภาค วิปลาส สุดลำเค็ญ

น้ำกระเซ็น หลั่งจากตา ธารากลืน

     คนทำร้าย โลกทำลาย คืนไม่สุด

คนไม่หยุด ความเสียหาย กลายเป็นซ้ำ

ทำลายป่า ปล่อยควันบ้า โลกคืนพลัน

หยุดทำลาย โลกเท่านั้น ความหวังเดียว

 

..................เบญจรงค์................

 

** ถึงแม้ว่าโควิด-19 หรือโอไมครอน ใครจะประกาศเป็นไข้ประจำท้องถิ่นก็ตามแต่ยังไงก็ขอยกการ์ดไว้สูงๆ เพื่อป้องกันโรคมหันตภัยตัวนี้ให้ได้ เริ่มจากเวลาออกนอกบ้านไปให้สวมใส่หน้ากากที่ได้มาตรฐาน 2 ชั้น พกพาเจลล้างมือไปด้วยเวลาสัมผัสสิ่งของ หลีกเลี่ยงการที่อยู่กับคนกลุ่มใหญ่ เวลาไอจามให้ปิดจมูก และข้อสำคัญเราต้องมีมาตรการในการป้องกันโควิด-19 หรือโอไมครอน ไม่จำเป็นจะไม่ไปร่วมงานบวชหรืองานมงคลต่างๆ เป็นอันขาด

 

** ฤดูนี้เป็นฤดูฝนก็ขอเตือนท่านที่จะไปล่องเรือเที่ยวทะเลต่างๆ อาจจะเกิดอันตรายได้ถึงชีวิต ทางที่ดีหลีกเลี่ยงการไปท่องเที่ยวทางเรือ ฤดูฝนไม่เหมาะกับทางท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นทางรถ ทางเครื่องบินก็ตามแต่ล้วนแล้วแต่ไม่ปลอดภัย ฉะนั้นแล้วให้อยู่กับบ้านจะดีกว่า ส่วนผู้ที่ผู้สูงอายุให้เปิดวิทยุ เปิดทีวีดูบ้าง ใครที่ดูข่าวสารก็จะได้ประโยชน์ ใครที่ชอบดูละครก็มีเสนอให้ตั้งแต่หลายช่องสุดแล้วแต่ใครจะชอบช่องไหน หรือหางานอดิเรกทำบ้าง เช่น การสะสมพระเครื่อง เย็บปักถักร้อยแก้เหงาไปวันๆ ก็จะเป็นเรื่องดีที่สุด

 

 

** ฤดูฝนนอกจากน้ำจะท่วมตามถนนหนทางแล้ว ใครที่ยังเป็นมนุษย์อยู่ก็ถ้อยทีถ้อยอาศัยอย่าได้ขับรถด้วยความเร็ว โดยเฉพาะคนที่เดินอยู่ริมถนนน้ำจะกระเซ็นใส่ตัวเขา ถ้าจะให้ดีแล้วควรจะพกพาน้ำมันกันชื้นยี่ห้อโชนิคไปในรถด้วย เผื่อรถเสียขึ้นมาจะช่วยได้ทันการณ์

 

** การเมืองในช่วงนี้จะคึกคักขึ้นมาทันที เมื่อพรรคเพื่อไทยจะประกาศให้อุ๊งอิ๊งแพทองธาร ชินวัตร เป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี หลายวันก่อนที่จังหวัดสมุทรปราการที่เดียวแดงทั้งจังหวัด ในเมื่อพรรคเพื่อไทยประกาศให้อุ๊งอิ๊งเป็นนายกรัฐมนตรีได้ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ก็บอกว่า ตัวเองขอเป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีบ้าง เรื่องนี้ก็สุดแล้วแต่ประชาชนจะเลือกใครก็แล้วกัน ใครมีบารมี มีกำลังมากกว่าก็จะเป็นผู้ได้เปรียบ

 

** ภัยจากโทรศัพท์มือถือต้องระวังให้มาก เดียวนี้มาทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นลิงค์เครื่องหมายธนาคาร หลอกให้คุณโอนเงินเข้าไปแล้วยังมาเรื่องแอปพลิเคชันที่ส่งมาจากทางกัมพูชา มาหลอกว่า คุณเป็นหนี้ แอบอ้างหน่วยราชการบ้าง ว่าคุณมีส่วนเกี่ยวข้องในการฟอกเงิน ถ้าคุณมั่นใจว่าไม่ได้ทำอย่าหลงโอนเงินเด็ดขาด แล้วใช้วาจาด่ามันถึงขึ้นพ่อขึ้นแม่กับมันเลย กับพวกชาติชั่วพวกนี้ไม่ยอมทำมาหากินสุจริตธรรม ใครที่พบเห็นการกระทำแบบนี้ ให้แจ้งสำนักงานตำจวนแห่งชาติ สตช. ที่หมายเลย 1599

 

** อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งหมายถึงความเสียหายที่จะตามมามากมายก็เนื่องจากว่าคนขับขับด้วยความประมาท โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่นใช้ความเร็วสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ อีกสาเหตุหนึ่งที่สำคัญที่สุดคือเมาแล้วขับ อย่างนั้นต้องเอามาลงโทษให้หนัก ติดคุกต้องมีโทษจำด้วยถึงจะสาสมใจ

 

 

 

**  กรณีปูแสง ซึ่งเป็นพระที่มีคนเคารพมากที่สุดในภาคอีสาน พูดถึง หมอปลา ที่จัดฉากและก็ทำให้นักข่าวสางแห่งสำนักหนึ่งจะต้องโดนต้นสังกัดให้พักงานตลอดไป สำนักพุทธศาสนายังจะเอาความผิด พ.ร.บ. สงฆ์ โดยตั้ง 4 ข้อหา ซึ่ง 4 ข้อหานี้ กับแก๊งหมอปลาอีกต่างหาก คงจะเป็นบทเรียนที่ดี การที่เอาศาสนามาเป็นเรื่องสนุกสนาน คงจะเป็นบทเรียนราคาแพงสำหรับหมอปลา

 

** จบเรื่องฉาว สีกาล่อลวงเอาผัว พระสึกไปแล้ว ซ่อมไม่ได้ เรื่องนี้พระพยอมขอร้อง ขอบิณฑบาตเถอะโยม ให้ไปเอาที่อื่นผู้ชายดีๆ มีถมไป อย่ามาเป็นขบวนสึกพระเลย ให้ไว้สืบทอดพระศาสนาเถอะ นี่มาอีกเรื่องชัดเลย ถึงบางอ้อ ! ชาวพุทธได้ตาสว่าง ! รู้แจ้งเห็นจริง ขบวนการบ่อนทำลายล้างพระในพุทธศาสนามีอยู่จริง ! ถึงขนาดสุมหัว จัดฉาก ล่อซื้อ กล่าวหา ใส่ร้าย ป้ายสี ทำการเป็นขบวนการอย่างอุบาทว์ โจมตีจุดอ่อนของพระศาสนา โดยกระทำต่อพระสงฆ์ทุกรูปแบบ กรณีกระทำต่อ “หลวงปู่แสง” ก็เห็นได้ชัดว่าเกินกว่าจะอ้างได้ว่าหวังดีกับพระพุทธศาสนา “หมอปลา” กลายเป็น “ปลาหมอ” จะตายเพราะปาก บังอาจฮุบหลวงปู่แสงเป็นเหยื่อ เติมเพิ่มยกระดับพลังแสง แต่คราวนี้กรรมแท้แน่นอนก็ว่ากันไปตามครรลองบ้านเมือง ชาวพุทธรู้แจ้งเห็นจริงแล้ว พระสังฆาธิการควรตื่นรู้ด้วย เรื่องของสงฆ์เป็นหน้าที่ของพระสังฆาธิการต้องสอดส่องดูแลอบรมสั่งสอน และปกครองให้สมฐานะสงฆ์ ท่านเจ้าอาวาส เจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะเขต เจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะภาค เจ้าคณะหน ตลอดถึงมหาเถระสมาคม ถ้าขาดตกบกพร่องย่อหย่อนหย่อนยาน ไม่สำรวจตรวจตรา ก็จะเป็นช่องทางให้พวกมารศาสนากำเริบเสิบสานออกมาป่วนทำลายล้างเช่นนี้แล หรือจะต้องให้พระแม่ธรณีออกแรงบีบมวยผมกระนั้นหรือ และอย่าไปหวังพึ่งสำนักพุทธ สำนักนี้เก่งแต่ไปแจ้งความกล่าวหาพระเถระ อย่างไร้รับผิดชอบ นี่แหละ”ปลาหมอ” เอางบมาถวายวัด แล้วกล่าวหาพระเถระผิดฟอกเงิน ศาลตัดสินแล้วไม่ผิดตามที่กล่าวหา ก็ไม่สำนึก หรือรอนรกเรียกพี่

 

** ความยุติธรรมที่มาล่าช้า ก็คือความไม่ยุติธรรม ช่องโหว่ที่ยุติไม่ได้ กับปัญหาดัดแปลงอาคารเลี้ยงนกอีแอ่นในเขตชุนชนที่อยู่อาศัย ใครไม่โดนก็รู้ได้ถ้ามีความคิดสำนึกถูกต้องเป็นธรรม เวลาที่ผ่านเลย 4 ปีกับอีก 4 เดือนกว่าที่รอคอยความสงบสุขคืนมา จนวันนี้ยังไม่มีคำตอบแน่ชัด เจ้าหน้าที่ทางการบ้านเมืองผู้มีอำนาจหน้าที่รักษากฎหมาย ยังละเลยละเว้นไม่ทำตามหน้าที่รักษากฎหมายผังเมือง ที่ห้ามเลี้ยงสัตว์นานาชนิดในเขตชุมชนพื้นที่สีชมพูของผังเมืองจังหวัดตรัง อย่าอ้างอะไร ห้ามเลี้ยงก็ต้องไม่เลี้ยง เปิดลำโพงล่อลวงนกมาทำรังพักพิงในบ้านไม่เรียกว่าเลี้ยงหรือ เรื่องอย่างนี้ในขณะที่จังหวัดอื่นๆ ผู้ว่าราชการจังหวัดได้แก้ไขยุติปัญหาสั่งห้ามเลี้ยงนกอีแอ่นในเขตชุมชนไปแล้ว แต่ที่จังหวัดตรังยังไม่ ! ไม่มีฝีมือ หรือไม่มีปัญญา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตชุมชนเทศบาลทุ่งยาว เปลี่ยนมาแล้ว 2 นายกเทศมนตรี 4 นายอำเภอ 2 ผู้ว่าราชการจังหวัด และ 2 ผู้ตรวจการแผ่นดิน เรื่องก็ยังไม่ไปไหน ล่าสุดต้องชวนคอข่าวคอลัมน์หมายเลข 7 ไปลงพื้นที่ติดตามการแก้ปัญหาการดัดแปลงอาคารเลี้ยงนกอีแอ่นที่จังหวัดตรัง หลังมีคำสั่งวินิจฉัยให้จังหวัดแก้ปัญหา ขณะที่ชาวบ้านซึ่งได้รับความเดือดร้อน สะท้อนการทำงานของเจ้าหน้าที่ราชการที่ล่าช้าคือความไม่ยุติธรรม จนชาวตัดสินใจยื่นเรื่องทูลเกล้าถวายฏีกาเพื่อขอพระราชทานความช่วยเหลือ เสียงเรียกนกอีแอ่นที่ได้ยิน คือหลักฐานสำคัญ ว่าชาวบ้านในชุมชนเขตเทศบาลตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ที่สะท้อนให้คณะผู้ตรวจการแผ่นดิน และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องรับฟัง หลังพยายามเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐ เข้ามาแก้ไขปัญหาการดัดแปลงอาคารที่อยู่อาศัยเป็นอาคารเลี้ยงนกอีแอ่น ซึ่งสร้างผลกระทบเรื่องมลภาวะทางเสียง กลิ่น ขนนก ซากนก ที่คุกคามสุขอนามัยและสุขภาพ ชุมชน และครอบครัวของชาวบ้านชุมชน จนสุดท้ายบานปลายกลายเป็นความขัดแย้งที่ยังหาข้อยุติไม่ได้ ขอบเขตอำนาจหน้าที่ ระเบียบและข้อกฎหมาย ที่ใช้บังคับเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ รวมถึงกฎหมายอีก 4 ฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับบ้านรังนก เป็นตัวแปรสำคัญทำให้ปัญหานี้ และยืดเยื้อไม่ได้รับการคลี่คลาย แม้สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน จะมีคำวินิจฉัยและข้อเสนอแนะ ให้คณะกรรมการผังเมือง กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเรื่องการใช้ประโยชน์ที่ดิน ขณะที่นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ในฐานะผู้ตรวจสอบภาคประชาชนที่ได้รับการร้องเรียน และติดตามผลการดำเนินงานมาตั้งแต่ต้น มองปัญหาเรื่องนี้ เกิดจาการที่เจ้าหน้าที่รัฐ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เรื่องแค่บังคับให้เป็นไปตามกฎหมายผังเมือง และข้อบัญญัติสุขอนามัยท้องถิ่นกับผู้ประกอบกิจการเถื่อนเลี้ยงอีแอ่นซึ่งเป็นสัตว์สงวนโดยผิดกฏหมาย ภาษีรังนกก็ไม่เสีย แต่สร้างผลกระทบสภาพแวดล้อมชุมชนเมือง ประเด็นนี้คอลัมน์หมายเลข 7 ร่วมติดตามตรวจสอบมาตั้งแต่ต้น กระทั่งมีคำวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดิน แต่กลับกลายเป็นว่ายังมีช่องโหว่ของเจ้าหน้าที่ ที่ทำให้ตึกรังนกยังปรากฎกลางชุมชน จนเป็นหนึ่งในปัญหาที่สั่งสมในสังคมไทย เสมือนการทุจริตคอร์รัปชัน ทำไมต้องนานขนาดนี้ยังไม่จบ นั่นนะสิ เรื่องแค่บังคับใช้กฎหมายแค่นี้ หรือมีอะไรบังตามองไม่เห็นปัญหา ต้องรอฟ้าผ่าจึงเห็นทางสว่างหรือ !! ชาวบ้านชุมชนต้องพิจารณาตนเองหรือข้าราชการที่กินเงินเดือนจากเงินแผ่นดินของประชาชนทั้งชาติ !?

 

** นี่ก็วุ่น ไม่รู้จะวุ่นไปทำไม เรื่องไม่ควรวุ่นก็วุ่นได้ เรื่องของสภาทนายความ ผู้สมัครนายกพร้อมคณะ ไปยื่นหนังสือ ร้องถึง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะสภานายกพิเศษ แห่ง พระราชบัญญัติทนายความ พ.ศ. 2528 และเป็นผู้รักษาการตามพระราชบัญญัตินี้เพื่อให้ช่วยใช้ดาบอาญาสิทธิตามกฎหมายผ่าทางตัน หลังขัดแย้งจนต้องเลื่อนวันลงคะแนนออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อขอให้ท่านรัฐมนตรี เรียกผู้บริหารสภาทนายความ เช่น นายกสภาทนายความ กรรมการสภาทนายความ ประธานและคณะกรรมการมรรยาททนายความ ผู้อำนวยการเลือกตั้งกรรมการสภาทนายความ ผู้สมัครนายกและกรรมการในคณะต่างๆมา ประชุมหารือเพื่อหาทางออกวิกฤตความขัดแย้ง ในการเลือกตั้งนายกฯ และกรรมการสภาทนายความ เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งนายก และกรรมการสภาทนายความ การที่ต้องมายื่นคำร้องต่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพราะไม่เคยปรากฏมาก่อนเลยว่า การเลือกตั้งสภาทนายความ ซึ่งผู้อำนวยการเลือกตั้งประกาศกำหนดวันเลือกตั้งเดิมคือ วันที่ 24 เมษายน ที่ผ่านมา แต่ต้องมาประกาศเลื่อนวันลงคะแนนออกไป และยังไม่มีท่าทีว่า จะมีการกำหนดวันเลือกตั้งได้เมื่อไร เรื่องแค่นี้คงไม่ต้องให้ท่านลงดาบหรอก แค่เชิญคุยเรื่องกฎกติกามารยาท อย่างไรเสียชุดเก่าหมดอายุความก็ต้องพ้นไป ก็เตรียมเลือกชุดใหม่มารับช่วงงานต่อ งานก็ไปด้วยดีได้ ไม่ต้องรักษาการก็ดีแล้ว อย่าทำเรื่องง่ายให้ยากเลย หรือต้องให้จบที่ รมว.สมศักดิ์ เทพสุทิน “เทวดาผู้ให้สิ่งดี” สภาทนายความจงรับไว้ หันหน้ามาตกลงด้วยดีชาวทนายความรอใช้สิทธิเลือกตั้งอยู่ อย่าช้า

 

 

 

** พรุ่งนี้ก็อย่าลืมไปเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ใครที่มีบัตรประชาชนที่หมดอายุแล้วก็สามารถใช้ได้ หรือวันนี้ท่านจะไปต่อบัตรที่หมดอายุก็ได้ มีอะไรที่สงสัยเกี่ยวกับการเลือกตั้งครั้งนี้ ให้โทร. 1444 เวลาเลือกตั้งเริ่มตั้งแต่ 8.00-17.00 น.

 

** พื้นที่ของ สน. หนองปรือ จังหวัดชลบุรี มีผู้ร้องเรียนมาว่า เต็มไปด้วยยาเสพติดทุกชนิดระบาดไปทั่วพื้นที่ ก่อให้เกิดพวกขี้ยากลายเป็นโจรผู้ร้าย บางครั้งก็เที่ยวทำร้ายนักท่องเที่ยว ฉะนั้นแล้วคงจะต้องฝากให้ พ.ต.อ. ดำรง เอี่ยมไพโรจน์ ผกก. สภ. หนองปรือ ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาจับกุมแก๊งยาเสพติดทุกแก๊งโดยไม่เห็นแก่หน้าใครทั้งสิ้น เพื่อขจัดทุกข์ให้ชาวบ้านด้วย

 

 

** พื้นที่ของ สน. ประชาสำราญ ก็มีผู้ร้องเรียนมาว่า และสงสัยว่า ทำไมยาเสพติดถึงได้ระบาดไปทั่วพื้นที่ ปล่อยให้พวกขี้ยาเต็มพื้นที่เวลาที่มันจะเสพยาเสพติดไม่มีเงินซื้อมันจะคอยจี้ปล้น งัดแงะชาวบ้านเขา สร้างความเดือดร้อนไม่รู้จักจบสิ้น คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. ปณชัย ตันอารีย์ ผกก. สน. ประชาสำราญ ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชากวาดล้างพวกแก๊งค้ายาเสพติดให้สิ้นซาก พร้อมทั้งพวกขี้ยาที่กลายเป็นโจรผู้ร้าย ที่สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมาตลอด

 

** พื้นที่ของ สน. ท่าข้าม ก็เช่นเดียวกัน ร้องเรียนมาตลอดว่า ยาเสพติดแทบทุกชนิดระบาดไปทั่วทุกที่จนบรรดาชาวบ้าน และพวกพ่อค้าอยู่อย่างเอื่อมระอา เพราะว่า พอพวกขี้ยาไม่มีเงินซื้อยาเสพติดมาเสพก็จะทำความเดือดร้อนให้ชาวบ้านไม่รู้จักจบสิ้น คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. เลิศศักดิ์ เขียมทรัพย์ ผกก. สน. ท่าข้าม ลงพื้นที่ไปพ้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาโดยจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดทุกแก๊ง โดยไม่เห็นแก่หน้าอินหน้าพรมทั้งสิ้นให้ราบคาบไปเลย

 

** พื้นที่ของ สน. ธรรมศาลา ก็มีชาวบ้านที่ร้องเรียนมาว่า แก๊งยาเสพติดทุกแก๊งนำยาบ้ามาปล่อยจนทำให้มีพวกขี้ยาเวลาที่จะเสพยาก็สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านตลอด คงจะต้องฝากให้ พ.ต.อ. กฤติเดช จันทร์เพชร ผกก. สน. ท่าข้าม มือปราบชั้นดี ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อกวาดล้างพวกแก๊งยาเสพติดทุกแก๊งให้สิ้นซากไปเลย รวมถึงบรรดาพวกขี้ยาที่กลายเป็นโจรผู้ร้ายแล้วยังทำตัวเป็นอันธพาลเที่ยวระรานชาวบ้านอีกด้วย

 

 

 

** พูดพถึง พ.ต.ท. เชาวโรจน์ กล้าหาญ สว. จร. สน. ยานนาวา ก็เป็นตำรวจน้ำดีที่ขยันขันแข็งโดยไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย อย่างกับถนนเจริญกรุงเลยวัดยานวามาหน่อยจะมีรถมินิบัสที่วิ่งแซงซ้าย และปาดขวา ก็จะให้ผู้ใต้บังคับบัญชาจับกุมทันที ถนนเส้นหลักอย่างย่านถนนจันทน์ที่มีการจราจรติดขัดก็จะประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านรู้ว่าห้ามจอดารถ ใครฝ่าฝืนก็จะทำการล็อคล้อรถทันที และซอยจันทน์16 ถ้าหากมีรถจอดซ้อนคันในช่วงการจราจรเร่งด่วนก็จะทำการออกใบสั่งให้ ถือว่าเป็นนายตำรวจปฏิบัติหน้าที่ได้ยอดเยี่ยมคนหนึ่ง

 

** ฮิตเลอร์เคยกล่าวไว้ว่า คนโง่แล้วยังขยันต้องเอาไปฆ่าทิ้ง

 

** โลหิตยังขาดแคลนเป็นจำนวนมาก โปรดบริจาคโลหิตให้กับสภากาชาดไทย เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ได้กุศลแรง

 

ไมโครโฟน