การเมือง
“สส.วรโชติ” ชำแหละงบปี 69 รัฐบาลไร้ความจริงใจแก้ปัญหาเกษตรกร เน้นใช้งบโครงสร้างพื้นฐาน แทนหาตลาดใหม่ให้เกษตรกร
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2868 เวลา 16.50 น. นายวรโชติ สุคนธ์ขจร สส.เพชรบูรณ์ เขต 4 พรรคพลังประชารัฐ กล่าวอภิปรายต่อที่ประชุมสภาฯสมัยวิสามัญ (เป็นพิเศษ) วาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 วงเงิน 3.78 ล้านล้านบาทว่า เรื่องการนำเข้าผลผลิตบริเวณชายแดน ตนให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก เพราะถ้ามีการปล่อยให้มีการนำเข้าผลผลิตทางการเกษตรจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น มันสำปะหลัง ข้าวโพด ยางพารา หรือพืชชนิดอื่นๆ จะทำให้เกษตรกรไทยแย่ลงเรื่อยๆ เพราะผลผลิตภายในประเทศยังใช้ไม่หมด ถ้ามีการนำเข้ามาอีกจะยิ่งทำให้เกษตรกรภายในประเทศไม่สามารถขายผลผลิตของตัวเองและทำให้ราคาตกต่ำด้วย
ในตอนนี้ปัญหาข้าวโพดก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่พี่น้องเกษตรกรภาคเหนือประสบปัญหาอย่างมาก ยิ่งมีข่าวว่ารัฐบาลไทยจะไปเจรจากับสหรัฐอเมริกาเรื่องความสมดุลทางการค้า และจะมีการนำเข้าข้าวโพดจากสหรัฐอเมริกาเข้ามายังประเทศไทย ถือเป็นข้อกังวลของพี่น้องเกษตรกรไทย ผลกระทบต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นล้วนแต่จะลงไปที่เกษตรกร 30 กว่าล้าน ตนมองว่ารัฐบาลไม่จริงใจในการแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกร นายวรโชติ กล่าว
นายวรโชติ กล่าวต่อว่า การจัดงบประมาณในปีนี้ กระทรวงต่าง ๆ ได้รับงบประมาณมากขึ้น แต่เกษตรกรก็ยังเหมือนเดิม ย่ำอยู่กับที่ และมีแต่จะถอยหลัง งบส่วนใหญ่เป็นงบโครงสร้างพื้นฐาน เช่น การฝึกอบรม จัดแปลงสาธิต มากกว่าจะมาสร้างตลาด ทำให้เกษตรกรมีอำนาจต่อรองและมีรายได้ที่มั่นคง งบยังอยู่กับระบบราชการผ่านทางจังหวัด อำเภอ ยังลงไปไม่ถึงเกษตรกรซึ่งเป็นเจ้าของผลผลิตโดยตรงของประเทศนี้ รัฐบาลสมควรที่จะโยกงบเหล่านี้ไปให้เกษตรกรในการส่งเสริมให้เกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ เช่น การแปรรูปผลิตภัณฑ์ และพัฒนาเมล็ดพันธุ์ เพื่อที่จะไปสู้กับประเทศอื่นให้ได้
นายวรโชติ ยังกล่าวต่อว่า แผนบูรณาการจัดการปัญหาต่างๆในเรื่องของน้ำสมควรที่จะเร่งทำให้เกษตรกรเข้าถึงแหล่งน้ำ กฎระเบียบต่างๆ ที่ติดขัดในการที่จะทำอ่างเก็บน้ำ ไม่สามารถทำได้ทันท่วงทีต่อความต้องการของเกษตรกร รอนานหลายปีกว่าจะได้อ่างเก็บน้ำกับลูกหนึ่ง ติดปัญหาต่างๆมากมาย วันนี้นายกรัฐมนตรีต้องทบทวนและรีบแก้ไขให้กับเกษตรกรทั่วประเทศด้วย
ผมอยากร้องขอไปยังนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับภาคเกษตร ให้เร่งปลูกจิตสำนึกให้กับนายทุนรายใหญ่ของประเทศนี้ว่า ถ้าท่านไปได้ เกษตรกรในประเทศไทยต้องไปได้ด้วย ต้องไปควบคู่กันถ้าไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะอยู่อย่างไร ถ้าเกษตรกรไปไม่ไหว ประเทศเราจะแย่ และไม่มีการเติบโตแน่นอน การจับจ่ายใช้สอยในพื้นที่ ร้านค้าในพื้นที่ต่างๆจะไม่มีการเติบไปมากกว่านี้ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มีความเป็นห่วงในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเป็นอยู่ ราคาพืชผลเกษตร และแหล่งน้ำ เพราะวันนี้ราคาตกต่ำแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้น ต้องขอให้รัฐบาลแก้ไขเรื่องนี้โดยเร่งด่วน อย่าปล่อยให้เกษตรกรลำบาก อย่าให้มีความรู้สึกว่ารัฐบาลทอดทิ้งให้เผชิญชะตากรรมโดยที่ไม่มีการแก้ไขอะไรเลย นายวรโชติ กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- สภาฯโหวตผ่าน! ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2569 วงเงิน 3.7 ล้านล้าน 322 ต่อ 158 เสียง ตั้งกมธ.ถกต่อ 31 พ.ค. 2568
- ผู้ว่าฯชลบุรีโชว์ตัดทุเรียนการันตีทุเรียนบ่อทองอร่อยไม่แพ้ที่ใด 31 พ.ค. 2568
- เครือข่ายเยาวชนยื่น 4 ข้อถึงนายกฯ เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ขอบคุณที่เอาจริงปราบบุหรี่ไฟฟ้า 31 พ.ค. 2568
- ปมร้อนสามเหลี่ยมมรกต! "ภูมิธรรม" ติดตามใกล้ชิด สมาคมการค้าชายแดนเตือนข่าวมั่ว ปลุกปั่น! 31 พ.ค. 2568
- นายกฯ ขอบคุณสภาฯ ผ่านงบปี 69 มั่นใจทุ่มเททุกนโยบาย ดันเศรษฐกิจฝ่าวิกฤตให้เป็นรูปธรรม 31 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
เปิดชื่อ 73 กมธ.งบฯปี 69 ประชุมนัดแรก 9 มิ.ย.นี้ เคาะชื่อประธาน-รองประธาน 20:02 น.
- "แพทองธาร" ยันทุกอย่างเกิดขึ้นได้! รับฟังคำปรึกษาพ่อ แต่ยังไม่ชัดเจนเรื่องปรับ ครม. ยันคุย "อนุทิน" ได้เสมอ 18:37 น.
- “รองโฆษก พปชร.” ย้ำพร้อมทำหน้าที่ปกป้องเงินภาษีของ ปชช.ในชั้น กมธ.งบฯ ชี้เงินทุกบาทต้องเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ 18:09 น.
- อธิบดีกรมพัฒน์ เปิดฝึกอบรมการใช้เทคโนโลยี เพิ่มศักยภาพและรายได้ให้คนพิการนนทบุรี 18:07 น.
- “โฆษก กธ..” ขอบคุณ สส.ยกมือผ่านร่างงบฯ 69 วาระแรก ยัน กมธ.งบฯในส่วนพรรคกล้าธรรม จะพิจารณางบให้รอบคอบ 18:02 น.