การเมือง
ท่าทีชัด! "ภูมิธรรม" ไม่หวั่นศาลโลก ลั่นไทยไม่รับอำนาจ เตรียมพร้อมทุกสถานการณ์ชายแดน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

รองนายกฯ ชี้แจงท่าทีไทยต่อกัมพูชา ไม่รับอำนาจศาลโลก คุมเข้มการเจรจาชายแดนในกรอบ JBC พร้อมส่งสัญญาณชัด "หากจำเป็น ไทยก็พร้อมยกระดับ" ขณะกองทัพเรือไทย-เขมรต่างซ้อมรบใกล้พื้นที่เปราะบาง
เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2568 เวลา 12.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกัมพูชาออกแถลงการณ์ไม่เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการชายแดนร่วมไทย-กัมพูชา (JBC) ในวันที่ 14 มิ.ย. ว่า เวลาอ่านแถลงการณ์ต้องอ่านให้ครบถ้วน ในแถลงการณ์ระบุว่า 4 ปราสาทจะไม่นำเข้ามาประชุมใน JBC ซึ่งไม่มีประเด็นที่จะพูดคุยเรื่องนี้อยู่แล้ว และตนพูดชัดเจนแล้วว่า จะไม่เอาเรื่องอื่นมาคุย จะคุยแค่เรื่องพื้นที่นี้อย่างเดียว ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น เราจะคุยเฉพาะจุดที่เป็นปัญหา
ส่วนเรื่องศาลโลกตนได้พูดไปแล้วว่า มติ ครม.เมื่อวันที่ 19 มี.ค.67 เราไม่ยอมรับอำนาจศาล และขณะนี้ไม่ได้มีปัญหาอะไร ส่วนที่กัมพูชาจะเอาเรื่องนั้นเรื่องนี้ไปเข้าศาลโลกก็เป็นเรื่องของกัมพูชา เราไม่สามารถไปห้ามเขาได้ อยากจะทำอะไรก็ทำ ย้ำว่าเรื่องนี้ไม่มีอะไรเลย การประชุม JBC วันที่ 14 มิ.ย.ยังคงเหมือนเดิม ยืนยันไม่มีปัญหาอะไร เรายังคงยึดมั่นในกรอบของเรา ศาลโลกไม่มีอำนาจในการบังคับเรา
นายภูมิธรรม กล่าวว่า ในแถลงการณ์กัมพูชาไม่ได้มีการระบุว่า จะไม่คุยในพื้นที่ช่องบก อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี บอกแล้วว่า เราจะไม่มีการขยายไปยังพื้นที่อื่นๆ เป็นการยืนยันมาตั้งแต่ต้น อยากพูดคุยตรงที่เป็นประเด็นจริงๆ
เมื่อถามว่า ท่าทีของกัมพูชา ต้องการนำเรื่อง 4 ปราสาท ได้แก่ ปราสาทตาเมือนธม ตาเมือนโต๊ด ตาควาย และพื้นที่สามเหลี่ยมมรกต ขึ้นศาลโลกเท่านั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ไม่มีอะไรหนักหนา แต่ละคนต่างตรึงกำลังและทำหน้าที่ และรอว่า สถานการณ์จะจบอย่างไร แต่หากสถานการณ์ไม่จบดี จะทำให้เกิดความตรึงเครียด ซึ่งจะต้องมีมาตรการต่อไป โดยเราได้เตรียมมาตรการได้แล้ว ขอให้มั่นใจในสิ่งที่ทำอยู่ และระหว่างกลไก JBC ก็มีการพูดคุยอยู่ตลอดเวลา หากคุยแล้วประเมินว่า จะต้องเพิ่มมาตรการก็จะเพิ่ม
เมื่อถามถึงมาตรการตอบโต้ของไทยที่จะมีการประชุมในวันที่ 6 มิ.ย. นายภูมิธรรม กล่าวว่า จะมีการประเมินร่วมกันในที่ประชุม จะหยิบทุกอย่างมาพิจารณาว่า มาตรการที่ดำเนินการอยู่เพียงพอหรือไม่ จะต้องเพิ่มอย่างไร ขนาดไหน เมื่อถามต่อว่า จะมากกว่าการปิดด่านชายแดนหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขอให้รอความชัดเจนวันที่ 6 มิ.ย. เรายืนยันจุดยืนเรา
นายภูมิธรรม เปิดเผยว่า ได้มีการพูดคุยกับ พล.อ.เตีย เซ็ย ฮา รองนายกฯ และรมว.กลาโหมกัมพูชา และยืนยันจุดยืนเรา และขอร้องให้ฝ่ายทหารทบทวน มีกระบวนอยู่ โดยรอเท่าที่คิดว่า มันเพียงพอแล้ว ส่วนจำเป็นต้องใช้มาตรการเชิงรุกมากกว่าการตั้งรับในปัจจุบันหรือไม่นั้น เราก็ไม่ได้ตั้งรับ ยังคงยืนยันมาตรการเดิม เป็นการแสวงหาข้อยุติอย่างสันติ สถานการณ์แบบนี้คนที่อยู่ฝ่ายแนวหน้าและกองบัญชาการทั้งหลายมีพูดคุยกันว่า จะใช้มาตรการอะไร จะได้ประโยชน์หรือไม่
เมื่อถามว่า สถานการณ์ชายแดนที่มีการยั่วยุ จะมีการเบรกอารมณ์ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่อย่างไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า จากที่พูดคุยกับแม่ทัพภาคที่ 2 และผบ.กองกำลังสุรนารี ทหารก็มีวินัยดี ไม่มีปัญหาอะไร พร้อมหากเราจะต้องปกป้องอธิปไตย ความฮึกเหิมและการมีความพร้อมไม่ต้องเป็นห่วง ถ้าเราตัดสินใจยกระดับก็พูดคุยกัน แต่ที่ผ่านมาเขายังไม่ได้บอก ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไรน่ากังวล
ผู้สื่อข่าวถามว่า กองทัพภาคที่ 2 ได้มีการรายงานเกี่ยวกับการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค (RBC) 27-28 มิ.ย.นี้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ได้คุยกับแม่ทัพภาคที่ 2 ว่า หากมีอะไรกลไกที่สามารถดำเนินการได้ และผลเป็นอย่างไร ให้สรุปรายงานมา ขณะนี้ทุกคนทำหน้าที่ตามกลไกที่มีอยู่ และกระทรวงการต่างประเทศก็กำลังประชุมอยู่ว่า สถานการณ์ที่ออกมาในขณะนี้เราควรมีท่าทีอย่างไร ซึ่งตนได้คุยกับปลัดกระทรวงการต่างประเทศแล้ว
เมื่อถามว่า หากต้องยกระดับในอนาคต ผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจคือ รมว.กลาโหม หรือแม่ทัพภาคที่ 2 นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่เกิด ส่วนจะยกระดับถึงขั้นไหนขึ้นอยู่กับสถานการณ์ อย่าไปสมมติ เพราะถ้าสมมติจะมีเรื่องราวเต็มไปหมด
เมื่อถามว่า ได้รับรายงานเรื่องการซ้อมรบของกองทัพเรือกัมพูชา บริเวณชายแดนเกาะกูด จ.ตราด หรือยัง นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงาน แต่เมื่อไม่นานมานี้ทางกองทัพเรือไทยก็ได้มีการฝึกซ้อมในบริเวณใกล้เกาะกูดเช่นกัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “ธีรรัตน์” นั่งหัวโต๊ะประชุมศูนย์แก้ปัญหาคุณภาพน้ำแม่น้ำกก - แม่น้ำสาย สั่งเดินหน้าทุกมิติ ย้ำข้อมูลต้องเป็นหนึ่งเดียว สื่อสารชัด 6 มิ.ย. 2568
- ทูตจีนออกแถลงการณ์ ท่าทีปมชายแดนไทย-กัมพูชา ยินดีเป็นตัวกลางจัดคุยอย่างสันติ 6 มิ.ย. 2568
- นายกฯแถลงผลประชุม "สมช." ยันรัฐบาล-กองทัพเป็นเอกภาพ แก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งหรือกระแสปลุกปั่นในสังคม 6 มิ.ย. 2568
- "อันวาร์" สายตรงผู้นำไทย-กัมพูชาแล้ว หวังใช้หลักอาเซียนแก้ข้อพิพาทด้วยสันติวิธี 6 มิ.ย. 2568
- "อนุทิน" จับไมค์ร้องเพลงปลุกใจ! "เนวิน" ส่งแรงใจแน่นชายแดน ย้ำไทยรักสงบแต่ไม่ถอย 6 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
เปิดชื่อ 73 กมธ.งบฯปี 69 ประชุมนัดแรก 9 มิ.ย.นี้ เคาะชื่อประธาน-รองประธาน 20:02 น.
- "แพทองธาร" ยันทุกอย่างเกิดขึ้นได้! รับฟังคำปรึกษาพ่อ แต่ยังไม่ชัดเจนเรื่องปรับ ครม. ยันคุย "อนุทิน" ได้เสมอ 18:37 น.
- “รองโฆษก พปชร.” ย้ำพร้อมทำหน้าที่ปกป้องเงินภาษีของ ปชช.ในชั้น กมธ.งบฯ ชี้เงินทุกบาทต้องเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ 18:09 น.
- อธิบดีกรมพัฒน์ เปิดฝึกอบรมการใช้เทคโนโลยี เพิ่มศักยภาพและรายได้ให้คนพิการนนทบุรี 18:07 น.
- “โฆษก กธ..” ขอบคุณ สส.ยกมือผ่านร่างงบฯ 69 วาระแรก ยัน กมธ.งบฯในส่วนพรรคกล้าธรรม จะพิจารณางบให้รอบคอบ 18:02 น.