การเมือง
"ศุภจี-วราวุธ-ผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม" หารือแนวทางลดใช้บรรจุภัณฑ์เม็ดพลาสติก แบ่งเบาภาระประชาชน ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤต ตะวันออกกลาง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เข้าร่วมหารือกับ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ถึงแนวทางการช่วยแบ่งเบาภาระของประชาชนเรื่องบรรจุภัณฑ์จากเม็ดพลาสติก อันสืบเนื่องมาจากสถานการณ์ตะวันออกกลางที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเป็นไปในทิศทางใด
อย่างไรก็ตาม นางศุภจี เกิดความเป็นห่วงต่อประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จึงได้เชิญ นายวราวุธ มาร่วมหารือเพื่อกำหนดแนวทางที่สามารถลดภาระแก่ผู้บริโภค เพราะในอนาคตข้างหน้าเม็ดพลาสติกจะมีปัญหา หายากเพิ่มมากขึ้น และมีราคาแพงขึ้น โดยการหารือในครั้งนี้มี นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมผู้บริหารจากกระทรวงอุตสาหกรรม และผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม มาร่วมพูดคุยหาแนวทางการผลิตภาชนะเยื่อพืชธรรมชาติ วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ใช้ทดแทนการใช้พลาสติก
ทั้งนี้ ก่อนการหารือดังกล่าว นายวราวุธ ได้ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าว ถึงสถานการณ์ปัจจุบันที่ต้องเฝ้าระวัง กรณีผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกอาจจะมีโอกาสหมดใช่หรือไม่ ว่า ยังมีอยู่แต่ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการเพื่อปรับตัวกับสถานการณ์ปัจจุบัน เนื่องจากเรายังตอบไม่ได้ว่าการเจรจากันจะจบลงอย่างไร ดั้งนั้นเราจึงไม่รู้ว่าซัพพลายของเม็ดพลาสติกในอนาคตจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงด้วยเช่นกัน
ผู้สื่อข่าวถามว่า ปัจจุบันเรามีการพิจารณาหาสิ่งทดแทนจากแหล่งอื่นหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่าวันนี้ต้องเข้าใจก่อนว่า ถึงแม้จะหาจากแหล่งทดแทนอื่นแล้ว ก็จะต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงขึ้น และยังกล่าวถึงกระแสโซเชียลที่วิจารณ์ตน หลังจากออกมารณรงค์การใช้กระติกน้ําแทนขวดพลาสติก ซึ่งมีประชาชนเข้ามาคอมเมนต์ในเฟซบุ๊กของตนว่าการเสนอให้ใช้กระติกน้ำ เป็นการเพิ่มภาระให้กับประชาชน ซึ่งตนก็ไม่ได้บังคับ ท่ามกลางสถานการณ์หากพัฒนาไปถึงจุดที่บรรจุภัณฑ์มีราคาแพง จริงๆ แล้วเราก็มีทางเลือกอื่น แต่อาจจะเป็นทางเลือกไม่สะดวกสบายเหมือนเมื่อก่อนนัก แต่ก็เป็นทางเลือกที่ช่วยแบ่งเบาภาระด้านอื่นๆ ไปได้ ฉะนั้น ต้องค่อยเป็นค่อยไป แต่หากถ้าเราไม่เริ่ม ก็จะไม่ได้เริ่มกันเสียที
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “อ.เชน” สั่งเดินเครื่อง “ห้องปลอดฝุ่นครบวงจร” ฝีมือคนไทย ต้นทุน 3,600 นำร่อง-ขยายผล 83 แห่ง ใน 8 จว.เหนือ 18 เม.ย. 2569
- “วราวุธ” ร่วมสืบสานประเพณียกธงสงกรานต์วัดหนองตาสาม ของกลุ่มชาติพันธุ์ลาวครั่งอำเภออู่ทอง สุพรรณบุรี 18 เม.ย. 2569
- กมธ.พิทักษ์และเทิดทูนสถาบันฯ หนุน “หอเฉลิมพระเกียรติฯ นครพนม” ดันสู่แหล่งท่องเที่ยวอุทยานเชิงประวัติศาสตร์ 18 เม.ย. 2569
- “ชาติไทยพัฒนา” จัดประชุมใหญ่ “กัญจนา” ลั่น “วราวุธ” เป็น รมต.อุตสาหกรรม-อดีตสมาชิกพรรคได้เข้าสภา ทำให้รับใช้ประชาชนได้มากกว่าเดิม 18 เม.ย. 2569
- โอกาสมาแล้ว! ไทยพีบีเอสชวนคนรุ่นใหม่ ปั้นสารคดีสั้น “เบื้องหลัง…พลังคนธรรมดา” 18 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ณพลเดช" ห่วงปล่อยข่าวเท็จขายสุราได้ไม่จำกัดเวลาในพื้นที่ EEC 21:52 น.- รมช.มหาดไทย "เจเศรษฐ์-วรศิษฎ์" ติดตามความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยาเหตุอุทกภัยปลายปี 68 ฝากเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทำงานอย่างเต็มกำลัง พร้อมเผยรัฐบาลบูรณาการเพิ่มประสิทธิภาพจัดการภัยพิบัติไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยอีก 21:17 น.
- “วราวุธ” ร่วมสืบสานประเพณียกธงสงกรานต์วัดหนองตาสาม ของกลุ่มชาติพันธุ์ลาวครั่งอำเภออู่ทอง สุพรรณบุรี 19:20 น.
- “ปิยะรัฐชย์” เร่งประสานงานกรมฝนหลวงและการบินเกษตร บรรเทาสถานการณ์ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ในจังหวัดเชียงราย 14:44 น.
- กมธ.พิทักษ์และเทิดทูนสถาบันฯ หนุน “หอเฉลิมพระเกียรติฯ นครพนม” ดันสู่แหล่งท่องเที่ยวอุทยานเชิงประวัติศาสตร์ 14:17 น.


