การเมือง
“นพ.เปรมศักดิ์” อภิปรายเดือดกลางสภาฯ ซัดโครงการแลนด์บริดจ์ส่อเค้าถอยแบบมีชั้นเชิง ใช้เวทีวุฒิสภาเป็นบันใดลง หลังเจอแรงต้านจากภาคใต้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
“นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ” อภิปรายเดือดกลางสภาฯ ซัดโครงการแลนด์บริดจ์ส่อเค้าถอยแบบมีชั้นเชิง ใช้เวทีวุฒิสภาเป็นบันใดลง หลังเจอแรงต้านภาคใต้ปะทุหนัก พร้อมตั้งคำถามโครงการมูลค่าหลายแสนล้านถูกหยิบขึ้นมากลบวิกฤตน้ำมันแพงหรือไม่
เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2569 นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สมาชิกวุฒิสภา ได้อภิปรายระหว่างการประชุมวุฒิสภาเพื่อพิจารณาเรื่อง การศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้เชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (แลนด์บริดจ์) ของคณะกรรมาธิการคมนาคม วุฒิสภา โดยแสดงจุดยืนชัดเจนให้รัฐบาล “ทบทวน” โครงการดังกล่าวอย่างจริงจัง
นพ.เปรมศักดิ์ ระบุว่า สิ่งที่ตนกังวลไม่ใช่เพียงตัวโครงการแลนด์บริดจ์ แต่คืออนาคตของประเทศ หากการพัฒนาเกิดขึ้นโดยขาดความรอบคอบ ไม่รับฟังเสียงประชาชน และมองผลกระทบระยะยาวไม่รอบด้าน สุดท้ายอาจกลายเป็นความเสียหายที่ไม่สามารถย้อนกลับได้
เจ้าตัวย้อนอดีตไปถึงปี 2538 สมัยดำรงตำแหน่ง สส. ซึ่งขณะนั้นประเทศไทยเคยผลักดัน “โครงการขุดคอคอดกระ” อย่างคึกคัก ถูกมองเป็นความหวังในการพลิกเศรษฐกิจประเทศ ถึงขั้นมีการเสนอให้ตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาโครงการ แต่สุดท้ายก็ไม่เคยเกิดขึ้นจริง แม้เวลาผ่านไปหลายรัฐบาล
จากนั้นแนวคิดถูกเปลี่ยนเป็น “คลองไทย” ถึงขั้นมีการตั้งพรรคการเมืองชื่อ “พรรคคลองไทย” เพื่อผลักดันโดยเฉพาะ แต่ท้ายที่สุดก็ยังไม่สำเร็จ ก่อนที่วันนี้ประเทศไทยจะกลับมาอยู่กับโครงการ “แลนด์บริดจ์” อีกครั้ง
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้ นพ.เปรมศักดิ์ รู้สึก “ผิดสังเกต” คือ รายงานของคณะกรรมาธิการคมนาคม วุฒิสภา กลับเสนอให้รัฐบาล “ทบทวน” โครงการ แทนที่จะสนับสนุนเต็มที่เหมือนที่หลายฝ่ายคาดไว้
“ตอนแรกผมคิดว่ารายงานของกรรมาธิการจะออกมาเชียร์ให้เดินหน้า เพราะดูเหมือนมีข้อมูลสนับสนุนจำนวนมาก แต่พอฟังคำชี้แจงและอ่านรายงาน กลับรู้สึกเหมือนรัฐบาลกำลังหาทางลง โดยใช้วุฒิสภาเป็นบันได” นพ.เปรมศักดิ์ กล่าว
สว.เปรมศักดิ์ ยังเชื่อมโยงไปถึงกระแสคัดค้านในพื้นที่ภาคใต้ หลังเครือข่ายประชาชนปกป้องภาคใต้จากกฎหมาย SEC ออกมายื่นหนังสือคัดค้านที่จังหวัดกระบี่เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมก่อนที่วุฒิสภาจะพิจารณารายงานฉบับนี้เพียงวันเดียว โดยมี ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลลงไปรับหนังสือด้วยตัวเอง จนทำให้เกิดคำถามว่า รัฐบาลยังต้องการเดินหน้าโครงการนี้จริงหรือไม่
นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงกรณีบริษัทเอกชนรายหนึ่งที่ถูกพาดพิงว่ากว้านซื้อที่ดินในพื้นที่ระนองและชุมพร ซึ่งต่อมาผู้บริหารออกมาปฏิเสธ จนยิ่งทำให้มองว่าโครงการแลนด์บริดจ์กำลังส่งสัญญาณ “ถอย”
นพ.เปรมศักดิ์ ยังตั้งข้อสังเกตถึงการเปลี่ยนตัวผู้รับผิดชอบโครงการ จากเดิมที่มอบหมายให้นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ดูแล ก่อนจะเปลี่ยนมาให้นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานศึกษาภายใน 90 วัน
“รองนายกฯ เอกนิติ กลายเป็นเหมือนยาสามัญประจำบ้าน รักษาได้ทุกโรค” นพ.เปรมศักดิ์ กล่าวอย่างมีนัย
พร้อมกันนี้ ยังตั้งคำถามสำคัญว่า โครงการแลนด์บริดจ์ไม่เคยปรากฏอยู่ในคำแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาเมื่อวันที่ 9-10 เมษายนที่ผ่านมาแม้แต่บรรทัดเดียว แต่กลับถูกหยิบขึ้นมาเป็นวาระสำคัญในเวลาต่อมา จึงอดสงสัยไม่ได้ว่าเป็นการดึงประเด็นใหม่มากลบกระแสราคาน้ำมันแพงหรือไม่
ช่วงท้ายของการอภิปราย นพ.เปรมศักดิ์ เรียกร้องให้รัฐบาล “ถอน” โครงการแลนด์บริดจ์ออกไปก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งที่อาจบานปลาย พร้อมย้ำว่า งบประมาณระดับ “หลายแสนล้านบาท” ไม่ใช่ตัวเลขเล็กน้อย แต่คือภาษีของประชาชนและอนาคตของลูกหลานในประเทศ
“ผมไม่ได้ปฏิเสธการพัฒนา แต่ผมปฏิเสธการพัฒนาที่สุ่มเสี่ยงเกินไป” นพ.เปรมศักดิ์ กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- พระโคเสี่ยงทายปี2569 กินถั่วหรืองา-น้ำหญ้าและเหล้า ผ้านุ่ง 6 คืบน้ำน้อย 13 พ.ค. 2569
- อธิบดีกรมการปกครอง สั่งให้นายอำเภอเมืองนครปฐมสั่งพักหน้าที่ “กำนันจิ๋ว” เพื่อสอบสวน ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี หลังลั่นไกใส่เสี่ยโรงหมูคาบีเอ็มดับ พร้อมถูกตั้งข้อหาฐานความผิดฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 13 พ.ค. 2569
- “พลพีร์” ย้ำติดโซลาร์เซลล์ต้องไม่ใช่การสร้างหนี้ สั่ง MEA-PEA เร่งลดต้นทุนค่าไฟ ปรับค่าติดตั้งแข่งขันเอกชน เดินหน้า PR เชิงรุกพลังงานสะอาด 13 พ.ค. 2569
- กกต.ประกาศผลการเลือกตั้ง สมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น 13 พ.ค. 2569
- "อนุทิน" ลงพื้นที่ภูเก็ต ลุยสางปัญหาผู้มีอิทธิพลบุกรุก "หาดฟรีด้อม" สั่งฟันเด็ดขาดมาเฟียบุกรุกที่รัฐ คืนพื้นที่สาธารณะให้ประชาชน 13 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
รมช.มหาดไทย "โกแพ-วรศิษฎ์" ลงพื้นที่หารือร่วมภาคีเครือข่ายจังหวัดสตูล ระดมพลังทุกภาคส่วน ดึงศักยภาพพื้นที่เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตประชาชนอย่างยั่งยืน 18:43 น.- “อนุทิน” ยันคุยกัมพูชา ยึดตามกรอบหยุดยิง 68 ไม่เปิดด่าน 17:29 น.
- เดือด!! “กรวีร์“ ซัดกลุ่มปั่นข่าวโจมตี ภท. บิดเบือนร่าง พ.ร.บ.SEC สอดไส้ ยันร่างกฏหมายไม่มีกาสิโน แม้แต่บรรทัดเดียว และยังไม่ได้เสนอเข้าสภา 16:36 น.
- มท.2 “พลพีร์ สุวรรณฉวี” ร่วม Lunch Talk ราชรถ 2 “สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ” ยกระดับศรีสะเกษสู่ “เมืองพลังงานสะอาด” จับมือภาคเอกชน ดัน Solar Rooftop ลดค่าไฟ สร้างความมั่นคงพลังงานท้องถิ่น เพื่อประชาชน 16:05 น.
- “ศุภมาส” ลุยบางลำพู กำชับควบคุมราคา “ชุดนัดเรียน” รับเทศกาลเปิดเทอม ช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง สั่งคุมเข้มร้านค้าจัดโปรเกินจริง บังคับซื้อพ่วง สกัดสินค้าไม่ได้คุณภาพ ห้ามนำจำหน่ายเด็ดขาด 16:02 น.


