ภูมิภาค
สพม. 11 สั่งโรงเรียนจัดสถานที่ ให้นร.แสดงออกตามความเหมาะสม
วันพุธ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 11.43 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

จากเหตุการณ์นักเรียนโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานีซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่อันดับ 2ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวนหนึ่งหลังเลิกเรียนเวลาประมาณ 16.15 น.เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา(18 ส.ค. 63 )ได้รวมตัวกันนำป้ายผ้าต่อต้านเผด็จการ โดยชู 3 นิ้วแสดงเชิงสัญลักษณ์เหมือนกับโรงเรียนอื่นๆทั่วประเทศ โดยมีทั้งภาพภายในโรงเรียนและเคลื่อนตัวอยู่บริเวณหน้าโรงเรียน จนกระทั่ง รอง ผอ.โรงเรียนเข้ามาห้ามและพยายามอธิบาย และมีภาพไม่เหมาะสมเผยแพร่ในสื่อโซเชียลนั้น
ล่าสุดวันที่ 19 ส.ค. 63 นายประพัทธ์ รัตนอรุณ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 11 (สพม.เขต11 )สุราษฎร์ธานี กล่าวว่าได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยเรื่องที่เกิดขึ้นในช่วงระหว่างที่เด็กนักเรียนไม่มีชั่วโมงเรียนกำลังจะกลับบ้าน ผู้นำนักเรียนไม่ได้พูดคุยกับคุณครูมาก่อน เด็กนักเรียนแสดงออกด้วยการเตรียมป้ายและชู 3 นิ้ว ครูไม่ทราบมาก่อนก็เลยไปห้ามปรามให้ค่อยแสดงออกช่วงเวลาอื่น ก็เลยพูดคุยกันใช้อารมณ์กันนิดหน่อย ตอนนี้ทั้งนักเรียนและรอง ผอ.ทำความเข้าใจกันดีแล้ว และวันนี้ตนเองจะเข้าไปที่โรงเรียนสุราษฎร์พิทยาเพื่อดูบรรยากาศสอบถามกับ ผอ.โรงเรียนสุราษฎร์พิทยาอีกครั้ง
อย่างไรก็ตามโดยปกติการส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียนให้นักเรียนแสดงออกมีการส่งเสริมเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วในด้านของสภานักเรียนแต่ประเด็นนี้เป็นประเด็นที่สนใจของสังคม ตนเองได้กำชับไปยังผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดทุกแห่งสร้างความเข้าใจในเรื่องสิทธิอันพื้นฐานของเด็กนักเรียนตามรัฐธรรมนูญและเรื่องที่จะดำเนินการต่างๆบนพื้นฐานของสิทธิ /ให้ผู้บริหารสถานศึกษาเปิดพื้นที่จัดกิจกรรมของนักเรียนได้ตามความเหมาะสมบนพื้นฐานของกฎหมายตามความเหมาะสมและข้อปฏิบัติของสถานศึกษา และควรมีการวางแผนร่วมกันระหว่างครู/นักเรียน/ผู้บริหารในการจัดกิจกรรม เป็นเรื่องที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์เป็นประชาธิปไตย และที่สำคัญมากคือครูประจำชั้นจะต้องทำความเข้าใจระมัดระวังคอยสอดส่องดูแลไม่ให้มีบุคคลภายนอกอยู่เบื้องหลัง
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าในวันพฤหัสบดีที่ 20 ส.ค. หรือวันพรุ่งนี้ มีรายงานข่าวแจ้งว่า นักเรียนโรงเรียนสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานีมีอายุกว่า 100 ปี จะนัดรวมตัวกันหลังเลิกเรียนเพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ในเวลาประมาณ 15.00 น.ที่หอประชุมลำยอง โรงเรียนสุราษฎร์ธานี.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ปะทิวเดือด! ชาวบ้านลุกฮือค้านสัมปทานเหมืองหิน ซัดหน่วยงานรัฐไร้มารยาท-ละเลยประชาชน 3 มิ.ย. 2568
- กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักหลายพื้นที่ คลื่นลมแรงในทะเลอันดามัน 3 มิ.ย. 2568
- สุพรรณบุรี เพลิดเพลินกับมหกรรมวัฒนธรรมดนตรีนานาชาติเมืองเหน่อเฟสติวัล 3 มิ.ย. 2568
- พิธีแห่องค์เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ปีที่ 60 ยิ่งใหญ่ทั้งทางเรือ(ประมง) และทางบกรอบเมืองมหาชัย 3 มิ.ย. 2568
- หนุ่มเพี้ยนอ้างจนท.เทศบาลนครอุดรฯ เรียกเก็บค่าที่จอดรถไม่ให้ขู่ทุบขูดสี 3 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
รวบ 3 นักค้ายา ยึดยาบ้า 2 แสนเม็ดกลางกาฬสินธุ์ 20:10 น.
- หยุดยาวคึกคัก! นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าเกาะช้าง-เกาะกูด ท่ามกลางฝนตกคลื่นลมแรง 19:25 น.
- สลด! พระสงฆ์ขึ้นทำความสะอาดหลังคากุฏิ พลาดเหยียบกระเบื้องแตกร่วงหัวกระแทกพื้นมรณภาพ 19:19 น.
- “บิณฑ์-ไทด์” วิ่งฝ่าสายฝน สักการะคุณย่าโม ชาวโคราชต้อนรับอบอุ่น 18:49 น.
- วัดห้วยแก้วเปิดโครงการ 1 อำเภอ 1 ลานสร้างสรรค์ ขับเคลื่อน Soft Power 18:44 น.