กิจกรรม
กรมชลฯ kick off แปลงนาต้นแบบ “สุขเต็มนา RIo10@ทุ่งบางกุ่ม”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
กรมชลฯ kick off ส่งเสริมนาเปียกสลับแห้งสู่การขยายผลพื้นที่ชลประทาน แปลงต้นแบบ “สุขเต็มนา RIo10@ทุ่งบางกุ่ม”
วันนี้(15 ธันวาคม 2568) สำนักงานชลประทานที่ 10 กรมชลประทาน จัดกิจกรรม kick off ส่งเสริมนาเปียกสลับแห้งสู่การขยายผลพื้นที่ชลประทาน ตามนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อลดการใช้น้ำและเพิ่มผลผลิตเชื่อมโยงการลดภาวะโลกร้อน (Carbon Credit) นำสู่การเพิ่ม Water Productivity โดยมี นายองอาจ แสนอุบล ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 พร้อมด้วย ดร.วัชระ เสือดี ที่ปรึกษากรมชลประทาน และประธาน INWEPF นายไชยวัฒน์ คุณวัฒนานนท์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง ผู้แทนจากหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และภาคเอกชน ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องและเกษตรกรในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรม ณ แปลงต้นแบบ “สุขเต็มนา RIo10@ทุ่งบางกุ่ม” อำเภอดอนพุด จังหวัดสระบุรี
.jpg)
ภายในงานประกอบด้วยการบรรยาย การขับเคลื่อนโครงการฯ ในพื้นต้นแบบทุ่งบางกุ่ม การส่งเสริมนาเปียกสลับแห้งสู่การขยายผลพื้นที่ชลประทาน การสาธิตการเพาะกล้า และความรู้เกี่ยวกับปุ๋ย Low Carbon โดยได้รับความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมให้ความรู้เพื่อขับเคลื่อนโครงการฯ และร่วมกิจกรรมปักดำกล้าและสาธิตการทำนาโดยใช้รถดำนา ภายในแปลงนาต้นแบบ “สุขเต็มนา RIo10@ทุ่งบางกุ่ม”

ทั้งนี้ สำนักงานชลประทานที่ 10 มีพื้นที่ชลประทานประมาณ 2.5 ล้านไร่ มีแผนการเพาะปลูกนาปรังปีละประมาณ 1.43 ล้านไร่ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่อู่ข้าวอู่น้ำของลุ่มเจ้าพระยาตอนล่าง เกษตรกรส่วนใหญ่ยังทำนาน้ำขังรูปแบบเดิม การสร้างต้นแบบนาหว่านและนาดำ จำนวน 50 ไร่ ที่ตำบลบ้านหลวง อำเภอดอนพุด จังหวัดสระบุรี ภายใต้ชื่อแปลงต้นแบบ “สุขเต็มนา Rio10@ทุ่งบางกุ่ม” เพื่อใช้เป็นแหล่งสาธิตและเรียนรู้กระบวนการทำนาแบบเปียกสลับแห้ง สู่การขยายผลพื้นที่ชลประทานของกลุ่มผู้ใช้น้ำทุ่งบางกุ่ม จำนวน 83,400 ไร่ รวมถึงพื้นที่ชลประทานในเขตสำนักงานชลประทานที่ 10 โดยตั้งเป้าหมายเพื่อผลิตข้าวคุณภาพ สร้างแบรนด์เฉพาะของกลุ่มผู้ใช้น้ำบางกุ่มสู่ตลาดสากล สร้างรายได้ให้เกษตรกรไม่น้อยกว่า 3 เท่าจากปัจจุบัน โดยใช้ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ พลิกฟื้นการทำนาโดยใช้รูปแบบนาเปียกสลับแห้ง เพื่อมุ่งลดการใช้น้ำให้น้อยลง เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการชลประทานให้สูงขึ้นและเพิ่มผลผลิตต่อไร่จากกระบวนการเปียกสลับแห้งแกล้งข้าว สามารถเชื่อมโยงกับมาตรการแนวทางการลดโลกร้อน โดยการขายคาร์บอนเครดิต เพิ่มรายได้อีกช่องทางหนึ่งให้เกษตรกร นำมาซึ่งการเพิ่ม water productivity ให้สูงขึ้นอีกด้วย

ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » กิจกรรม
Top 5 ข่าวกิจกรรม ![]()
- บทพิสูจน์ 8 ปีแห่งความสำเร็จ "คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย" ขับเคลื่อนสังคมสู่ความยั่งยืนใน 3 มิติ "กีฬา-ดนตรี-ชุมชน" 15 ธ.ค. 2568
- ชมรมช่างภาพการเมือง–เครือข่ายจิตอาสารัฐสภาฯ จัดกิจกรรม "ช่างภาพการเมือง ปันรัก ปันสุข ปลูกรอยยิ้ม" 15 ธ.ค. 2568
- NT ชวนร่วมงานกาชาด ประจำปี 2568 รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ “พระผู้ทรงเป็นแม่แห่งแผ่นดิน” ลุ้นโชค “สอยดาว สอยโชค” รับรางวัลใหญ่! 11-21 ธันวาคมนี้ ณ สวนลุมพินี 15 ธ.ค. 2568
- กรมชลฯ kick off แปลงนาต้นแบบ “สุขเต็มนา RIo10@ทุ่งบางกุ่ม” 15 ธ.ค. 2568
- โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย ร่วมเฉลิมฉลองวันคนพิการสากล บริจาคน้ำดื่มรักษ์โลกสนับสนุนสมาคมกีฬาคนพิการฯ 15 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดกิจกรรม ![]()
CPF เชิญชวนคนไทย “ส่งต่อพลังแห่งการให้” ในงานกาชาด 2568 21:13 น.- บ้านปู ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ มอบ 2 ล้านบาท ลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวพนักงานและประชาชนที่ได้รับกระทบ 13:49 น.
- NKT สุดปลื้มนครธนมินิมาราธอนคึกคักมอบรายได้สมทบทุนสภากาชาดไทย 16:12 น.
- ชวนประกวดวาดภาพระบายสี “โตโยต้ารถยนต์ในฝัน” ชิงถ้วยพระราชทาน 15:27 น.
- กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ร่วมใจส่งต่อความช่วยเหลือ เปิดรับบริจาคสิ่งของและสมทบทุนช่วยน้ำท่วมภาคใต้ 12:54 น.


