กทม-สาธารณสุข
วิทยาลัยเภสัชกรรมสมุนไพรเตือนประชาชนกินกระท่อมต้องไม่เกิน 3 ใบ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วิทยาลัยเภสัชกรรมสมุนไพรเตือนประชาชนกินกระท่อมต้องไม่เกิน 3 ใบ
วิทยาลัยเภสัชกรรมสมุนไพรแห่งประเทศไทย ได้จัดเสวนาวิชาการออนไลน์ เรื่อง "กระท่อม รู้ไว้ ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย" เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 โดยเชิญ ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และคณาจารย์เภสัชกร ที่ติดตามการใช้กระท่อมในภาคประชาชน โดยมีเป้าหมายคือทำให้เภสัชกรได้เข้าใจถึงแนวทางการประโยชน์ ทั้งในแง่ของกฏหมาย หลักฐานทางวิชาการที่สนับสนุน และรายงานอาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งเฝ้าระวังไม่ให้ใช้ในทางที่ผิด
รศ.ดร.ภญ.นพมาศ สุนทรเจริญนนท์ ประธานวิทยาลัยเภสัชกรรมสมุนไพรแห่งประเทศไทย ได้ให้สัมภาษณ์ ถึงผลการจัดเสวนาออนไลน์ในครั้งนี้ว่า "การจัดเสวนาครั้งนี้ได้รับการตอบรับจากเภสัชกรและผู้สนใจกว่า 400 คน ซึ่งต้องขอบคุณวิทยากรที่ได้มาให้ความรู้ที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วมากหลังจากปลดกระท่อมออกจากรายการยาเสพติดให้โทษ สิ่งที่เราได้ข้อมูลในวันนี้ตรงกัน คือ กระท่อมเป็นพืชสมุนไพรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมของคนไทยโดยเฉพาะภาคใต้ มีโอกาสทางการตลาดในการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้ แต่อย่างไรก็ตามการใช้ที่ไม่เหมาะสม ทั้งขนาดที่สูง ระยะเวลานาน หรือใช้ร่วมกับยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท หรือสารเสพติดอาจทำให้เสพติดได้ ดังนั้นจุดนี้ทางวิทยาลัยก็ได้เน้นย้ำกับเภสัชกรให้ทำความเข้าใจกับผู้บริโภค ในส่วนของประโยชน์ทางสุขภาพจากการบริโภคมีความสอดคล้องของงานวิจัยในปัจจุบันและการใช้ดั้งเดิม คือ บำรุงกำลัง ทำให้มีแรงในการทำงาน ทนแดด โดยเริ่มใช้ปริมาณน้อยๆ ครึ่งถึงหนึ่งใบ เคี้ยวใบ คายกากทิ้ง ขนาดสูงสุดไม่เกิน 3 ใบหรือ 1-5 กรัมของใบกระท่อม ส่วนประโยชน์อื่นๆ ที่อาจได้ประโยชน์ เช่น การบรรเทาอาการปวด ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิตสูง ทำให้แจ่มใส แต่ยังไม่มีหลักฐานว่าสามารถใช้ทดแทนยาแผนปัจจุบันได้ ดังนั้นประชาชนต้องเข้าใจตรงนี้"
"ในส่วนของการใช้ในภาคประชาชน วิทยากรก็ได้ให้ข้อมูลน่าสนใจว่า มีการขายใบและน้ำแปรรูปออนไลน์ ถึงอาจจะส่งผลต่อการเข้าถึงของประชาชนกลุ่มเปราะบาง เช่น เยาวชน หญิงตั้งครรภ์ ให้นมบุตร ผู้ที่มีโรคเรื้อรังที่ได้ยาหลายประเภท ในขณะที่กลุ่มวัยรุ่นนิยมนำมาลดน้ำหนัก ซึ่งตรงนี้ต้องเรียนประชาชนว่า ยังไม่มีขนาดที่ชัดเจนว่าใช้เท่าใดจึงจะควบคุมน้ำหนักได้ การติดตามในระยะยาวผู้ที่ใช้กระท่อมบางรายน้ำหนักก็กลับมาเพิ่มขึ้นได้อีก ดังนั้นก่อนตัดสินใจใช้กระท่อมหรือสมุนไพร อยากให้ปรึกษาเภสัชกร เพื่อให้ปลอดภัยและได้ประโยชน์ทางสุขภาพ" ประธานวิทยาลัยเภสัชกรรมสมุนไพรแห่งประเทศไทยกล่าวในตอนท้าย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข
ข่าวในหมวดกทม-สาธารณสุข ![]()
"รมว.สธ. " เร่งรัด สปสช. เคลียร์ปัญหาระบบสวัสดิการ ย้ำหลักการ "สิ่งดีรักษา สิ่งที่มีปัญหาเร่งแก้ไข" เพื่อประชาชน 16:56 น.- อภัยภูเบศรโชว์ศักยภาพสมุนไพรไทย “สเปรย์จากสารสกัดกระดูกไก่ดำ” ในงานประชุมวิชาการแพทย์ออร์โธปิดิกส์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 47 10:02 น.
- “พญาไท–เปาโล”ผนึกการบินไทยยกระดับสุขภาพองค์กรเชื่อมการแพทย์สู่สถานที่ทำงาน 15:27 น.
- สสส.ชู 3 กลยุทธ์พิชิตภัยเงียบ NCDs ตามคร่าชีวิตคนไทย 1,000 คนต่อวัน 14:34 น.
- APCO เปิดมิติใหม่แห่งการดูแลสุขภาพ ด้วยนวัตกรรมจากสารสกัดมังคุดเสริมฤทธิ์ กระตุ้นการทำงานของสเต็มเซลล์ 13:43 น.


