กทม-สาธารณสุข
เช้าวันนี้ กทม.พบมีค่าฝุ่น PM2.5 มีผลกระทบต่อสุขภาพ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

กระทรวง อว. โดย GISTDA เกาะติดสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมแบบรายชั่วโมงผ่านแอปพลิเคชัน “เช็คฝุ่น” รอบเวลา 08.00 น. ของวันที่ 30 มกราคม 2568 พบ 5 เขตของกรุงเทพมหานครมีค่าฝุ่น PM2.5 มีผลกระทบต่อสุขภาพ และระบบทางเดินหายใจในระดับแดง โดยค่าฝุ่น PM 2.5 สูงสุด คือเขตคันนายาว 85.7 ไมโครกรัม ในส่วนของเขตที่เหลือพบค่าฝุ่น PM 2.5 ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีส้ม)
ด้านของภาพรวมประเทศไทยในรอบเวลาเดียวกัน พบค่าฝุ่น PM2.5 ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจในระดับสีแดง 2 จังหวัด และพบค่าฝุ่น PM2.5 ที่เริ่มมีผลต่อสุขภาพ ถึง 63 จังหวัด กระจายอยู่ในหลายพื้นที่ของประเทศ
แอปพลิเคชัน “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ ยังคงมีค่าฝุ่น PM2.5 ระดับสีส้ม ส่วนภาพรวมของประเทศยังมีค่าฝุ่น PM2.5 ระดับสีสีส้มกระจายอยู่ในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ
ข้อมูลบนแอปพลิเคชัน “เช็คฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM 2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ
ติดตามค่าฝุ่น PM2.5 ทุกๆ ชั่วโมงจากแอปพลิเคชัน "เช็คฝุ่น" เพียงพิมพ์คำว่า เช็คฝุ่น ใน App Store สำหรับระบบ iOS และ Google Play สำหรับระบบ Android ได้แล้ววันนี้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข
ข่าวในหมวดกทม-สาธารณสุข ![]()
แพทย์เตือน “งูสวัด” อันตรายไม่เว้นแม้นักกีฬา 21:32 น.
- สสส.ผนึกภาคีขับเคลื่อนพลังชุมชนท้องถิ่นอภิวัฒน์ระบบสุขภาวะประเทศ 18:20 น.
- RSV ระบาดฤดูไหน? ป้องกันและเตรียมตัวรับมือก่อนสายเกินไป 16:30 น.
- “รางจืด” พืชมหัศจรรย์! ล้างพิษโลหะหนัก แก้พิษยาบ้า–สุรา–แมงดาทะเล “อภัยภูเบศร” ยกผลวิจัยหนุนชัด 14:43 น.
- สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอัสตานา เดินหน้าผลักดัน “การทูตเพื่อการพัฒนา” 14:32 น.