วันศุกร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2568 09:33 น.

กทม-สาธารณสุข

“สมศักดิ์” โชว์ “ตู้ห่วงใย” ช่วยแก้ปัญหาผู้ป่วยนอกล้นโรงพยาบาล

วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 11.16 น.

“สมศักดิ์” โชว์ “ตู้ห่วงใย” ช่วยแก้ปัญหาผู้ป่วยนอกล้นโรงพยาบาล เผยเข้าตู้สามารถหาหมอผ่าน Telemedicine ได้เลย รอรับยาฟรีได้ 3 แบบ “รอรับที่ตู้-รับร้านยาใกล้บ้าน-รอรับที่บ้าน” เตรียมขยายวางตู้ทั่วประเทศ 900 แห่ง ปลื้ม เป็นการเพิ่มความสะดวกประชาชน ยกระดับบริการสาธารณสุข  

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2568 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ตนได้มีโอกาสเป็นประธานพิธีเปิดตู้ห่วงใย (Smart Health Cabin) ที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่จะยกระดับระบบสาธารณสุข จาก 30 บาทรักษาทุกโรค มาเป็น 30 บาทรักษาทุกที่ เพื่อให้คนไทยเข้าถึงบริการสุขภาพที่มีคุณภาพ ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ลดเวลา และค่าใช้จ่ายของพี่น้องประชาชน โดยตู้ห่วงใยเป็นหนึ่งในนวัตกรรมสุขภาพ ที่ช่วยขับเคลื่อนนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ ทำให้พี่น้องประชาชนที่เจ็บป่วยเล็กน้อย ครอบคลุม 42 อาการหรือกลุ่มโรค สามารถรับบริการตรวจสุขภาพ พบหมอผ่านระบบการแพทย์ทางไกล หรือ Telemedicine และรับยาฟรี 

“ตู้ห่วงใยยังช่วยรวมข้อมูลสุขภาพ ซึ่งจะทำให้การกำหนดนโยบายด้านสุขภาพ การบริหารงบประมาณ และการวิเคราะห์โรคด้วย AI ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และที่สำคัญ ตู้ห่วงใยยังช่วยลดภาระงานของบุคลากรทางการแพทย์ได้อีกด้วย โดยช่วงกลางวัน ตู้ห่วงใยจะช่วยลดภาระงานของแผนกผู้ป่วยนอก หรือ OPD สำหรับช่วงกลางคืน ที่ OPD ปิดแล้ว ตู้ห่วงใยจะช่วยลดภาระงานของห้องฉุกเฉิน หรือ ER ทำให้แพทย์สามารถโฟกัสกับเคสเจ็บป่วยฉุกเฉินได้ ที่ผ่านมา ตู้ห่วงใยได้เปิดให้บริการแล้ว 4 แห่ง ในเขตกรุงเทพมหานคร และจะขยายผลไปยัง โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข กว่า 900 แห่ง ทั่วประเทศต่อไป” รมว.สาธารณสุข กล่าว

นายสมศักดิ์ เปิดเผยอีกว่า ตู้ห่วงใย จะช่วยในเรื่องผู้ป่วยนอกล้นโรงพยาบาล เพราะการเจ็บป่วยเล็กน้อย ก็สามารถใช้บริการได้ โดยที่ผ่านมา ได้มีการทดลองตามสถานที่ราชการ และชุมชนแออัด ซึ่งก็ได้ผลเป็นอย่างดี เพราะการรักษาพยาบาล ไม่ต้องรอเป็นเวลานาน รวมถึงไม่ต้องแออัดในช่วงเวลาเช้าเหมือนตอนไปโรงพยาบาลด้วย โดยตู้ห่วงใย จะเป็นตัวช่วยลดภาระงานของบุคลากรทางการแพทย์ได้เป็นอย่างดี รวมถึงช่วยลดปัญหาบุคลากรทางการแพทย์ขาดแคลนได้อีกด้วย ซึ่งตนขอเน้นย้ำว่า หลังการพบหมอในตู้ห่วงใยแล้ว สามารถเลือกรับยาได้ 3 แบบ คือ รอรับยาที่ตู้ห่วงใย รับที่ร้านยาใกล้บ้าน และรอรับยาที่บ้าน โดยถือว่า เป็นการเพิ่มความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชน ตามนโยบายยกระดับระบบสาธารณสุขของรัฐบาลอย่างเต็มที่

 

หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข