กทม-สาธารณสุข
“สมศักดิ์” สั่งการเจ้าหน้าที่ สธ. ดูแลช่วยเหลือผู้ประสบภัย “อุตรดิตถ์” และพื้นที่อื่น เตรียมเวชภัณฑ์ให้เพียงพอ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2568 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงการรับมือสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดอุตรดิตถ์และภาคเหนือตอนล่าง ว่า ขณะนี้ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ทำให้หลายจังหวัดมีปริมาณน้ำมาก และมีน้ำท่วมขัง ส่งผลให้ประชาชนเดือดร้อน เช่น จ.อุตรดิตถ์ น่าน จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขในจังหวัดที่ประสบภัยประสานกับหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องบูรณาการการทำงานร่วมกัน ดูแลด้านช่วยเหลือประชาชนด้านการแพทย์และสาธารณสุข มอบหมายให้สาธารณสุขอำเภอและโรงพยาบาลจัดทีมลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ดูแลกลุ่มเปราะบาง ช่วยเหลืออพยพผู้ป่วยติดเตียง และเฝ้าระวังติดตามอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้หากน้ำลดให้นำชุดทำความสะอาดไปมอบให้ แนะนำการจัดการสิ่งแวดล้อมในศูนย์พักพิงและบ้านเรือน แนะแนวทางดูแลตัวเองในช่วงน้ำท่วม
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เบื้องต้นรับรายงานว่า จังหวัดอุตรดิตถ์ได้จัดตั้งศูนย์พักพิง 2 แห่ง ที่อ.ฟากท่า ในเทศบาลตำบลและ อบต. ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บสาหัส ผู้เสียชีวิต มีเพียงผู้บาดเจ็บเล็กน้อย วิงเวียนศีรษะจากความเครียด 2 ราย นอกจากนี้ สาธารณสุขจังหวัดได้ประสานสนับสนุนยาชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัย ส่วนการให้ความดูแลในศูนย์พักพิงชั่วคราว จัดทีมดูแล หน่วยแพทย์ หรือจุดปฐมพยาบาล ทีมดูแลสุขภาพจิต มีอาหาร น้ำดื่ม น้ำใช้ การจัดการขยะ ห้องสุขาให้บริการ พร้อมทั้งแจกยาชุดผู้ประสบภัย และโลชั่นทากันยุง ขณะนี้ฝนหยุดตกแล้ว ปริมาณน้ำทรงตัว และคาดว่าจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติในวันพรุ่งนี้ หากไม่มีฝนตกเพิ่มเติม ขณะเดียวกันในจังหวัดอื่นๆ ก็จะต้องมีการเตรียมการเรื่องเวชภัณฑ์ยาให้พร้อมเพียงพอต่อการช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งเกาะติดและประเมินสถานการณ์จากเบาไปหาหนัก เพื่อเตรียมการช่วยเหลือให้ทันท่วงที หากติดขัดส่วนใดก็สามารถประสานขอรับความช่วยเหลือมาได้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข
ข่าวในหมวดกทม-สาธารณสุข ![]()
สธ. คุมเข้มมาตรการสุขอนามัย – สิ่งแวดล้อม รองรับนักกีฬา 11 ชาติ แข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 33 09:59 น.- รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ จัดกิจกรรม “1 หน่วยงาน 1 ต้นไม้ประดับปรับภูมิทัศน์เพิ่มพื้นที่สีเขียว @ CKP.” 15:20 น.
- รพ.พริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ครบรอบ 6 ปี เปิดตัวศูนย์สุขภาพเด็ก 21:14 น.
- “วรโชติ” ลงพื้นที่ให้กำลังใจชาวหาดใหญ่ เร่งฟื้นฟู รพ.หาดใหญ่ ติดตามกลุ่มเปราะบางและมอบสิ่งของแก่ผู้ประสบภัย 17:10 น.
- “หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน” ภัยเงียบคร่าชีวิตในไม่กี่นาที ไม่เลือกวัย ไม่เลือกอาการแพทย์เตือนต้องรู้เท่าทันก่อนสายเกินแก้ 16:30 น.


