กทม-สาธารณสุข
“สมเด็จพระพุฒาจารย์-สมศักดิ์” เปิดประชุมเชิงปฏิบัติการจัดบริการทางการแพทย์ที่เอื้อต่อพระธรรมวินัย เล็งขยาย 125 รพ.ดูแลรักษาพระสงฆ์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

“สมเด็จพระพุฒาจารย์-สมศักดิ์” เปิดประชุมเชิงปฏิบัติการจัดบริการทางการแพทย์ที่เอื้อต่อพระธรรมวินัย เล็งขยาย 125 รพ.ดูแลรักษาพระสงฆ์ เปรยนโยบาย 69 ทำให้คนไทยอายุยืน 100 ปี ส่วนปมทหารกัมพูชาป่วยมาลาเรีย เชื่อมือบุคลากรการแพทย์ของไทยดูแลเข้มข้น
เมื่อวัน 7 ส.ค.ที่โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ สมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการขับเคลื่อนการจัดระบบบริการทางการแพทย์ที่เอื้อต่อพระธรรมวินัยในสถานบริการสาธารณสุข โดยมีนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้บริหารโรงพยาบาลเครือข่าย ผู้บริหารโรงพยาบาลสงฆ์ ประชาชนเครือข่าย ร่วมประชุมในครั้งนี้
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญ กับการดูแลสุขภาพพระสงฆ์และสามเณร มาอย่างต่อเนื่อง โดยปีที่ผ่านมา ได้ดำเนินการโครงการถวายการดูแลสุขภาพ ให้กับพระภิกษุสงฆ์และสามเณร 72,000 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และปีนี้ ได้ดำเนินการต่อเนื่องในรูปแบบต่าง ๆ เช่น วัดส่งเสริมสุขภาพ อบรมพระคิลานุปัฏฐาก กุฏิชีวาภิบาล คัดกรองและจัดทำฐานข้อมูลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) และที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ การจัดระบบการรักษา ซึ่งไม่เพียงแต่การสร้างช่องทางด่วน (Fast Track) เท่านั้น แต่ยังสร้างระบบบริการ ถูกต้องตามหลักพระธรรมวินัยอีกด้วย การประชุมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนนโยบาย การดูแลสุขภาพพระสงฆ์และสามเณร ให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ซึ่งจะนำไปสู่แนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจน เป็นมาตรฐานเดียวกัน และสามารถนำไปปรับใช้ได้จริง ในสถานบริการสาธารณสุขทุกระดับ ทั่วประเทศและขอให้ทุกท่านช่วยกันยกระดับงาน ด้านการดูแลสุขภาพพระสงฆ์และสามเณรต่อไป ทั้งนี้ สำหรับป่วยเอ็นซีดี ต้องเอาให้อยู่หมัด คนเราเกิดมาธรรมชาติให้มีอายุยืนยาว แต่ต้องดูแลไม่ให้หลอดเลือดอักเสบ ไม่อดนอน ไม่ดื่มแอลกอฮอลล์มากเกินไป หลักใหญ่ที่สุดจะไปสอนผู้คนที่เข้าคอร์สกับเรา เอาเรื่องเดียวคือ คาร์บโบไฮเดรต ไม่ให้เกิน 20 เปอร์เซ็น กินเป็นไม่ป่วย สวยหล่ออายุยืน ทำได้ทุกคน อย่าไปเสียเวลาอย่างอื่น เน้นเรื่องคาร์บโบไฮเดรต
สมเด็จพระพุฒาจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เทศนาตอนหนึ่งว่า ขอชื่นชมการจัดระบบบริการทางการแพทย์ที่เอื้อต่อพระธรรมวินัย เป็นการส่งเสริมให้พระสงฆ์ยึดพระธรรมวินัย จะทำให้มั่นคง ศาสนามั่นคง ควรแก่การสรรเสริญโสมนัสที่ได้มีโอกาสงานนี้ ที่สำคัญต่อสุขภาพพระภิกษุสงฆ์ สามเณร การที่กระทรวงฯริเริ่มและขับเคลื่อนบริการทางกาสรแพทย์ที่เอื้อต่อการรรักษาพระธรรมวินัย เป็นกุศลเจตนาที่ดีอย่างยิ่ง สังขารมนุษย์ไม่เที่ยง เจ็บไข้เป็นธรรมดา พระ ก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงธรรมชาตินี้ เป็นการแก้ปัญหาตรงจุด เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ จัดบริการเกื้อกูลต่อสมณเพศ
นายสมศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ว่า โรงพยาบาลทั่วประเทศเรามีเป้าหมายที่จะดูแลพระสงฆ์ทั้งหมด 125 โรงพยาบาล ซึ่งตรวจมาตรฐาน 47 โรงพยาบาล ซึ่งทำมาตรฐานในการดูแลรักษาพระภิกษุสงฆ์ เช่น ให้เข้าใจเรื่องพระธรรมวินัย บางครั้งหมอพยาบาล เป็นผู้หญิงจะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้ขัดต่อพระธรรมวินัย ต้องมีการรับรอง โดยคณะกรรมการที่ทำหน้าที่ด้านนี้ของกระทรวง มีการอบรมทำความเข้าใจในเรื่องต่างๆ วันนี้ให้นโยบายเพิ่มเติมไปว่า ไม่ควรจะมีพระภิกษุสงฆ์ อาพาธหรือติดเตียงเพิ่มขึ้นในปีงบประมาณ 2569 โดยเฉพาะเกิดจากอาหารบริโภค ฉันคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ทำให้ป่วยเป็นโรค NCDs ถ้ายังมีคนอ้วนอยู่แสดงว่าแนวนโยบายไม่สัมฤทธิ์ผล
“ถ้าพระพระภิกษุสงฆ์ 270,000 กว่ารูป เข้าใจเรื่องนับคาร์บ ก็จะมีประโยชน์มหาศาล สามารถเทศนาให้กับประชาชนรับฟังว่าการบริโภคอาหารควรเป็นอย่างไร โดยเฉพาะญาติโยมที่ใกล้ชิดทำอาหารถวาย ถ้าไม่เข้าใจก็จะทำให้อาพาธมากยิ่งขึ้นการออกกำลังกายสำหรับพระไม่ได้ง่ายเพราะต้องสำรวม จึงไม่ควรฉันภัตตาหารเกินสัดส่วนความต้องการของร่างกาย และในปีหน้าจะมีนโยบายให้คนไทยมีอายุ 100 ปี อาจจะเขียนเป็นนโยบายให้ดำเนินการต่อไป”นายสมศักดิ์กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีทหารกัมพูชาป่วยมาลาเรียนายสมศักดิ์กล่าวว่า เรื่องโรคภัยไข้เจ็บบุคลากรทางการแพทย์ของเราได้ดูแลอย่างเข้มข้นอยู่แล้ว ขณะนี้ ที่น่ากลัวน่าจะเป็นเรื่องคนที่เสียชีวิตมากกว่า ขณะนี้เชื่อว่าทหารสองฝ่ายไม่น่าจะอยู่บริเวณชายแดนจำนวนมากเพราะอยู่ในช่วงการเจรจาพูดคุยสันติภาพและวันนี้จะครบกำหนดนัดหมายเจรจา ที่มาเลเซียถ้าเป็นไปได้ประชาชนก็จะได้กลับบ้านเรือนหรือมีพื้นที่ความปลอดภัยมากขึ้น ก็วิงวอนให้เป็นแบบนั้น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข
ข่าวในหมวดกทม-สาธารณสุข ![]()
"พลังใจจากสมุนไพรไทย" จิตอาสาแพทย์แผนไทยผลิตยาหม่อง 1,500 กระปุก ช่วยแนวหน้า-ผู้ประสบภัยชายแดน 16:14 น.
- “สมศักดิ์” เผยสถานการณ์น้ำท่วมสุโขทัย น้ำมีแนวโน้มลดลง แต่ยังต้องจับตาต่อเนื่อง สั่งการ สธ. ให้เกาะติด 11:50 น.
- รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ จัดการอบรมการป้องกันและระงับอัคคีภัย และฝึกซ้อมดับเพลิงและหนีไฟ 18:45 น.
- โฆษก สธ. เคลียร์ชัด! รพ.สรรพสิทธิ์ดูแลผู้ป่วยกัมพูชา ตามหลักมนุษยธรรมทุกกรณี 17:31 น.
- “สธ” เผยจากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ทำประชาชนเครียดสูง-เสี่ยงฆ่าตัวตายกว่า 2,070 ราย 12:03 น.