วันอังคาร ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2568 15:54 น.

อาชญากรรม

ตำรวจภาค 5 โชว์ผลงานจับยาเสพติด 4 คดีใหญ่ ยึดยาบ้า 8.6 ล้านเม็ด-ไอซ์ 450 กก.

วันจันทร์ ที่ 01 กันยายน พ.ศ. 2568, 12.15 น.

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2568 เวลา 09.00 น. ตำรวจภูธรภาค 5 นำโดย พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร  ผบช.ภ.5 ,พล.ต.ต.ธนะรัชต์ ชุ่มสวัสดิ๋ รอง ผบช.ภ.5,พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5, พล.ต.ต.ภูมิปัญญาญ์ นวะตระกูลพิสุทธิ์ ผบก.จว.ลำปาง,พล.ต.ต.พงษ์เดข คำใจสู้ ผบก.ภ.จว.แพร่,พล.ต.ต.มานพ เสนากูล ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่ปปส.ภาค 5  และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แถลงข่าวความสำเร็จในการปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดครั้งใหญ่ตามนโยบายรัฐบาล ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.กิตติรัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหา 10 คน ยึดของกลางเป็นยาบ้ากว่า 8.6 ล้านเม็ด และไอซ์ 450 กิโลกรัม ในพื้นที่จังหวัดพะเยา เชียงราย และลำปาง โดยปฏิบัติการนี้เป็นการทำงานแบบบูรณาการใช้ระบบ AI ,เครื่องตรวจเอ็กซเรย์,และกำลังเจ้าหน้าที่ตามด่านตรวจแต่ละจุด โดยร่วมกันระหว่างตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง

แถลงผลการจับกุมในแต่ละคดี คดีที่ 1: ด่านแม่กา จ.พะเยา ยึดยาบ้า 4 ล้านเม็ด วันที่ 27 กรกฎาคม 2568 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่กา ได้ตั้งด่านสกัดและติดตามรถยนต์ต้องสงสัย หลังได้รับแจ้งเบาะแสจาก ศอ.ปส.ภ.5 ว่าจะมีการลักลอบขนยาเสพติดเข้าพื้นที่ โดยสามารถสกัดรถยนต์ได้ 2 คัน และจับกุมผู้ต้องหา 3 คน คือ นายก้องกังวาลฯ, นายนาถจักษ์ฯ, และนายอนุชาฯ พร้อมของกลางยาบ้าที่ซุกซ่อนในรถกระบะจำนวน 4 ล้านเม็ด

คดีที่ 2: แม่สาย จ.เชียงราย ยึดยาบ้า 1.6 ล้านเม็ดวันที่ 27 สิงหาคม 2568 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีกลุ่มผู้ลักลอบขนยาเสพติดจากชายแดน จึงวางแผนสกัดจับรถยนต์ของนายลีซังฯ ได้ที่บริเวณถนนพหลโยธิน ในรถพบยาบ้าบรรจุในกระสอบจำนวน 1.6 ล้านเม็ด

คดีที่ 3: ด่านสบปราบ จ.ลำปาง ยึดยาบ้า 3 ล้านเม็ด คดีนี้เป็นการขยายผลจากการจับกุมคดีแรกที่ด่านแม่กา จ.พะเยา เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าขบวนการนี้ยังมีกลุ่มผู้ร่วมขบวนการอีกหลายคน จึงสะกดรอยติดตามรถบรรทุก 6 ล้อ และรถยนต์นำทางอีก 2 คัน จนกระทั่งวันที่ 27 สิงหาคม 2568 สามารถสกัดจับกุมผู้ต้องหา 2 คนได้ที่ด่านตรวจสบปราบ และพบยาบ้า 3 ล้านเม็ด ซุกซ่อนอยู่ในช่องลับที่ดัดแปลงขึ้นในรถบรรทุก ส่วนรถยนต์นำทางอีก 2 คันพยายามหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงติดตามและจับกุมผู้ต้องหาอีก 3 คนได้บนขบวนรถไฟที่สถานีพิษณุโลก โดยผู้ต้องหาทั้ง 5 คนถูกนำตัวส่งดำเนินคดี

คดีที่ 4: ด่านแม่พริก จ.ลำปาง ยึดไอซ์ 450 กิโลกรัม วันที่ 28 สิงหาคม 2568 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่พริก ได้ตั้งจุดตรวจสกัด หลังสืบทราบว่าจะมีขบวนการขนยาเสพติดผ่านเส้นทางดังกล่าว และสามารถสกัดจับรถยนต์ต้องสงสัยได้ 1 คัน พร้อมจับกุมนายสิทธิพลฯ ผู้ขับขี่ จากการตรวจสอบด้วยอุโมงค์ X-ray พบของกลางเป็นยาไอซ์บรรจุในถุงพลาสติกสีดำจำนวน 30 ก้อน น้ำหนักรวม 450 กิโลกรัม

พล ต ท กฤตธาพล ยี่สาคร ผบช 5 ได้เปิดเผยว่า การจับกุม ยาบ้า 8.6 ล้านเม็ด ไอซ์ 450 กก. รวม  4 คดีสำคัญ เราใช้แบบบูรณาการ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ทั้งระบบ AI ตรวจสอบรถต้องสงสัย ระบบเครื่องตรวจเอ็กซเรย์ และกำลังตำรวจตามด่านตรวจให้เฝ้าสังเกตและตรวจสอบอย่างเข้มข้น จนสามารถจับยาเสพติดจำนวนมาก  เผยขบวนการขนยาเสพติดใช้รถบรรทุกดัดแปลงซุกซ่อนยาแบบเดิมๆ ตำรวจสามารถตรวจจับได้ 6 คันแล้ว คาดคงเปลี่ยนวิธีใหม่แน่  สั่งตำรวจเข้มยิ่งกว่าเดิม

ทางตำรวจภูธรภาค 5 เน้นย้ำว่าจะยังคงเดินหน้าปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจังตามนโยบายรัฐบาล เพื่อสกัดกั้นไม่ให้ยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ

หน้าแรก » อาชญากรรม