วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569 02:30 น.

อาชญากรรม

จับได้แล้ว! “อาร์ท” ผู้ต้องหาแก๊งอุ้มฆ่าเผาศพ หนีข้ามโขงซ่อนตัวลาว ก่อนถูกส่งกลับไทย

วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2569, 16.15 น.

ตำรวจไทยรับตัว “อาร์ท” ผู้ต้องหาในคดีร่วมก่อเหตุอุ้มฆ่าผู้จัดการบริษัทเครื่องมือแพทย์ ก่อนเผาศพในบ้านร้างพื้นที่ จ.ลพบุรี หลังก่อเหตุหลบหนีข้ามประเทศไปยัง สปป.ลาว และถูกเจ้าหน้าที่ลาวควบคุมตัวไว้ ก่อนส่งมอบให้ทางการไทยดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 13 มีนาคม 2569 พล.ต.ต.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วย พล.ต.ต.เกียรติกุล สนธิเณร ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 และ พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ บุญเสริม ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย นำกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ไพรัช พุกเจริญ ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 และ พ.ต.อ.นพดล รักชาติ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย เดินทางไปยังด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย–ลาว แห่งที่ 1 อ.เมือง จ.หนองคาย เพื่อรับมอบตัวผู้ต้องหาจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว

ผู้ต้องหาคือ ว่าที่ร้อยตรีภูเมธ เงินศรีชัย หรือ “อาร์ท” อายุ 48 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ลงวันที่ 10 มีนาคม 2569 ในข้อหาร่วมกันกระทำความผิดหลายข้อหา อาทิ ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดและร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ทำลายหรือซ่อนเร้นศพเพื่อปิดบังสาเหตุการตาย อั้งยี่ซ่องโจร ข่มขืนใจผู้อื่น หน่วงเหนี่ยวกักขัง และปล้นทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากเหตุการณ์ นายรุทธ์ (สงวนนามสกุล) หรือ “ท็อป” อายุ 46 ปี ผู้จัดการฝ่ายขายของบริษัทนำเข้าและจำหน่ายเครื่องมือแพทย์แห่งหนึ่ง ย่านสุทธิสาร กรุงเทพมหานคร หายตัวไปเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2569 ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะพบร่างถูกเผาในห้องน้ำของบ้านร้าง พื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

หลังเกิดเหตุ “อาร์ท” ผู้ต้องหาได้หลบหนีออกจากพื้นที่ โดยมีความเคลื่อนไหวใน จ.หนองคาย เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 มีการนำรถยนต์โตโยต้า วีออส ไปขายเป็นซากให้ร้านรับซื้อของเก่าแห่งหนึ่งใน อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย จากนั้นวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ได้เดินทางไปยังพื้นที่บ้านเหล่าหมากผาง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ก่อนลักลอบหลบหนีผ่านช่องทางธรรมชาติ ข้ามแม่น้ำโขงไปยัง สปป.ลาว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ไทยได้ประสานงานกับทางการลาวเพื่อติดตามตัว จนทราบแน่ชัดว่า ผู้ต้องหาปรากฏตัวอยู่บริเวณหน้าร้านอาหารแห่งหนึ่งในนครหลวงเวียงจันทน์ เจ้าหน้าที่ตำรวจลาวจึงเข้าควบคุมตัวไว้ และประสานให้เจ้าหน้าที่ไทยเดินทางไปรับมอบตัวผู้ต้องหา

ภายหลังการรับตัวเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวว่าที่ร้อยตรีภูเมธ กลับเข้าประเทศไทยผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย–ลาว ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และเตรียมนำตัวส่งพนักงานสอบสวนในกรุงเทพมหานครเพื่อดำเนินคดีต่อไป

 

หน้าแรก » อาชญากรรม

ข่าวในหมวดอาชญากรรม