อาชญากรรม
ฉก.ทพ.2101 ยึดบุหรี่เถื่อนริมโขง ซุ่มจับโดนยิงเปิดทางหนี ทิ้งของกลางเกือบ 4 หมื่นซอง-รถยนต์ 2 คัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2569 ร้อย.ฉก.ทพ.2101 โดย ร.อ.วันชาติ เหมือนปืน ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 2101 (ผบ.ร้อย.ทพ.2101) จัด พร้อมกำลังพลชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว (กพ. ชป.คทร.) ร่วมกับชุดปฏิบัติการที่ 1 บ้านโพธิ์ไทร (ชป.1 บ.โพธิ์ไทร) เข้าทำการซุ่มเฝ้าตรวจบริเวณริมแม่น้ำโขง พื้นที่บ้านโพธิ์ไทร หมู่ 2 ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จ.นครพนม หลังรับแจ้งจากแหล่งข่าว ว่า จะมีการลักลอบลำเลียงสิ่งผิดกฎหมายจากประเทศเพื่อนบ้านเข้าราชอาณาจักรไทย ด้วยการใช้เครื่องพิเศษ กล้องตรวจการณ์เวลากลางคืน
บริเวณดังกล่าวหลังพระอาทิตย์ตกดิน ความมืดเข้ามาแทนที่จะเงียบสงัด ชาวบ้านจะปิดประตูเรือนอยู่แต่ในบ้านเท่านั้น กระทั่งเวลาเกือบสามทุ่ม ได้มีฝนตกลงมาห่าใหญ่ กล้องตรวจการณ์เวลากลางคืนตรวจจับเรือหาปลาลำหนึ่ง แล่นฝ่าสายฝนจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เข้าจอดเทียบท่าบ้านโพธิ์ไทร ขณะเดียวกันได้มีรถยนต์กระบะต้องสงสัยจำนวน 2 คันแล่นมาจอดอยู่บนถนน เห็นบุคคลกลุ่มหนึ่งเดินลงไปแบกสิ่งของจากเรือขึ้นมาใส่กระบะรถ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจสอบ จึงมีเสียงปืนดังมาจากริมโขง คาดผู้ที่อยู่ในเรือมีอาวุธติดตัวมาด้วย ขณะกลุ่มบุคคลที่ขนกระสอบต้องสงสัย อาศัยความชำนาญพื้นที่ วิ่งหลบหนีไปกับความมืด ทิ้งของกลางรถยนต์ 2 คัน และสิ่งของต้องสงสัยเรี่ยราดตามทางเดิน
จากการตรวจสอบ พบเป็นบุหรี่ต่างประเทศยี่ห้อ JN ระบุผลิตที่ประเทศลาว ที่ไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร และ พ.ร.บ.สรรพสามิต จำนวน 36 กระสอบ บรรจุกระสอบละ 2 ลังๆละ 50 คอตตอน จำนวน 72 ลัง รวม 3,600 คอตตอน และคิดเป็นซองได้จำนวน 36,000 ซอง มูลค่าความเสียหายประมาณ 2,160,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงขนย้ายของกลาง ประกอบด้วย รถยนต์ 2 คัน ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ไม่ติดป้ายทะเบียน และ ยี่ห้ออีชูชุ สีขาว ไม่ติดป้ายทะเบียน บุหรี่ต่างประเทศที่ไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร/พ.ร.บ.สรรพสามิต มายัง บก.ร้อย.ฉก.ทพ.2101 และประสานหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ร่วมบูรณาการในการตรวจยึด และนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแพง เพื่อนำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
โดยบุหรี่ยี่ห้อ JN มีทั้งซองแข็ง ซองแดง และซองเขียว ผลิตจากประเทศลาว โดยเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมในแถบประเทศเพื่อนบ้าน และมีการลักลอบนำเข้าโดยไม่ผ่านกระบวนการทางศุลกากร รวมถึง พ.ร.บ.สรรพสามิต ลงโฆษณาขายในโลกออนไลน์ ในราคาแท่งหรือคอตตอนละ 200 บาทตกซองละ 20 บาท โดยบริการจัดส่งถึงบ้านและเก็บเงินปลายทาง ส่วนรถยนต์ของกลาง 2 คันเป็นโครงเหล็กสูง ส่วนใหญ่เกษตรกรใช้ในการขนใบยาสูบ หรือลังบรรจุมะเขือเทศในพื้นที่ อ.บ้านแพง จ.นครพนม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » อาชญากรรม
ข่าวในหมวดอาชญากรรม ![]()
อำเภอชานุมาน สนธิกำลังรวบพ่อค้ายานรก ยึดยาบ้า 6,102 เม็ด 15:22 น.- รวบ 2 พรานพ่อลูก! ลอบยิงกระจง-อีเห็น 16 ซาก คามรดกโลกเขาใหญ่ อ้างจน-หาเงินประทังชีวิต 18:36 น.
- สภ.แม่ปิงจับ 3 หนุ่มสาวชาวตรัง ลอบขนยาบ้า 1.8 ล้านเม็ดขึ้นรถทัวร์เชียงใหม่เตรียมเข้า กทม. 18:17 น.
- CG "ยูมี" ลูกสาว "บิ๊กหยม" ปล่อยซิงเกิลใหม่ "ติดแกลม" 20:36 น.
- ตำรวจเมืองช้างบุกทลายเครือข่ายค้ายาบ้ารายใหญ่ ฝังดินหลังบ้านหลังตบตา 14:31 น.


