วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 01:51 น.

อาชญากรรม

ตำรวจอยุธยากวาดล้างอาชญากรรม จับผู้ต้องหาคดีสะเทือนขวัญ 4 คดี ยึดโบราณวัตถุ-อาวุธปืน ดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2569, 19.55 น.

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงผลการสืบสวนจับกุมผู้ต้องหาคดีสำคัญในพื้นที่ ทั้งคดีลักสายไฟโรงพยาบาล คดีใช้อาวุธปืนทะเลาะวิวาทจนมีผู้เสียชีวิต คดีลักทรัพย์โบราณวัตถุ และคดีทำร้ายร่างกายด้วยอาวุธปืนและมีด โดยยืนยันจะเดินหน้าบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด 

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2569 เวลา 14. 00 น. ที่ตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พล.ต.ต.สุรวุฒิ แสงรุ่งเรือง ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา นายประพันธ์  ตรีบุบผา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.ภูมิธัช โฆษิตวนิชพงศ์ รอง ผบก. ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.สุรพจน์  รอดบำรุง รอง ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา  พ.ต.อ.ชรินทร์ บัวเผื่อนหอม ผกก.สส.ภ.จว. พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.ปองภพ ประสบพิชัย ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.กฤษฎาพร  จงอักษร  ผกก.สภ.พระขาว  พ.ต.อ.ปริญญา  ทองมา ผกก.สภ.ลาดบัวหลวงพร้อม เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในสังกัดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แถลงข่าวจับกุมคดีอุกฉกรรจ์ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา คดีลักทรัพย์ คดี ทำร้ายร่างกาย โดยใช้อาวุธมีด และ อาวุธปืน  และคดีทะเลาะวิวาท สามารถสรุปสาระสำคัญได้ ดังนี้

คดีที่ 1 ลักสายไฟโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา
เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2569 เกิดเหตุคนร้ายลักสายไฟภายในตู้ควบคุมไฟฟ้าของโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ส่งผลให้ระบบจ่ายกระแสไฟฟ้าหลักขัดข้อง กระทบต่อการใช้งานอุปกรณ์ทางการแพทย์และระบบต่าง ๆ ภายในโรงพยาบาล จากการสืบสวนพบผู้ก่อเหตุเป็นช่างทาสี 2 ราย ซึ่งเข้าไปปฏิบัติงานในโรงพยาบาลและให้การรับสารภาพว่าได้นำสายไฟไปแกะเอาทองแดงขาย เจ้าหน้าที่จึงจับกุมผู้ต้องหาทั้งสอง พร้อมตรวจยึดของกลาง และนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คดีที่ 2 เหตุใช้อาวุธปืนทะเลาะวิวาทในพื้นที่ สภ.ลาดบัวหลวง
เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2569 เวลาประมาณ 01.30 น. เกิดเหตุทะเลาะวิวาทใช้อาวุธปืนภายในบ้านพักในพื้นที่ตำบลพระยาบันลือ อำเภอลาดบัวหลวง เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 1 ราย เจ้าหน้าที่สืบสวนจนทราบตัวผู้ก่อเหตุ ซึ่งเป็นพี่น้องกัน ก่อนที่ผู้ต้องหาทั้งสองจะเข้ามอบตัว และถูกจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

คดีที่ 3 ร่วมกันลักทรัพย์โบราณวัตถุ
ตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ สภ.พระขาว จับกุมผู้ต้องหา 3 ราย ในความผิดฐานร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถานเวลากลางคืน โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองทรัพย์ พร้อมตรวจยึดของกลางเป็นโบราณวัตถุและเครื่องใช้โบราณหลายรายการ อาทิ กระโถนลายคราม โถลายครามโบราณพร้อมฝา ถ้วยน้ำชาลายคราม และกาน้ำชาจีน รวม 8 รายการ ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

คดีที่ 4 กลุ่มวัยรุ่นใช้อาวุธปืนและมีดพยายามฆ่า
เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2569 สภ.พระนครศรีอยุธยาได้รับแจ้งเหตุวัยรุ่นถูกทำร้ายด้วยอาวุธปืนและอาวุธมีด บริเวณเชิงสะพานอโยธยา ตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย จากการสืบสวนและตรวจสอบกล้องวงจรปิดสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุ อายุ 16 ปี พร้อมตรวจยึดอาวุธปืนลูกซองสั้นแบบไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก และอาวุธมีดที่ใช้ก่อเหตุ ส่วนผู้ร่วมก่อเหตุรายอื่นอยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

หน้าแรก » อาชญากรรม