วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 12:20 น.

เศรษฐกิจ

ทช.เปิดแผนซ่อมใหญ่สะพานพุทธ คาดเปิดใช้หลังปิดซ่อมต้นปี 71

วันอาทิตย์ ที่ 09 มีนาคม พ.ศ. 2568, 12.05 น.

ทช.เปิดแผนซ่อมใหญ่สะพานพุทธ คาดเปิดใช้หลังปิดซ่อมต้นปี 71

 

       

นายมนตรี เดชาสกุลสม อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยถึงแผนการปิดซ่อมแซมสะพานพุทธยอดฟ้า ว่าขณะนี้โครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการจัดทำแบบ ประมาณราคา จัดทำขอบเขตของงานจ้าง (TOR) จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง และเซ็นสัญญาต่อไป โดยคาดว่าจะได้ผู้รับจ้างประมาณเดือนพฤษภาคม 2568 และคาดว่าจะเริ่มเข้าพื้นที่ดำเนินการได้ในช่วงกลางปี 2568 โดยมีระยะเวลาสัญญา 900วัน ซึ่งระหว่างเตรียมพื้นที่ซ่อมช่วงเดือน มิถุนายน -ธันวาคม 2568 นั้นจะสามารถเปิดใช้สะพานพุทธได้บางส่วนเป็นลักษณะปิดเบี่ยงจราจร ซึ่งการปิดจราจรแบบเต็มรูปแบบ  100% จะเริ่มตั้งแต่เดือน กรกฎาคม2569-สิงหาคม2570 โดยคาดว่าภายในเดือนธันวาคม 2570 จะดำเนินการแล้วเสร็จ และสามารถเปิดใช้บริการได้ประมาณ เดือนมกราคม 2571 

       

“ภายหลังที่เปิดใช้บริการสะพานพระพุทธยอดฟ้าตั้งแต่ปี 2475 ได้มีการบูรณะซ่อมแซมใหญ่ครั้งที่1 ในปี 2526 รวมระยะเวลา 51 ปี หลังเปิดใช้งาน และได้บูรณะซ่อมแซมใหญ่ครั้งที่ 2 ในปี 2568 ซึ่งสะพานพุทธเป็นลักษณะสะพานเหล็กโบราณที่มีอายุมากว่า 92 ปี เชื่อมระหว่างเขตพระนครกับเขตธนบุรี ซึ่งระบบเปิด-ปิดสะพานได้ถูกยกเลิกเนื่องจากการเสื่อมสภาพของโครงสร้างและการใช้งานเกินพิกัดน้ำหนักบรรทุก โดยในปัจจุบันยังมีเรือบรรทุกสินค้าและเรือขนาดใหญ่ลอดผ่านใต้สะพานเป็นประจำ ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุเรือชนท้องสะพานอยู่บ่อยครั้งว่า สะพานพระพุทธยอดฟ้าเป็นสะพานเหล็กโบราณที่มีอายุมากว่า 92 ปี เชื่อมระหว่างเขตพระนครกับเขตธนบุรี ซึ่งระบบเปิด-ปิดสะพานได้ถูกยกเลิกเนื่องจากการเสื่อมสภาพของโครงสร้างและการใช้งานเกินพิกัดน้ำหนักบรรทุก โดยในปัจจุบันยังมีเรือบรรทุกสินค้าและเรือขนาดใหญ่ลอดผ่านใต้สะพานเป็นประจำ ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุเรือชนท้องสะพานอยู่บ่อยครั้ง  สำหรับการซ่อมบำรุงรักษาสะพานจะประกอบด้วย การเสริมกำลังรับน้ำหนักบรรทุกของโครงสร้างสะพาน ปรับปรุงจุดต่อของโครงสร้างสะพาน ซ่อมแซมโครงสร้างเหล็กภายในตอม่อที่เกิดการชำรุด ซ่อมแซมฐานรองรับสะพาน (Pot Bearing) และปรับปรุงพื้นสะพานแทนของเดิมที่มีการแตกร้าวและเริ่มเสื่อมสภาพ คาดว่าจะใช้งบประมาณในการดำเนินงาน 350 ล้านบาท เป็นงบผูกพันระยะเวลา 3 ปี (2568-2570)“นายมนตรี  กล่าว

       

สำหรับการแนะนำเส้นทางระหว่างปิดซ่อมสะพาน เส้นทางจากฝั่งธนบุรี -ฝั่งพระนคร ใช้ถนนประชาธิปก ตรงขึ้นสะพานพระปกเกล้า สู่ถนนจักรเพชรไปฝั่งพระนคร  และฝั่งพระนคร-ฝั่งธนบุรี ใช้ถนนตรีเพชรเลี้ยวซ้ายเพื่อลอดใต้สะพานสู่ถนนจักรวรรดิขึ้นสะพานพระปกเกล้าไปฝั่งธนบุรี