วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2569 19:46 น.

เศรษฐกิจ

“ทางหลวง”เล็งประกาศเชิญชวนเอกชนทำ Rest Area บนM7-M9 ปี69

วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 15.05 น.

“ทางหลวง”เล็งประกาศเชิญชวนเอกชนทำ Rest Area บนM7-M9 ปี69

 

 

 

 

นายปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธาน การเปิดรับฟังความคิดเห็นของภาคเอกชน สำหรับการให้เอกชนร่วมลงทุนในการพัฒนาและบริหารจัดการที่พักริมทาง (Rest Area) บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข7 (M7)และหมายเลข9 (M9)เพื่อยกระดับคุณภาพการให้บริการของระบบทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสู่มาตรฐานสากล อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนจากนี้จะสรุปรายละเอียดคาดว่า จะเปิดประกาศเชิญชวนเอกชนได้ภายในปี 2569 และประมาณปลายปี 2569 จะสามารถเปิดให้บริการได้

     

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาและบริหารจัดการที่พักริมทางต้องอาศัยเงินลงทุนและการบริหารงานในระยะยาว ขณะที่ภาครัฐมีข้อจำกัดด้านงบประมาณและความคล่องตัว กรมทางหลวงจึงมีนโยบายเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนเข้ามาร่วมลงทุนในรูปแบบการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (Public–Private Partnership: PPP) เพื่อให้เกิดการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ โดยอาศัยศักยภาพและนวัตกรรมของภาคเอกชนในการยกระดับคุณภาพบริการตามมาตรฐานสากล

 

 

      

สำหรับโครงการนี้ ครอบคลุมการพัฒนาและบริหารจัดการที่พักริมทางขนาดเล็ก (Rest Stop) รวม 5 ตำแหน่ง บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง 2 เส้นทาง ประกอบด้วย 1.ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 สาย กรุงเทพฯ–ชลบุรี–มาบตาพุด  จุดพักรถลาดกระบัง (กม. 21) พื้นที่ประมาณ 10 ไร่ /จุดพักรถหนองรี (กม. 72) พื้นที่ประมาณ 18 ไร่ /จุดพักรถมาบประชัน (กม. 118) พื้นที่ประมาณ 16 ไร่

 

2.ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 สาย ถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ด้านตะวันออก จุดพักรถคลองหลวง (กม. 20) พื้นที่ประมาณ 5 ไร่ /จุดพักรถทับช้าง (กม. 49) พื้นที่ประมาณ 8 ไร่

    

นอกจากนี้ โครงการมีกรอบระยะเวลาการร่วมลงทุนประมาณ 10–15 ปี แบ่งเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงที่ 1 ช่วงการพัฒนาโครงการ:

ภาคเอกชนเป็นผู้จัดหาเงินทุน ออกแบบ พัฒนาพื้นที่พาณิชย์ และสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการต่างๆ ภายใต้ข้อกำหนดของกรมทางหลวง และช่วงที่ 2 ช่วงดำเนินงานและบำรุงรักษา (O&M) ภาคเอกชนเป็นผู้บริหารจัดการ บำรุงรักษา และบูรณะโครงการ ให้เป็นไปตามมาตรฐานและข้อกำหนด ภายใต้การกำกับดูแลของกรมทางหลวง โดยมีสิทธิรับรายได้จากโครงการ และจ่ายค่าตอบแทนให้ภาครัฐตามเงื่อนไขในสัญญาร่วมลงทุน

     

ปัจจุบัน โครงการอยู่ระหว่างการจัดทำรายงานศึกษาและวิเคราะห์โครงการ เพื่อเสนอขออนุมัติตามขั้นตอนของพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 โดยมีแผนเสนอขออนุมัติโครงการ และเริ่มกระบวนการคัดเลือกเอกชนเข้าร่วมลงทุน และลงนามสัญญาร่วมลงทุนภายในปี พ.ศ. 2569