วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 07:21 น.

การศึกษา

เผยเจ้าชายแฮรีนำนายทหารนั่งสมาธิสะท้อนยุโรปสนใจพุทธมากขึ้น

วันจันทร์ ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2561, 11.13 น.

 เผยเจ้าชายแฮรีนำนายทหารนั่งสมาธิสะท้อนยุโรปสนใจพุทธมากขึ้น

เจ้าคุณสวีเดนเผยเจ้าชายแฮรีนำนายทหารปฏิบัติสมาธิภาวนาสะท้อนคนยุโรปทุกระดับสนใจพุทธมากขึ้น เหตุเป็นหนทางสร้างสันติภาพโลกได้  เตรียมชูนำหลักวิปัสสนาบนเวทีสันติภาพโลกที่สวีเดน


วันที่ 12 มี.ค.2561 จากรณีที่มีกระแสข่าวระบุเจ้าชายแฮร์รีแห่งราชวงศ์อังกฤษและคณะนายทหารผู้ใหญ่จากกระทรวงกลาโหม ทรงมีแนวคิดรณรงค์ชักชวนให้สมาชิกในกองทัพได้ฝึกสมาธิตามแนวพระพุทธศาสนา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการฝึกสติหรือฝึกสัมมาสติส่งผลให้มีคณะนายทหารและข้าราชการในกระทรวงกลาโหมอังกฤษนำคณะไม่น้อยกว่า 150 นายไปปฏิบัติสมาธิภาวนาโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการเจริญสติ และปัจจุบันมีนายทหารในอังกฤษไม่น้อยกว่า 4,000 นายเป็นพุทธมามกะและปฏิบัติสมาธิภาวนาเป็นประจำ สาระสำคัญก็คือการฝึกจิตให้มั่นคงสามารถลดความเครียดในชีวิตประจำวันทั้งเรื่องส่วนตัวและส่วนงาน ในที่สุด ก็สามารถทำให้ผู้ฝึกมีความสุขได้นั้น

 

พระวิเทศปุญญาภรณ์ หรือเจ้าคุณสวีเดน เจ้าอาวาสวัดพุทธาราม ประเทศสวีเดน  เลขานุการสหภาพพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรป แสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่า ปัจจุบันนี้ประชาชนในทวีปยุโรปกำลังตื่นตัวมากเรื่องพระพุทธศาสนาเพราะเป็นทางเลือกใหม่ที่ของชาวยุโรปและชาวโลก โดยมองว่าเป็นศาสนาที่จะนำสันติภาพมาสู่สังคมโลกได้ สามารถลดความรุงแรงและสงครามที่จะเกิดขึ้นได้

 

"จากข่าวเกี่ยวกับเจ้าชายแฮร์รีนั้นสะท้อนให้เห็นได้ชัดมากว่าชาวโลกกำตื่นตัวและต้องการพระพุทธศาสนามากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะหลักคำสอนที่นำไปสู่การปฏิบัติที่เห็นผลได้จริง ไม่ใช่เฉพาะในราชวงศ์อังกฤษเท่านั้นที่สนพระทัย กษัตริย์หลายประเทศก็สนพระทัยเช่นเดียวกันเป็นแต่เพียงเพียงแต่ไม่เป็นข่าวเท่านั้น" เจ้าคุณสวีเดน กล่าวและว่า

 

สำหรับในประเทศสวีเดนนั้น ครูและนักเรียนระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา รวมถึงในระดับมหาวทยาลัย ได้จัดนักเรียนเข้าวัดปฏิบัติธรรมไม่น้อยกว่าปีละ 10 แห่ง พร้อมกันนี้ยังมีดารานักร้อง นางแบบชาวไทยทั้งรุ่นเก่าและใหม่ที่เป็นลูกศิษย์อาตมาก็ยึกหลักพระพุทธศาสนาเช่น รุ่งเพชร แหลมสิงห์, สดใส ร่มโพธิ์ทอง  เพ็ญนภา มุกดามาส, รวมทั้งดาราวัยรุ่นอย่างเช่น น้องฟิลลิป ทินโรจน์, ไข่มุก เดอะวอยซ์  รวมทั้งอดีตมิสไทยแลนด์ นักกี่ฬาเหรียญทองยิงธนูสวีเดนก็ใช้หลักวิปัสสนาและเคยมาปรึกษาเรื่องการฝึสมาธิที่จะนำไปใช้ในการแข็งขัน

 

เจ้าคุณสวีเดน กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้อาตมาได้พบผู้นำศาสนาในระดับสูงหลายๆ ศาสนาก็ยอมรับและยกยกพระพุทธศาสนาว่าเป็นเลิศในด้านวิปัสสนา ไม่มีใครปฏิเสธเช่น ดาไล ลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณทิเบต และสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก  ก็เคยให้คณะสงฆ์พระธรรมทูตเข้าพบพระพรหมสิทธิ กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ  และในปีนี้พระองค์ทรงได้ให้เข้าเฝ้าเพื่อเชื่อมสัมพันธ์ในระดับศาสนานานาชาติอีกครั้ง 

 

"นี่คือสาเหตุและเหตุผลที่สำคัณที่สุดที่คนทางแถบตะวันตกได้หัดมานับถือพระพุทธศาสนาและบวชเป็นพระหลายรูป อาตมาจึงคิดที่จะนำหลักวิปัสสนา สมาธิ วัฒนธรรม ชูบนเวทีการประชุมสันติภาพโลกที่ประสวีเดนในปีนี้" เจ้าคุณสวีเดน กล่าว
 

...............

(หมายเหตุ : ข้อมูลจาก https://www.forces.net/news/meditating-mod-military-personnel-try-mindfulness)

หน้าแรก » การศึกษา